MovieReview

รีวิวหนัง Swiss Army Man คู่เพี้ยนผจญภัย | เพื่อน…เอนกประสงค์

มิตรภาพที่แปลกๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างศพพูดได้กับมนุษย์ติดเกาะผู้สิ้นหวัง

เราอาจจะคุ้นเคยกับบทบาทความเป็นพ่อมดของ Daniel Radcliffe แต่หลังจากเรื่องราวของพ่อมดจบลง ก็จะได้เห็นว่าเขาพยายามหาบทแปลกๆ ใหม่ท้าทายตัวเองมาสวมใส่อยู่เรื่อยๆ อย่างเช่นเรื่องนี้เป็นต้น เมื่อเขากลายเป็นศพที่พูดได้ ‘Swiss Army Man’ เป็นเพื่อนของชายผู้สิ้นหวังติดเกาะหาทางกลับบ้านไม่ได้

Swiss Army Man คู่เพี้ยนผจญภัย
ภาพจากหนัง ‘คู่เพี้ยนผจญภัย’

เขาแสดงร่วมกับนักแสดงอีกคนอย่าง Paul Dano (‘Love & Mercy’, ‘Prisoners’, ‘Little Miss Sunshine’ และอีกหลายเรื่อง) สองคนนี้ต้องติดเกาะอยู่ด้วยกัน แต่หนึ่งเป็นคน อีกหนึ่งเป็นศพ กับพล็อตที่ประหลาดโลกชนิดที่ดูแล้วก็คิดในใจว่า…

คิดได้ไงฟะ!


เรื่องย่อหนัง ‘Swiss Army Man

พล็อตของหนังมันเล่ากันได้แบบสั้นๆ ง่ายๆ เลยว่า แฮงค์ (Paul Dano) ชายหนุ่มผู้ติดเกาะเล็กๆ ที่กำลังสิ้นหวังที่จะรอดกลับไปเจอผู้คน เขาพยายามทุกวิถีทางแล้ว แต่ดูเหมือนไม่มีหวังเอาเสียเลย ความหมดอาลัยตายอยากในชีวิตจนคิดจะผูกคอตายอยู่แล้ว

แต่ก่อนจะตาย เขาก็เหลือบไปเห็นภาพของชายอีกคนนอนนิ่งบริเวณหาดทราย

สัญชาตญานบอกให้เขาเลิกฆ่าตัวตาย หันไปช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ก่อนจะพบว่า ชายคนนั้นกลายเป็นศพไปแล้ว

ตัวอย่างหนัง ‘Swiss Army Man’

ความสิ้นหวังถาโถมเข้ามาเกาะกุมหัวใจของแฮงค์อีกครั้ง เขากลับไปผูกคอตายอีกหน ก่อนจะพบว่าศพชายคนนั้นสั่นกระตุก ก่อนจะพบว่าแก๊สพ่นออกทางทวารหนัก เขาเลิกล้มการฆ่าตัวเองด้วยการขี่ศพออกไปจากเกาะแห่งนั้น

มิตรภาพแปลกๆ ระหว่างคนกับศพเกิดขึ้นแล้ว

เรื่องราวของพวกเขาดำเนินต่อไปบนเกาะอีกแห่ง ก่อนจะปรากฏตัวละครตัวที่สาม ซาราห์ (Mary Elizabeth Winstead จาก ’10 Cloverfield Lane’) หญิงสาวแสนสวยที่อยู่ในโทรศัพท์มือถือของแฮงค์ ตัวละครที่กลายเป็นประเด็นระหว่างเพื่อนต่างโลก


รีวิวหนัง ‘คู่เพี้ยนผจญภัย’

ฟังดูไม่น่าเชื่อว่ามันจะกลายเป็นหนังหนึ่งเรื่องขึ้นมาได้ แต่มันก็เป็นไปแล้ว แถมเรื่องราวนั้นยังดำเนินไปอย่างแปลกประหลาดมากอีกด้วย

เพราะการที่จะได้คนที่ยังมีชีวิตจะคบศพเป็นเพื่อนนั้น มันคงไม่ใช่เรื่องปกติ ในเมื่อเป็นศพ ก็ย่อมจะเดินไม่ได้ พูดไม่ได้ เรื่องราวในช่วงแรกจึงดูเนือยๆ เพราะกลายเป็นแฮงค์ (ที่สวมบทบาทโดย Pual Dano) จะต้องพูดอยู่คนเดียว แสดงอยู่คนเดียว ผู้ชมจะไม่ได้เห็นการโต้ตอบกันดังเป็นตัวละครที่เป็นมนุษย์ที่มีชีวิตทั้งคู่

Resident Evil: The Final Chapter The Poster
โปสเตอร์หนัง ‘คู่เพี้ยนผจญภัย’

แต่แล้วสักพัก เราก็เริ่มจะเห็นว่า เพื่อนคู่นี้ทำอะไรได้บ้าง ผู้ชมอย่างผมตะลึงไปกับหนังเรื่องนี้ทุกครั้งพบว่าศพร่างนี้ทำอะไรได้บ้าง มันสุดอึ้งเกินบรรยาย ทำให้คิดไปได้ว่า

นี่เขาคิดพล็อตแบบนี้ได้ยังไงกันเนี่ย

แมนนี่ (Daniel Radcliffe จาก ‘Horns’, ‘Imperium’ และ ‘Harry Potter and the Deathly Hallows: Part 2’) ชื่อที่แฮงค์เดาเอาจะเสียงที่ออกมาจากปากของศพ เริ่มมีพัฒนาการมากขึ้นเรื่อยๆ จากที่เขาเป็นแค่ศพนิ่งๆ ต่อมาเขากลายเป็นศพที่พูดได้ แม้จะขยับร่างกายไม่ได้ แต่สามารถพ่นน้ำสะอาดให้แฮงค์ดื่มแก้กระหาย ใช้มือฟันท่อนไม้ได้ ใช้ปากยิงของได้ทุกอย่างไปยังเป้าหมายที่ต้องการ และอะไรอีกตั้งหลายอย่าง

ช่างจินตนาการจริงๆ

Swiss Army Man คู่เพี้ยนผจญภัย
ภาพจากหนัง ‘คู่เพี้ยนผจญภัย’

แต่แล้ว อยู่ดีๆ แมนนี่ก็เริ่มจะพูดได้ หากแต่เขาไม่มีความทรงจำใดๆ เหลืออยู่ ทุกสิ่งที่แฮงค์พูดถึงกลายเป็นสิ่งใหม่สำหรับแมนนี่ ที่เอาแต่ตั้งถามถึงทุกสิ่งที่เขายังไม่รู้จัก เป็นคำถามไร้เดียงสา แต่มันกลับทำให้สองคนนี่มีเรื่องโต้ตอบกันได้ จริงๆ แล้วหลายๆ คำถามเป็นความสงสัยถึงสิ่งที่น่าคิดและตอบยาก แม้แต่ผู้ชมเองก็ยังไม่อาจจะตอบได้ชัดแจ้งนัก

…ก่อนที่เหตุการณ์มันจะถึงจุดที่ซีเรียสหนักขึ้น

Swiss Army Man คู่เพี้ยนผจญภัย
ภาพจากหนัง ‘คู่เพี้ยนผจญภัย’

หนังเริ่มจะให้เห็นถึงความหมายที่สำคัญของมิตรภาพ ความอยากรู้อยากเห็น และการแสดงออกทางความรู้สึกที่ตรงไปตรงมาของแมนนี่ เริ่มจะเป็นปัญหาต่อแฮงค์ เมื่อเขาเกิดรักซาราห์ ผู้หญิงในมือถือของแฮงค์ โดยไม่รู้เลยว่านั่นเป็นหญิงสาวที่แฮงค์แอบชอบอยู่

เรื่องราวเพี้ยนๆ เกิดขึ้นตลอดเรื่องชนิดที่เซอร์ไพรซ์แล้วเซอร์ไพรซ์อีกชนิดที่เราจะไม่ได้เจอในหนังเรื่องไหน แม้การเดินเรื่องจะค่อนข้างเนือยไปนิด แต่ก็…

ถือเป็นหนังพล็อตประหลาดที่น่าจะลองดูสักครั้งนะครับ


ชื่อภาพยนตร์: Swiss Army Man / คู่เพี้ยนผจญภัย
ผู้กำกับภาพยนตร์: Dan Kwan (as Daniel Kwan), Daniel Scheinert
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Daniel Scheinert, Dan Kwan (as Daniel Kwan)
นักแสดงนำ: Paul Dano, Daniel Radcliffe, Mary Elizabeth Winstead
ดนตรีประกอบ: Andy Hul, Robert McDowell
แนว/ประเภท: Adventure, Comedy, Drama
ความยาว: 97 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย:
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Blackbird, Cold Iron Pictures, Tadmor

คู่เพี้ยนผจญภัย

Swiss Army Man - 7

7

Swiss Army Man

รื่องราวเพี้ยนๆ เกิดขึ้นตลอดเรื่องชนิดที่เซอร์ไพรซ์แล้วเซอร์ไพรซ์อีกชนิดที่เราจะไม่ได้เจอในหนังเรื่องไหน แม้การเดินเรื่องจะค่อนข้างเนือยไปนิด แต่ก็ถือเป็นหนังพล็อตประหลาดที่น่าจะลองดูสักครั้งนะครับ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save