PatSonic

รีวิว Mary and the Witch’s Flower | แมรี่ผจญแดนแม่มด

หลังจาก Studio Ghibli ประกาศพักงานไป ก็เหมือนกับการปล่อยให้แฟนๆ นั่งรอคอยอย่างเหงาหงอยกันไป และแม้ว่าจะมี ‘The Red Turtle’ มาช่วยให้คลายคิดถึง แต่มันก็ยังไม่ใช่ลายเส้นที่คุ้นเคย จนวันนี้มีผลงานใหม่จากสตูดิโอที่แตกหน่อออกมา อะนิเมะเรื่อง ‘Mary and the Witch’s Flower’ หรือในชื่อไทย ‘แมรี่ผจญแดนแม่มด’ พาเอาลายเส้นที่เคยคุ้นกลับมาอีกครั้ง

ภาพจากแอนิเมชัน ‘แมรี่ผจญแดนแม่มด’

ผลงานเรื่องแรกจาก Studio Ponoc ทีมงานเก่าที่แยกตัวออกมา ผู้กำกับฯ​ คือ Hiromasa Yonebayashi เจ้าของผลงานอย่าง ‘When Marnie Was There’ และ ‘Arriety’

ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นอะไรที่ต้องขอไปดูด้วยตาตัวเอง

เรื่องย่อแอนิเมชัน ‘Mary and the Witch’s Flower’

ในโลกมนุษย์มันไม่มีอะไรเลยที่เป็นเวทมนตร์ เพราะเรามีแต่วิทยาศาสตร์ แต่บนโลกของแม่มดมี นี่คือเรื่องของสองโลกที่มาบรรจบอยู่ในเรื่องเดียวกัน

เมื่อแมรี่ (Hana Sugisaki) สาวน้อยผมแดงที่ใครๆ ก็พากันล้อเธอได้พบกับต้นไม้ชนิดหนึ่งซึ่งออกดอกมาในป่าที่เธอเผลอเข้าไป เป็นไม้ที่จะมีดอกบานในทุกๆ 7 ปี และจะมีเฉพาะในป่าแห่งนี้เท่านั้น ว่ากันว่า เหล่าแม่มดต่างต้องการดอกไม้ชนิดนี้อย่างมาก ไม่รู้อยากได้เพื่อเอาไปทำอะไร

และดอกไม้ดอกนั้นมันจะทำให้เธอมีอิทธิฤทธิ์แบบแม่มดได้ 1 วัน เธอขี่ไม่กวาดได้ แต่ร่ายเวทมนตร์ได้

แต่มันก็ทำให้เธอได้พบว่ายังมีอีกดินแดนหนึ่งซึ่งพ่อมดแม่มดอยู่อาศัยกัน

ตัวอย่างหนังแอนิเมชัน ‘แมรี่ผจญแดนแม่มด’ [ซับไทย]

ที่นั่นเธอได้พบว่าตัวเองกลายเป็นแม่มดอัจฉริยะที่ร้อยปีจะมีสักหน แต่ก่อนโรงเรียนเวทมนตร์ที่นั่นพร้อมจะรับเธอเข้าเรียน แมรี่ก็กลับพบคัมภีร์แม่มด และเจอบางเรื่องที่ไม่น่าไว้วางใจ

ที่สำคัญก็คือ ปีเตอร์ (Ryunosuke Kamiki) เพื่อนของเธอกำลังตกอยู่ในอันตราย และคงมีแต่เธอที่จะช่วยเขาได้

ด้วยพลังแม่มดที่จะมีได้แค่วันเดียวของเธอ

รีวิว วิจารณ์แอนิเมชัน ‘Mary and the Witch’s Flower’

มันนานมากเหมือนกันนะครับ ที่ไม่ได้ดูแอนิเมชั่นลายเส้นที่คุ้นตาแบบนี้ ถ้าหลายคนจะจำไปว่ามันเป็นผลงานจากจิบลิ ผมว่ามันก็คงไม่แปลก แต่ถ้าได้มาอ่านหน้านี้ก็คงจะได้รู้แล้วว่า มันเป็นผลงานแรกของจากสตูดิโอโพนอค ที่คือทีมเก่าจิบลิที่แยกตัวออกมาสร้างสตูดิโอใหม่เอง

งานภาพที่คุ้นเคย ลายเส้นที่คุ้นตา

แน่นอนว่านี่คือลายเส้นที่แฟนจิบลิทุกคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี เห็นที่ไหนก็จะรู้สึกได้ทันทีว่าเป็นผลงานของพวกเขา แต่คราวนี้ไม่ใช่แล้ว นี่คือทีมงานเดิมหากเป็นชื่อใหม่ Studio Ponoc

นอกจากลายเส้นที่คุ้นตา ลักษณะของตัวละครนำก็ยังเป็นเพศหญิง แมรี่ เป็นสาวน้อยที่อยู่ในเมืองเล็กในอ้อมกอดของป่าและเขา ภาพในหนังยังคงเขียวขจีเหมือนที่เคยเห็นกันมา

ภาพจากหนัง ‘แมรี่ผจญแดนแม่มด’

งานภาพยังละเอียดสวยเหมือนเคย งานวาดมือยังคงเป็นจุดเด่นที่น่าจดจำ แม้ว่าบางจุดจะดูเหมือนไม่ละเอียดเท่าจุดอื่นก็ตามที

เรื่องราวที่หลอมรวมมาจากหลากหลายที่

คงยากที่จะดู ‘แมรี่ผจญแดนแม่มด’ แล้วไม่รู้สึกถึงกลิ่นไอของหนังเรื่องอื่น พล็อตที่นางเอกออกจากแดนมนุษย์ไปผจญกับโรงเรียนพ่อมดแม่มดนี่น่าจะได้กลิ่นของ ‘Harry Potter’ มาบ้าง

ขณะที่ถ้ามองดูผลงานจากจิบลิเอง ก็มีแอนิเมชั่นที่เป็นเรื่องของแม่มดอยู่อย่าง ‘Kiki’s Delivery Service’ ฉากแม่มดวัยรุ่นขี่ไม้กวาดเหาะเหินเดินอากาศนั่นก็ใช่เลย

โปสเตอร์หนัง ‘แมรี่ผจญแดนแม่มด’ เวอร์ชันไทย

นอกจากนี้ การที่ตัวละครเดินเข้าป่าไปเจอสถานที่แปลกๆ ไม่น่าไว้วางใจ มันมีความคล้าย ‘Spirited Away’ อยู่หน่อย ๆ มันจึงไม่แปลกนักถ้าแฟนที่ติดตามจิบลิมาโดยตลอดจะรู้สึกถึงกลิ่นไอเก่าๆ

ทว่าก็ยังรู้สึกได้ในบางจุดที่ตัวหนังเองยังไม่กลมกล่อมเท่าที่ควร โดยเฉพาะการวางโครงเรื่องที่ค่อนข้างเป็นเส้นตรง ข้อดีของมันคือทำให้มันเข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน แต่ข้อเสียของมันคือ ทำให้หนังดูไม่มีอะไร

จุดเด่นของหนังคือการมีแมวสองตัวมาอยู่ในเรื่องราว มันชวนให้รู้สึกว่าหนังน่ารัก ดูเพลิน ชวนหัวเราะคิกคักตามไป ขณะเดียวกัน ข้อเสียของหนังก็คือแทบไม่ได้สร้างความสัมพันธ์ระหว่างแมรี่กับปีเตอร์เลย ทำให้ช่วงเวลาของการกลับไปช่วยเหลือเขาไม่พาให้อินอะไรได้มากนัก

เพลงประกอบปิดท้าย คือเพราะมากกกกก

ในด้านของดนตรีประกอบก็ถือว่าค่อนข้างดี แต่การดำเนินเรื่องนี่ ที่เข้าทีคือการเริ่มเรื่องที่ทิ้งปมน่าสงสัยเอาไว้เพื่อคลี่คลายภายหลัง แต่นอกนั้นก็ไม่มีอะไรที่ชวนแปลกใจได้ ขณะที่ความสัมพันธ์ของพระนางก็ไม่ได้เด่นชัด เลยกลางเป็นว่าช่วงกลางๆ ของหนังค่อนข้างเอื่อย

ก่อนที่ใกล้ช่วงท้ายจะเริ่มตื่นเต้นขึ้นมาบ้าง

ภาพจากหนัง ‘แมรี่ผจญแดนแม่มด’

เมื่อหนังจบลง จึงได้เวลาของเพลงประกอบหนัง ‘แมรี่ผจญแดนแม่มด’ ที่หลายคนรอคอย ‘Rain’ จาก Sekai Owari (End of the World) ที่แสนจะไพเราะก็ดังขึ้น นี่คือจุดดีอีกหนึ่งของแอนิเมชั่นเรื่องนี้ หลังหนังจบยังต้องมาฟังต่ออีกหลายรอบเลยทีเดียว

—————-

ชื่อภาพยนตร์: Mary and the Witch’s Flower / Meari to majo no hana / メアリと魔女の花 / แมรี่ผจญแดนแม่มด
ผู้กำกับภาพยนตร์: Hiromasa Yonebayashi
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Riko Sakaguchi, Hiromasa Yonebayashi, Mary Stewart (novel)
นักแสดงนำ: Hana Sugisaki, Ryunosuke Kamiki, Yuki Amami
ความยาว: 93 นาที
แนว/ประเภท: Animation, Adventure
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 21 กันยายน 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Studio Ponoc, Tamborine Sound Studios

PatSonic Blog Comment