เทคและไอที

คำตอบที่ผมเตรียมไว้สำหรับงาน WordCamp Bangkok 2008

ผมยอมรับว่า ผมไม่ตื่นเต้นมากนักกับการไปร่วมงาน WordCamp Bangkok 2008 ในฐานะวิทยากร แต่ใกล้ถึงเวลาที่จะต้องขึ้นไปพูด ใจผมก็เต้นแรงขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ เมื่อขึ้นไปอยู่บนเวที กลับมาพบว่า ใจมันเต้นแรงอย่างฉุดรั้งเอาไว้อยู่

คำตอบที่ผมเตรียมไว้สำหรับงาน WordCamp Bangkok 2008

ขนาดผมเตรียมตัวเตรียมใจเอาไว้แล้วนะนี่ มาดูคำตอบที่ผมเล็คเชอร์เอาไว้กันดีกว่า ว่าผมจะตอบอะไรบ้าง จากคำถามที่ได้ัรับมาก่อนวันงาน ถือเป็นโอกาสที่หลายคนจะได้อ่านบทสัมภาษณ์ผมไปในตัวด้วย (เอ อยากอ่านกันหรือเปล่าหว่า)

จุดเริ่มต้น/แรงบันดาลใจที่ทำให้เริ่มเขียนบล็อก

– มันเริ่มต้นมาจากผมเคยทำเว็บเพลง cityblue.net ที่กระจายข่าวสารวงการเพลงให้กับค่ายและคนทำเพลงมานาน ก็อยากนำเสนอความเป็นตัวเอง หรือสิ่งที่ตัวเองคิดออกไปบ้าง จึงเพิ่ม cityblue.net/blog ขึ้นมา โดยนำเสนอเรื่องอื่นๆ ที่นอกจากเรื่องของเพลงบ้าง เพราะความสนใจของผมไม่ได้มีแต่เพียงเรื่องเพลงอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีเรื่อง หนัง, หนังสือ และเรื่องอื่นๆ อีกด้วย

– ต่อมาจึงคิดว่า เราน่าจะจดโดเมนเนมขึ้นมา เพื่อให้มันบอกถึงความเป็นเราที่ชัดเจนไปเลย ในที่สุด ก็เลยกลายมาเป็น PatSonic.com และตั้งสโลแกนให้มันว่า “จิปาถะ บันเทิง บล็อก” ซึ่งหลังๆ ก็ชักจะเีขียนเรื่องหนังมากกว่าเพลง แต่ก็เขียนเพื่อแสดงทัศนะ วิจารณ์ตามความรู้สึก ไม่ได้แสดงถึงความเชี่ยวชาญในด้านการวิจารณ์แบบนักวิจารณ์แต่อย่างใด ส่วนใหญ่มักเป็นเรื่องอยากแนะนำมากกว่าจะเรื่องที่ออกมาสับซะเละ

เนื้อหาเด่นๆ ในบล็อก

– ด้วยความที่มันเป็น “จิปาถะ บันเทิง บล็อก” มันจึงเป็นบล็อกที่มีเรื่องราวแบบวาไรตี้ ที่หมุนเวียนสลับกันไป แล้วแต่ว่า วันไหน ผมอยากจะเขียนถึงเรื่องอะไร เพราะเป็นคนที่สนใจความบันเทิงในหลายๆ รูปแบบ บางครั้ง ก็มีสาระมาฝากๆ กันบ้าง อย่างเรื่อง Theme ของ WP หรือปลั๊กอินของ Firefox สำหรับคนใช้ Twitter

– ความโดดเด่นของ PatSonic ในความรู้สึกของผม ก็คือ ผมพยายามใช้วิธีการเขียนที่ค่อนข้างไหลลื่น ให้อ่านเพลินตั้งแต่ต้นยันจบ (ไม่รู้จะรู้สึกแบบนั้นกันมั้ยนะ?) หลายคนอาจจะคล้อยตามอย่างไม่รู้ตัวก็ได้

– วิธีการเขียนเป็นทำนองว่า แสดงความคิดเห็น แบ่งปันประสบการณ์ เอาสิ่งที่ชอบมาบอกเล่า ไม่ได้อวดรู้ นี่น่าจะเป็นส่วนหนึ่งให้ PatSonic มีความเป็นตัวเองอยู่บ้างไม่มากก็น้อย

– เนื้อหาที่โดดเด่น น่าจะเป็นเรื่อง “หนัง” เพราะผมชอบดูหนัง ถ้าหนังในโรง ผมไปดูแล้วก็จะเอามาเ่ล่า ว่าเรื่องย่อเป็นยังไง (ไม่ได้สปอยล์ ถ้าสปอยล์ก็จะมาบอกก่อน) ดูแล้วรู้สึกยังไง ชอบตรงไหน ไม่ชอบตรงไหน ไม่ได้เจาะลึกแบบนักวิจารณ์ บางครั้งก็อาหนัง DVD มาเล่า ผมดูหนังแผ่นเยอะเหมือนกัน ในบางช่วง ดู 4-5 เรื่องในอาทิตย์เดียวก็มี แต่ก็อาจจะมีบางเรื่องที่หยิบมาเขียน ส่วนมากมักจะเป็นเรื่องที่ประทับใจ ก็เลยเกิดแรงบันดาลใจที่อยากจะบอกต่อ

– อีกส่วนก็คือ “แอนิเมชั่น” ผมชอบดูครับ พอดูแล้วก็จะเอามาเขียน เผื่อจะเจอคนที่ชอบเหมือนๆ กันกับเราบ้าง ส่วนใครที่อาจจะยังไม่เคยดู ก็อาจจะไปเสาะหามาดูเหมือนเราบ้าง ส่วนใหญ่ผมจะชอบดูแอนิเมชั่นของ Pixar และ Studio Ghibli

– อีกส่วนก็คงเป็นเรื่องท่องเที่ยวครับ เพราะผมเป็นคนชอบเที่ยว แต่ในชีวิตจริง ปีนึงผมจะได้ไปเที่ยวแค่ไม่เกิน 2 ครั้งเท่านั้น เพราะตังค์ไม่ค่อยมี แต่ละครั้งที่ไปเที่ยว ผมก็จะถ่ายรูปเก็บไว้เยอะๆ แล้วเอามาเล่าเป็นหลายๆ ตอนอย่างละเอียด คนที่ไม่ได้ไป ถ้าอ่านจนจบก็จะเหมือนกับไปเที่ยวด้วยกันมาเลย นี่ก็น่าจะเป็นเนื้อหาที่เด่นๆ ของบล็อกของผมนะครับ

ทราบมาว่า เป็นคนรักดนตรีมากๆ เนื้อหาใน PatSonic.com นี้มีความเชื่อมโยงกับความชอบส่วนตัวอย่างไรบ้าง

งานประจำของผมเอง (ซองบุรี) ก็มีความเกี่ยวข้องกับเพลงและดนตรีอยู่แล้ว ชีวิตผมจึงเหมือนอยู่กับเพลงตลอดเวลา ผมจึงไม่ค่อยได้เขียนเกี่ยวกับเพลงมาก ไปๆ มาๆ มันไปหนักที่ “หนัง” เสียมากกว่า แต่ก็มีสลับมาเขียนเรื่องเพลงบ้างเป็นบางที ถ้ามีแรงบันดาลใจมากพอที่จะเขียน บางครั้ง เราก็ได้ฟังเพลง หรือเราไปอยู่ในคอนเสิร์ตหรือ Music Festival สักที่หนึ่ง แล้วเราเกิดปิ๊งขึ้นมาได้ว่า “เออ เรื่องนี้น่าเอามาเขียน” ถึงจะเขียน มันไม่ใช่ว่า เฮ้ย เราไปงานนี้หรือฟังเพลงชุดนี้สิ จะได้เอามาเขียน

– ทุกอย่างมันเกิดจากความอยากจะเขียนล้วนๆ ครับ

– ผมอยู่กับเพลงเยอะ จนผมรู้สึกว่า เฮ้ย ผมยังมีชีวิตด้านอื่นอยู่นะ ที่ผมชอบ และอยากจะนำเสนอเรื่องอื่นๆ บ้าง เพราะฉะนั้น หลายคนคงเห็นว่า ผมเขียนเรื่องอื่นๆ เยอะกว่าเพลงเสียอีก

อ.ศุภเดช น้องซี และพี่หลาม

ทิศทางของการเขียนบล็อกในอนาคต

– ผมเอง ยังไม่เคยคิดถึงอนาคตครับ อย่างที่บอกว่า ผมเขียนบล็อกด้วยแรงบันดาลใจส่วนตัว ตราบใดที่แรงบันดาลมันยังคงอยู่ มันก็ยังคงเป็นแรงผลักดันให้ผมมีแรงเขียนอยู่ วันไหนแรงบันดาลใดผลักดันให้ผมอยากเขียนเรื่องอะไร ผมก็จะเขียนเรื่องนั้นในวันนั้น อนาคตของ PatSonic จึงเป็นเรื่องคาดเดาไม่ได้ แล้วแต่พรหมลิขิตครับ

– เพราะฉะนั้น ถ้าบล็อกจะยังอยู่ไปถึงอนาคต ก็คงจะเป็นบล็อกที่มีเนื้อหาที่พูดถึง และเปลี่ยแปลงแนวทางไปตามสิ่งที่ผมสนใจ มันก็คงจะเป็นคำตอบเดียวที่คิดได้ตอนนี้ครับ

เชิญชวนให้คนเขียนบล็อกด้วย WordPress

– จริงๆ เรื่องนี้ คงไม่ต้องชักชวนกันมาก ผมเชื่อว่า ทุกคนที่มาที่นี่วันนี้ น่าจะสนใจในการทำบล็อกด้วย WordPress เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บางคนอาจจะกำลังอัพเดตอย่างเมามันอยู่ก็ได้ แต่ถ้าใครยังจดๆ จ้องๆ อยู่ว่า จะทำบล็อกดีมั้ย หรืออยากทำแต่กำลังดูๆ อยู่ว่าจะทำด้วยอะไร ผมก็ขอแนะนำว่า WordPress เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจครับ ไม่ว่าจะสมัครสมาชิกของ WordPress.com หรือโหลดมา install เองก็ตามแต่

– สำหรับผม WordPRess เป็น Opensource ที่ใช้งานและทำความเข้าใจได้ง่าย ด้วยความเป็นที่นิยม ทำให้มี Plugins ให้เลือกใช้งานอย่างเพียบ เรื่องธีม ไม่ต้องเป็นห่วง มีเป็นร้อยเป็นพันธีม ทั้งแบบไม่สวยเลยแต่โหลดเร็ว ไปจนถึงสวยสดจนต้องออกเงินซื้อก็มี แต่ละธีมก็มีจุดประสงค์ที่โดดเด่นชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ แต่ก่อนไม่เคยมีใครทำ Magazine Theme, News Themes เดี๋ยวนี้ก็มีทำกันมากเป็นว่าเล่น นาทีนี้ไม่ม่ Opensource ตัวไหนโดดเด่นเท่า WordPress แ้ล้วครับ สำหรับคนที่อยากจะมีบล็อกเป็นของตนเอง

เก็บตกจาก WordCamp Bangkok 2008

———————–

ยาวดีมั้ยครับ แต่ถึงเวลาขึ้นไปพูดจริงๆ ทุกอย่างถูกจำกัดด้วยเวลา เลยทำให้ไม่ได้พูดทุกอย่างจนครบ ก็เลยอยากนำมาเผยแพร่ตรงนี้ เผื่อจะมีสักคนสนใจในสิ่งที่ผมจะพูดและสื่อสารออกไปบ้าง

ขอบคุณที่สละเวลาอ่านบล็อก PatSonic แห่งนี้ บล็อกของคนบ้าเขียนอะไรยาวๆ ให้อ่านกัน

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

22 คอมเมนต์

 1. ไม่รูปตัวเองขณะอยู่บนเวทีหน่อยเหรอครับ

 2. คงต้องหารูปจากคนอื่นมาใส่แล้วละมั้ง ผมถ่ายรูปตัวเองไม่ได้ อิอิ

 3. อยากทราบว่าทำไมต้องตั้งชื่อว่า “PatSonic” (แซวๆ) ที่พิมพ์มาทั้งหมดเหมือนทุกคำพูดในงานหรือเปล่าพี่ อิอิ

 4. มันไม่เหมือนที่พูดในงานหมดหรอก ด้วยเวลาจำกัด และบางคำถามก็ถูกตัดออกไป เพราะเวลาหมด แต่รวมๆ แล้วมันก็คืออันเดียวกันแหละครับ

  ทำไมต้องตั้งชื่อว่า “PatSonic”

  ก็เพราะว่า Pat ก็ชื่อ Sonic มีความหมายว่า “เสียง” แปลโดยรวมก็คือ เสียงของแพท นั่นแหละครับ ไอเดียการเลือกใช้ชื่อนี้ มาจากพี่เป็นเพื่อนกับวง Blissonic นั่นเอง อิอิ

 5. ขอบคุณครับ ที่มาให้ความรู้ แนวคิดการทำบล็อก ผมก็ชอบดนตรีมาเล่นดนตรีทุกวันก็เพลินๆดีเหมือนกันครับ ผมก็ทำบล็อคเกี่ยวกับดนตรีเพลงเหมือนกันครับ

 6. เขียนยาวได้ใจจริงๆ

  อยากอยู่ในรูปสุดท้ายเหมือนกัน

 7. เริดครับคุณแพท..โก้อีกต่างหาก อิอิ ชื่นชมๆ :)

 8. เสียดายงานนี้ ผมไม่มีโอกาสได้ไป

  เขียนบล็อกต่อไปเรื่อยๆนะพี่ ผมคนนึงล่ะที่ติดตามอ่าน

 9. ผมอยากไปงานนี้ แต่ แต่ ไม่มีโอกาสได้ไป
  มีบันทึกเทป ใน youtube ไหมครับ

 10. เพิ่งมาอยุ่กรุงเทพ น่าไปเหมือนกันนะครับงานนี้
  เอ่อ.. คุณแพทครับ ผมสนใจแลกลิงค์ด้วยนะครับ ถ้ากรุณาแลกกับคนเขียนบล็อกประมาณผม จะขอบคุณมากมายครับ แหะๆ

 11. อ่านจบเรียบร้อย หุหุ อ่านยังเหนื่อย อิอิ
  แต่ผมจะบอกว่า เวลามันบังคับ จนไม่พอจะอธิบายได้ครับ โดนเป็นประจำ

 12. ไม่รู้ ปี 2010 มีจัดรึยังครับ เพราะพึ่งเข้ามาเจอ และอ่านบทความแล้วสนใจมากๆ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ