แอนิเมชัน

รีวิวหนัง When Marnie Was There | อะนิเมะเรื่องสุดท้ายจากจิบลิ

อะนิเมะเรื่องท้ายสุดก่อนการหยุดพักยาวของ Studio Ghibli ซาบซึ้งน้ำตาไหล ผลงานของ Hiromasa Yonebayashi

เมื่อยามได้ยินข่าวร้ายว่า Studio Ghibli เขาจะหยุดพักการสร้างไปอย่างไม่มีกำหนดก็ให้เศร้าใจ และได้ตั้งปณิธานเอาไว้ว่า ถ้าหนังเรื่องสุดท้ายเข้าโรงในไทยเมื่อไหร่ เราจะต้องไปดู แล้ววันนั้นก็มาถึง แล้วก็ได้เวลาทำตามที่ตั้งปณิธานไว้ เดินเข้าโรงหนัง Scala ซื้อตั๋วแล้วเข้าไปนั่งเพื่อพบว่า คนแทบเต็มโรงเลยนี่หว่า กระแสความสนใจใน ‘When Marnie Was There’ นี่มันไม่ธรรมดาเลยนะนี่

ภาพจากแอนิเมชันสตูดิโอจิบลิ เรื่อง ฝันของฉันต้องมีเธอ
ภาพจากแอนิเมชันสตูดิโอจิบลิ เรื่อง ‘ฝันของฉันต้องมีเธอ’

อะนิเมะเรื่องทิ้งทวนก่อนหยุดยาวเรื่องนี้ “ฝันของฉันต้องมีเธอ” ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเยาวชนคลาสสิกปี 1967 ของ โจแอน จี. โรบินสัน ที่บอกเล่าเรื่องของเด็กสาววัย 14 คนหนึ่งที่มีปมในจิตใจ เธอเป็นคนเงียบ ขี้อาย เจ้าอารมณ์ และไม่ชอบการเข้าสังคม ด้วยอาการของหอบหืด โรคประจำตัวทำให้เธอถูกส่งตัวไปอยู่กับญาติในบ้านแถวชนบทเพื่อให้ได้อยู่กับอากาศดีๆ ที่นั่น

เผื่อและหวังว่า อาการของเธอจะดีขึ้น


รีวิวแอนิเมชัน ‘When Marnie Was There’

อันนะ สาวน้อยที่ถูกเลี้ยงมาโดยคนที่เธอเรียกว่าคุณน้า เธอเฝ้าแต่เกลียดตัวเอง และฝันจะมีชีวิตแบบคนอื่น การเดินทางจากซัปโปโรมายังเมืองเล็กๆ ในฮอกไกโดเมืองนี้ ยังความเปลี่ยนแปลงใหญ่หลวงมาสู่ชีวิตของเธอ

เป็นอีกครั้งที่อะนิเมะจากสตูดิโอแห่งนี้นำเสนอเรื่องราวของตัวละครเอก(ที่เป็นผู้หญิงอีกครั้ง)ผู้ต้องประสบกับความเปลี่ยนแปลง หลีกจากเมืองใหญ่สู่อ้อมกอดแห่งเมืองเล็ก และเติบโตผ่านเรื่องราวแฟนตาซี ณ ที่แห่งนั้น

ที่เมืองนั่น เธอได้พบกับ มาร์นีย์ เด็กสาวผมทองชาวตะวันตกในคฤหาสน์หลังใหญ่ ปกติ อันนาจะไม่ชอบพูดคุยกับคนแปลกหน้า แต่มิตรภาพของเธอกับมาร์นีย์กลับก่อเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้วยเหมือนว่าทั้งสองต่างก็มีความเหมือนและความต่างที่เติมเต็มให้แก่กัน ทั้งสองคนเลือกจะให้อีกฝ่ายเป็นเหมือนความลับส่วนตัวที่จะไม่เปิดเผยกับใคร

ตัวอย่างหนัง ‘When Marnie Was There’ [ซับไทย]

ตัวละครอย่าง อันนะ (หรือจะ อันนา ก็แล้วแต่) จริงๆ ก็คงเหมือนเป็นตัวแทนของใครหลายๆ คน เป็นพวกไม่ชอบสิ่งที่ตัวเองเป็น เธอไม่ชอบที่ต้องถูกพ่อแม่ทิ้งกลายเป็นลูกเลี้ยงของคนที่ไม่ใช่แม่ที่แท้จริง และได้รับรู้บางอย่างที่เธอรับไม่ได้ เธอได้เห็นบางสิ่งที่อยู่ในตัวมาร์นีย์และอยากเป็นแบบนั้นบ้าง แต่เราทุกคนก็คงได้รับรู้ว่า

ไม่มีใครหรอกที่ชีวิตจะสมบูรณ์แบบไปเสียทุกอย่าง

คนที่เราอยากเป็นอย่างเขา จริงๆ แล้วเขาอาจจะมองว่าชีวิตเราดูดีกว่า ดูน่าเป็นกว่าอยู่ก็ได้ เพราะฉะนั้น ไม่จำเป็นต้องไปอิจฉาใคร หรืออยากเป็นเหมือนใครหรอก แม้แต่การหนีตัวเองก็อาจไม่ช่วยอะไร เพราะการอยู่กับสิ่งที่ตัวเองเป็นนั่นแหละที่ดีที่สุดสำหรับเราแล้ว

When Marnie Was There - Poster 1
โปสเตอร์เรื่อง ‘ฝันของฉันต้องมีเธอ’
โปสเตอร์เรื่อง ฝันของฉันต้องมีเธอ
โปสเตอร์เรื่อง ‘ฝันของฉันต้องมีเธอ’

ผลงานการกำกับของ Hiromasa Yonebayashi ผู้เคยมีผลงานการกำกับอะนิเมะเรื่องราวคนตัวจิ๋ว ‘The Secret World of Arrietty’ มาแล้ว เป็นงานส่งท้ายที่น่าประทับใจ การดำเนินเรื่องอาจดูเรียบเรื่อยแต่ไม่น่าเบื่อ เพราะมีอะไรให้ต้องติดตามสงสัยไปตลอด ในที่สุด เมื่อทุกอย่างถูกไขกระจ่าง กลับทำให้เราเศร้าจนน้ำตาไหล

แต่มาร์นีย์และอันนะก็ส่งพลังแห่งชีวิตเราได้…ไม่น้อยทีเดียว


ชื่อภาพยนตร์: When Marnie Was There / ฝันของฉันต้องมีเธอ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Hiromasa Yonebayashi
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Joan G. Robinson (novel), Keiko Niwa (screenplay), Masashi Ando (screenplay), Hiromasa Yonebayashi (screenplay), David Freedman (screenplay adaptation: english version)
นักแสดงนำ: Sara Takatsuki, Kasumi Arimura, Nanako Matsushima, Susumu Terajima, Toshie Negishi
ความยาว: 103 นาที
แนว/ประเภท: Animation, Drama
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ , MPAA/PG
ประเทศ: ญี่ปุ่น
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 16 เมษายน 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Studio Ghibli

ฝันของฉันต้องมีเธอ

When Marnie Was There - 9

9

When Marnie Was There

เป็นอีกครั้งที่อะนิเมะจากสตูดิโอแห่งนี้นำเสนอเรื่องราวของตัวละครเอก(ที่เป็นผู้หญิงอีกครั้ง)ผู้ต้องประสบกับความเปลี่ยนแปลง หลีกจากเมืองใหญ่สู่อ้อมกอดแห่งเมืองเล็ก และเติบโตผ่านเรื่องราวแฟนตาซี ณ ที่แห่งนั้น

User Rating: 4.75 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ