Series

รีวิวซีรีส์ Taxi Driver 모범택시 | แท็กซี่วีไอพี รับจ้างล้างแค้น

แท็กซี่วีไอพีที่เปิดบริการไว้สำหรับรับจ้างล้างแค้น แฉเบื้องหลังและการเอาคืนกับพวกคนเลว

น่าชื่นชมจริงๆ ที่เกาหลีใต้สร้างซีรีส์ขึ้นมาจากทั้งการเขียนบทเพื่อซีรีส์โดยเฉพาะ และบางส่วนก็ดัดแปลงบทจากเว็บตูน ทำให้วงการซีรีส์ที่นี่มีความหลากหลายในเรื่องที่จะเล่า สดใหม่ แถมยังเจาะเล่าไปในหลากหลายวงการ ไม่เว้นแม้แต่วงการของผู้มีอาชีพขับแท็กซี่ อย่างใน Taxi Driver พวกเขาเลือกให้พระเอกเป็นคนขับแท็กซี่ระดับวีไอพี

ซีรีส์จากเว็บตูน แท็กซี่ ไดรเวอร์
ซีรีส์จากเว็บตูน แท็กซี่จ้างแค้น

ซีรีส์เรื่องนี้สร้างขึ้นจากเว็บตูน เรื่องราวจึงดูจะมีความเวอร์ประมาณหนึ่ง อรรถรสที่ได้ก็จะมีความแตกต่างจากซีรีส์ที่เขียนขึ้นสำหรับสร้างเป็นซีรีส์ทางทีวีกันโดยเฉพาะ หนนี้ เขาจะบอกเล่าถึงเกาหลีในด้านที่เลวร้ายหน่อยๆ เรื่องราวของอาชญากรรมที่เกิดขึ้นและดูเหมือนกฎหมายบ้านเมืองจะไม่ค่อยช่วยกล่อมเกลาพวกเขาให้กลับกลายเป็นคนดีสักเท่าไหร่

เลยต้องมีองค์กรลับที่ออกมาจัดการกับคนพวกนี้


เรื่องย่อซีรีส์ Taxi Driver

มันเป็นเรื่องราวขององค์กรลับที่อยู่ภายใต้อีกฉากหน้าหนึ่ง เรื่องราวหนุ่มอาชีพนักขับแท็กซี่ที่แท้จริงไม่ใช่แค่นักขับแท็กซี่

คิมโดกี (รับบทโดย Lee Je Hoon/อีเจฮุน จากซีรีส์เรื่อง Hot Stove League และ Signal) ชายหนุ่มที่ชะตาชีวิตพลิกผัน จากวันที่เคยจบจากโรงเรียนทหารเรือและได้เป็นทหาร แต่เพราะเหตุการตายของแม่จากฝีมือของฆาตกรต่อเนื่อง ความเคียดแค้นแปรเปลี่ยนให้เขาตกลงเข้าร่วมกับมูลนิธินกสีฟ้า ที่มีฉากหน้าเป็นบริษัทแท็กซี่ นาม Rainbow Taxi Company

พวกเขาจะทำหน้าที่รับจ้างแก้แค้นให้กับคนที่คับแค้นใจ กฎหมายและบ้านเมืองไม่อาจเอาผิด เขาจึงขับแท็กซี่ออกไปรับผู้โดยสาร จากนั้นก็จัดการเป้าหมายให้ทันที

ตัวอย่างซีรีส์ แท็กซี่ ไดรเวอร์ (บรรยายอังกฤษ)

องค์กรนี้ประกอบไปด้วยทีมงาน ที่นำโดยผู้อำนวยการ จางซองชอล (รับบทโดย Kim Eui Sung/คิมอึยซอง จากหนังเรื่อง Rampant, Train To Busan ซีรีส์เรื่อง Arthdal Chronicles และ W: Two Worlds Apart) เจ้าของบริษัทที่มีปมเรื่องความสูญเสียทั้งพ่อแม่กับคนร้ายในอดีต, โกอึน (รับบทโดย Pyo Ye Jin/พโยเยจิน จากซีรีส์เรื่อง Lovestruck in the City และ While You Were Sleeping ) สาวสวยผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีที่ทำงานร่วมกับ คิมโดกี

นอกจากนี้ก็ยังมี ชเวคยองกู (รับบทโดย Jang Hyuk Jin/จางฮยอกจิน จากหนังเรื่อง Train To Busan ซีรีส์เรื่อง 18 Again และ Vagabond ) และ พัคจินออน (รับบทโดย Bae Yoo Ram/แบยูรัม จากหนังเรื่อง Exit ซีรีส์เรื่อง Run On และ Reply 1988) รวมอยู่ด้วย

แต่งานนี้มันก็ไม่หมูหรอก เพราะถ้าจะว่ากันไป ภารกิจของพวกเขาถือเป็นเรื่องเหนือกฎหมาย ก็แน่นอน งานนี้ต้องมือกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้อง อัยการคังฮานา (รับบทโดย Esom/อีซม จากผลงานซีรีส์เรื่อง Save Me 2 และ The 3rd Charm) อัยการผู้ซื่อตรงที่เริ่มสงสัยใน คิมโดกี มากขึ้นหลังการหายไปของนักโทษคนหนึ่ง และเบาะแสก็ชี้มาที่บริษัทแท็กซี่สายรุ้งแห่งนี้


รีวิวซีรีส์ แท็กซี่ ไดรเวอร์

เมื่อเราได้รับชมผ่าน Viu เราก็จะพบว่า เขาซอยแบ่งย่อย ให้กลายเป็นตอนละครึ่งชั่วโมง ซึ่งเมื่อตรวจสอบกับ AsianWiki ที่ระบุว่าซีรีส์เรื่องนี้มีความยาวทั้งหมด 16 ตอน นั่นก็แสดงว่า น่าจะมีทั้งหมด 32 ตอนในบริการของ Viu

Kim Eui Sung/คิมอึยซอง ในซีรีส์จากเว็บตูน แท็กซี่ ไดรเวอร์
Kim Eui Sung/คิมอึยซอง ในซีรีส์จากเว็บตูน แท็กซี่จ้างแค้น

นำเสนอปัญหาสังคมในรูปแบบต่างๆ

แม้จะเป็นซีรีส์ที่สร้างมาจากเว็บตูน บทอาจจะดูเว่อร์เกินจริงไปสักหน่อย แต่เราก็เข้าใจดีในประเด็นที่มันต้องการสื่อ เรื่องราวของความฟอนเฟะที่ถูกปล่อยปละละเลยให้เกิดขึ้นในสังคม ความเลวทรามที่กฎหมายและผู้บังคับใช้ไม่อาจนำคนชั่วมาสำเร็จโทษให้สาสม แต่กลับปล่อยให้ลอยนวลและลอยหน้าลอยตา ทั้งยังเสวยสุขบนกองเงินกองทองที่ได้มาจากการเอารัดเอาเปรียบคนที่อ่อนแอและไร้โอกาส

ซีรีส์หยิบยกมาในหลากหลายปัญหาสังคมที่เรียกหาให้แท็กซี่วีไอพีคันนั้นเข้าไปช่วย

ปัญหานั้นมีทั้งเล็กไล่ไปจนถึงปัญหาใหญ่ สลับเวียนหน้ากันเข้ามาให้คิมโดกีและแก๊งนกสีฟ้าไปล้างแค้นให้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการใช้แรงงานเถื่อน ไม่เป็นธรรม ขายของไร้คุณภาพ แตกต่างจากภาพลักษณ์ที่สร้างไว้อย่างดิบดี ปัญหาความรุนแรงในโรงเรียนที่มักเกิดจากลูกคนใหญ่คนโต ปัญหาของวัฒนธรรมการใช้อำนาจและความรุนแรงในที่ทำงาน ผนวกไปถึงการสร้างความร่ำรวยจากกิจการอันผิดศีลธรรม แถมมีแบ็คอัปใหญ่หนุนหลัง แล้วก็ยังมี…ปัญหาโน่นนี่นั่นอีกสาระพัด

Lee Je Hoon/อีเจฮุน ในซีรีส์จากเว็บตูน แท็กซี่ ไดรเวอร์
Lee Je Hoon/อีเจฮุน ในซีรีส์จากเว็บตูน แท็กซี่จ้างแค้น

แต่ละตัวละครหลักต่างก็มีปมอดีตของตนเอง

สิ่งที่ทำให้นายแพทรู้สึกเห็นอกเห็นใจเหล่าเมมเบอร์ของมูลนิธินกสีฟ้า ก็คงเป็นเรื่องปมอดีตอันปวดร้าวของแต่ละคน ทำให้เราพอจะเข้าใจว่าเหตุใดพวกเขาจึงเลือกจะเข้ามาร่วมในองค์กรลับนี้เพื่อสั่งสอนและเอาคืนเหล่าคนที่ทำร้ายสังคมและเอาเปรียบคนอื่น แม้ทีแรก เราจะรู้สึกไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่พวกเขาทำนักก็ตามที

โปสเตอร์ของซีรีส์จากเว็บตูน แท็กซี่ ไดรเวอร์
โปสเตอร์ของซีรีส์จากเว็บตูน แท็กซี่จ้างแค้น

นักแสดงต่างทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยม

ด้วยความที่ยังไม่เคยได้รับชมผลงานการแสดงของหนุ่มร่างสูงสุดหล่อ Lee Je Hoon/อีเจฮุน ทั้งที่เขาเคยเล่นมาแล้วหลายเรื่อง รวมทั้ง Hot Stove League และ Signal ซีรีส์เรื่องนี้จึงเป็นผลงานชิ้นแรกที่ทำให้นายแพทได้รู้จักกับเขา ได้เห็นว่า นอกจากความหน้านิ่งดูเข้มแข็ง แต่เราก็ได้เห็นว่าตัวละครตัวนี้มีอะไรมากกว่านั้นอยู่เบื้องหลัง เราจึงได้เห็นว่า เขาต้องแสดงทั้งมุมขี้เล่น เกรี้ยวกราด และมุมอารมณ์ นับเป็นประสบการณ์ครั้งแรกที่ค่อนข้างประทับใจเลยทีเดียว

ขณะที่อังการคังฮานา ที่สวมบทบาทโดย Esom/อีซม เธอต้องเล่นเป็นอัยการผู้ตงฉินที่พยายามสู้ทุกทางเพื่อเปิดโปงและเอาผิดกับคนเลวทั้งหลาย แต่ก็ต้องเผชิญกับคนที่อยู่เหนือกว่า จนทำให้ไม่อาจทำได้ทุกอย่างตามต้องการ ทั้งยังสงสัยในพฤติกรรมของแท็กซี่วีไอพี ประกอบมีหลักฐานประจักษ์พยานเห็นทนโท่ แต่ยิ่งนานวันเข้า เธอก็ยิ่งได้รู้จักเบื้องหลังชีวิตอันแสนปวดร้ายของแต่ละคนในมูลนิธินกสีฟ้ามากขึ้น เธอจะเลือกทำอย่างไรต่อไป?

งานนี้ ก็เรียกได้ว่า ได้เห็นลีลาการแสดงของอีซมเป็นครั้งแรก ถือว่าไม่เลวเลย

Pyo Ye Jin/พโยเยจิน ในซีรีส์จากเว็บตูน แท็กซี่ ไดรเวอร์
Pyo Ye Jin/พโยเยจิน ในซีรีส์จากเว็บตูน แท็กซี่จ้างแค้น

นักแสดงที่นับว่าโดดเด่น นอกเหนือจาก Kim Eui Sung/คิมอึยซอง ที่สวมบทบาทเป็น ผอ.จาง แล้วก็คงจะเป็น Pyo Ye Jin/พโยเยจิน เธอเล่นเป็นทีมงานที่เชี่ยวชาญไอที และก็ดูคล้ายเป็นคู่หูที่ช่วยคิมโดกีตอนออกปฏิบัติการ แถมยังดูจะชมชอบในคิมโดกีอยู่ด้วย เลยจะเขม่นๆ กับอัยการคังอยู่หน่อยๆ นอกจากหน้าตาน่าเอ็นดูแล้ว ก็ยังแสดงเอาไว้ได้ช่วยอิน โดยเฉพาะในบทของน้องสาวผู้มีปมในเรื่องพี่สาวที่ตายจากไป

ที่เหลือก็เป็น Jang Hyuk Jin/จางฮยอกจิน และ Bae Yoo Ram/แบยูรัม สองคนนี้มาคู่กัน ตัวติดกันตลอด เหมือนเป็นคู่หูที่ขาดกันไม่ได้ เป็นตัวสอดแทรกที่ทำให้เกิดพาร์ทคอมิดี้เพิ่มขึ้นมาในเรื่อง ทำให้โดยรวมมันไม่เครียดได้ดี

เดินเรื่องลื่นไหลดี แม้จะดูเวอร์ไปบ้าง

การที่เขาตัดมาเหลือตอนละครึ่งชั่วโมง มันจะทำให้สามารถดูจบตอนรวดเร็วขึ้น สามารถดูต่อเนื่องทั้งตอนโดยไม่ต้องหยุดพักระหว่างทาง แถมฉากจบของแต่ละตอนก็ชักชวนให้อยากดูตอนต่อเสียเหลือเกิน สุดท้ายก็กลายเป็น ต้องมานั่งดูต่อตอนถัดไปในทันที แต่ถ้าไม่รีบมาก ดูเพียงวันละ 2 ตอนก็ถือว่า ไม่มากไม่น้อยเกินไป

บางส่วนของซีรีส์ อาจจะต้องใช้เวลา กว่าจะมองเข้าใจชัดกว่า พวกเขาทำอะไร อย่างเช่นตัวละคร แพคซองมี (Cha Ji Yeon) ที่ดูจะเป็นคนที่ทำมาหากินไม่ค่อยจะสุจริตสักเท่าไหร่ แต่ก็เป็นคนที่ ผอ.จาง ต้องพึ่งพาอยู่เสมอๆ น่าสนใจว่า สุดท้ายของพวกเขาจะก่อปัญหาให้กับ ผอ.จาง หรือทุกอย่างจะลงเอยกับคนกลุ่มนี้ยังไง

Esom/อีซม ในซีรีส์จากเว็บตูน แท็กซี่ ไดรเวอร์
Esom/อีซม ในซีรีส์จากเว็บตูน แท็กซี่จ้างแค้น

เรื่องราวบางช่วงบางตอน ก็อาจจะดูเวอร์ไป ก็ไม่แปลก เพราะมันถูกดัดแปลงบทมาจากเว็บตูน จึงพอนึกภาพได้ว่าในตอนที่มันเป็นคอมิกให้เราอ่านนั้น เรื่องราวมันจะออกมาเป็นยังไง แต่ในความเวอร์นั้นก็มีแง่มุมจริงจังที่ผสมอยู่ด้วย ดูแล้วก็อาจจะอินตามได้เพราะสังคมไทยกับเกาหลีก็มีความคล้ายคลึงกันในบางส่วน ทั้งมันยังเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในแทบจะทุกประเทศอีกต่างหาก

ด้านดนตรีประกอบก็มักเน้นดนตรีที่ออกไปทางร็อก และมีจังหวะกระชั้นเร่งเร้า เข้ากันไปภาพลักษณ์ของตัวละครหลักที่ต้องการความเท่ในช่วงปฏิบัติงานสักหน่อย แต่สิ่งสำคัญก็คือ เขาทำให้มันน่าติดตามไปได้ตลอดนั่นเอง


ซีรีส์เรื่อง: Taxi Driver / แท็กซี่จ้างแค้น / 모범택시
ผู้กำกับการแสดง: Park Joon Woo/พัคจุนอู (เจ้าของผลงานการกำกับเรื่อง Doctor Detective)
ผู้เขียนบท: Carlos (webcomic), Lee Jae Jin (webcomic), Oh Sang Ho
นักแสดง: Lee Je Hoon/อีเจฮุน, Esom/อีซม, Kim Eui Sung/คิมอึยซอง, Pyo Ye Jin/พโยเยจิน, Jang Hyuk Jin, Bae Yoo Ram, Cha Ji Yeon
แนว/ประเภท: Action, Horror, Crime, Drama
จำนวนตอน: ซีซัน 1 จำนวน 16 ตอน
ช่องทางรับชม: Viu
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: April 9 – May 29, 2021
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: SBS

모범택시

พล็อตและบท - 8.6
การแสดง - 8.2
การดำเนินเรื่อง - 8
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.5
งานภาพ - 7.6

8

Taxi Driver

ซีรีสืเกาหลีเรื่องนี้ Taxi Driver เล่าเรื่องของบริการแท็กซี่วีไอพีที่เปิดไว้สำหรับรับจ้างล้างแค้นให้กับผู้คน ตัวเรื่องดัดแปลงสร้างบทจากเว็บตูน นำแสดงโดยอีเจฮุนผู้ที่ขับแท็กซี่คันหรูออกไปแฉเบื้องหลังความเลวทราม และเอาคืนอย่างสาสม ซีรีส์เดินเรื่องสนุก ชวนให้อยากดูและลุ้นต่ออย่างยิ่งครับ

User Rating: 4 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save