ReviewSeries

รีวิวซีรีส์ Taxi Driver 모범택시 | แท็กซี่วีไอพี รับจ้างล้างแค้น

แท็กซี่วีไอพีที่เปิดบริการไว้สำหรับรับจ้างล้างแค้น แฉเบื้องหลังและการเอาคืนกับพวกคนเลว

น่าชื่นชมจริงๆ ที่เกาหลีใต้สร้างซีรีส์ขึ้นมาจากทั้งการเขียนบทเพื่อซีรีส์โดยเฉพาะ และบางส่วนก็ดัดแปลงบทจากเว็บตูน ทำให้วงการซีรีส์ที่นี่มีความหลากหลายในเรื่องที่จะเล่า สดใหม่ แถมยังเจาะเล่าไปในหลากหลายวงการ ไม่เว้นแม้แต่วงการของผู้มีอาชีพขับแท็กซี่ อย่างใน ‘Taxi Driver’ พวกเขาเลือกให้พระเอกเป็นคนขับแท็กซี่ระดับวีไอพี

ซีรีส์จากเว็บตูน แท็กซี่ ไดรเวอร์
ซีรีส์จากเว็บตูน ‘แท็กซี่จ้างแค้น’

ซีรีส์เรื่องนี้สร้างขึ้นจากเว็บตูน เรื่องราวจึงดูจะมีความเวอร์ประมาณหนึ่ง อรรถรสที่ได้ก็จะมีความแตกต่างจากซีรีส์ที่เขียนขึ้นสำหรับสร้างเป็นซีรีส์ทางทีวีกันโดยเฉพาะ หนนี้ เขาจะบอกเล่าถึงเกาหลีในด้านที่เลวร้ายหน่อยๆ เรื่องราวของอาชญากรรมที่เกิดขึ้นและดูเหมือนกฎหมายบ้านเมืองจะไม่ค่อยช่วยกล่อมเกลาพวกเขาให้กลับกลายเป็นคนดีสักเท่าไหร่

เลยต้องมีองค์กรลับที่ออกมาจัดการกับคนพวกนี้


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Taxi Driverง

‘มันเป็นเรื่องราวขององค์กรลับที่อยู่ภายใต้อีกฉากหน้าหนึ่ง เรื่องราวหนุ่มอาชีพนักขับแท็กซี่ที่แท้จริงไม่ใช่แค่นักขับแท็กซี่

คิมโดกี (รับบทโดย Lee Je Hoon/อีเจฮุน จากซีรีส์เรื่อง ‘Hot Stove League’ และ ‘Signal’) ชายหนุ่มที่ชะตาชีวิตพลิกผัน จากวันที่เคยจบจากโรงเรียนทหารเรือและได้เป็นทหาร แต่เพราะเหตุการตายของแม่จากฝีมือของฆาตกรต่อเนื่อง ความเคียดแค้นแปรเปลี่ยนให้เขาตกลงเข้าร่วมกับมูลนิธินกสีฟ้า ที่มีฉากหน้าเป็นบริษัทแท็กซี่ นาม Rainbow Taxi Company

พวกเขาจะทำหน้าที่รับจ้างแก้แค้นให้กับคนที่คับแค้นใจ กฎหมายและบ้านเมืองไม่อาจเอาผิด เขาจึงขับแท็กซี่ออกไปรับผู้โดยสาร จากนั้นก็จัดการเป้าหมายให้ทันที

ตัวอย่างซีรีส์ ‘แท็กซี่ชำระแค้น’ (บรรยายอังกฤษ)

องค์กรนี้ประกอบไปด้วยทีมงาน ที่นำโดยผู้อำนวยการ จางซองชอล (รับบทโดย Kim Eui Sung/คิมอึยซอง จากหนังเรื่อง ‘Rampant’, ‘Train To Busan’ ซีรีส์เรื่อง Arthdal Chronicles และ ‘W: Two Worlds Apart’) เจ้าของบริษัทที่มีปมเรื่องความสูญเสียทั้งพ่อแม่กับคนร้ายในอดีต, โกอึน (รับบทโดย Pyo Ye Jin/พโยเยจิน จากซีรีส์เรื่อง ‘Lovestruck in the City’ และ ‘While You Were Sleeping’ ) สาวสวยผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีที่ทำงานร่วมกับ คิมโดกี

นอกจากนี้ก็ยังมี ชเวคยองกู (รับบทโดย Jang Hyuk Jin/จางฮยอกจิน จากหนังเรื่อง Train To Busan ซีรีส์เรื่อง ’18 Again’ และ ‘Vagabond’ ) และ พัคจินออน (รับบทโดย Bae Yoo Ram/แบยูรัม จากหนังเรื่อง ‘Exit’ ซีรีส์เรื่อง ‘Run On’ และ ‘Reply 1988’) รวมอยู่ด้วย

แต่งานนี้มันก็ไม่หมูหรอก เพราะถ้าจะว่ากันไป ภารกิจของพวกเขาถือเป็นเรื่องเหนือกฎหมาย ก็แน่นอน งานนี้ต้องมือกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้อง อัยการคังฮานา (รับบทโดย Esom/อีซม จากผลงานซีรีส์เรื่อง ‘Save Me 2’ และ ‘The 3rd Charm’) อัยการผู้ซื่อตรงที่เริ่มสงสัยใน คิมโดกี มากขึ้นหลังการหายไปของนักโทษคนหนึ่ง และเบาะแสก็ชี้มาที่บริษัทแท็กซี่สายรุ้งแห่งนี้


รีวิวซีรีส์ แท็กซี่ ไดรเวอร์

เมื่อเราได้รับชมผ่าน Viu เราก็จะพบว่า เขาซอยแบ่งย่อย ให้กลายเป็นตอนละครึ่งชั่วโมง ซึ่งเมื่อตรวจสอบกับ AsianWiki ที่ระบุว่าซีรีส์เรื่องนี้มีความยาวทั้งหมด 16 ตอน นั่นก็แสดงว่า น่าจะมีทั้งหมด 32 ตอนในบริการของ Viu

Kim Eui Sung/คิมอึยซอง ในซีรีส์จากเว็บตูน แท็กซี่ ไดรเวอร์
Kim Eui Sung/คิมอึยซอง ในซีรีส์จากเว็บตูน ‘Taxi Driver’

นำเสนอปัญหาสังคมในรูปแบบต่างๆ

แม้จะเป็นซีรีส์ที่สร้างมาจากเว็บตูน บทอาจจะดูเว่อร์เกินจริงไปสักหน่อย แต่เราก็เข้าใจดีในประเด็นที่มันต้องการสื่อ เรื่องราวของความฟอนเฟะที่ถูกปล่อยปละละเลยให้เกิดขึ้นในสังคม ความเลวทรามที่กฎหมายและผู้บังคับใช้ไม่อาจนำคนชั่วมาสำเร็จโทษให้สาสม แต่กลับปล่อยให้ลอยนวลและลอยหน้าลอยตา ทั้งยังเสวยสุขบนกองเงินกองทองที่ได้มาจากการเอารัดเอาเปรียบคนที่อ่อนแอและไร้โอกาส

ซีรีส์หยิบยกมาในหลากหลายปัญหาสังคมที่เรียกหาให้แท็กซี่วีไอพีคันนั้นเข้าไปช่วย

ปัญหานั้นมีทั้งเล็กไล่ไปจนถึงปัญหาใหญ่ สลับเวียนหน้ากันเข้ามาให้คิมโดกีและแก๊งนกสีฟ้าไปล้างแค้นให้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการใช้แรงงานเถื่อน ไม่เป็นธรรม ขายของไร้คุณภาพ แตกต่างจากภาพลักษณ์ที่สร้างไว้อย่างดิบดี ปัญหาความรุนแรงในโรงเรียนที่มักเกิดจากลูกคนใหญ่คนโต ปัญหาของวัฒนธรรมการใช้อำนาจและความรุนแรงในที่ทำงาน ผนวกไปถึงการสร้างความร่ำรวยจากกิจการอันผิดศีลธรรม แถมมีแบ็คอัปใหญ่หนุนหลัง แล้วก็ยังมี…ปัญหาโน่นนี่นั่นอีกสาระพัด

Lee Je Hoon/อีเจฮุน ในซีรีส์จากเว็บตูน แท็กซี่ ไดรเวอร์
Lee Je Hoon/อีเจฮุน ในซีรีส์จากเว็บตูน ‘แท็กซี่ชำระแค้น’

แต่ละตัวละครหลักต่างก็มีปมอดีตของตนเอง

สิ่งที่ทำให้นายแพทรู้สึกเห็นอกเห็นใจเหล่าเมมเบอร์ของมูลนิธินกสีฟ้า ก็คงเป็นเรื่องปมอดีตอันปวดร้าวของแต่ละคน ทำให้เราพอจะเข้าใจว่าเหตุใดพวกเขาจึงเลือกจะเข้ามาร่วมในองค์กรลับนี้เพื่อสั่งสอนและเอาคืนเหล่าคนที่ทำร้ายสังคมและเอาเปรียบคนอื่น แม้ทีแรก เราจะรู้สึกไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่พวกเขาทำนักก็ตามที

โปสเตอร์ของซีรีส์จากเว็บตูน แท็กซี่ ไดรเวอร์
โปสเตอร์ของซีรีส์จากเว็บตูน ‘แท็กซี่ชำระแค้น’

นักแสดงต่างทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยม

ด้วยความที่ยังไม่เคยได้รับชมผลงานการแสดงของหนุ่มร่างสูงสุดหล่อ Lee Je Hoon/อีเจฮุน ทั้งที่เขาเคยเล่นมาแล้วหลายเรื่อง รวมทั้ง ‘Hot Stove League’ และ ‘Signal’ ซีรีส์เรื่องนี้จึงเป็นผลงานชิ้นแรกที่ทำให้นายแพทได้รู้จักกับเขา ได้เห็นว่า นอกจากความหน้านิ่งดูเข้มแข็ง แต่เราก็ได้เห็นว่าตัวละครตัวนี้มีอะไรมากกว่านั้นอยู่เบื้องหลัง เราจึงได้เห็นว่า เขาต้องแสดงทั้งมุมขี้เล่น เกรี้ยวกราด และมุมอารมณ์ นับเป็นประสบการณ์ครั้งแรกที่ค่อนข้างประทับใจเลยทีเดียว

ขณะที่อังการคังฮานา ที่สวมบทบาทโดย Esom/อีซม เธอต้องเล่นเป็นอัยการผู้ตงฉินที่พยายามสู้ทุกทางเพื่อเปิดโปงและเอาผิดกับคนเลวทั้งหลาย แต่ก็ต้องเผชิญกับคนที่อยู่เหนือกว่า จนทำให้ไม่อาจทำได้ทุกอย่างตามต้องการ ทั้งยังสงสัยในพฤติกรรมของแท็กซี่วีไอพี ประกอบมีหลักฐานประจักษ์พยานเห็นทนโท่ แต่ยิ่งนานวันเข้า เธอก็ยิ่งได้รู้จักเบื้องหลังชีวิตอันแสนปวดร้ายของแต่ละคนในมูลนิธินกสีฟ้ามากขึ้น เธอจะเลือกทำอย่างไรต่อไป?

งานนี้ ก็เรียกได้ว่า ได้เห็นลีลาการแสดงของอีซมเป็นครั้งแรก ถือว่าไม่เลวเลย

Pyo Ye Jin/พโยเยจิน ในซีรีส์จากเว็บตูน แท็กซี่ ไดรเวอร์
Pyo Ye Jin/พโยเยจิน ในซีรีส์จากเว็บตูน ‘Taxi Driver’

นักแสดงที่นับว่าโดดเด่น นอกเหนือจาก Kim Eui Sung/คิมอึยซอง ที่สวมบทบาทเป็น ผอ.จาง แล้วก็คงจะเป็น Pyo Ye Jin/พโยเยจิน เธอเล่นเป็นทีมงานที่เชี่ยวชาญไอที และก็ดูคล้ายเป็นคู่หูที่ช่วยคิมโดกีตอนออกปฏิบัติการ แถมยังดูจะชมชอบในคิมโดกีอยู่ด้วย เลยจะเขม่นๆ กับอัยการคังอยู่หน่อยๆ นอกจากหน้าตาน่าเอ็นดูแล้ว ก็ยังแสดงเอาไว้ได้ช่วยอิน โดยเฉพาะในบทของน้องสาวผู้มีปมในเรื่องพี่สาวที่ตายจากไป

ที่เหลือก็เป็น Jang Hyuk Jin/จางฮยอกจิน และ Bae Yoo Ram/แบยูรัม สองคนนี้มาคู่กัน ตัวติดกันตลอด เหมือนเป็นคู่หูที่ขาดกันไม่ได้ เป็นตัวสอดแทรกที่ทำให้เกิดพาร์ทคอมิดี้เพิ่มขึ้นมาในเรื่อง ทำให้โดยรวมมันไม่เครียดได้ดี

เดินเรื่องลื่นไหลดี แม้จะดูเวอร์ไปบ้าง

การที่เขาตัดมาเหลือตอนละครึ่งชั่วโมง มันจะทำให้สามารถดูจบตอนรวดเร็วขึ้น สามารถดูต่อเนื่องทั้งตอนโดยไม่ต้องหยุดพักระหว่างทาง แถมฉากจบของแต่ละตอนก็ชักชวนให้อยากดูตอนต่อเสียเหลือเกิน สุดท้ายก็กลายเป็น ต้องมานั่งดูต่อตอนถัดไปในทันที แต่ถ้าไม่รีบมาก ดูเพียงวันละ 2 ตอนก็ถือว่า ไม่มากไม่น้อยเกินไป

บางส่วนของซีรีส์ อาจจะต้องใช้เวลา กว่าจะมองเข้าใจชัดกว่า พวกเขาทำอะไร อย่างเช่นตัวละคร แพคซองมี (Cha Ji Yeon) ที่ดูจะเป็นคนที่ทำมาหากินไม่ค่อยจะสุจริตสักเท่าไหร่ แต่ก็เป็นคนที่ ผอ.จาง ต้องพึ่งพาอยู่เสมอๆ น่าสนใจว่า สุดท้ายของพวกเขาจะก่อปัญหาให้กับ ผอ.จาง หรือทุกอย่างจะลงเอยกับคนกลุ่มนี้ยังไง

Esom/อีซม ในซีรีส์จากเว็บตูน แท็กซี่ ไดรเวอร์
Esom/อีซม ในซีรีส์จากเว็บตูน ‘แท็กซี่จ้างแค้น’

เรื่องราวบางช่วงบางตอน ก็อาจจะดูเวอร์ไป ก็ไม่แปลก เพราะมันถูกดัดแปลงบทมาจากเว็บตูน จึงพอนึกภาพได้ว่าในตอนที่มันเป็นคอมิกให้เราอ่านนั้น เรื่องราวมันจะออกมาเป็นยังไง แต่ในความเวอร์นั้นก็มีแง่มุมจริงจังที่ผสมอยู่ด้วย ดูแล้วก็อาจจะอินตามได้เพราะสังคมไทยกับเกาหลีก็มีความคล้ายคลึงกันในบางส่วน ทั้งมันยังเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในแทบจะทุกประเทศอีกต่างหาก

ด้านดนตรีประกอบก็มักเน้นดนตรีที่ออกไปทางร็อก และมีจังหวะกระชั้นเร่งเร้า เข้ากันไปภาพลักษณ์ของตัวละครหลักที่ต้องการความเท่ในช่วงปฏิบัติงานสักหน่อย แต่สิ่งสำคัญก็คือ เขาทำให้มันน่าติดตามไปได้ตลอดนั่นเอง


ซีรีส์เรื่อง: Taxi Driver / แท็กซี่จ้างแค้น / แท็กซี่ชำระแค้น / 모범택시
ผู้กำกับการแสดง: Park Joon Woo/พัคจุนอู (เจ้าของผลงานการกำกับเรื่อง Doctor Detective)
ผู้เขียนบท: Carlos (webcomic), Lee Jae Jin (webcomic), Oh Sang Ho
นักแสดง: Lee Je Hoon/อีเจฮุน, Esom/อีซม, Kim Eui Sung/คิมอึยซอง, Pyo Ye Jin/พโยเยจิน, Jang Hyuk Jin, Bae Yoo Ram, Cha Ji Yeon
แนว/ประเภท: Action, Horror, Crime, Drama
จำนวนตอน: ซีซัน 1 จำนวน 16 ตอน
ช่องทางรับชม: Viu
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: April 9 – May 29, 2021
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: SBS

모범택시

พล็อตและบท - 8.6
การแสดง - 8.2
การดำเนินเรื่อง - 8
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.5
งานภาพ - 7.6

8

Taxi Driver

ซีรีสืเกาหลีเรื่องนี้ Taxi Driver เล่าเรื่องของบริการแท็กซี่วีไอพีที่เปิดไว้สำหรับรับจ้างล้างแค้นให้กับผู้คน ตัวเรื่องดัดแปลงสร้างบทจากเว็บตูน นำแสดงโดยอีเจฮุนผู้ที่ขับแท็กซี่คันหรูออกไปแฉเบื้องหลังความเลวทราม และเอาคืนอย่างสาสม ซีรีส์เดินเรื่องสนุก ชวนให้อยากดูและลุ้นต่ออย่างยิ่งครับ

User Rating: 3.28 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save