แอนิเมชัน

รีวิวแอนิเมชัน The Mitchells vs. the Machines | ครอบครัวเพี้ยน บ้านมิตเชลล์ ปะทะ จักรกล

เมื่อบ้านมิตเชลล์ต้องออกโรงปะทะกับเหล่าหุ่นยนต์ที่หวังยึดครองโลก แถมยังได้โอกาสซ่อมแซมความไม่ลงรอยภายในครอบครัวด้วย

ช่วงวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ เป็นช่วงเวลาพักผ่อน เลยคิดว่าจะหาแอนิเมชันที่ดูกันได้ทั้งครอบครัวมาเปิดเพื่อความสนุกสนานบันเทิงอารมณ์ แล้วก็ได้ไปเจอกับแอนิเมชันเรื่องหนึ่ง งานภาพเคลื่อนไหนสวยดีทีเดียว ขณะที่เรื่องราวก็มีความไซไฟ/ครอบครัว/แอคชัน คนเคล้ากัน ทั้งยังมีสีสันสดใสมากมาย ภาพยนตร์เรื่องนั้นนั่นคือ ‘บ้านมิตเชลล์ปะทะจักรกล’ ชื่อฝรั่ง ‘The Mitchells vs. the Machines’ นั่นเองครับ

ห้าสมาชิกบ้านมิตเชลล์กับสองหุ่น ในแอนิเมชัน The Mitchells vs. the Machines
ห้าสมาชิกบ้านมิตเชลล์กับสองหุ่น ในแอนิเมชัน ‘บ้านมิตเชลล์ปะทะจักรกล’

ผลงานจาก Sony Pictures Animation ที่กำกับโดย Michael Rianda ที่เคยแต่กำกับแอนิเมชันขนาดสั้นมา 2 เรื่อง ซึ่งคงไม่มีใครรู้จัก แต่เขาก็เริ่มมีเครดิตมากขึ้นจากการเขียนบทแอนิเมชันซีรีส์ทางทีวีเรื่อง ‘Gravity Falls’ ซึ่งเรื่องนี้ เขาก็เขียนบทเช่นกัน โดยมี Jeff Rowe ร่วมเขียนและร่วมกำกับ

มาดูกัน เรื่องราวของมันนั้นเกี่ยวกับอะไร


เรื่องย่อแอนิเมชัน ‘The Mitchells vs. the Machines’

มันเป็นเรื่องราวของครอบครัวมิตเชลล์ ที่ประกอบด้วย ริค (พากย์เสียงโดย Danny McBride จากหนังเรื่อง ‘The Angry Birds Movie 2’, ‘Alien: Covenant’ และ ‘Up in the Air’) ผู้เป็นพ่อที่ชื่นชอบเรื่องการซ่อมแซม ลินดา (พากย์เสียงโดย Maya Rudolph จากหนังเรื่อง ‘Bridesmaids’, ‘Grown Ups 2’ และกำลังจะได้พากย์เสียงเรื่อง Luca) แม่ที่ชอบทำขนมหน้าตาแปลกๆ เคที่ (พากย์เสียงโดย Abbi Jacobson จากหนังเรื่อง ‘Neighbors 2: Sorority Rising’) ลูกสาวคนโตผู้ชื่นชอบในการสร้างคลิปหนังสั้นฮาๆ สนุกๆ จนเริ่มโด่งดังในโซเชียล และอารอน (พากย์เสียงโดย Michael Rianda) ลูกชายคนเล็กที่คลั่งไคล้ไดโนเสาร์ แต่ละคนต่างก็มีบุคลิกและความชอบที่แตกต่าง อ่อ จริงๆ ยังมีเจ้าหมาปั๊กมอนชิจอมเลียหน้าอีกด้วยนะ

วันเก่าๆ พวกเขารักกันมาก เคที่มีความสุขมากกับครอบครัวนี้ แต่เมื่อยิ่งโตขึ้นดูเหมือนความสัมพันธ์ภายในบ้านเริ่มจะเต็มไปด้วยความอึดอัด

‘บ้านมิตเชลล์ปะทะจักรกล’ | ตัวอย่างภาพยนตร์อย่างเป็นทางการ

วันหนึ่ง เคที่ได้รับจดหมายจากสถาบันดังที่ตอบรับให้เธอเข้าเรียน เธอโคตรดีใจเพราะจะได้หลุดพ้นออกไปจากบ้านหลังนี้เสียที และในวันที่เธอเตรียมตัวจะเดินทาง ก็ได้พบว่า โลกกำลังถูกกองทัพหุ่นยนต์เข้ามาโจมตีและจับตัวมนุษย์ ทุกสิ่งกำลังแปรเปลี่ยนจากหน้าเป็นหลังมือ

ทำให้เคที่และครอบครัวต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยโลกใบนี้เอาไว้


รีวิวแอนิเมชัน ‘บ้านมิตเชลล์ปะทะจักรกล’

จะว่าไป แอนิเมชันเรื่องนี้ก็เหมือนเขียนบทโดยคนกาวๆ ที่เล่าเรื่องของครอบครัวกาวๆ ทั้งยังใส่สีสันกาวๆ ละเลงลงไปในเรื่องราว แต่เนื้อในนั้นมันมีแง่มุมดีดีที่สอดแทรกอยู่

ครอบครัวที่ไม่เข้าใจ ที่ต้องใช้ภารกิจเพื่อซ่อมแซม

แม้ครอบครัวนี้จะมีกันสี่คนกะหนึ่งตัวก็จริง แต่หนังก็ค่อนข้างจะขับเน้นไปที่ปมความขัดแย้งทางใจของพ่อและลูกสาวคนโตมากหน่อย เคที่ เธอดูจะมีความน้อยใจไม่น้อยที่ริคผู้พ่อ ที่ระยะหลังๆ ก็พยายามจะจำกัดการเล่นมือถือของทุกคนในบ้าน ทั้งยังไม่ค่อยเชื่อใจและผลักดันในสิ่งที่เธอชอบ ไม่เหมือนกับวันเก่าที่พ่อมักจะสนับสนุนลูกๆ ทุกทาง ลงมาเล่นด้วยในทุกอย่าง เป็นดังคุณพ่อที่น่าประทับใจ

จนวันที่มนุษยชาติกำลังเผชิญกับหายนะหนัก เมื่อจู่ๆ มีเหล่าหุ่นยนต์จักรกลที่ลุกฮือขึ้นมาจับตัวมนุษย์ไปทิ้ง หมายจะครอบครองโลกนี้แทน ซึ่งก็ดันเป็นวันเดียวกับที่ริคก่อเกิดไอเดียที่จะซ่อมแซ่มครอบครัวที่กำลังมีรอยร้าวให้กลับมาคืนดี เขาปิ๊งไอเดียจะขับรถข้ามเมืองเพื่อพาเคที่ไปยังสถาบัน ซึ่งนั่นก็ทำให้ทั้งครอบครับมิตเชลล์สุดเพี้ยนได้ผจญภัยกอบกู้โลกไปด้วยกัน

โปสเตอร์หนังแอนิเมชัน The Mitchells vs. the Machines
โปสเตอร์หนังแอนิเมชัน ‘บ้านมิตเชลล์ปะทะจักรกล’

หนังแอนิเมชันเรื่องนี้ก็เลย เป็นทั้งหนังครอบครัว เล่าเรื่องในสไตล์ผจญภัย ผนวกพล็อตเชิงไซไฟ เรื่องตลกชวนหัว รวมทุกอย่างอยู่ด้วยกันเลยเป็นไง

เมื่อเทคโนโลยีมีความคิด… แก้แค้นผู้สร้างด้วย

ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของมนุษย์เราอย่างมากมาย จนพวกเราแทบจะกลับกลายเป็นทาสของมันไปแล้ว ดูอย่างครอบครัวมิตเชลล์สิ แต่ละคนเอาแต่ง่วนอยู่กับหน้าจอมือถือตัวเอง บนโต๊ะอาหาร พวกเขาแทบไม่สนใจกันเลย เคที่ก็เติบโตขึ้นมากับเทคโนโลยี เธอสนุกกับการถ่ายทำและตัดต่อคลิปวิดีโอด้วยมือถือบ้าง แลปท็อปบ้าง ความใฝ่ฝันของเธอเกี่ยวพันกับเทคโนโลยีอย่างแนบแน่น

เช่นเดียวกับ มาร์ก โบว์แมน (พากย์เสียงโดย Eric André) เศรษฐีซิลิกอนวัลเลย์เจ้าของบริษัทเทคโนโลยีที่คิดค้นมือถืออัจฉริยะ แต่ต่อมา กลับสร้างหุ่นยนต์ขึ้นมาและละทิ้งจนมันน้อยใจ จึงเข้าควบคุมหุ่นทุกตัวและจัดการลบมนุษย์ทั้งมวลไปจากโลก แน่นอนว่า นั่นรวมทั้งเจ้าของหรือผู้ที่สร้างมันด้วย

สี่สมาชิกครอบครัวมิตเชลล์ ในแอนิเมชัน The Mitchells vs. the Machines
สี่สมาชิกครอบครัวมิตเชลล์ ในแอนิเมชัน ‘บ้านมิตเชลล์ปะทะจักรกล’

แม้ว่ามาร์กจะคิดระบบรีเซ็ตไว้แล้ว แต่ก็ดูเหมือนพวกมันจะฉลาดล้ำไปกว่านั้น ขณะเดียวกันก็คงไม่คิดว่า ครอบครัวมิตเชลล์ที่ดูเพี้ยนๆ จะเหลือรอดเป็นมนุษย์กลุ่มสุดท้าย…

หนังฮาน่ารัก โดดเด่นด้านงานภาพ เสริมด้วยเทคนิควิบวับ

บ้านมิตเชลล์ปะทะจักรกล เป็นแอนิเมชันที่นอกจากจะมีลายเส้นและการเคลื่อนไหวที่สมูธ สวยงามชัดเจนและมีความไม่เหมือนใครอยู่ แต่คนสร้างเขาก็ใส่ไอเดียหลายส่วนเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นองค์ประกอบวิบๆ วับๆ ที่ทำให้มันดูแซ่บ ดูวัยรุ่น และแตกต่างจากเรื่องอื่นๆ

แต่ที่สำคัญกว่านั้น นอกเหนือจากแง่มุมเรื่องเทคโนโลยีในชีวิตมนุษย์และเรื่องของครอบครัวที่ไม่เข้าใจกันแล้ว ก็ยังใส่มุกน่ารักเข้าไปตลอดเรื่อง โดยเฉพาะกับเจ้าหมาน้อยที่แสนรู้และมีบทบาทสำคัญในภารกิจกอบกู้โลกของครอบครัวนี้ โดยรวมมันเป็นมุกที่มีความเป็นการ์ตูนครอบครัว ถึงจะมีความเป็นหนังไซไฟแต่เรื่องราวก็ไม่ได้จริงจังขนาดนั้น เน้นไปที่การแก้ไขปัญหาร่วมกันของครอบครัวเสียมากกว่า

ถ้าการรับชมในแบบอ่านซับไตเติลอาจไม่สร้างอรรถรสเท่าไหร่ ก็ลองดูแบบพากย์ไทยดูนะ


ชื่อภาพยนตร์: The Mitchells vs. the Machines / บ้านมิตเชลล์ปะทะจักรกล
ผู้กำกับภาพยนตร์: Michael Rianda, Jeff Rowe 
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Michael Rianda, Jeff Rowe 
นักแสดง:  Abbi Jacobson, Danny McBride, Maya Rudolph 
ดนตรีประกอบ:
แนว/ประเภท: Animation, Adventure, Comedy, Family, Sci-Fi
ความยาว: 113 นาที
ปี: 2021
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/ , USA/PG
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 30 เมษายน 2021 รับชมได้ใน Netflix
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Sony Pictures Animation, Lord Miller, Columbia Pictures, Netflix

บ้านมิตเชลล์ปะทะจักรกล

พล็อตและบท - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 7.8
งานภาพ - 9
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.4
การพากย์ - 7.7

7.9

The Mitchells vs. the Machines

แอนิเมชันครอบครัวผสมไซไฟผสมผจญภัย เรื่องของครอบครัวมิตเชลล์สุดเพี้ยนที่ไม่ค่อยลงรอยกัน แต่ต้องอยู่ในรถคันเดียวกันในวันที่จักรกลยกพลขึ้นยึดโลก เหลือเพียงพวกเขาที่จะกอบกู้โลกได้ แถมยังจะซ่อมแซมความเข้าใจภายในครอบครัวไปด้วย หนังสนุก บันเทิง ลายเส้นสุดสวย เพิ่มไอเดีย ดูพร้อมกันได้ทั้งครอบครัว

User Rating: 2.65 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ