ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Sightless โลกมืด | เพราะมองไม่เห็นจึงไม่น่าไว้ใจ

หนังบนเน็ตฟลิกซ์ เรื่องของหญิงสาวที่รู้สึกไม่ชอบมาพากลกับสิ่งรอบข้างในวันที่ตาเธอพิการ

ถ้าหากครั้งหนึ่งชีวิตผกผัน จากคนธรรมดาที่มีอาการครบสามสิบสอง กลายเป็นคนพิการมองไม่เห็น มันคงต้องลำบากมากในการปรับตัว เราต้องปรับให้คุ้นชินกับการหยิบจับและเคลื่อนไหนที่ไม่อาจใช้ประสาทการมองเห็นช่วยได้อีก ทุกสิ่งที่เคยเห็นกลายเป็นจินตนาการ อาการคงไม่ต่างกับนางเอกในหนังเรื่องนี้ ‘Sightless’ หรือชื่อไทย ‘โลกมืด’ สักเท่าไหร่

Madelaine Petsch จากหนัง โลกมืด
Madelaine Petsch ในหนัง ‘โลกมืด’

นอกจากด้านร่างกายแล้ว ก็ยังเพิ่มด้านจิตใจเข้ามาอีก ต้องปรับใจยอมรับกับชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปทุกอย่าง แต่ถ้าการตาบอดนำมาซึ่งสิ่งที่คาดไม่ถึงเล่า โลกของเราจะเลวร้ายลงอย่างไร แค่มองไม่เห็นอย่างเดียวก็เลวร้ายกับเรามากพอแล้ว

แต่พฤติกรรมของคนรอบข้างไม่น่าไว้ใจด้วย มันจะเลวร้ายมากขึ้นแค่ไหนกันเล่า?


เรื่องย่อหนัง ‘Sightless’

เพราะอุบัติเหตุบางอย่างที่เธอได้เจอ ทำให้ เอลเลน (Madelaine Petsch/มาเดอลีน เพทส์ จากซีรีส์ Riverdale และ The Shadow Diaries) นักไวโอลินที่พอจะมีชื่อเสียงมีอัลบั้มของตัวเอง ต้องตกเป็นสาวพิการทางสายตาโดยไม่ทันตั้งตัว เธอลืมตาขึ้นมาพบว่าตัวเองมองไม่เห็น จำได้เพียงภาพรางของวันที่เธอโดนทำร้าย ถูกบางคนเอาสเปรย์บางอย่างพ่นตา

วันนี้ มีเพียง เคลย์ตัน (Alexander Koch จากซีรีส์ Under the Dome และ Lucifer) ชายหนุ่มคนหนึ่งที่มาคอยดูแลในระหว่างพักฟื้น

ภาพจากหนัง โลกมืด
ภาพจากหนัง ‘โลกมืด’

ในวันที่เธอออกจากโรงพยาบาล ย้ายไปเข้าพักในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ก็เป็นเคลย์ตันที่ยังรับหน้าดูแลเตรียมตัวให้เธอพร้อมรับกับชีวิตใหม่

แต่ดูเหมือนว่า อยู่ๆ ไป เหตุการณ์ที่ไม่ชอบมาพากลชักจะมากขึ้นทุกที


รีวิวหนัง ‘โลกมืด’

เมื่อคนที่มีประสาทสัมผัสปกติทุกส่วนต้องกลับกลายเป็นคนที่ดวงตาไม่อาจมองเห็น เธอจึงจำเป็นต้องเร่งปรับตัวเพื่อจะได้อยู่ต่อในชีวิตใหม่ เธอต้องประสาทสัมผัสอย่างอื่นที่ไม่ใช่การมองเห็น และเธอได้ก็เรียนรู้ว่าตัวเองมีประสาทหูที่ไวเป็นพิเศษ เธอมักจะได้ยินเสียงโน่นนี่นั่นแจ่มชัด และนั่นกลายเป็นสิ่งที่ทำให้เธอรู้สึกไม่ไว้ใจต่อสถานการณ์ของตนเอง

โปสเตอร์หนัง โลกมืด ฉายทางเน็ตฟลิกซ์
โปสเตอร์หนัง ‘โลกมืด’

เป็นหนังที่ใช้ตัวละครไม่มากนัก และสถานที่โลเกชั่นอะไรต่างๆ ก็แทบจะไม่ได้ไปไหน อยู่แต่ในห้อง เอาจริงๆ หนังก็ทำให้เรารู้สึกไม่ไว้ใจมาตั้งแต่ช่วงแรกๆ แล้ว ขณะที่ตัวละครเอกอย่างเอลเลน เธอตาเพิ่งจะมองไม่เห็น ต้องปรับตัวกับใช้หูมากเป็นพิเศษ เธออาจมิได้สำเหนียกถึงความผิดปกติในตอนนั้น

แต่เมื่อผ่านไปเรื่อยๆ การจับสังเกตทำให้เธอรู้สึกได้เด่นชัดขึ้นว่า มีความไม่ชอบมาพากล ส่งผลให้เธอต้องแก้ไขสถานการณ์ ทั้งๆ ที่ตาก็มองไม่เห็นเนี่ยแหละ

ภาพจากหนัง โลกมืด
ภาพจากหนัง ‘โลกมืด’

หนังมีความหักมุม พลิกกลับ ซึ่งทำหน้าที่ได้ดีสำหรับคนที่คิดไม่ทัน ส่วนคนที่เป็นคอหนังระทึกขวัญอาจเดาได้ไปตั้งนานแล้ว

สิ่งสำคัญก็คือ หนังใช้ความมองไม่เห็นนี่แหละช่วยทำงาน เพราะเอลเลนต้องจินตนาการในหัว จากเสียงที่ได้ยิน ผสมกับภาพที่เธอเคยเห็นมาทั้งชีวิต งานภาพที่ใช้ในการเล่าเรื่องจึงหลอกตาดูชมด้วยภาพในจินตนาการของเธอ ทำให้คนดูรู้สึก สนุกกับการลุ้น ระทึกกับการเอาตัวให้รอดของนางเอก ทั้งหนังก็ยังเปิดมาด้วยฉากที่ชวนสงสัย และทำให้รู้สึกเหมือนตัวเองได้เรียนรู้การเป็นคนตาบอดไปด้วยในตัว

กลายเป็นหนังที่ติดอยู่ใน 10 อันดับผู้เข้าชมบนเน็ตฟลิกซ์ได้อยู่หลายวัน จัดว่าไม่เลวเลยสำหรับ โลกมืด เรื่องนี้


ชื่อภาพยนตร์: Sightless / โลกมืด
ผู้กำกับภาพยนตร์:  Cooper Karl
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Cooper Karl
นักแสดง: Madelaine Petsch, Alexander Koch, Deniz Akdeniz 
ดนตรีประกอบ: 
แนว/ประเภท: Drama, Thriller
ความยาว: 99 นาที
ปี: 2020
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/-, USA/-
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 20 มกราคม 2021 ทาง Netflix
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Headlong Entertainment, Benattar/Thomas Productions, MarVista Entertainment

โลกมืด

พล็อตและบท - 6.9
การดำเนินเรื่อง - 7.1
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7
งานภาพ - 7.3
การแสดง - 7.4

7.1

Sightless

ภาพยนตร์แนวดรามาระทึกขวัญของหญิงผู้ซึ่งเพิ่งสูญเสียการมองเห็นไปกะทันหัน เธอต้องเข้ามาพักฟื้นภายใต้การดูแลของชายหนุ่มหล่อผู้หนึ่ง และเธอต้องใช้หูฟัง สมองจินตนาการ แต่ความไม่ชอบมาพากลทำให้เธอต้องหาคำตอบและแก้ไขทั้งที่ตามองไม่เห็น หนังใช้งานภาพชักชวนคนดูให้สนุกตาม ทั้งยังรู้สึกเหมือนตัวเองได้เรียนรู้การเป็นคนตาบอดไปด้วยในตัว หนังหักมุมพลิกกลับได้สนุก ถือว่าเพลินอยู่สำหรับการดูในทีวี

User Rating: 3.6 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ