ภาพยนตร์

รีวิวหนัง American Honey อเมริกัน ฮันนี่ | เดินทาง ค้นหา เข้าใจ ชีวิต

เมื่อเด็กสาวขึ้นรถตู้ไปกับวัยรุ่นกลุ่มใหญ่ มุ่งสู่แคนซัสซิตี้เพื่อไปหาเงินจากการขายนิตยสาร

หนังเรื่องนี้ได้รับรางวัล Jury Prize ในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในเวที BAFTA และอีกหลายรางวัลการันตี ครับ ผมหมายถึง ‘American Honey’ ผลงานของผู้กำกับหญิงชาวอังกฤษ Andrea Arnold เจ้าของผลงานอย่าง ‘Fish Tank’, ‘Red Road’, ‘Wuthering Heights’ และ ‘Wasp’

American Honey อเมริกัน ฮันนี่
ซาช่า เลน ในหนัง ‘อเมริกัน ฮันนี่’

หนังเหมือนจะหยิบเรื่องราวของวัยรุ่นอเมริกันบางส่วนมาตีแผ่ เจาะจงกลุ่มที่อยากจะเล่าเป็นพวกมีปัญหา ที่หลายคนมองเป็นขยะของสังคม แต่พวกเขาก็มีความหลากทลายกันไปทั้งนิสัย ใจคอ และความคิด

กับหนังที่ยาวถึง 163 นาทีเรื่องนี้…


เรื่องย่อหนัง ‘American Honey ‘

มันคือเรื่องราวของวัยรุ่นกลุ่มที่เดินทางไปด้วยกันเพื่อหาเงิน สตาร์ (ซาช่า เลน) สาวน้อยที่เกิดมาในครอบครัวที่ลำบาก ทั้งต้องเลี้ยงดูลูกชายและลูกสาวของพี่ตัวเอง ทั้งต้องเจอแฟนที่ไม่ค่อยจะเอาไหน ลงท้ายเลยคืนหลานไปและออกเดินทางไปกลุ่มคณะหนึ่ง

ซึ่งมี เจค (ไชอา เลอเบิฟ) เป็นคนชักชวน  

ตัวอย่างหนัง ‘อเมริกัน ฮันนี่’ [ซับไทย]

แล้วหนังก็พาเราไปเจาะลึกชีวิตกลุ่มวัยรุ่นที่ทำมาหาเลี้ยงชีวิตด้วยการขายสมาชิกนิตยสาร พวกเขานั่งโดยสารไปในรถคันเดียว จุดหมายคือ แคนซัสซิตี้ และพักอาศัยตามโรงแรมราคาถูก ระหว่างการเดินทางพวกเขาจะได้เจอกับประสบการณ์มากมาย

ที่จะทำให้ใจเต้นรัว เขย่าหัวใจวัยรุ่นอย่างสุดขั้ว


รีวิวหนัง ‘American Honey’

กลายเป็นหนังที่ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก่อนดู เคยแต่ได้ยินชื่อหนังมาบ้างจากเวทีรางวัล รู้มาบ้างว่ามันเป็นเรื่องของวัยรุ่นที่ทำงานขายนิตยสาร มันก็แค่นั้น ก่อนที่มาได้รู้จักกับเรื่องราวทั้งหมดในโรงหนัง…

เรื่องเดียวมีทุกอย่าง ยาเสพติด เพศสัมพันธ์ และฉากโป๊เปลือย

เป็นหนังที่มาแปลก สัดส่วนภาพเป็น 1.37 : 1 ตลอดทั้งเรื่อง ถ่ายทำตามลำดับของเวลา ส่วนใหญ่เป็นแฮนด์เฮสด์ที่นิ่งพอสมควร ใช้แสงธรรมชาติตลอดการถ่ายทำ หนังมีความยาวถึง 163 นาที ถือว่ายาวนานมากสำหรับหนังนอกกระแสเรื่องนึง

American Honey อเมริกัน ฮันนี่
ซาช่า เลน และ ไชอา ลาบัฟ ในหนัง ‘อเมริกัน ฮันนี่’

ด้วยความที่หนังให้ความสำคัญและเวลากับฉากทุกฉากในปริมาณเท่าๆ กัน หนังจึงมีความยาวมากกว่าหนังทั่วไป แต่ก็น่าแปลกที่ผมไม่รู้ง่วงหรือเบื่อกับการดำเนินเรื่องแบบนี้เลย หนังมีความเรื่อยเปื่อยอยู่ประมาณนึง แต่เพราะมันเป็นความแปลกใหม่ที่เราไม่เคยประสบมาก่อน เราจึงไม่รู้ว่าเรื่องราวมันจะไปต่อยังไง

ผมว่านี่แหละที่ทำให้ไม่ง่วง

‘อเมริกัน ฮันนี่’ เป็นหนังวัยรุ่นที่อยู่นอกสารบบของคำว่า “คนดี” มีความแหกคอกในทุกๆ อณู พวกเขาเป็นเด็กวัยรุ่นที่หาเงินด้วยวิธีของตัวเอง รวมตัวกันขับรถกันไปแล้วพักค้างคืนในโรงแรมถูก ตื่นเช้าขึ้นมาตระเวนไปตามบ้านคน เคาะประตูแล้วใช้การหว่านล้อมทุกวิถีทางที่จะให้เป้าหมายควักตังค์จ่ายเป็นค่าสมาชิกนิตยสาร กลับมาที่พักก็แจกแจงผลงานของแต่ละคน

ชีวิตที่ปนเปื้อนด้วยยาเสพติด อยากลองอะไรที่อยากลอง ดูมีอิสระ แต่ความจริงก็ยังกฎของกลุ่มที่ครอบอยู่ ซึ่งแน่นอนก็ต้องมีแหกกฎกันบ้างเป็นบางคราว

หนังเรื่องนี้มีฉากซั่มกันด้วย โรแมนติกมาก ซั่มกันกลางแจ้งเลย

ขึ้นรถทุกครั้ง ต้องเปิดเพลง

หนังเรื่องนี้มีความเป็น Road Movie อยู่ เพราะมันใช้ช่วงเวลาเกือบครึ่งหนึ่งของหนังอยู่บนรถตู้ เดินทางไปนู่นไปนี่กันอยู่ตลอด

American Honey อเมริกัน ฮันนี่
โปสเตอร์กหนัง ‘อเมริกัน ฮันนี่’

ทุกครั้งที่ขึ้นรถ พวกเขาจะเปิดเพลง หลายครั้งก็จะร้องตามกันอย่างสนุกสนาน เพลงที่เปิดก็จะมีหลากหลาย แต่ก็มีอะไรที่ร่วมๆ กันอยู่ ประมาณว่าถ้าเป็นวัยรุ่นกลุ่มนี้ มันก็ต้องเป็นเพลงประมาณนี้ อะไรทำนองนั้น

จนวันที่พ้นข้ามผ่าน ความทุกข์ทรมานให้ผ่านไป

การเดินทางเพื่อรับรู้ประสบการณ์ด้วยตัวเอง เป็นการค้นหาตัวเองในรูปแบบหนึ่ง ซึ่งบางทีมันก็หมิ่นเหม่จะหลงทางได้ง่ายมาก แต่นางเอกอย่าง Sasha Lane ก็สวมบทบาทของสตาร์​ได้ดิบดี กล้าเล่นและดูมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สตาร์แสดงออกถึงความเป็นตัวเองออกมาได้เด่นชัด ในทุกๆ การขายของเธอ

ขณะที่นักแสดงหนุ่มอย่าง Shia LaBeouf กลายเป็นนักแสดงชื่อดังคนเดียวในเรื่อง แต่ก็สวมบทบาทนักขายมือหนึ่งได้ดี

สไตล์หนังมีความเป็นเรียลิตี้อยู่ประมาณนึง ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป ไม่รู้ว่ามันจะไปจบลงที่ตรงไหน แต่รู้สึกได้ว่าหนังมันยาวมาก (กับแอร์โรงหนังที่หนาวมากจนต้องลุกไปฉี่กลางเรื่อง) เรื่องราวที่แปลกใหม่สำหรับคนที่อยู่แต่ในกรอบอย่างเรา แต่บทจะจบก็จบแบบดื้อๆ ไม่ทันตั้งตัว

เชื่อว่า ประสบการณ์ชีวิตจะทำให้เขาเติบโตขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง…แน่นอน 


ชื่อภาพยนตร์: American Honey / อเมริกัน ฮันนี่
ผู้กำกับภาพยนตร์: Andrea Arnold
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Andrea Arnold
นักแสดงนำ: Sasha Lane, Shia LaBeouf, Riley Keough
ดนตรีประกอบ:
แนว/ประเภท: Drama
ความยาว: 163 นาที
อัตราส่วนภาพ: 1.37 : 1
เรท: ไทย/, USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 2 กุมภาพันธ์ 2560
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Parts and Labor, British Film Institute (BFI), Film4, UIP Thailand

อเมริกัน ฮันนี่

American Honey - 8

8

American Honey

การเดินทางเพื่อรับรู้ประสบการณ์ด้วยตัวเอง เป็นการค้นหาตัวเองในรูปแบบหนึ่ง ซึ่งบางทีมันก็หมิ่นเหม่จะหลงทางได้ง่ายมาก แต่นางเอกอย่าง Sasha Lane ก็สวมบทบาทของสตาร์​ได้ดิบดี กล้าเล่นและดูมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สตาร์แสดงออกถึงความเป็นตัวเองออกมาได้เด่นชัด ในทุกๆ การขายของเธอ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ