หนังสือไลฟ์สไตล์

Cross Game | การ์ตูนเรื่องใหม่จาก อาดาจิ มิซึรุ

ผลงานในปี 2005 ของ อ.อาดาจิ มิซึรุ นักเขียนการ์ตูนรุ่นเก๋าที่ยังเป็นอันดับหนึ่งในใจของผมเสมอมา

‘Cross Game’ เป็นหนังสือการ์ตูนเล่มล่าสุดในครอบครองของผม ผลงานในปี 2005 ของ อ.อาดาจิ มิซึรุ นักเขียนการ์ตูนรุ่นเก๋าที่ยังอยู่ยงคงกระพันมาจนถึงทุกวันนี้

Cross Game Book 1-2
Cross Game Book 1-2

รู้สึกตัวว่า มันนานมากแล้ว ที่ไม่ได้หยิบหนังสือการ์ตูนมาเขียนถึงกันเลย นั่นก็เพราะผมเป็นพวกที่อ่านการ์ตูนน้อยกว่าคนอื่นเขานั่นเอง หนังสือการ์ตูนเป็นหนังสือจำพวกที่เสพง่าย อ่านจบไว ส่วนใหญ่ ผมไม่ค่อยได้หยิบเล่มเก่าๆ มาอ่านซ้ำ ถ้ามีโอกาส ผมมักจะใช้วิธีหยิบยืมจากเพื่อนฝูงมากกว่า พอไม่มีโอกาสเจอเพื่อนๆ เลย ไม่ค่อยได้อ่าน แต่วันนี้ ผมซื้อมาอ่านเองครับ ด้วยความชอบส่วนตัวเลยนะเนี่ย

แม้วิบูลย์กิจเพิ่งจะรวมเล่มออกมาเพียง 2 เล่มแรก แต่ก็เล่นเอาผมติดใจเสียแล้ว

การ์ตูนของอาดาจิโดนใจผมเสมอ ไม่ว่าเรื่องไหน ไม่รู้ว่ามันไปกระตุ้นต่อมไหนของผมเข้าเหมือนกันนะ “ครอสเกม” (Cross Game) ก็อีกเรื่องหนึ่ง ที่หน้าตาตัวเอกยังคงเหมือนเรื่องที่ผ่านๆ มา น่าแปลกที่แกวาดเหมือนเดิม แต่คนก็ชอบกัน เหตุผลมันคงไม่ได้อยู่ที่ลายเส้นอย่างเดียวหรอก มันอยู่ที่โครงสร้างของเรื่อง กลวิธีการเล่าเรื่อง และความรู้สึกที่ออกมาในระหว่างอ่านมากกว่า ถ้าหลายคนจะชอบหนังของ GTH เพราะความ Feel Good การ์ตูนของอาดาจิ ก็คือการ์ตูนในแบบ Feel Good เช่นกัน

เรื่องเกิดขึ้นจากสองบ้านที่อยู่ไม่ไกลกันนัก บ้านหนึ่ง ชื่อ ซึกิชิมะแบ็ตติ้งเซ็นเตอร์ บ้านนี้ มีพ่อม่ายกับลูกสาว 4 คน อีกบ้านหนึ่ง ร้านคิตามูระสปอร์ต ร้านขายอุปกรณ์กีฬา พ่อแม่อยู่กันครบ มีลูกชายอยู่หนึ่งหน่อ สองบ้านนี้รู้จักกันมานาน ลูกๆ ก็รู้จักกันมานานเช่นกัน

เรื่องนี้ อาดาจิ เล่นกับตัวเลขและวันเกิดอีกครั้ง ร้านกาแฟที่อยู่ในแบ็ตติ้งเซ็นเตอร์นั้น มีชื่อมาจากพืชชนิดหนึ่ง ในตระกูลถั่ว มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฮอลแลนด์ เข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นครั้งแรกในสมัยเอโดะ ชื่อในภาษาญี่ปุ่น คือ ซึเมะคุสะ ว่ากันว่า ต้นที่มี 4 ใบจะนำพาความสุขมาให้

ครอบครัวนี้มีลูกสาว 4 คนพอดีเลย

ลูกสาว 4 คน อิจิโยะ (ม.ปลาย ปี 1), วาคาบะ (ป.5), อาโอบะ (ป.4) และ โมโมจิ (อนุบาล) มีอยู่คนหนึ่งที่เกิดวันเดียวกับลูกชายร้านคิตามูระสปอร์ต คิตามูระ โค เธอคือ ซึกิชิมะ วาคาบะ เด็กสาวที่น่ารักที่สุดในรุ่น เติบโตมาพร้อมกับโค สนิทกันจนน่าจะเรียกว่าแฟนได้ ความฝันของเธอคือการได้เห็น โค เติบโตเป็นนักเบสบอลระดับโคชิเอ็ง จากวันที่โคเป็นเพียงเด็กชายที่ไม่คิดเอาดีทางเบสบอล เขาได้ค้นพบพรสวรรค์ในตัวเอง ก็ได้วาคาบะนี่ล่ะที่เป็นแรงบันดาลใจตลอดมา

วาคาบะ ในเรื่องนั้นน่ารักมาก จนผมอ่านไป ก็นึกว่าตัวเองเป็น คิตามูระ โค ไปซะอย่างนั้น อินไปจนถึงขนาดที่น้ำตาซึมเมื่ออ่านไปถึงท้ายเล่มแรก ผมรู้สึกว่า อาดาจิ ทำหน้าที่ได้ดีมากในการสื่ออารมณ์ของตัวละคร จุดเล็กจุดน้อยที่เขาใส่เข้ามา ทำให้เราเข้าใจความคิดความรู้สึกของตัวละครได้แม้ไม่ต้องมีบทพูด นี่ล่ะ ผมถึงรักการ์ตูนของ อ.อาดาจิ

เหตุการณ์พลิกผันมักเกิดขึ้นเสมอในการ์ตูนของผู้ชายคนนี้ การโฆษณาแฝงก็มักเกิดขึ้นเสมอๆ อีกเช่นกัน หลายครั้งที่เขาหยิบเอาการ์ตูนเล่มเก่าๆ มาขายผ่านช่องใดช่องหนึ่งในหน้าหนังสือ เห็นแล้วก็อดขำไม่ได้

แน่นอนแล้วว่า นางเอกของเรื่อง คือ อาโอบะ เธอโตขึ้นและหน้าตาน่ารักเหมือนอย่างนางเอกทุกเรื่องของอาดาจิ แม้เธอจะเกลียดโคเข้ากระดูกดำ แต่เบสบอลจะทำให้ทั้งสองคนรักกันได้หรือไม่

ติดตามได้ในการ์ตูนเรื่องนี้ ‘Cross Game’

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

16 คอมเมนต์

 1. วิบูลย์กิจเลวมากที่สปอยจุดสำคัญไว้หน้าเล่ม 2
  เผลออ่านเข้าไปจบเลย

 2. ผมเริ่มจากการโหลด Anime มาดูตอนนี้ดูไปแล้ว 19 ตอน ส่วนหนังสือการ์ตูนก็ซื้อมารออ่านเรียบร้อยแล้ว ชอบเนื้อเรื่องและลายเส้นของอาจารย์มากๆ แม้ว่าจะวนเวียน plot อยู่ไม่กี่อย่างก็ตาม ลองหาเพลงประกอบการ์ตูนมาฟังดูรับรองชอบฮะ เพราะมากๆ

 3. ชอบมากมาย ดูอนิเมเหมือนคุณคนข้างบนเหมือนกัน

  จากที่อคติกับนักเขียนคนนี้มาตลอด กลายเป็นชักอยากหางานเก่า ๆ ของเขามาอ่านซะแล้วครับ ^ ^”

 4. เรื่องนี้ไม่พลาดแน่นอน ลายเส้นน่ารักดี

 5. อ่านเล่มแรกผมไม่แค่น้ำตาซึมแต่ไหลเลย ทำไม อจ. ใจร้ายจังให้บท วาคาบะ แบบนี้ได้ไง T-T

  ชอบผลงานของ อจ. อาดาจิ ทุกเรื่องครับ สะสมเท่าที่หาได้และโดนปลวกกับเพื่อนยึดไปหลายเรื่องช้ำใจมาก

  Rough คนไทยเคยเอาบทเขามาทำละครตอนเย็นซะงั้น ที่สายฟ้า เล่นเป็นพระเอก ตอนดูนี่ใช่เลย รักต้องลุย
  พริกขี้หนูสีรุ้ง
  ทัช
  Short Program
  การ์ตูนชกมวย จำชื่อไม่ได้
  การ์ตูนพลังจิต จำชื่อไม่ได้
  Slow Step
  H2
  และอื่นๆที่พอจะตามเก็บได้

 6. วางอยู่ตรงหน้าเนี้ยยย…อ่านไปได้นิดเดียวเอง

  อ่อ ก่อนที่วิบูลย์กิจจะเอามาขาย มันมีแบบทำมาขายก่อนด้วยนิ 7 เล่มจบมั้ง…แบบไม่มีลิขสิทธิ์ง่ะ

 7. มารู้เพราะคนข้างบนบอกไว้น่ะแหละ แต่เขาว่า มันแปลไม่ได้อารมณ์ของอาดาจินี่ ไม่เป็นไร อุดหนุนของลิขสิทธิ์ดีกว่า หุหุ แต่มันคงออกช้าหน่อยอะนะ ตามประสา VBK

 8. วิ้ว ชอบอ่านแนวนี้เหมือนกันเหรอเนี่ย พึ่งอ่านไปเมื่อไม่กี่เดือนนี้เอง สนุกดี

 9. ชอบมากเลยครับเรื่องนี่นะ
  ไม่เคยชอบอ่านเรื่องไหนเลยที่ผ่านมา
  ครอสเกม สนุกมากยกนิ่วให้
  เออชื่อโรงเรียนในเรื่อง
  ชื่ออะไรนะครับ
  บอกที

 10. อ่านไปอ่านมา เหมือนจะมีสปอยแอบแฝงว่าคนที่คาดว่าจะเป็นนางเอกน่าจะเดี้ยงตอนจบเล่มหนึ่ง … = =a

 11. ชอบมากเลยครับเรื่องนี้
  ไม่ทราบว่าจะมีค่ายไหนซื่อลิขสิท อนิเมะ อยากดูมากเลยครับ
  ใครรู้บอกด้วยนะครับ

 12. การ์ตูนชกมวย ชื่อ คัทซึครับ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ