AnimationReview

Appleseed | ความขัดแย้งของสองเผ่าพันธุ์

เมื่อโลกมนุษย์กำลังถึงจุดวิกฤต เมื่อเกิดสงครามทำลายล้างจนต้องก่อร่างสร้างเมืองขึ้นมาใหม่

จากบทความเกี่ยวกับ ‘Appleseed’ หนที่แล้ว ผมเพิ่งเกริ่นให้ทุกคนได้รู้จักกับอะนิเมะเรื่องนี้ไปเท่านั้น ยังไม่ได้เอ่ยถึงในรายละเอียดกันสักเท่าไหร่ วันนี้ เรามาว่าเรื่องนี้กันอีกที ดีมั้ยครับ

Appleseed
ภาพจากแอนิเมชัน Appleseed

โลกมนุษย์ในอะนิเมะกำลังถึงจุดวิกฤต เมื่อเกิดสงครามทำลายล้างจนต้องก่อร่างสร้างเมืองขึ้นมาใหม่ “โอลิมปัส” ยูโทเปียของมนุษย์ แต่ก็กลับกลายเป็นว่า นครแห่งนี้มีมนุษย์สองสายพันธุ์อาศัยร่วมกันอยู่

มนุษย์ ผู้เป็นสายพันธุ์ดั้งเดิม และ ไบโอรอยด์ มนุษย์สายพันธุ์ใหม่

ต่างฝ่ายต่างพยายามควบคุมกันและกัน ต่างพยายามจะไม่ให้ตนเองตกอยู่ในสถานะเสียเปรียบ

แม้กระทั่งการปกครอง ก็ยังมีสองฝักสองฝ่าย ฝ่ายบริหารนำโดย อะธีนา เรเยส หัวหน้าฝ่ายบริหาร (เธอเป็นไบโอรอยด์) ส่วนนายพลยูรานัส ควบคุมกำลังทหาร เขาเป็นมนุษย์ผู้จงเกลียดจงชังไบโอรอยด์อย่างมาก

ขณะที่ตัวเอกของเรื่อง ก็ยังมีสองเผ่าพันธุ์

Hitomi หญิงสาวผู้เป็นไบโอรอยด์ เธออยู่ในหน่วย ES.W.A.T. เธอคือคนที่พา เดอนาน คนุท (Deunan) มนุษย์ผู้หญิงผู้เชี่ยวชาญในการต่อสู้ เข้าสู่โอลิมปัส

แอปเปิลซีด
ภาพจากแอนิเมชัน Appleseed

สิ่งที่เดอนานได้รู้ก็คือ ไบโอรอยด์รุ่นแรกกำเนิดมาจากยีนของคาร์ล คนุท ผู้เป็นพ่อของเธอ, อะธีนา เรเยส ก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่ตามหาและต้องการตัวเธอ, บริอารีออส (Briareos) คนรักหนุ่มของเธอกลายเป็นไซบอร์กหลังได้รับบาดเจ็บหนัก เขามาอยู่กับ ES.W.A.T. เป็นผู้ดูแลความปลอดภัยให้เดอนาน และเก็บงำความลับบางอย่างเอาไว้

ในเมืองโอลิมปัส มีตึกใหญ่อย่าง ทาร์ทารัส กับไดดาลัส ซึ่งเป็นที่ตั้งของ IN หรือเครือข่ายปัญญา ที่เรียกว่า “ไกอะ” ที่เติบโตไปพร้อมกับเครือข่าย และคอยตรวจสอบทุกสิ่งในโอลิมปัส โดยเฉพาะไบโอรอยด์

ไบโอรอยด์ มีอารมณ์ความรู้สึกน้อยมาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี สิ่งที่พวกเขาไม่มีแน่ๆ ก็คือ ความรู้สึกทางเพศ ทำให้พวกเขาไม่มีกิจกรรมทางเพศ และให้กำเนิดบุตรไม่ได้ ไม่มีความรู้สึกรักและโกรธ ทำให้พวกเขาไม่มีวันจะก่อสงคราม

ตรงกันข้ามกับมนุษย์ ซึ่งมีสิ่งเหล่านี้ทั้งหมด

จากบทความครั้งที่แล้ว เรายังไม่ได้เอ่ยถึงกันเลยว่า อะไรคือ Appleseed มันคืองานวิจัยของ ดร.กิลเลียน ที่ถูกเชื่อว่าถูกทำลายไปนานแล้ว และถูกเฉลยในช่วงท้ายๆ ของอะนิเมะ ก่อนที่จะจบลงด้วยฉากไคลแมกซ์สุดตระการตานั้น


เรื่อง Appleseed
กำกับโดย Shinji Aramaki
ปี 2004
แนว Sci-Fi / Action / Animation


ภาพ 3 มิติที่ดูคล้ายของจริงมากๆ การเคลื่อนไหวต่างๆ ของมนุษย์และไบโอรอยด์ช่างเหมือนคนจริงๆ อย่างมากมาย มีแต่ส่วนที่ร่างกายเท่านั้นที่ทำให้ดูเป็น 2 มิติ เพื่อที่จะยังแลดูเป็นการ์ตูนอยู่เท่านั้น ฉากพื้นหลังและโลเกชั่นต่างๆ ใส่พื้นผิวเสียดูใกล้เคียงของจริงมากทีเดียว

ฉากเปิดและฉากปิดใกล้เคียงกันอย่างหนึ่ง คือ ความมันและความตื่นเต้น

ฉากเปิด เริ่มที่การต่อสู่ในเมืองร้างของตัวเอก อย่าง เดอนาน คนุท ที่ถูกไล่ล่าจากกลุ่มทหารรับจ้าง ผู้ไล่ล่าอย่างเอาจริงเอาจัง แต่ดูเหมือนไม่คิดจะเอาชีวิต กะจับเป็นว่างั้นเถอะ แต่ฉากปิด กลับยิ่งตระการตากว่า และสุดมันยิ่งกว่า

Appleseed
ภาพจากหนังแอนิเมชัน แอปเปิลซี้ด

แคแรคเตอร์ผู้หญิง เดอนาน และฮิโตมิ เรียกได้ว่า ทำออกมาให้กลายเป็นสาวญี่ปุ่นที่โดนใจมากๆ จนเลือกไม่ถูกว่า จะขอคนไหนเป็นแฟนดี :P

ในส่วนของการออกแบบอาวุธยุทโธปกรณ์ก็ค่อนข้างดี ทำได้สวยทีเดียว

 • หุ่นแลนด์เมท เป็นหุ่นที่ห่อหุ้มร่างมนุษย์ไว้ และให้มนุษย์เป็นผู้ควบคุมอยู่ภายใน ซึ่งจริงๆ เราก็เคยจินตนาการของอาวุธแบบนี้กันมานานแล้ว จากการ์ตูนญี่ปุ่น
 • รถยนต์ ในยุคนั้นก็ถูกพัฒนาให้แล่นลอยตัวสูงจากพื้นถนน ฮิโตมิบอกว่า ใช้ระบบแรงดึงดูด อีกทั้งมันยังถูกขับไปโดยอัตโนมัติ แต่ก็มีล้อที่ใช้สำหรับให้มุษย์ขับด้วย
 • ผมชอบมากก็ตรงเครื่องบินของหน่วย ES.W.A.T. นี่แหละ นี่มีการผสมผสานกันระหว่าง เฮลิคอปเตอร์ กับเครื่องโดยสาร ทำให้ลงจอดได้ในทุกโลเกชั่น และปรับทิศทาง-ความเร็วได้หลากหลาย ไม่รู้เหมือนกัน ว่าตอนนี้ โลกเรามีเครื่องบินแบบนี้หรือยัง

ในส่วนของเพลงประกอบ เน้นไปที่เพลงภาษาอังกฤษ น่าจะเพราะขายไปจำหน่ายทั่วโลก เพราะตัวอักษรของไทเทิลก็ยังเป็นภาษาอังกฤษเลยนี่นะ

ภาพยนตร์อะนิเมะเรื่องนี้ ใส่รายละเอียดไว้มากพอดู ไดละล็อกการสนทนาที่ทิ้งความสงสัยไว้ครึ่งๆ กลางๆ รอให้ผู้ชมพบกับคำตอบที่กระจ่างขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังไงก็คงต้องศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมอยู่ดี (บางที่ เล่าไปเสียเกือบหมดแล้ว ว่าอะไรเป็นอะไร ถ้าอย่างนั้น คุณจะดูสนุกหรือนั่น?)

….

นี่แหละ “อะนิเมะ” แอนิเมชั่นสายพันธุ์ญี่ปุ่น ที่แตกต่างจากฝั่งฮอลลีหวูดอย่างสิ้นเชิง

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

13 คอมเมนต์

 1. จำได้ว่าเมื่อหลายปีก่อนผมยังนั่งอานเป็นหนังสือการ์ตูนที่ชอบมาเลย

 2. โอ้ เป็นคนชอบอ่านการ์ตูนมานานล่ะสิเนี่ย
  ผมน่ะ อ่านน้อยมาก มารู้จักทีนึงก็เป็นเวอร์ชั่นอะนิเมะไปแล้วอะ

 3. เขียนรีวิวได้ดีทั้งสองบทความเลยครับ เรื่องนี้ดูแล้วชอบฉากการต่อสู้ และพื้นหลังฉากครับ สวยและเนียนมาก

 4. ปลื้มใจที่ชอบนะครับ คิดว่าจะไม่มีคนสนใจเสียแล้ว
  เพราะเรื่องมันไม่ mass เท่าไหร่

 5. ผมรู้สึกเหมือนพี่แพทตรงย่อหน้าแรกของบทความ “Appleseed | มนุษย์ กับ ความอยู่รอด” ครับ รู้สึกว่าทางฝั่งยุโรปมันไม่มีอะไรใหม่ เลยหาทางฝั่งเอเชียมาดู เจออยู่หลายเรื่องเหมือนกัน ผมว่าเสน่ห์มันอยู่ที่ตัวบทและจินตนาการของการอะนิเมทนะ

  จริงๆผมจะลองเขียนรีวิวดูบ้าง แต่เขียนออกมาไม่ค่อยถูกใจ พอได้มาอ่านของพี่ โอ้ ครบถ้วนสมบูรณ์จริงๆ ขอคารวะหนึ่งจอก ^^

 6. ผมแฟนอาจารย์โทริยาม่า อ่าน ดราก้อนบอลอย่างเดียว สมัยที่ The Talent & Zero ที่คนอ่านเยอะๆอะครับ ติดตามรายสัปดาห์เลย ชีวิตเด็กประถม หุหุหุ

 7. ตอนเด็กๆ ไม่มีเงินซื้อการ์ตูนอ่านกับเขาครับ โตมาถึงได้ดูการ์ตูนทีวี เริ่มแก่ถึงได้ซื้อหนังสือการ์ตูนอ่านเองบ้าง เหอ

  ดีใจที่เจอชอบอะนิเมะเหมือนกันนะครับ คุณ songchai และ iNhumBa

  บทความเรื่องถัดไป มาช้าหน่อย เพราะช่วงนี้ ภารกิจเยอะครับ

 8. เพิ่งดู Appleseed Saga Ex Machina จบไม่นานนี้เอง
  สุดยอดมาก การผสานกันระหว่าง CG 2D และ 3D อย่างลงตัว
  ทำภาพออกมาเนี่ยนจริงๆ

 9. เพิ่งดู Appleseed Saga Ex Machina จบไม่นานนี้เอง
  สุดยอดมาก การผสานกันระหว่าง CG 2D และ 3D อย่างลงตัว
  ทำภาพออกมาเนี่ยนจริงๆ

 10. หาดูจากไหนล่ะนั่น จะได้ไปหามาดูมั่ง อิอิ

 11. หาดูจากไหนล่ะนั่น จะได้ไปหามาดูมั่ง อิอิ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save