แอนิเมชัน

รีวิวหนัง The Red Turtle เต่าแดง | หนังจิบลิในสไตล์ฝรั่งเศส

งานภาพสวยงามมาก แทรกแฝงปรัชญาของการดำเนินชีวิต เป็นเรื่องของธรรมชาติและมนุษย์

ผมอาจจะเป็นคนหนึ่งที่ติดตามแอนิเมชั่นจาก Studio Ghibli มาเนิ่นนาน อาจจะรู้สึกแป้วๆ ไปบ้างเมื่อได้ยินข่าวว่าเขาจะเลิกสร้างผลงานหนังแล้ว ได้แต่หยิบงานเก่าๆ มาดูบ้างไรบ้าง ก่อนนายแพทจะได้รับรู้ว่า จิบลิกำลังมีผลงานชิ้นใหม่ที่คราวนี้ออกไปทำไกลถึงฝรั่งเศส แอนิเมชั่นเรื่องนี้ชื่อ ‘The Red Turtle’ หรือ ‘เต่าแดง’

แอนิเมชั่น The Red Turtle
‘เต่าแดง’ หนังแอนิเมชั่นเปิดงานเวิลด์ฟิล์มเฟสติวัล

อาจจะดูแปลกที่ทีมงานไม่ใช่คนญี่ปุ่น หน้าตาของงานภาพก็ไม่เหมือนที่จิบลิเคยทำมา แต่นั่นแหละ พะยี่ห้อจิบลิและเข้ามาฉายถึงหน้าบ้าน ก็ต้องออกไปดูกันหน่อยล่ะ เป็นหนังเปิดของเทศกาล World Film Festival of Bangkok ครั้งที่ 14 เรื่องราวที่เป็นการเดินทางของชีวิต ภาพของตัวอย่างไม่ได้เล่าอะไรเรามากมายนัก

แต่เต็มไปด้วยความสงสัยว่าเรื่องมันเกี่ยวกับอะไรกัน


เรื่องย่อหนัง ‘The Red Turtle’

จากตัวอย่างหนังนั้น พอจะบอกเราได้คร่าวๆ ว่า มันเป็นเรื่องของชายคนหนึ่งที่ถูกน้ำทะเลพัดพามาทิ้งไว้ที่เกาะแห่งหนึ่ง เกาะที่ไร้ผู้คน สิ่งมีชีวิตบนเกาะมีแค่เพียง ปู แมวน้ำ นก และเต่า และเขากลายเป็นมนุษย์คนเดียวที่ต้องโดดเดี่ยวบนเกาะนั้น

หนทางที่มนุษย์สัตว์สังคมคิดจะทำเมื่อติดเกาะก็คือการสร้างแพเพื่อจะลอยไปหาแผ่นดินสักที่บนโลก แต่เหมือนว่าทุกครั้งที่เขาล่องแพออกไปก็จะถูกอะไรบางอย่างมาคอยมาทำลายแพอยู่ตลอด

แล้วเขาก็ได้รู้ว่ามันคือ “เต่าแดง”

ตัวอย่างหนังแอนิเมชั่น ‘The Red Turtle’ [ซับไทย]

ภาพหลังจากนั้น เริ่มจะปะติดปะต่ออะไรไม่ได้ละ ที่รู้ๆ ก็คือมีผู้หญิงอยู่ที่เกาะนี้ด้วย เขาสองคนมีลูกด้วยกัน และที่สำคัญ มันมีสึนามิด้วย

ทั้งหมดเกี่ยวข้องกันยังไง คงต้องไปดูหนังกันเอาเอง


รีวิวหนังแอนิเมชัน ‘เต่าแดง’

ยอมรับโดยดีว่า มีความคาดหวังอยู่ลึกๆ แม้ว่าโดยติ้นๆ ก็แอบไม่คาดหวังอะไรนัก ด้วยเพราะมันเป็นการร่วมมือกันระหว่าง Studio Ghibli กับหลายๆ สตูดิโอในฝรั่งเศส แถมงานที่ออกก็ดูไม่เหลือภาพลายเส้นในสไตล์จิบลิอยู่เลย

ผลงานจากผู้กำกับฯ​ ไมเคิล ดูด็อค เดอวิท ที่เคยคว้ารางวัลออสการ์จากแอนิเมชั่นขนาดสั้น ‘Father and Daughter’ มาแล้วเรื่องนี้ ‘เต่าแดง’ ว่าด้วยการเดินทางของชีวิต เผื่อชายหนุ่มเรืออับปางได้พบว่าตัวเองรอดตายอยู่บนเกาะแสนเวิ้งว้างกลางมหาสมุทรแต่เพียงผู้เดียว

แล้วการเดินทางครั้งใหม่ของชีวิตก็ได้เริ่มต้นขึ้น

แอนิเมชั่น The Red Turtle
เมื่อสตูดิโอจิบลิ ร่วมสร้าง ‘เต่าแดง’ กับสตูดิโอในฝรั่งเศส

การมาติดเกาะครั้งของเขา ทำให้เราได้ค้นพบสิ่งใหม่ที่แตกต่าง มันเป็นทางเดินที่มีความเป็นจริงผสมเข้ากับแฟนตาซีเล็กๆ ตัวละครที่เราไม่รู้ชื่อ กระทำในสิ่งที่เราเชื่อว่าถ้าเป็นเราก็คงกระทำเช่นนั้น แต่เรื่องราวก็มีอะไรที่ไม่คาดคิดได้เสมอ เราไม่รู้เลยว่ากำลังจะได้เจอกับ “อะไร”

และ “อะไร”​ บางอย่างนั้นสอนความจริงของชีวิตให้กับเรา

โปสเตอร์แอนิเมชั่น The Red Turtle
โปสเตอร์หนัง ‘เต่าแดง’ จากสตูดิโอจิบลิ

แอนิเมชั่นเรื่องนี้ไร้ซึ่งบทพูดใดๆ การตะโกนของตัวละครในหนังไม่จำเป็นต้องใช้ซับไตเติลมาช่วยบรรยาย เหตุการณ์ทุกอย่างดำเนินไปโดยไร้ถ้อยคำ ผู้ชมจะได้เห็นทุกอิริยาบทและสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่ดำเนินไปโดยเว้นว่างไว้ให้เขาได้คิดและปะติดปะต่อทุกอย่างเอาเองในหัว

ซึ่งผมก็ว่ามันเป็นวิธีการนำเสนอที่ไม่เลวเลยนะ

ผสานไปกับเสียงดนตรีประกอบที่แสนไพเราะ มีดังมีค่อย มีเร่งเร้าเศร้าทึมในช่วงเวลาที่ต้องการ และผสานไปกับลายเส้นที่ดูเป็นสไตล์ฝรั่งเศส ละเอียดละออ สะอาดสะอ้าน เหมือนมีเลเยอร์พิเศษทาบทับตลอดการเดินทาง ทุกช็อตสามารถเซฟออกมาเป็นภาพนิ่งที่มีการจัดวางสวยๆ ได้ทั้งหมด

แม้เมื่อนำทั้งหมดมาต่อกันยาวๆ จะทำให้ดูค่อนข้างเนือยไปบ้าง แต่เมื่อพิจารณาจากเรื่องราวที่ชวนติดตามว่ามันจะดำเนินไปยังไง จะเจออะไรต่อ ก็ถือว่าหนังทำได้ตรงนี้ได้ค่อนข้างดี

หนังเดินเรื่องชวนให้ติดตามแม้จะเดินไปอย่างเซ็น แต่ก็มีเจ้าพวกปูนี่แหละ ที่ดูจะมาเพื่อขโมยซีนโดยเฉพาะ มันน่ารักดี และมันก็มีมุกของพวกมันเองด้วยนะครับ

แอนิเมชั่น The Red Turtle
‘เต่าแดง’ หนังแอนิเมชั่นเปิดงานเวิลด์ฟิล์มเฟสติวัล

ผมคงไม่อาจจะเขียนสิ่งที่คิดได้จากแอนิเมชั่นเรื่องนี้ลงในบทความนี้ได้อย่างจำเพาะเจาะจง เพราะมันจะดูเป็นการสปอยล์เนื้อหาของหนัง ในความรู้สึกของผม นอกเหนือจากที่เราจะได้พบว่า ‘เต่าแดง’ แทรกแฝงปรัชญาของการดำเนินชีวิตเข้ามาในเรื่องราวแล้ว ถ้ามองมันอีกมุมหนึ่ง หนังก็มีสัญญะบางอย่างที่สามารถเอามาคิดต่อได้

สำหรับผมมันคือเรื่องของธรรมชาติกับมนุษย์

มนุษย์คงเป็นสัตว์ชนิดเดียวบนโลกที่พยายามเอาชนะธรรมชาติ ขณะเดียวกันก็ยอมจำนนต่อธรรมชาติ รู้สึกผิดต่อการกระทำของตัวเองต่อธรรมชาติ และลงท้าย เราต่างก็รู้ว่าเราอยู่โดยปราศจากธรรมชาติไม่ได้

ลองเปิดโอกาสตัวเองให้กับแอนิเมชั่นเรื่องนี้กันดูนะครับ


ชื่อภาพยนตร์: The Red Turtle / เต่าแดง / La tortue rouge
ผู้กำกับภาพยนตร์: Michael Dudok de Wit
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Michael Dudok de Wit (story), Pascale Ferran (screenplay)
นักแสดงนำ:
ดนตรีประกอบ:
แนว/ประเภท: Animation, Fantasy
ความยาว: 80 นาที
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/, USA/PG
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 23 มกราคม 2560 (ในเทศกาล 14th World Film Festival of Bangkok),​ เข้าจริง 26 มกราคม 2560
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Prima Linea Productions, Why Not Productions, Wild Bunch, M Pictures

เต่าแดง

The Red Turtle - 9

9

The Red Turtle

นี่คือการร่วมมือกันของ Studio Ghibli กับค่ายหนังฝรั่งเศส ดูไม่เหลือภาพลายเส้นในสไตล์จิบลิอยู่เลย มีบทพูดน้อยมาก เล่นกับภาษาภาพอย่างเดียวเลย มีความเป็นสมจริงแต่ก็มีแฟนตาซีเล็กๆ แทรกอยู่ งานภาพสวยงามมาก แทรกแฝงปรัชญาของการดำเนินชีวิต เป็นเรื่องของธรรมชาติและมนุษย์

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ