SHARE

นานแล้ว ไม่ได้เขียนเรื่องอัลบั้มเพลงไทยเลย วันนี้ ขอเขียนถึงบ้างแล้วกัน เมื่อหลายวันก่อน ผมซื้ออัลบั้มเพลงไทยชุดหนึ่งมา เป็นผลงานจากพี่ชายร่างท้วมคนหนึ่ง เป็นพี่ชายขี้อายที่พูดไม่ค่อยเก่ง แต่แต่งและร้องเพลงเพราะมากมาย มีแฟนคลับติดตามเพียบ พี่ชายคนนั้นไม่ใช่ใคร…

พี่บอย “ตรัย ภูมิรัตน” นั่นเอง

อัลบัั้ม Love So Fine ของ บอย ตรัย ภูมิรัตน

มีอยู่วันหนึ่ง พี่ @bayfridoy แกก็ส่งหน้าบล็อกแกมาให้ดู เลยได้รู้ว่า แกกำลังจะมีอัลบั้มใหม่ เป็นอัลบั้มรวมเพลงที่พิเศษตรงที่ ทุกเพลงเจ้าของเพลงเป็นคนเลือกเองหมด ผมวางซีดีลงในถาดแล้วกดปุ่มสั่งให้มันเริ่มเล่น…

เปิดมาเพลงก็พบกับเพลงฟังเพลิน อย่าง “Always” แล้วก็ต่อด้วย “ไม่มีเหตุผล / No Reason” ดูเหมือนพี่บอยจะเริ่มต้นด้วยความอบอุ่น พาเอาไอแดดยามเช้ามาปกคลุมร่าง ฟังเพลินจนไม่ต้องพึ่งยาแก้ปวดหัว

“ลังเล / Hesitate” คำถามของผู้ชายผู้ไม่แน่ใจตัวเอง เพลงช้าๆ เพลินๆ เคล้าไปกับเสียงเปียโนเหงาๆ จากศศิศ มิลินทวณิช ก่อนจะขยับจังหวะขึ้นมาอีกเล็กน้อยกับ “จะได้พบกันอีกไหม? / Friendship” เพลงประกอบภาพยนตร์ชื่อเดียวกัน แม้ไม่เคยได้ดูแต่ฟังเพียงเสียงเพลงก็รู้แล้วว่า หนังมันว่าด้วยเรื่องอะไร

มาถึงช่วงเวลาเสียน้ำตาและเสียจริตผู้ชาย “ผูกพัน / Bond” ฟังแล้วอย่าอ้าปากร้อง หรือทำอารมณ์ตาม ของเหลวมันจะพานไหลออกมาทางตา แล้วบรรยากาศเหงาๆ ก็ก่อตัวขึ้น “คนใจน้อย / Fragile Boy (One Hand Can’t Clap)” ที่มีเสียงของ ฟักกลิ้งฮีโร่ แทรกเข้ามาสร้างความแตกต่างให้เป็นช่วงๆ “พิจิกา / Scorpio” ความหม่นหมองปกคลุมจนมืดมิด “เมื่อไม่มีเธอ /When You’re Not Here” มองเห็นผู้ชายคนหนึ่งนั่งทอดกายและถอนใจอยู่เดียวดาย

แล้วเขาก็เปล่งเสียงเป็นทำนองของเพลง “เพื่อนของเราชื่อความเหงา / Lonely Wolf” แต่เขาไม่ได้โหยหวนอย่างหมาป่าหรอกนะ

เสียงกีตาร์โปร่งยังคงดังต่อเนื่องแม้จะเป็นคนละคนเล่น “บอกฉัน / Let Me Know” ฝากความคิดถึงไปถึงคนที่คิดถึง รู้มั้ยว่าคนที่หวังดียังห่วงใยเสมอมา ปลูก “ต้นรัก / Plants Love” ให้แทนความฝัน และวันที่ดีดี เพลงที่เหมาะเอาไปเปิดในงานแต่งงาน

เมื่อดอกรักเบ่งบาน อะไรๆ ก็คงชื่นฉ่ำ แต่วันที่มันเหี่ยวเฉาแห้ง “เพลงเศร้า / Sad Song” ก็กลายเป็นสิ่งทิ่มแทงใจ ในวันจากลา คงทำได้เพียง “ส่งแค่นี้ / Bon Voyage” ขอให้เธอโชคดีกับสิ่งที่เธอเลือกแล้วกัน

กลับมาปิดท้าย กับความหวาน? “จะบอกกับเธอว่ารักเธอ / I Will” บอกรักเสียที ความรู้สึกที่มีมันเอ่อล้น ก่อนเสียงจากเครื่องรับวิทยุจะเงียบลง

————————–

“Love So Fine” อัลบั้มรวมเพลงจากการคัดเลือกของ บอย ตรัย ปกเจาะเป็นอักษร เผยให้เห็นลายที่อยู่ข้างใน ภาพกราฟิก ภาพถ่ายจากศิลปินหลากหลายที่วางแทรกอยู่ เลือกลายเอาตามใจชอบ คนเลือกมาให้ฟังเขาชอบเพลงอะไร คนฟังก็ชอบทั้งนั้นแหละ ก็มันคือเพลงที่คนร้องเขาเลือกมาให้นี่นา

“Love So Fine”

PatSonic Blog Comment

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here