หนังสือไลฟ์สไตล์

Q&A | คิวแอนด์เอ | เมื่อการ์ตูนอาดาจิ ว่าด้วยเรื่องของผีกับคน

อาดาจิ มิซึรุ เขียนเรื่องความสัมพันธ์ของพี่น้องอีกครั้งใน Q&A เมื่อพี่กลายเป็นผีและยังคงวนเวียนอยู่รอบตัวน้องชาย มีนางเอกเป็นสาวนักกรีฑาน่ารักร่วมโรงเรียน

นานทีเดียว ที่แพทโซนิคไม่ค่อยได้เขียนถึงหนังสือการ์ตูนสักเท่าไหร่ เหมือนช่วงนี้ ชีวิตจะเน้นไปที่การ “ดูหนัง” เสียมากกว่า ส่วนการอ่านหนังสือการ์ตูนถือเป็นเรื่องรองๆ ซื้อเก็บไว้ เอามาอ่านเมื่อไหร่ก็ได้ นอกจากนี้ หลายครั้งยังต้องมาสู้รบปรบมือกับเหล่านักก็อปปี้ทั้งหลาย อย่างว่า การเขียนบล็อกด้วยเนื้อหาเยอะๆ ยาวๆ พอติดอันดับดี ก็มักจะมีปัญหาการโดนลอก โดนก็อปปี้ โดนดูดเนื้อหา ดูเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้ว วันหลัง ผมว่าเขียนบ่นระบายเป็นบทๆ ไปเลยท่าจะดี

คาดว่า เหล่าเว็บดูด feed ก็คงจะหลับหูหลับตาดูดเช่นเคย

Q&A | คิวแอนด์เอ
Q&A | คิวแอนด์เอ

เอาล่ะ เรามาเข้าเรื่องกันดีกว่า วันนี้ เรามาว่ากันด้วยการ์ตูนที่ชื่อ ‘คิวแอนด์เอ (Q&A)’ กันดีกว่า ในวันที่เขียนบล็อกนี้ เพิ่งออกมา 2 เล่มเท่านั้นเอง

หลังจากติดตามเป็นแฟนการ์ตูนของ อาดาจิ มิซึรุ มานานพอประมาณ อาจจะไม่ได้อุดหนุนทุกเรื่อง แต่หลายเรื่องก็เคยผ่านตามาตั้งแต่สมัยยังเรียน ลายเส้นที่เฉพาะตัว มุมภาพและการเล่าเรื่องที่ไม่เหมือนใคร ก็ทำให้เป็นหนึ่งในนักเขียนการ์ตูนที่ผมชื่นชอบถึงขนาดติดตามผลงาน (เพราะผมไม่ใช่พวกซื้อหนังสือการ์ตูนอ่านเป็นล่ำเป็นสันนั่นเอง)

วันหนึ่ง ผมแวะร้านหนังสือการ์ตูนแถวบ้าน สายตาก็ไปหยุดตรงหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้พอดี ไม่ต้องใช้สมองตัดสินใจไตร่ตรองแต่อย่างใด คว้าหมับแล้วเดินไปจ่ายตังค์ทันที ก่อนจะกลับมาอ่านดูเรื่องราวข้างใน

เรื่องของครอบครัวอันโดที่ย้ายกลับมาอยู่อาศัยในบ้านหลังที่เคยจากไปเมื่อ 6 ปีก่อน ครอบครัวที่มีกัน 3 คน พ่อแม่ลูก โดยมี อันโด อัตสึชิ เป็นลูกชายคนเดียว แต่ความจริงแล้ว เขาเคยมีพี่ชายที่ตายไปเมื่อ 6 ปีก่อน ชื่อ อันโด ฮิซาชิ หรือ คิวจัง ที่บัดนี้ กลายมาเป็นผีวนเวียนรอบตัวเขา คอยสร้างเรื่องวุ่นวายทั้งร้ายทั้งดีให้อัตสึชิโดยตลอด โดยคิวจังจะยังคงเป็นแค่เด็กประถม แต่เป็นพี่ของเด็ก ม.ปลาย ที่ยังมีชีวิตอยู่

ซึ่งแน่นอนว่า มีเพียงอัตสึชิ และหมาน้อย ชื่อ “เดโร่” เท่านั้นที่มองเห็น…

คราวนี้ ครอบครัวฝ่ายนางเอกของอาดาจิ เปลี่ยนมาเป็นครอบครัวร้านขายยาบ้าง ซึ่งลูกสาวของร้าน มาเอซาว่า ยูโฮะ เป็นสาวน้อยนักกรีฑาผมยาวประบ่าและชอบมัดผม ที่ได้แรงบันดาลใจในการเป็นนักวิ่งมาจากคิวจังพี่ชายของเขานั่นเอง การย้ายกลับมาครั้งนี้ ทั้งอัตสึชิ และยูโฮะ จะได้มาเรียนด้วยกันอีกครั้ง

ที่โรงเรียนมัธยมปลายเมย์กะ สถานที่ที่เขาต้องเจอกับขาโหดขาโจ๋คู่ปรับนั่นแหละ

Q&A | คิวแอนด์เอ
Q&A | คิวแอนด์เอ

จินโนะ คือขาโจ๋คนนั้น ปีสุดท้ายของเขาที่โรงเรียน มีจุดมุ่งหมายหนึ่งคือการแก้แค้น ด้วยการเอาแค้นที่พี่ชายเคยฝากเอาไว้ มาคืนที่น้องชายผู้ไม่เอาไหนในด้านกีฬาและการเตะต่อยเลย นอกจากนี้ก็ยังมีมาเอซาว่าอีกคน นั่นคือ มาเอซาว่า โคเซย์ พี่ชายยูโฮะ ที่ใฝ่ฝันจะเป็นนักเขียนนิยายสยองขวัญ แต่ท่าทางทะลึ่งๆ และหมกมุ่นในเรื่องหื่นๆ ดูท่าจะไปไหนไม่ได้ไกลนัก

และแล้ว …เรื่องราวในโรงเรียนเมย์กะของตัวละครทั้งหลายก็เริ่มต้น โดยที่ผีคิวจังไปร่วมป่วนด้วย… เสมอๆ


นี่เรื่องราวที่พอจะจับได้จากหนังสือการ์ตูน เรื่อง ‘คิวแอนด์เอ’ เล่มแรก

อาดาจิ กลับมาเขียนเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างพี่กับน้องอีกครั้ง หลังไม่ได้เขียนมาสักพักใหญ่ แต่ยังไงๆ ก็ยังจะพยายามเล่นกับชื่อของตัวละครเหมือนเคย “คิว” ก็คงจะมาจาก “คิวจัง” ชื่อเล่นของผู้พี่ ส่วน “เอ” ก็เดาว่ามาจากชื่อ “อัตสึชิ” ของผู้น้อง ส่วน “แอนด์” ก็มาจาก “อันโด” ที่เรียกขานในสำเนียงญี่ปุ่น ซึ่งก็พ้องกับนามสกุลของครอบครัวตัวพระเอก สื่อความหมายว่าการ์ตูนเรื่องนี้จะว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างผีกับคน ระหว่างพี่กับน้องนั่นเอง

เห็นมะ ว่าอาดาจิชอบเสียจริงกับการตั้งชื่อเรื่องชื่อของตัวละคร ดูตัวอย่างได้จาก ‘Touch’ และ ‘H2’ ได้เลย ชัดเจน ชัดเจน

และแน่นอน ว่าบุคลิกของตัวละครในเรื่อง ต้องมีอย่างน้อยหนึ่งตัวที่ออกไปทางลามกอยู่แน่นอน อย่างใน ‘คิวแอนด์เอ’ นี่ก็หลายตัวเลยทีเดียว ผมยังไม่ลืมจุดสังเกตอีกหนึ่งอย่าง บ้านของยูโฮะนั้น ถ้าอัตสึชิจะเดินไปหา มันต้องผ่านบ้านของจินโนะก่อนเสมอ นี่คงตั้งใจให้ทุกตัวมีความสำคัญเท่าๆ กันล่ะมั้ง ว่ามั้ย?


‘Q&A’ ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกใน Monthly Shonen Sunday (หรือ Gessan) เล่มเดือนมิถุนายน 2552 ก่อนที่มันจะกลายเป็นหนังสือการ์ตูนฉบับแปลไทย โดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ คอมมิค ในช่วงปลายๆ ปี 2553

Q&A | คิวแอนด์เอ ใน Monthly Shonen Sunday / Gessan
Q&A | คิวแอนด์เอ ใน Monthly Shonen Sunday / Gessan

เอาเป็นว่า ผมคงต้องขอตัวไปอ่านทั้งสองเล่มให้จบก่อนก็แล้วกันนะ มัวแต่เขียนบล็อกอยู่ อ่านไม่จบสักทีน่ะครับ :P

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

1 คอมเมนต์

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ