LifestyleTech

รวม WordPress Plugins ผู้แสนดี ภาคสอง

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของปลั๊กอินที่น่าใช้สำหรับบล็อกเกอร์ทั้งหลายเท่านั้น อยากแชร์ให้อ่านกัน

ช่วงนี้ เมื่อยๆ เหนื่อยๆ เนอะครับ ปลายปี ใครๆ ก็คงฝันถึงการได้พักผ่อนบ้าง การได้ไปเที่ยวกับครอบครัวบ้าง ผมเองก็ยังรู้สึกเลยครับ ไม่งั้นคงไม่นั่งปล่อยบล็อกให้ว่างเว้นจากการอัพบทความใหม่ๆ มาได้หลายวันเช่นนี้ แต่จะปล่อยนานไปหลายวันเกินก็คงไม่ได้ ห่วงว่าจะไม่มีคนเข้าเสียมากกว่า เหอๆ

วันนี้ ลองเปลี่ยนบรรยากาศดูบ้าง ลองเขียนเรื่องอื่นๆ ดูบ้างดีกว่า เรื่องบางเรื่องก็ไม่ได้เขียนเสียนาน จนรู้สึกคิดถึง อยากลองเขียนถึงดูอีกสักที อย่างเช่นเรื่องนี้เป็นต้นครับ

เรื่องราวของปลั๊กอิน (Plugins) ของ WordPress ระบบจัดการบล็อกที่เป็นที่นิยมสูงสุดในปัจจุบันเนี่ยแหละ

หลังจากเคยเขียนถึงไปครั้งหนึ่งแล้วกับ รวม WordPress Plugins ผู้แสนดี และดูจะได้รับความนิยมมากมาย มาคราวนี้ ผมก็จะลองเขียนถึงปลั๊กอินเพิ่มเติมที่น่าลองเอามาใช้กันดูบ้าง แต่ก็ไม่ได้บอกว่า คุณต้องใช้กันทุกตัวนะ เลือกให้เหมาะกับตัวบล็อกของคุณ และเป็นไปตามเป้าประสงค์ของคุณเองก็แล้วกัน

เอาล่ะ เรามาเริ่มกันเลยก็แล้วกัน

WP-TweetButton

เดี๋ยวนี้ ปลั๊กอินอะไรที่มันเชื่อมโยงกับ Social Media มักเป็นที่ถูกอกถูกใจบรรดาเหล่าบล็อกเกอร์เสมอๆ เริ่มกันที่เจ้าตัวนี้ก่อนเลยครับ WP-TweetButton เป็นหนึ่งในปลั๊กอินที่ให้บทความของเราถูกบอกต่อโดยชาวทวิตเตอร์ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังนับให้ด้วยว่า บทความนั้นๆ ของเราถูกทวีตหรือรีทวีตไปยังโลกทวิตเตอร์กี่ครั้งแล้วอีกด้วยครับ

note: บางครั้ง จำนวนหรือตัวเลขที่แสดงก็ไม่ตรงกับความเป็นจริง หรืออัพเดตช้า ต้องทำใจนิดนึงครับ ถือว่า เป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกับความจริงก็แล้วกันนะ


WP FB Like Button

อยากให้มีคนมาคลิก Like บทความของคุณแล้วไปโผล่ถึงหน้า Facebook ของคนๆ นั้น ไม่ยากครับ ด้วยปลั๊กอินนี้ ผู้อ่านที่ชื่นชอบบทความนั้นๆ จะคลิกปุ่ม Like ได้ทันที และถ้าพวกเขาเป็นเพื่อนกับคุณใน Facebook มันจะขึ้นชื่อของพวกเขาเหล่านั้นมาให้ด้วย

note: แต่มันก็มีข้อเสียเล็กๆ ตรงที่มันง่ายสำหรับคนอ่านที่จะแสดงความรู้สึกต่อบทความของคุณ จนทำให้ข้อความคอมเมนต์ลดลงอย่างน่าใจหายก็เป็นได้ครับ


Simple Social

นี่อาจเป็นปลั๊กอินที่รวมเอาความสามารถของสองตัวแรกเข้าไว้ด้วยกันก็ได้ เพราะสามารถเลือกได้ว่า จะให้ขึ้นปุ่มทวีตแบบ WP-TweetButton หรือจะให้ขึ้นปุ่ม Like แบบ WP FB Like Button หรือจะให้ขึ้นโชว์ลิงก์ที่เชื่อมโยงไปยังหลายๆ Social Media ก็ทำได้เช่นกัน


Protection WP

สำหรับคนที่มักโดนคัดลอกเนื้อหาบล็อกอยู่บ่อยๆ ปลั๊กอินนี้ อาจเป็นอีกหนึ่งหนทางในการป้องกัน แม้ว่าจะไม่ได้ทำให้บล็อกของคุณปลอดภัยจากการถูกคัดลอกอย่าง 100% ก็ตาม สิ่งที่ปลั๊กอินจะทำให้บล็อกคุณก็คือ การป้องกันการคลิก ป้องกันการ drag เลือกข้อความ และปิดการใช้งาน Feed/RSS ได้ ซึ่งทั้งหมด คุณสามารถเลือกได้เองว่าจะเปิดหรือปิดข้อใดได้ตามต้องการ

note: เมื่อใช้แล้ว อาจพบว่า ไม่สามารถใช้งานบางอย่าง เช่น Search Form ได้ ทั้งนี้อาจเป็นเฉพาะบางธีม


WP-SpamFree

หากรู้สึกว่า การใช้เพียง Akismet คอยกรองคอมเมนต์ที่เป็น spam ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ จะเพิ่มเติม WP-Spamfree เข้าไปอีกตัวก็ได้ เสริมอีกแรง ซึ่งพบว่า ทำให้ไม่มีคอมเมนต์ที่เป็นสแปมโผล่เข้ามาอีกเลย คือ หายไปเลย แต่ถ้ายังอยากจะขออ่านก่อนเพื่อให้แน่ใจแล้วลบสแปมเอง ก็ใช้ Skismet ตัวเดียวไปตามเดิมก็ได้เช่นกันครับ


WordPress.com Stats

มาถึงปลั๊กอินที่เกี่ยวกับการเก็บสถิติกันบ้าง จริงๆ ก็มีกันหลายตัว แต่ตัวนี้เป็นตัวผมเลือกมาใช้แล้วพบว่า ค่อนข้างน่าสนใจ เพราะข้อมูลที่เก็บไม่ได้อยู่ที่เรา แต่อยู่ที่ WordPress เอง ทำให้ไม่ต้องเปลืองพื้นที่เก็บแต่อย่างใด มีข้อมูลทั้ง Page Views แต่ละวัน เว็บไซต์อ้างอิง เว็บไซต์ที่ผู้เยี่ยมชมคลิกออกไปจากบล็อกของเรา คีย์เวิร์ด และบทความที่ถูกคลิกเข้ามาอ่านสูงสุดของแต่ละวัน ข้อเสียคือมันจำกัดเพียง 20 อันดับเท่านั้น แต่สำหรับหลายคน นั่นก็อาจจะเพียงพอแล้วก็ได้

นอกจากนี้ เรายังสามารถดูสถิติแนวโน้มการคลิกเข้ามาเยี่ยมชมของบทความหน้านั้นๆ ในแต่ละวันได้อีกด้วยนะ


ผมเชื่อว่า แต่ละคนก็อาจค้นพบปลั๊กอินที่ตนเองถูกใจแตกต่างกันไป และหลายๆ ครั้ง ก็อาจจะไม่ตรงกับผล หากจะลองเสนอแนะปลั๊กอินสำหรับ WordPress ที่น่าสนใจ ก็จะเป็นพระคุณอย่างยิ่งครับ เพราะผมจะได้ทดลองใช้งาน หากเห็นว่า น่าสนใจ ก็จะหยิบมา edit เพิ่มในหน้านี้ไปเลย

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save