แอนิเมชัน

รีวิวแอนิเมชัน Spirited Away | อะนิเมะจาก Ghibli เรื่องแรกในชีวิตผม

ภาพยนตร์อะนิเมะเรื่องแรก ที่ทำให้ผมได้ทำความรู้จักความเป็นเอเชีย ความเป็นญี่ปุ่น และความเป็น Studio Ghibli

‘Spirited Away’ (千と千尋の神隠し, Sen to Chihiro no Kamikakushi) คือ ภาพยนตร์อะนิเมะเรื่องแรก ที่ทำให้ผมได้ทำความรู้จักความเป็นเอเชีย ความเป็นญี่ปุ่น และความเป็น Studio Ghibli

Chihiro / Haku ในแอนิเมชัน Spirited Away
ชิฮิโระ และ ฮาคุ ในแอนิเมชัน ‘มิติวิญญาณมหัศจรรย์’

ผมไม่เคยรู้จักชื่อ Studio Ghibli มาก่อน จนได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ในวันที่ผมนั่งทำงานเพลิน และได้ยินเสียงเพื่อนเปิดอะนิเมะเรื่องนี้จากอีกห้องหนึ่ง ผมเดินเข้าไปในห้องนั้น และพบกับประสบการณ์ใหม่ในชีวิต ทุกอย่างที่อยู่ตรงหน้า สะกดให้ผมนั่งงันไม่ไปไหนตลอด 2 ชั่วโมง พอหนังจบ ทุกอย่างยังคั่งค้างคาใจผมมากมายตราบจนทุกวันนี้

เรื่องราวของเด็กหญิงวัย 10 ขวบคนหนึ่ง เธอชื่อ จิฮิโร่ โอกิโนะ ที่พลัดหลงเข้าไปเมืองประหลาดพร้อมกับพ่อและแม่ของเธอผ่านอุโมงค์ ที่นั่น เป็นโลกแห่งวิญญาณที่มีบ่อน้ำร้อนในตึกใหญ่ เป็นสถานที่เหล่าวิญญาณและพระเจ้าองค์ต่างๆ ใช้เพื่อการชำระล้างและพักผ่อน จิฮิโร่ไม่มีความสุขกับการเข้ามาที่นี่นัก แต่เธอก็ต้องอยู่ต่ออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เมื่อพ่อแม่ของเธอดันไปทานอาหารต้องห้ามเข้า ทำให้ถูกสาปจนกลายเป็นหมูไป ความตกใจพาเธอวิ่งไปในเมืองนั้นคนเดียว จนได้พบกับ ฮาคุ ชายหนุ่มลึกลับที่ช่วยพาเธอข้ามสะพานเพื่อกลับไปยังอุโมงค์ แต่ไม่ทันเสียแล้ว พื้นที่บริเวณนั้นกลายเป็นทะเลสาบ ตัวเธอกำลังอ่อนแรงและใกล้โปร่งใส ฮาคุช่วยเธอไว้ และหาทางให้เธอเข้าไปอยู่ในวังของยูบาบะ บนตึกใหญ่ที่มีบ่อน้ำร้อน

เธอได้พบกับยูบาบะ แม่มดผู้มีหน้าตาอัปลักษณ์ซึ่งเป็นใหญ่ในโลกแห่งวิญญาณ พอกับที่มีหลานทารกที่มีขนาดใหญ่โตมโหฬาร จิฮิโร่ขอเธอทำงาน ในที่สุด ยูบาบะก็ยินยอม โดยมีข้อแม้ว่าจิฮิโร่จะต้องลืมชื่อตนเอง และให้ชื่อใหม่กับเธอ ว่า ‘เซน’

Yababa / Chihiro 千と千尋の神隠し
ยูบาบะ และ ชิฮิโระ ในแอนิเมชัน ‘มิติวิญญาณมหัศจรรย์’

ด้วยความดีและความไร้เดียงสาของเซน สร้างเรื่องราวทั้งดีๆ และเรื่องเดือดร้อนให้กับตัวเธอเอง แต่สิ่งที่เธอจะต้องทำก็คือ เธอจะต้องค้นหาความเข้มแข็งภายในตัวเธอ รวมทั้งความเป็นตัวของตัวเองให้พบ เพื่อนำเอาชื่อเดิมของตัวเธอกลับมา และพาพ่อแม่ของเธอกลับมาสู่โลกเดิม

….

ภาพยนตร์ที่สอดใส่แนวคิดปรัชญาในการใช้ชีวิตเข้าไปในแอนิเมชั่นน่ารักๆ ได้อย่างแยบยลเรื่องนี้ ได้กลายเป็นอะนิเมะที่อยู่ในใจใครหลายๆ คนไปแล้ว หากจะดูเอาจริงเอาจัง ทุกส่วนของหนัง สามารถหยิบจับมาเปรียบได้กับชีวิตจริงได้ทั้งหมด อยู่ที่ใครจะเก็บเกี่ยวได้เท่าไหร่ การจำลองโลกที่เน่าเฟะของสังคมผู้ใหญ่ทุกวันนี้ กับโลกแห่งวิญญาณ (Land of Spirits) และสิ่งที่จิฮิโร่ได้เรียนรู้และปรับตัว คือสิ่งที่ผู้ชมได้ถูกสอนอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว หลังจากชมอะนิเมะเรื่องนี้จบลง ผู้ชมอาจจะได้พลังชีวิตเพิ่มเติมก็ได้ ใครจะรู้

No Face / Chihiro 千と千尋の神隠し
ชิฮิโระ และ ไร้หน้า ใน ‘มิติวิญญาณมหัศจรรย์’

ความลงตัวในหลายๆ ส่วน สร้างความประทับใจไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นภาพ – หลายฉากสวยงาม จนอดชื่นชมและภาคภูมิใจในฐานะแอนิเมชั่นจากคนเอเชียไม่ได้ เสียง – เพลงประกอบที่ยิ่งใหญ่อลังการ และใสกังวาน ในแต่ละช่วงของหนัง คือความโดดเด่นที่ไม่อาจปฏิเสธ เนื้อหาสาระ – เต็มเปี่ยมทุกนาที ดูเอาเพลินก็ได้ ดูเอาสาระก็มีให้เกี่ยวเกี่ยวมากมาย

สิ่งที่น่าสังเกตก็คือ ในอะนิเมะเรื่องนี้แทรก gimmick เล็กๆ น้อยๆ ไว้ภายใน ถ้าใครสังเกต จะพบว่า ใบหน้าของปิศาจไร้หน้ามีลายเหมือนกับใบหน้าของเจ้าหญิงโมโนโนเกะ ใน ‘Princess Mononoke’ และเจ้าตัว Susuwatari ที่คอยยกก้อนถ่านหินเข้าไปในเตาไฟในเรื่องนี้ ก็เคยอยู่ใน Princess Mononoke มาแล้วเช่นกัน

Haku 千と千尋の神隠し
ฮาคุ ใน ‘มิติวิญญาณมหัศจรรย์’

‘Spirited Away’ ความยาว 124 นาที ผลงานกำกับและเขียนบทของ ฮายาโอะ มิยาซากิ เพลงประกอบโดย โจ ฮิไซชิ

เป็นอะนิเมะที่เข้าฉายในญี่ปุ่น เมื่อ 27 ก.ค. 2001 ด้วยทุน 1,900 ล้านเยน สามารถทำรายได้เฉพาะในญี่ปุ่นสูงถึง 3 หมื่นล้านเยน กวาดรายได้ทั่วโลกก่อนเข้าฉายในอเมริกาถึง 200 ล้านเหรียญ แต่เมื่อเข้าฉายในอเมริกา ปรากฏว่า ทำรายได้ไปเพียงแค่ 10 ล้านเหรียญเท่านั้น แต่กลับเป็นภาพยนตร์อะนิเมะเรื่องแรกที่คว้ารางวัลออสการ์มาครอง โดยหนังเรื่องนี้ได้รับรางวัล Best Animated Feature ในเวทีออสการ์ ครั้งที่ 75 พร้อมทั้งกวาดรางวัลมาแล้วมากมายทั่วโลก

“For the people who used to be 10 years old,
and the people who are going to be 10 years old.”
– Hayao Miyazaki


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Spirited Away / มิติวิญญาณมหัศจรรย์
กำกับHayao Miyazaki
เขียนบทHayao Miyazaki
แสดงนำMiyu Irino, Rumi Hiiragi, Mari Natsuki, Yumi Tamai
แนว/ประเภทแอนิเมชัน, ผจญภัย, ครอบครัว, แฟนตาซี, ลึกลับ
เรทPG
ความยาว125 นาที
ปี2001
สัญชาติญี่ปุ่น
เข้าฉายในไทย
ผลิต/จัดจำหน่ายTokuma Shoten, Studio Ghibli, Nippon Television Network (NTV)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

26 คอมเมนต์

 1. ชอบ animation ของ Studio Ghibli เหมือนกันครับ รู้จักครั้งแรกเมื่อ 4 ปีก่อน เห็นมีข่าวเกี่ยวกับ film festival หรืออะไรประมาณนั้น หยิบเอาเรื่อง Spirit Away มาฉาย (อีกเรื่องที่คุ้นๆเห็นจะเป็น Autumn in my heart) แต่ก็ยังไม่เคยได้ดู หลังจากนั้นไม่นานเพื่อนก็หยิบเอาเรื่อง My neighbor the yamada มาให้ดู เป็น animation ที่เงียบๆ ไม่หวือหวาอย่าง Spirit Away หรือ animation เปิดตัวของ Studio Ghibli อย่าง Totoro ยอมรับว่าหลังจากที่ได้ดู My neighbor the yamada แล้วทำให้ผมไปแสวงหาเอา animation ของ Studio Ghibli มาดู .. แต่จนถึงทุกวันนี้ยังดูได้ไม่ครบทุกเรื่องเลยครับ (( ได้ข่าวว่ามีการจัดทำเป็น box set ออกมาด้วย ))

 2. อืม เป็นเรื่องแรกของ Ghibli Studio ที่ได้ดูเหมือนกัน หลังจากนั้นก็เก็บตามดูแทบทุกเรื่อง … คิดว่ายังไม่ครบ แต่คงอีกไม่นาน

 3. เย่ ดีจัง ยังมีคนที่ชอบอะไรเหมือนๆ เรา

 4. เรื่องแรกจิงค่ายนี้ที่ผมได้ดูรุ้สึกจะชื่อ grave of fly fire อะไรทำนองนี้แหละครับ
  ตอนนั้นจำได้เลยว่าดููไปร้องไห้ไป (ยังเรียนป.ต้นอยุ่เลยครับ)

  ยอมรับว่าการตูนของค่ายนี้ดึงอารมณ์คนดู (กระชากใจ) สุดๆ
  การตูนที่ดีต้องดูได้ทุกวัยครับ d( ^^ )b

 5. “สุสานหิ่งห้อย” เป็นเรื่องที่ผมดูแล้วก็ร้องไห้เหมือนกันครับ ผมว่า คนที่ดูแล้วไม่ร้องนี่ เป็นพวกตายด้านทางอารมณ์กันสุดๆ เลยอะ

 6. หลังจากที่ดูเรื่องนี้ ชีวิตผมก็เปลี่ยนไป..

  ..มากมาย

 7. เรื่องเล่านี้เล่าถึงอดีตหรือว่าเล่าถึงปัจจุบันว่าเพิ่งได้พบกับหนังจากสตูดิโอนี้
  แต่ไม่ว่าจะอย่างไร
  ขอแสดงความยินดีกับคุณที่ได้พบเจอเข้ากับสุดยอดสตูดิโออนิเมชั่นอย่าง Ghibli ค่ะ

  เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องแรกเช่นกันที่ฉันได้ดูจากสตูดิโอนี้แล้วหลังจากนั้นก็มีมาอีกเพียบ เรียกว่าน่าจะเกือบทุกเรื่องของสตูดิโอนี้เลย แบบเท่าที่จะหาได้นั่นแหละค่ะ

 8. Studio Ghibli is Asian Proud จริงๆนะ ชอบทุกเรื่องครับ ดูบ่อยที่สุดไม่ใช่เรื่องนี้แต่เป็น Yamada, Cat Returns, Grave of the Fireflies เรื่องหลังนี้มี Version ที่เป็นคนแสดงด้วยครับเป็น Live Action ของสถานี NTV ลองเข้าไปดูที่

 9. cotton : เป็นเรื่องเล่าถึงในอดีตครับ เรื่องราววันนั้น ทำให้ผมได้รู้จักกับอะนิเมะจากจิบลิ และติดตามเรื่องอื่นๆ มาเสพจนถึงปัจจุบัน

  Maximumboy : เห็นด้วยเลยครับ แต่ผมยังไม่เคยดูแบบ live action แฮะ

 10. เป็นเรื่องแรกจากค่าย Ghibli ของผมเหมือนกันครับ

  อยากไปเที่ยว museum ของเค้าจังเลย ToT

 11. จริงๆ ผมก็ไม่ถึงกับเป็นแฟนพันธุ์แท้นะ แต่ชอบก็เลยตามซื้อหามาดู ก็ใกล้ครบแล้ว เหลือเรื่องเก่าๆ ที่หาได้ยากมากเท่านั้น กับเรื่องล่าสุดที่ โกโระ กำกับ นั่นก็ยังไม่ได้ดู

  ส่วนเรื่อง Museum ไม่รู้ชาตินี้จะมีโอกาสได้บินไปญี่ปุ่นหรือเปล่าเ้ล้ย

 12. ไม่ได้ติดตาม anime ของเขาอย่างใกล้ชิด แบบแฟนพันธุ์แท้
  แต่หลังจากดูเรื่องนี้จบ (สองสามปีก่อน) …
  ก็รู้ว่า เอามาสร้างเป็นหนังแบบ Harry’ อาจไม่สนุกเท่า

  จินตนาการล้ำเหลือ …

  : )

 13. การ์ตูนค่ายนี้ดูแล้วได้อะไรเยอะกว่าการ์ตูนค่ายอื่นๆเยอะเลยครับ ทั้งในเรื่องบท เรื่องการอะนิเมท เรื่องการดำเนินเรื่อง ผมกำลังหาเก็บการ์ตูนจากค่ายนี้อยู่เหมือนกัน แต่ยังไม่ครบเลย ส่วนเรื่องพิพิธภัณฑ์คงได้แต่ฝันเอา เอิ๊ก

 14. ผมชอบตัวผีไม่มีหน้าอ่ะครับ ดูแล้วน่ารักไปอีกแบบ

 15. หลังจากดูเรื่องนี้ ก้ตามดุอีกหลายเรื่องของ Ghibli เลยอ่า

 16. this is the first animation that i saw when i was young,
  i’m so bored that my older brother bring me to see because at that time i love to play games than watch a movie
  .. but the intro , soundtrack was very good
  my heart fill with happiness to see this movie
  when the movie was end , i listen the music of this movie
  and some lyrics in this song , i love it !
  “.. every time that we fall , we’ll see to the sky
  and we realize that the sky . it’s always blue sky like the first time that we saw ”
  “.. don’t talk about the bad or sad story in ours life
  use the same mouth that we talk about , say a sweet song to ourselves ..”
  i like this movie and this band , i saw other video of this band “it was very good !”
  thx for Hayao Miyazaki that have more intention to make this story
  that’s make me like ten years old again :)

  Lobertox , james

 17. เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทำกับค่ายหนังต่างประเทศ จึงทำให้ดังกว่าเรื่องอื่นๆ

  แต่อยากแนะนำให้ดูทุกเรื่องของค่ายนี้ เพราะดูแล้วสนุก ภาพสวย เพลงเพราะ เนื้อหาดี ได้แง่คิด

  Studio Ghibli คือ “ตำนาน” จริงๆ

 18. เรื่องนี้ไม่ได้ “ทำ” หรือ “สร้าง” กับค่ายหนังต่างประเทศค่ะ ทาง Ghibli สร้างเองทั้งหมด แล้ว Disney “ซื้้อ” ไปพากย์เป็นภาษาอังกฤษ โดยขั้นตอนการแปลบทพูดและพากย์นั้น ทำงานร่วมกับทาง Ghibli อย่างใกล้ชิด

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ