ภาพยนตร์

รีวิวหนัง A Separation หนึ่งรักร้าง วันรักร้าว | หนังดีจากอิหร่าน(อีกแล้ว)

หนังดราม่าครอบครัวสุดสะเทือนใจจากอิหร่าน

ถ้าจะพูดถึงประเทศที่สร้างหนังดีๆ ให้เราได้อึ้งทึ่งในสุดยอดงานแล้ว ประเทศอิหร่านก็คงจะเป็นหนึ่งในนั้น มีหนังบางเรื่องที่ผู้คนรอบตัวพูดถึงในแง่ชื่นชมกันมากมายเหลือเกินจนผมคิดว่านี่เราจะตกหล่นเรื่องนี้ไปได้เช่นไร ในที่สุด ก็ได้ชมและหยิบมาเขียนถึงเสียที ‘A Separation’ ที่ได้รางวัลออสการ์ในสาขา Best Foreign Language Film of the Year และตัวผู้กำกับฯ Asghar Farhadi ยังได้เข้าชิงในสาขา Best Writing, Original Screenplay แต่พลาดได้รางวัลไป

ภาพจากหนัง 'หนึ่งรักร้าง วันรักร้าว'
ภาพจากหนัง ‘หนึ่งรักร้าง วันรักร้าว’

หนังอาจเริ่มต้นเรื่องก็สาดใส่ฉากความขัดแย้งกันระหว่างสองสามีภรรยาเข้ามาเลย ภรรยาไปฟ้องศาลเพื่อขอหย่าจากสามีเหตุเพราะเขาไม่ยอมจากประเทศนี้ไปอยู่กับเธอ สภาพที่เห็น ดูเหมือนสองคนนี้ระหองระแหงกันมานานแต่การหย่าขาดก็ยังไม่เกิดขึ้นเสียที

พวกเขาลงเอยด้วยการแยกกันอยู่…


เรื่องย่อหนัง ‘A Separation’

พวกเขามีลูกสาวด้วยกันอยู่หนึ่งคน ส่วนฝ่ายสามีก็พ่อที่เป็นอัลไซเมอร์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดอีกหนึ่ง พ่อคือเหตุผลที่เขาไปไหนไม่ได้ เมื่อภรรยาไม่อยู่ เขาก็ต้องรับภาระจ้างคนมาดูแลพ่อในช่วงที่เขาทำงานซึ่งก็คือผู้หญิงอีกคนที่กำลังต้องการงาน เธอพาลูกสาวตัวน้อยมาด้วย

แต่ทุกอย่างก็เหมือนจะพัง!

วันหนึ่ง พ่อแอบหนีไปข้างนอกจนเธอต้องออกไปตามหา อีกวัน ฝ่ายสามีกลับมาบ้านเจอสภาพพ่อตกลงมาจากเตียงมือถูกมัดไว้ แต่สาวรับจ้างกับลูกน้อยหายไป วิวาทะเกิดขึ้นเมื่อเธอกลับมา เขาพลั้งมือผลักเธอให้ออกไปจากบ้าน แต่กลับกลายเป็นเธอแท้งลูก ทีนี้ก็พัวพันขึ้นโรงขึ้นศาลกันไม่หยุดหย่อนล่ะครับ

โปสเตอร์หนัง A Seperation
โปสเตอร์หนัง ‘หนึ่งรักร้าง วันรักร้าว’

รีวิวหนัง ‘หนึ่งรักร้าง วันรักร้าว’

เรื่องมันคือดราม่าครอบครัวชัดๆ ผัวก็ดูเป็นพวกขี้ดื้อ ใครบอกอะไรก็ไม่ฟัง ขณะฝ่ายเมียก็ช่างประนีประนอม ลูกสาวดูจะเป็นคนที่ลำบากใจที่สุด เพราะเธอไม่อยากจะสูญเสียใครไปเลยแต่ต้องเก็บทุกสิ่งอยู่ในใจเรื่อยมา

ผมรู้สึกได้ว่าหนังเอง นอกจากบริบทของการดำเนินชีวิตบนความเชื่อของคนอิหร่านแล้ว ก็ยังจะพูดถึงความแตกต่างทางสังคมอยู่จางๆ ซึ่งมันมีกันอยู่แล้วในทุกสังคม

บทพูดของ ‘หนึ่งรักร้าง วันรักร้าว’ ดูจะใช้วิธีการด้นสดเอาเสียมากกว่า แต่นักแสดงทำหน้าที่ได้ดีเหมือนกับพวกเขาไม่ได้แสดง มันเป็นช่วงเวลาที่น่าอึดอัดใจ ผมไม่ถึงกับหลั่งน้ำตาให้กับพวกเขา แต่สิ่งที่เราสัมผัสได้คือ ความพยายามที่จะรักษาครอบครัวไว้ในแบบของแต่ละคน

ภาพจากหนัง 'หนึ่งรักร้าง วันรักร้าว'
ภาพจากหนัง ‘หนึ่งรักร้าง วันรักร้าว’

คงไม่มีใครอยากให้ครอบครัวของตัวเองต้องแตกแยก เมื่อวันที่ชีวิตเดินมาถึงจุดตีบตันจนจัดการอะไรไม่ได้ดีเท่าที่เคยเป็น ก็ยังพยายามจะรักษามันไว้เท่าที่ลักษณะนิสัยและสถานะในครอบครัวของตัวเองพอจะทำได้ แม้บทลงเอยจะไม่ได้ชัดเจนในบางเรื่อง

แต่บางเรื่องแค่ภาพก็คงพอบอกได้ชัดเจนแล้ว…


ชื่อภาพยนตร์: A Separation / หนึ่งรักร้าง วันรักร้าว / Jodaeiye Nader az Simin
ผู้กำกับภาพยนตร์: Asghar Farhadi
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Asghar Farhadi
นักแสดงนำ: Peyman Moaadi, Leila Hatami, Sareh Bayat, Shahab Hosseini, Sarina Farhadi, Kimia Hosseini
แนว/ประเภท: Drama, Mystery
ความยาว: 123 นาที
ปี: 2011
อัตราส่วนภาพ: Drama, Mystery
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย:
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Asghar Farhadi, Sahamongkolfilm Co.

หนึ่งรักร้าง วันรักร้าว

A Separation - 8.9

8.9

A Separation

คงไม่มีใครอยากให้ครอบครัวของตัวเองต้องแตกแยก เมื่อวันที่ชีวิตเดินมาถึงจุดตีบตันจนจัดการอะไรไม่ได้ดีเท่าที่เคยเป็น ก็ยังพยายามจะรักษามันไว้เท่าที่ลักษณะนิสัยและสถานะในครอบครัวของตัวเองพอจะทำได้ แม้บทลงเอยจะไม่ได้ชัดเจนในบางเรื่อง แต่บางเรื่องแค่ภาพก็คงพอบอกได้ชัดเจนแล้ว...

User Rating: 2.2 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ