เทคและไอที

รวม WordPress Plugins ผู้แสนดี

พักเรื่องเที่ยวๆ มาเขียนเรื่องอื่นๆ กันบ้างดีกว่า ในฐานะที่เป็นคนหนึ่งที่ใช้ WordPress มานานประมาณหนึ่ง และห่างหายจากการเขียนถึง WordPress ไปนานพอสมควร วันนี้ได้เวลากลับมาเขียนถึงบ้าง

ครั้งหนึ่ง ผมเคยเขียนถึงแหล่งโหลด WordPress Theme ต่างๆ เอาไว้ จนถึงวันนี้ แม้ว่าจะมีรายใหม่ๆ ที่เปิดให้ดาวน์โหลดธีมไปใช้กันทั้งฟรีและไม่ฟรี แต่ก็ยังเห็นว่า หลายคนก็ยังมาเยี่ยมเยือนหน้านี้กันอยู่เรื่อยๆ ว่างๆ อาจจะได้เขียนอีกนะ

รวม WordPress Plugins ผู้แสนดี

วันนี้ ผมจะลองเขียนถึง Plugins ดูบ้าง ความที่ WordPress เป็นที่นิยม ทำให้มีผู้คนมากมายทำปลั๊กอินขึ้นมาให้เราใช้เยอะแยะไปหมด ปลั๊กอินที่ผมใช้ บางคนก็ไม่ได้ใช้ หรืออาจจะไม่ชอบ บางครั้ง ผมก็ได้ลองใช้งานอยู่ชั่วระยะเวลาหนึ่ง ก่อนจะพบว่า ผมไม่ชอบมันเอาเสียเลย ขณะที่บางตัว ทำให้ผมยังคงใช้มันมาอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเปลี่ยนธีมใหม่ไปกี่หนก็ตาม

วันนี้ ผมขอรวบรวมปลั๊กอินที่ผมชอบมาแชร์ให้อ่านกันสักเล็กน้อยครับ

StatPress

ปลั๊กอินที่ช่วยเรารวบรวมสถิติการเข้าเยี่ยมชมบล็อกมาให้ เก็บข้อมูลได้ละเอียดพอสมควรทีเดียว แสดงในรูปแบบกราฟแท่ง ระบุให้หมดว่า เข้ามาจากลิงก์ใด เวลาไหน เก็บข้อมูลบอทชนิดต่างๆ ที่เข้ามาให้ด้วย โดยมีหน้าแสดงสถิติโดยรวมให้เห็นชัดเลยว่า คีย์เวิร์ด และบอทไหนเข้ามาเยอะน้อยเรียงกันไป แถมยังมีหน้าแสดงข้อมูลรายละเอียดของการเข้ามาแต่ละ IP ด้วย

ข้อเสียของมันคือ ถ้าคนเข้าบล็อกเราเยอะๆ มันจะใช้เวลานานนิดนึงในการรวบรวมและแสดงผล แต่ไม่ได้ทำให้บล็อกช้าลงนะครับ

Twitter Tools

เมื่อเราโพสต์บทความในบล็อกขึ้นออนไลน์ มันจะส่งข้อความไปทวีตใน Twitter ให้ทันที สะดวกดีเหมือนกันครับ

แต่ระวังนิดนึง ถ้าช่วงไหนมีปัญหา มันจะเล่นเอาบล็อกคุณอืดไปเลยเชียวล่ะ

All in One SEO Pack

แก้ไขตั้งค่าทุกอย่างที่มีผลด้าน SEO ทำให้บล็อกของเราติดอันดับดีๆ ในเว็บไซต์ค้นหาต่างๆ ได้ เป็นปลั๊กอินสามัญประจำบล็อกไปแล้ว ณ ตอนนี้

Google XML Sitemaps

นี่ก็อีกตัว มันจะช่วยสร้าง XML file ที่เป็น Sitemap สำหรับเว็บไซต์ค้นหาดังๆ อย่าง Google, MSN Search และ Yahoo! เป็นปลั๊กอินที่แนะนำสำหรับการทำ SEO ตัวหนึ่ง

Revision Control

ก่อนหน้านี้ WordPress มีระบบ Revision ที่จะจัดเก็บบทความที่ถูกแก้ไขไว้ให้ เผื่อจะเอากลับมาใช้ใหม่ แต่มันก็เป็นผลให้ฐานข้อมูลมันโตเกินความจำเป็น มีเอ็นทรี่มากมายที่เก็บไว้แต่ไม่ได้ใช้ พูดง่ายๆ ว่ามันคือ “ขยะ”

จนผมมาพบปลั๊กอินตัวนี้ สบายใจกว่าที่เคย เพราะสามารถระบุได้ว่า ไม่ต้องการใช้ Revision หรือให้ใช้ได้อย่างมากไม่เกิน 2 ครั้งต่อบทความ ลดขยะลงไปได้เยอะเลยครับ

SRG Clean Archives

ปลั๊กอินทำหน้าพิเศษ แสดงรายการบทความ/เอ็นทรี่ทั้งหมดในบล็อกของเรา พร้อมแสดงวันที่และจำนวนคอมเมนต์ให้ด้วย แสดงแยกเป็นเดือนๆ มาให้เลย เท่ตรงคลิกโชว์เฉพาะเดือนได้ โชว์เดือนไหน เดือนอื่นก็จะหดกลับไปซ่อนหมด

ข้อเสีย คือ มีปัญหากับบางธีม ทำให้การแสดงและซ่อนมันผิดเพี้ยนไปจากที่ควรจะเป็น

WordPress Database Backup

เมื่อไหร่โอสติ้งที่ใช้อยู่เกิดล่ม หรือบล็อกของเราเกิดความเสียหายบางอย่างขึ้น อย่างน้อยเราก็มีตัวช่วยแล้ว เพราะเราแบ็คอัพฐานข้อมูลของบล็อกเราไว้ตลอด จะตั้งให้มันเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์ หรือ zip แล้วส่งเมล์มาให้ก็ยังได้

เป็นตัวช่วยที่ขาดไม่ได้ กันไว้ดีกว่าแก้ครับ เจอมาทีนึงแล้ว วุ่นไปหลายวันเลยเชียว

Wordpress PDA & iPhone

ปลั๊กอินนี้จะทำให้ใครๆ ก็ดูบล็อกเราในมือถือ, PDA และ iPhone ได้รวดเร็วเพราะมันจะเบามากๆ ตัดธีมที่ฟุ่มเฟือยทิ้งไป และปรับการแสดงผลให้พอดีกับหน้าจอ น่าใช้มากๆ

Wordpress Video Plugin

เขียนบล็อกสมัยนี้ ไม่พ้นต้องแปะคลิปวิดีโอจากเว็บไซต์ที่ให้บริการโหลด/โพสต์คลิป นี่คือปลั๊กอินตัวหนึ่งที่มีคนนิยมใช้กันมานาน แม้ว่า จะมีอีกหลายตัวที่ผุดขึ้นมาแย่งส่วนแบ่ง มันสามารถแสดงผลคลิปวิดีโอจากหลายๆ ที่ โดยเฉพาะ YouTube, myspace, DailyMotion และอีกมากมาย ด้วยการแปะโค้ดสั้นๆ ง่ายๆ

ถ้าจะมีไว้สักตัว ผมแนะนำปลั๊กอินตัวนี้ไปลองใช้แล้วกันครับ

Edit: ปลั๊กอินนี้ แทบจะเรียกได้ว่า ไม่จำเป็นไปเสียแล้วในปัจจุบัน เพราะ WP เวอร์ชั่นใหม่ รองรับการเอา Embed Code มาแปะแล้วล่ะครับ

WP-PageNavi

ธีมส่วนใหญ่จะสร้างลิงก์เชื่อมไปยังหน้าอื่นด้วยการใช้ Previous / Next แต่เพื่อให้ยืดหยุ่นมากขึ้นไปอีก การทำลิงก์ด้วยเลขหน้าน่าจะทำให้ผู้อ่านบล็อกเดินทางไปหน้าอื่นๆ ได้สะดวกง่ายดายยิ่งขึ้น

เป็นปลั๊กอินอีกตัวที่ผมใช้มาเนิ่นนานเลยล่ะ

—————————————

นีคงเป็นแค่ส่วนเสี้ยวหนึ่งเท่านั้นแหละครับ สำหรับปลั๊กอินดีๆ สำหรับผู้ใช้ WordPress หลายๆ คนอาจจะรู้จักและเคยใช้มันแล้ว แต่ถ้าใครไม่เคยใช้ ก็อาจจะได้ปลั๊กอินที่ถูกใจเหมือนผมบ้างก็ได้ ถ้าใครเจอปลั๊กอินไหนถูกใจคุณมากกว่า คอมเมนต์กันมาได้ครับ บอกเหตุผลมาด้วย เผื่อผมจะได้เอามาลองใช้ดูบ้างไงล่ะ

ขอปิดท้ายด้วยรายชื่อ WordPress Plugins ที่ campatible กับ WordPress 2.7 แล้วกัน

http://codex.wordpress.org/Plugins/Plugin_Compatibility/2.7

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

25 คอมเมนต์

 1. ขอบคุณครับสำหรับปลั๊กอินดี ๆ

  ตัว All in One SEO Pack นี่สุดยอดเลย :)

 2. ใช้ wordpress อยู่เหมือนกันนะ แต่ความรู้เรื่อง Plug in น้อยมาก มาอ่าน post นี้รู้จักเพิ่มขึ้นเยอะเลย WordPress Database Backup อันนี้น่าสนใจสุดๆ ขอบคุณฮ่าาาา

 3. ใช้เหมือนๆกันเลยครับ ตอนนี้ว่าจะลอง Twitter เหมือนกัน

  ป.ล. สนใจแลกลิงค์กับคุณ Pat ครับ ไม่ทราบว่ายินดีหรือเปล่า ถ้ายินดียังไงขอเชิญ Comment ที่เวปผมครับ

 4. ผมติดลิงค์ให้แล้วนะครับ + ตอบคำถามคุณ pat ที่บล็อกแล้วนะครับ
  ยังไงถ้าคิดให้กลับแล้ว รบกวนไปเม้นท์อีกซักทีนะครับ

  ขอบคุณมากครับ

 5. ขอบคุณมากครับจารย์แพท มีหลายตัวที่น่าเอาไปใช้เลย

 6. ที่เอามาแนะนำ ก็เพราะเห็นว่า มีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจ ซึ่งก็แล้วแต่ว่า ใครจะเห็นว่า อยากได้มาใช้งาน ถ้าจะใช้ทั้งหมด ก็ไม่ได้ดูรกเกินไปนะเดย์

  อิอิ รู้นะว่าใคร

 7. ที่เขียนมาเนี่ย มีบางตัวที่ไม่รู้จัก และบางตัวก็เลี่ยงที่จะใช้มัน มันดูรกๆเกินไป ถ้าใช้เยอะๆ หลักๆที่ผมใช้ก็มี

  – All in One SEO Pack
  – Google XML Sitemaps
  – WordPress Related Post
  – WP-Pagenavi

  แนะนำ WP Recent Comment ครับ อย่างแจ่ม ;)

 8. ครับพี่แพท ใช้เครื่องที่ทำงานคอมเม็นต์บล็อกอื่นๆไปทั่ว โปรโมทบล็อกไปในตัว ขี้เกียจแก้ URL แอบอู้เวลางานด้วย เหอๆ

 9. ขอบคุณครับพี่แพท ผมเคยลองใช้แล้วบางตัว แต่บางตัวยังไม่เคยใช้ เดี๋ยวต้องไปลองซักกะหน่อย

 10. มั่วแต่ไปจับ WEB Site เสียนานพอถึงเวลาจะปรับแต่ Blog แต่ละที่ต้องมานั่งอ่าน…และหา Plugin นี่แหละครับ ขอบคุณครับสำหรับเนื้อหาดีๆ

 11. ชอบคุณมากครับ หลายๆอันก็ได้ใช้อยู่ แต่อัน WordPress PDA & iPhone ต้องลองครับ

 12. ขอบคุณครับ ที่แนะนำสิ่งดี ๆ

 13. ขอบคุณสำหรับการแนะนำปลั๊กอินดีๆ นะครับ

 14. ยอดเยี่ยมมากครับ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save