แอนิเมชัน

รีวิวหนัง The Garden of Words | ยามสายฝนโปรยปราย

หยิบงานก่อนของ Makoto Shinkai มาพูดถึง ภาพสวนสวยยามฝนพรำตราตรึงมาก

หลังจาก ‘Your Name’ ผลงานล่าสุดในปี 2016 ของ Makoto Shinkai กลายเป็นกระแสดัง ผู้คนจากหลายชาติพากันไปดูและพูดถึงกันอย่างแพร่หลาย พาให้หลายคนลองหยิบผลงานก่อนหน้านั้นมาดูกัน ผมก็เลยอยากจะหยิบผลงานเหล่านั้นมาเขียนถึงบ้าง หยิบเรื่องนี้ขึ้นมาก่อนแล้วกัน ‘The Garden of Words’ (ยามสายฝนโปรยปราย) ผลงานในปี 2013 ของผู้กำกับฯ ญี่ปุ่นคนนี้นี่เอง

The Garden of Words
แอนิเมชั่นเรื่อง ‘ยามสายฝนโปรยปราย’

ผมอาจจะเคยชมผลงานของเขามาหลายเรื่องแล้ว แต่เรื่องนี้กลับพลาดไปไม่รู้ทำไม วันนี้เลยได้โอกาสเสียที มันเป็นอะนิเมะที่ไม่สั้นไม่ยาวนัก 46 นาทีคือความยาว และตัวละครหลักแทบจะมีเหลืออยู่แค่สองตัว Akizuki กับ Yukino


รีวิวแอนิเมชัน ‘The Garden of Words’

มันเป็นเรื่องของอากิซึกิ เด็กหนุ่มวัย 15 เขายังอยู่ในวัยนักเรียนแต่มีความฝันอยากเป็นช่างทำรองเท้า บุคลิกที่ดูแปลกเพี้ยนของเขาก็คือ เขามักจะชอบโดดเรียนมานั่งสวนในวันที่ฝนตก

ท่ามกลางหยาดฝนโปรยปราย เขาพบว่าไม่ได้มีแค่เขาคนเดียว แต่ยังมีสาวอีกคนที่มักจะได้เจอะเจออยู่บ่อยๆ ในวันฝนพรำที่ศาลาแห่งนั้น เธอมาพร้อมกระป๋องเบียร์และช็อคโกแลต น่าแปลกอยู่ที่เธอโดดงานออกมาได้บ่อยๆ

The Garden of Words' Poster
โปสเตอร์หนัง ‘ยามสายฝนโปรยปราย’

เรื่องราวมันเดินไปอย่างช้าๆ สงบเรียบง่าย มีเสียงฝนพรำเป็นดนตรีประกอบ แต่สิ่งที่โดดเด่นอย่างมากๆ คือ งานด้านภาพที่สวยเกินจะบรรยาย ถ้าจะเรียกว่า ละเมียดกับภาพมากกว่า ‘Your Name’ ยังน่าจะพูดได้เลย

ฉากเบื้องหลังของ ‘ยามสายฝนโปรยปราย’ คือวนอุทยานชินจุกุ ซึ่งเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ใจกลางกรุงโตเกียว น่าสนใจเลยล่ะ คิดไว้ว่าถ้าได้ไปโตเกียวน่าจะลองไปเยือนสักครั้งหนึ่งให้ได้

ตัวอย่างแอนิเมชั่น ‘ยามสายฝนโปรยปราย’ [ซับไทย]

ทั้งเรื่องแทบจะมีแต่ฉากฝนตก เป็นแอนิเมชั่นเรื่องต้นๆ เมื่อคิดถึงฉากฝนจริงๆ ฝนเป็นเหมือนสิ่งชักพาให้คนสองคนมาเจอกันแม้จะต่างวัยแต่ความรู้สึกต่างๆ ค่อยๆ ผุดขึ้นท่านกลางสายฝน หนังไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากแต่ก็มีการเก็บงำแล้วมาเฉลยให้ได้รู้เรื่องภายหลังด้วย หนังมีเพลงประกอบตอน End Credit ที่เพราะมาก

ก่อนจะมีอีกฉากหลังจากนั้น…


ชื่อภาพยนตร์: 言の葉の庭 / Kotonoha no Niwa / The Garden of Words / ยามสายฝนโปรยปราย
ผู้กำกับภาพยนตร์: Makoto Shinkai
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Makoto Shinkai
นักแสดงนำ: Miyu Irino, Kana Hanazawa, Fumi Hirano
แนว/ประเภท: Animation, Drama, Romance
ความยาว: 46 นาที
ปี: 2013
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/ , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย:
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: CoMix Wave

ยามสายฝนโปรยปราย

The Garden of Words - 8

8

The Garden of Words

เรื่องราวที่เดินไปอย่างช้าๆ สงบเรียบง่าย มีเสียงฝนพรำเป็นดนตรีประกอบ แต่สิ่งที่โดดเด่นอย่างมากๆ คือ งานด้านภาพที่สวยเกินจะบรรยาย มองเห็นได้อย่างชัดเจนว่า Makoto Shinkai ผู้กำกับฯ ละเมียดกับภาพมากมาย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ