LifestyleTech

SEO แบบชิลล์ๆ ไม่ต้องเทพ…ก็ติดอันดับได้

หลายๆ บทความของตัวเองไปขึ้นอันดับ 1 ในผลการค้นหาของ Google Thailand ได้อย่างองอาจ รู้สึกภูมิใจยังไงบอกไม่ถูก

หลายทีหลายหน อับจนเวลาและอารมณ์จะขับเคลื่อนบล็อก ก็ต้องหาอะไรมาคั่นเวลากันสักนิด เพื่อไม่ให้แฟนบล็อกของนายแพท รอบทความใหม่กันนานเกินไป วันนี้ นายแพทของเสนอเรื่องราวแบบบ่นๆ ปนสาระ จากประสบการณ์ในแบบของผมบ้างละกันครับ

ก่อนอื่นคงต้องบอกล่ะครับ ว่า ผมเองไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO (Search Engines Optimization) แต่อย่างใด ซื้อหนังสือมาอ่านกับเขาเหมือนกัน แม้แต่ละเล่มจะไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่ จนเหมือนซื้อมาทิ้งๆ ก็ตาม แต่จากการที่ได้นั่งอัตเดตบล็อก PatSonic นี่ด้วยตนเองมานานเกินกว่า 4 ปี ก็เลยได้พบว่า หลายๆ บทความของตัวเองไปขึ้นอันดับ 1 ในผลการค้นหาของ Google Thailand ได้อย่างองอาจ รู้สึกภูมิใจยังไงบอกไม่ถูก

PatSonic.com ในผลการค้นหาของ Google Thailand

ไม่ได้เก่งกล้าสามารถอะไรเลย แค่มีความสุขกับการเขียนบล็อก บนระบบของ WordPress ที่สุดแสนจะง่ายและพร้อมสำหรับการปั้น SEO ขึ้นอันดับใน Google ได้โดยไม่ต้องจริงจังเคร่งเครียดอะไร ผมเลยมีข้อสังเกตที่ค่อนข้างจะไม่มีหลักการมาฝากกัน เผื่อใครจะเชี่ยวกว่าจะมาแย้ง หรือเผื่อใครที่ไม่รู้ว่า จะทำยังไงให้ติดอันดับดีๆ จะได้ไอเดีย(มั่วๆ) ของผมไปบ้าง ก็อาจจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ

การทำ SEO หลายคนบอกว่า มันทำยาก ใช้เวลา เหนื่อย รอนาน ผมว่า มันก็จริง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เราสามารถมีชีวิตอยู่กับบล็อกเล็กๆ ของเรา แต่ยิ่งใหญ่ในหน้าผลการค้นหาได้ โดยไม่ต้องไปนั่งดิ้นรนอะไรมาก ลองดูสิ่งที่ผมสรุปมาสิครับ


01 สร้างเนื้อหาในสิ่งที่คุณชอบและมีแรงบันดาลใจ

การค้นหาตัวตนของตัวเอง อาจจะดูเป็นเรื่องยากสำหรับบางคน แต่เมื่อคุณค้นหามันเจอ คุณรู้ว่าคุณรักอะไร ชอบในสิ่งใด สิ่งนั้นมันจะอยู่กับคุณไปตลอดตราบเท่าที่คุณยังรักหรือชอบมันอยู่ เก็บสิ่งนั้นมาเขียน เจออะไรมา อยากบอกอยากเล่า หลงใหลสิ่งใดอยู่ ข้อมูลที่คุณรู้จะมากมายกว่าคนอื่น เวลาเขียนจะพรั่งพรู คุณจะเขียนมันได้อีกเรื่อยๆ ตราบเท่าที่คุณเกิดไอเดียขึ้นมาในหัวว่า มันยังมีบางอย่างที่ยังไม่ได้เขียน และเป็นประเด็นที่คุณอยากให้คนอื่นได้รับรู้

ไอเดียจะมาไม่ยั้ง ถ้าคุณเขียนในสิ่งที่คุณรัก และมันจะเป็นแรงบันดาลใจไม่รู้จบให้กับคุณ

02 หาเพื่อนๆ บล็อกเกอร์ทั้งหลายด้วยการคอมเมนต์อย่างจริงใจ

นอกจากคุณจะเขียนบทความชั้นดีแล้ว คุณยังต้องมีเพื่อนชั้นดีด้วย มีบล็อกเกอร์หลายคนทีเดียว ที่สร้างบล็อกชั้นดีออกมาและน่าไปคบหาด้วย ถ้าคุณอยากให้บล็อกของตนเป็นบล็อกชั้นดีทัดเทียม ก็สมควรอย่างยิ่งที่จะมีบล็อกเพื่อนๆ ชั้นดีเช่นกัน การคบเพื่อนเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องไปขอแลกลิงก์ เพราะบล็อกชั้นดี คนขอแลกลิงก์เยอะแยะมากมาย เขาคงลิงก์ให้ไม่หมด แถมไม่รู้จะใช้อะไรมาตัดสินดีว่าจะลิงก์ให้หรือไม่ ลำบากใจเขาเปล่าๆ ที่ดีที่สุด ก็คือ คอมเมนต์ลงในบล็อกของเขาเหล่านั้นนั่นแหละครับ

แต่การไปคอมเมนต์เขาอย่างมั่วๆ ซั่วๆ คุณจะโดนเจ้าของเขม่นและไม่คบคุณเอาได้ การไปเยี่ยมเยือนและคอมเมนต์อย่างตั้งใจอันแสดงให้เห็นว่า คุณตั้งใจอ่าน และกลั่นออกมาเป็นคอมเมนต์ที่แสดงถึงความตั้งใจนั้น จึงเป็นเรื่องที่ควรกระทำ นอกจากจะได้ลิงก์กลับมาจากบล็อกชั้นดีแล้ว คุณยังอาจได้คนหน้าใหม่ๆ เข้ามาเยี่ยมเยือนบล็อกคุณอีกด้วย

ถ้าคุณเขียนบอกว่าหนังเรื่องนั้น “เข้าฉายไปแล้ว” แต่มีคนมาคอมเมนต์ว่า “หนังเข้าฉายเมืองไทยด้วยเหรอ?” คุณจะรู้สึกอย่างไรครับ

03 เขียนถึงแล้ว เขียนถึงอีก จะเป็นไรไป

อย่างที่เอ่ยถึงในข้อแรก แรงบันดาลใจที่มีไม่ยั้ง จะทำให้เราสร้างบทความได้ไม่รู้หมด บางครั้งเรื่องเดียว ถูกขยายเป็นหลายบทความได้ โดยบทความหลักก็ยังอยู่ บทความย่อยก็เกิดใหม่ด้วยเนื้อหาที่ไม่ซ้ำกับบทความหลัก หรือซ้ำก็ให้น้อยที่สุด คุณคงไม่เบื่อที่จะเขียนถึงสิ่งที่คุณรัก ใช่มั้ยครับ?

สิ่งหนึ่งที่ต้องไม่ลืมก็คือ เมื่อเขียนถึงสิ่งที่มีจุดร่วมกัน ก็ควรจะลิงก์เข้าหากันด้วยนะครับ

04 เขียนยาวๆ เนื้อหาแน่นๆ ทำไมจะไม่ได้ ก็คุณรักสิ่งที่เขียนไม่ใช่หรือ

เรื่องนี้ แต่ละคนก็อาจจะคิดแตกต่างกันไป และบางคนก็มีแนวทางเป็นของตนเอง แต่แนวทางของผมก็คือ ผมเป็นคนชอบเขียน การเขียนเป็นความสุข การได้นั่งหาข้อมูลของสิ่งที่จะเขียนก็เป็นความสุขเช่นกัน ในเมื่อ Google ชอบในตัวอักษร มันก็ตรงกับที่ผมชอบเขียนอย่างพอดิบพอดี การใส่เนื้อหาไปไม่ยั้ง จะยิ่งมีแต่ตัวอักษร ข้อมูล คีย์เวิร์ด ผสมผเสปนเปรวมเป็นเนื้อเดียว ไม่ต้องตั้งใจยัดคีย์เวิร์ดซ้ำๆ ลงไป คุณก็มีเนื้อหามากพอ ที่จะทำให้พี่กูท่านรู้ว่า บทความของคุณปึ้กเพียงใดแล้วนี่

การเขียนยาวๆ อาจจะต้องใช้เวลานานในการเขียน แต่มันก็แสดงถึง พลังอันยิ่งใหญ่ของคอนเทนต์บนบล็อกที่จะส่งไปถึง Google ไม่ใช่หรือ?

05 อย่าไปแคร์กับเวลา ถ้าคุณรักจะเขียนถึงซะอย่าง มันก็ชิลล์

อย่างที่รู้กัน บล็อกใดจะเด่นดัง จนเสิร์ชเอนจิ้นยักษ์ของโลกต้องหันมามอง และให้คะแนนพิศวาสกับคุณ อาจจะต้องมีอายุที่ยืนยาวกว่าชาวบ้านอยู่สักหน่อย แต่คุณจะใส่ใจทำไม เมื่อคุณเขียนสิ่งที่รัก บล็อกก็มักจะอยู่ยาว ไม่ใช่บล็อกที่สร้างมาเพื่อเรื่องที่ประเดี๋ยวประด๋าวสักหน่อย บล็อกคุณใช่เป็นประเภท “อยู่ๆ ก็มา อยู่ๆ ก็หายไป” เสียเมื่อไหร่ ถ้าข้อมูลสดใหม่ หรือไม่เคยมีใครเขียน มันก็ติดอันดับอยู่ดีไม่ใช่หรือ

ส่วนเวลาของการเขียนที่อาจจะเนิ่นนานต่อ 1 บทความ มันก็น่าจะคุ้ม ถ้าจะมีออกมาเพียงเดือนละไม่กี่บท แต่ทุกบทเนื้อหาดี เด่น โดน มันก็ติด “ชิมิ”

06 แก้ไขเนื้อหาเดิม เพิ่มเติมข้อมูลบ้าง ก็ทุกอย่าง คือสิ่งที่คุณรักทั้งนั้นนี่

นอกจากจะนั่งสาละวนอยู่กับการเขียนเรื่องใหม่ๆ ที่ใจอยากเขียนแล้ว หันกลับมามอง เรื่องเดิมๆ ที่เคยคุ้นตาดูบ้างก็คงจะดี มีข้อมูลใหม่ๆ ลิงก์ไหนเสีย คลิปไหนเจ๊ง เช็คดูสักหน่อย ข้อมูลที่สดใหม่ตลอดเวลา จะทำให้ความสำคัญของบทความนั้นยังคงเป็นหนึ่งเหนือใครอยู่ได้นานๆ บางครั้งบางที ถูกย้ายเซิร์ฟเวอร์ อักษรบางตัวผิดเพี้ยน เวียนกลับไปเช็คบ้าง อาจจะพบว่า บางสิ่งต้องปรับต้องแก้ ก็ทำเสีย อะไรที่เทพอยู่แล้ว ก็ยิ่งเหนือเทพ

อาจจะดูเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่ถ้ารักมันมาก ก็อยู่กับทั้งวันโดยไม่เหนื่อย ไม่เบื่อ เลยเชียวนะ

07 ใส่ลิงก์หาตัวเองเสียบ้าง ถึงจะถูกขโมยก็ยังได้ลิงก์กลับคืน

ของดีๆ ใครๆ ก็อยากได้ แต่คนไทยหลายคนขี้เกียจสร้างของดีด้วยตนเอง ประกอบกับสังคมไม่ค่อยสอนให้คนฉลาดรู้จักขยัน แต่ดันสอนให้หัดโกง บทความที่ตั้งใจเขียนมากับมือ มักไปตกอยู่ในบล็อกของคนอื่นอย่างง่ายดาย สิ่งที่คุณทำได้ก็คือ ใส่รูปภาพประกอบที่คุณสร้างหรือถ่ายขึ้นมา ใส่ลายน้ำลงไปบ้าง แม้จะไม่ช่วยอะไรมากนักกับพวกขี้โกงที่รู้จักใช้เครื่องมือก็ตาม เมื่อวางรูปลงไปแล้ว ก็ใส่ลิงก์ลงไปด้วย ถึงจะโดนก็อปไป ก็ยังได้ลิงก์กลับคืนมาบ้าง หากหัวขโมยแอบอิงอยู่ในเว็บใหญ่ มันก็ไม่เลวร้ายนักใช่ไหม หากเราจะได้คะแนนดีๆ จากคนเลวๆ

สิ่งหนึ่งที่ต้องทำใจก็คือ ไม่ว่าจะทำยังไง ถ้าคนมันจะลบลิงก์เรา มันก็คงจะทำได้อยู่ดี ก็ขอให้คิดเสียว่า “ของมันดี คนเลวมันก็อยากได้ เป็นเรื่องธรรมดา…”


จะเห็นว่า มันไม่ยากหรอก ถ้าจะฝันถึงว่า วันนึง บล็อกคุณจะขึ้นอันดับต้นๆ หรือเป็นมือวางอันดับ 1 อยู่ในคีย์เวิร์ดนั้นนานๆ สิ่งสำคัญ คือ คุณต้องหาทางของบล็อกของคุณให้เจอ คุณต้องค้นหาความรักความชอบ และความหลงใหลของตัวคุณเองให้เจอ

ทิ้งท้าย คงต้องให้คุณถามตัวเองก่อน ว่า

คุณรักที่จะเขียนบล็อกของคุณจริงๆ หรือเปล่า?

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

34 คอมเมนต์

 1. วันนี้มาแปลก แต่ก็ได้ความรู้ดีครับ

  ผมเห็นคุณ pat บ่นๆว่าโดนก๊อบงานไปอย่างสม่ำเสมอ (แบบตรงเป๊ะทุกตัวอักษร) เป็นผมก็คงรู้สึกเ็ซ็งๆเหมือนกัน

  ปล. หวังว่าคอมเมนต์ผมคงดูจริงใจพอนะครับ :P

 2. คีย์เวิร์ดต่อไปขอ “อัลคาซ่า” นะครับ ฮ่าๆ แอบมาแซว

  แต่ชอบแนวทำ SEO แบบนี้ สร้างสรรค์กว่า dark site เยอะ

 3. ได้แรงบันดาลใจดีค่ะ
  อ่านแล้วอยากกลับมาเขียนบล็อกภาษาไทยในเรื่องต่างๆบ้าง แต่ก็…นั่นแหละ ติดปัญหาข้ออ้างสารพัดประการของบล็อกเกอร์ (สุดฮิตคือ ไม่มีเวลา -_-;)
  แต่บล็อกเรื่อง se7en นี่ก็ยังเปิดได้เรื่อยๆ เพราะเป็นสิ่งที่ชอบนั่นแหละน้า

  ข้อ 2 นี่ แปลว่าคนถามเมนต์มั่วโดยไม่ได้อ่านเนื้อหาเลย(หรืออ่านผ่านๆ) ชิมิคะ แย่เนอะ -_-

 4. เป็นความสุขของคนเขียนบล็อกครับ ที่เขียนแล้วมีคนมาคอมเมนต์ ไม่ใช่แค่มาอ่านแล้วก็ผ่านไป

  ขอบคุณ กระปาล์ม ที่เข้ามาเมนต์คนแรกเลย
  บังเอิญ ผ่านมา: ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมเยือน ท่าทางจะเป็นคนคุ้นเคยนะเนี่ย รู้ด้วย ว่าผมถูกขโมยบ่อยๆ คอมเมนต์ดูจริงใจครับ อ่านแล้วรู้สึกได้
  suton: อัลคาซาร์ คงไม่ไหว ไม่ใช่สิ่งที่รัก หุหุ
  Nice: ช่ายแล้วครับ นี่สิ แสดงว่า อ่านจริง :)

 5. บทความนี้ดีจังเลย มี quote ส่งท้ายของแต่ละหัวข้อด้วย ^^

 6. เรื่องนี้มีประโยชน์สำหรับคนทั่วๆ ไปจริงๆ ครับ
  ผมสังเกตว่า “นายแพท” มีฝีมือการเขียนดีขึ้นเรื่อยๆ นะครับ
  เมื่อได้อ่านตั้งแต่เรื่องแรกๆ จนมาถึงเรื่องนี้
  น่าอ่านมากครับ
  …ชอบครับ

 7. เริ่ดสะแมนแตนมากครับพี่
  bookmark เก็บไว้เรียบร้อย

 8. แค่บทสนทนาสั้นๆ ทาง twitter กับเหตุการณ์เซ็งจิตที่โดนขโมยเนื้อหาไป ก็กลั่นออกมาเป็นบทความดีๆ ที่ได้ทั้งความรู้ คู่กับอารมณ์ของพี่แพทเลยนะเนี่ย เขียนชิลล์ๆ แต่ก็ติด SEO ได้เหมือนกัน :)

 9. จริงๆ ปกติเราสอน ก็บอกแบบนี้นะ… แต่สำหรับตัวเราเองแล้ว ในข้อที่ 1 อ่ะ ชอบที่จะเขียน แต่… มันมีอะไรบางอย่างที่ทำให้เราเขียนแบบที่เราต้องการไม่ได้อ่ะ เฮ้อ…

 10. โหพี่แพท บอกตามตรงว่าไม่ได้ตามอ่านตลอด แต่ก็มาเรื่อย ๆ
  บทความข้างบนเนี่ย สุดยอดเลย

 11. บทความสุดยอด มีประโยชน์และได้ข้อคิดเรื่อง SEO ที่ตอนนี้มีแบบดำๆ มืดๆ มากมายในโลกออนไลน์ เยี่ยมครับคุณลุงของผม :)

 12. บล็อกนี้อ่านแล้ว รู้สึกดีครับ SEO ความจริงถ้าขึ้นอันดับดีๆ แล้วเนื้อหาตรงกับที่คนค้นหา จะเป็นอะไรที่เจ๋งมาก ดีกว่าปั่นกันเพื่อจุดประสงค์เรื่องรายได้อย่างเดียว

 13. บทความนี้ผมชอบมากๆ เพราะผมเริ่มหัดเขียน Blog มาได้ประมาณ 3-4 เดือนเอง รู้สึกว่าได้ความรู้จากการค้นคว้าหาข้อมูลเรื่องที่ผมชอบมาลงใน Blog แต่เรื่อง SEO ผมยังอ่อนหัดมากๆ ได้อ่านบทความนี้แล้วรู้สึกว่าถ้าเราเขียนเรื่องที่เราชอบ เราก็จะสนุกไปกันมันด้วย ขอบคุณมากครับ ขออนุญาตินำ Link http://www.patsonic.com/ ไปติดที่ Blog นะครับ ^^

 14. โอ้ ขอบคุณมากๆ เลยครับ ขอบคุณทุกๆ คนที่มาเมนต์บล็อกแห่งนี้ด้วย มีกำลังใจเขียนมากขึ้นอีกบานเลย ^^

 15. เป็นประโยชน์มากจ้า เริ่มทำ seo บ้างแล้ว กำลังหาเคล็ดวิชาพอดี
  ขอบคุณนะ

 16. อืม มีกำลังใจจะเขียนขึ้นอีกเยอะเลยครับ บทความเขียนเองนี่ท่าจะแรงจริงๆ

 17. ขอบคุณพี่แพท สำหรับเอนทรี่นี้ค่ะ เป็นกำลังใจให้บล็อกเกอร์อย่างออฟมากเลยทีเดียว เพราะช่วงนี้ออฟเริ่มทำงาน เลยไม่ค่อยมีเวลามาอัพบล็อกจนบางครั้ง ต้องถามตัวเองว่า “เมื่อก่อนยังอัพได้ทุกวันเลย” แล้วก็เริ่มที่จะคิดว่าจะเอายังไงต่อดี แต่พอมาอ่านเอนทรี่นี้แล้วโดนใจมากเลยกับ “ส่วนเวลาของการเขียนที่อาจจะเนิ่นนานต่อ 1 บทความ มันก็น่าจะคุ้ม ถ้าจะมีออกมาเพียงเดือนละไม่กี่บท แต่ทุกบทเนื้อหาดี เด่น โดน มันก็ติด “ชิมิ”” ขอบคุณค่า

 18. ผมยังเชื่อว่า บทความที่ดีต้องมาก่อน ส่วน SEO เข้ามาเสริมครับ

 19. เขียนได้อารมณ์มากครับ รักอะไร ชอบอะไรก็ทำอย่างนั้น มันถึงจะออกมาดี

 20. สำหรับสิ่งดีจร้า ^ ^

 21. เพิ่งหัดทำบล๊อกคับ ต้องตามมาหาความรู้ที่นี่บ่อยๆซะแล้ว ขอบคุณมากครับ

 22. บทความเนื้อหาดีมากครับ
  ผมว่าใช่เลยครับ เรื่อง SEO ไม่จำเป็นต้องตามหลักการเป๊ะๆ
  สำคัญที่เนื้อหาจริงๆ …ทำสิ่งที่เรารัก เราชอบ เป็นปกติ อยู่เรื่อยๆ สม่ำเสมอ มันก็กลายเป็น SEO ให้เราโดยไม่รู้ตัวเช่นกัน

 23. บทความดีมากครับ อ่านแล้วได้แนวคิดที่เจ๋งดี ชอบครับ
  อย่างพวกขี้โกง นี่ ผมเองก็เคยโดนเหมือนกัน
  เสีย self มากกกกกกก (รู้สึกอยากเป็นพ่อมดขึ้นมาเลยทีเดียว 55 )

 24. อยากทำให้ได้ตามนั้นอยู่หรอก แต่ว่ามันไม่มีเวลา !!!

 25. บทความร่ายยาวแต่มีสาระมากๆค่ะ จะนำไปประยุกต์ใช้กับโปรเจคของตัวเองเช่นกัน คิดว่าทำไปเรื่อยๆ ด้วยความจริงใจ มันตอบโจทย์ผู้เข้าชมมากกว่า คิดว่างานทำเว็บคืองานทำเนื้อหา และการเก็บรายละเอียด ถือเป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่ต้องใช้ วิทยาศาสตร์มาประยุกต์ ทำให้ไม่เบื่อดีค่ะ

 26. จริงที่สุดครับ ถ้าเรื่องที่เราถนัดและเก่ง ยังไงมีคนติดตามแน่นอน มันก็ทำให้คนเข้าเว็บเยอะอัตโนมัติเลย

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save