SHARE
นิยายที่กลายมาเป็นหนัง A Dog's Purpose

ไม่ค่อยบ่อยนักหรอกที่ผมจะเร่งอ่านนิยายก่อนจะได้ดูหนัง เพราะส่วนใหญ่ ผมเลือกจะรอให้หนังเข้าฉาย แล้วเข้าไปดูเสียเลยมากกว่า เรื่องนี้มันพิเศษยังไงนะผมจึงเลือกจะซื้อหนังสือมาอ่านก่อน ‘A Dog’s Purpose’ ชื่อมันคงบอกได้อย่างประมาณหนึ่งแหละ

พ็อกเกตบุ๊ก หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม
หนังสือ ‘A Dog’s Purpose’ ที่กำลังจะเป็นหนัง

ชื่ออังกฤษนั้นบอกความหมายแค่ว่าหมามันมีเป้าหมายก็แค่นั้น แต่ชื่อไทยไปไกลกว่า ‘หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม’ นอกจากหมาจะมีเป้าหมายแล้ว มันยังมีเด็กชายของหมาเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

ว่าแล้วก็จัดการอ่านพ็อตเกตบุ๊กเล่มหนานี้กันซะเลย

‘หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม’ ชอบอะไรในหนังสือเล่มนี้?

มันเป็นนิยายที่ดำเนินเรื่องในมุมมองของหมาครับ เรื่องราวยาว 400 กว่าหน้าเล่าด้วยความรู้สึกนึกคิดของหมาล้วนๆ นัยว่าคนเขียนเขาอยากให้เราเป็นหมา แล้วมองโลก มองมนุษย์ผู้ที่กุมชะตาของพวกมันในสายตาของมัน เราจะเห็นโลกก็เฉพาะตอนที่มันตื่น ในพื้นที่ที่มันไป ได้ยินเสียงมนุษย์พูดกันแต่ไม่เข้าใจ และแสดงออกในแบบที่หมาจะแสดงออก

แต่มันไม่ใช่เพียงแค่นั้น

A Dog's Purpose Novel
‘A Dog’s Purpose’ เขียนโดย W. Bruce Cameron

หนังสือเล่มนี้ยังบอกกับเราด้วยว่า หมามันก็มีชาติเกิดเหมือนกับคน และหมาตัวนี้มันพิเศษ เพราะมันเกิดใหม่หลายภพชาติ แต่ละชาติก็เกิดเป็นหมาต่างพันธุ์กันไป แถมยังจดจำชาติภพเก่าๆ ของตัวเองได้เสียด้วย W. Bruce Cameron บอกเล่าชีวิตของเขาไล่ไปทีละภพชาติ ตั้งแต่เป็นหมาไม่มีเจ้าของไป ไปจนกลายเป็นหมาที่มีเด็กชายเป็นเจ้าของ บางชาติมันก็ไม่ใช่ตัวผู้ด้วยซ้ำ ก่อวีรกรรมไว้มากมาย

หลายหนที่เราน้ำตาไหลร้องไห้ไปกับมัน

มันเป็นหมาที่เกิดมาอย่างไม่รู้จุดหมายในครั้งแรก แต่เมื่อมันได้พบกับเด็กชายอีธาน มันเริ่มจะรู้แล้วว่ามันเกิดมาเพื่ออะไร แต่เมื่อมันกลับมาเกิดใหม่ เหมือนกับมันต้องเรียนรู้เพิ่มเติมไปอีกว่า สุดท้ายแล้วมันเกิดมาเพื่อจุดหมายอะไรกันแน่

ได้ยินข่าวดราม่าคลิปหลุดเบื้องหลังการถ่ายของหนัง‘A Dog’s Purpose’ ที่สร้างจากหนังสือเล่มนี้แล้วก็ได้แต่ระทึกใจว่า..

แล้วเราจะได้ดูหนังหมาเรื่องนี้ในโรงมั้ยนะ?

——————————

ชื่อหนังสือ: A Dog’s Purpose หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม
ชื่อผู้แต่ง: W. Bruce Cameron
ชื่อผู้แปล: โสภณา เชาว์วิวัฒน์กุล
สำนักพิมพ์: a book
จำนวนหน้า: 424 หน้า
ราคาปก: 350 บาท

PatSonic Blog Comment

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here