ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว Indiana Jones and The Kingdom of The Crystal Skull | ไม่พ้นวังวนเดิมๆ

บอกตรงๆ อยู่ช่วงนี้ ผมรู้สึกไม่ค่อยมีแรงกระตุ้นในการเขียนบล็อกเท่าไหร่ ขนาดมี source แล้วนะ รู้แล้วนะว่าจะเขียนอะไร แต่อารมณ์และฟีลลิ่งมันริบหรี่ๆ เสียเหลือเกิน เมื่อวันก่อนไปดูหนังมาครับ เหมือนเป็นวงรอบของชีวิต ช่วงนี้ ดูแต่หนังใหญ่ๆ ทุนหนาๆ เพราะมันเข้าโรงในไทยไม่เว้นอาทิตย์กันเลย สัปดาห์นี้ ผมไปดู ‘Indiana Jones and The Kingdom of The Crystal Skull’ มาครับ

Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull
ภาพจากหนัง ‘Indiana Jones 4’

จริงๆ แล้ว ผมคุ้นเคยกับชื่อนี้มานาน ทั้งยังเคยฟังเพลงธีมของหนังเรื่องนี้มาตั้งแต่เรียนมหา’ลัย แต่ก็ยังไม่เคยดูหนังเรื่องนี้สักที จวบจนช่อง 7 นำมาฉาย ก็มีอันคลาดแคล้วกันเสมอเพราะภารกิจวันเสาร์ของผมนั้น มีทุกเสาร์ไม่เคยหยุด จะได้ดูบ้างก็ภาคสอง ส่วนภาคสามที่ได้ดูก็เป็นช่วงใกล้จบแล้วเสียอีก เลยไม่ได้ซึมซับความเป็นอินเดียน่า โจนส์ สักเท่าไหร่

เท่าที่ผมซึมซับได้นั้น คือ ผมรู้สึกว่า อินดี้ของชาวโลกเป็นคนมีความรู้ด้านโบราณคดีค่อนข้างสูงมาก เรื่องราวค่อนข้างมีอภินิหารเข้ามาปนเปอยู่ประมาณหนึ่งเสมอ และหลายครั้ง ที่การไปยุ่งกับสมบัติ ก็ทำให้เขาต้องสู้กับความโลภในใจตัวเอง

ข้อเขียนของผมวันนี้ก็เลยอาจจะเป็นมุมมองจากคนที่เพิ่งรู้จัก อินเดียน่า โจนส์ ได้ไม่นาน

หลายคนชักชวนให้ผมไปดูภาพยนตร์เรื่องนี้ พวกเขาต่างชื่นชมว่าหนังดี อยากให้ไปดู ขณะที่ผมดูข่าว ก็เลยได้รับรู้ว่า หนังเปิดฉายที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ แต่กลับไม่ได้รับเสียงปรบมือสักเท่าไหร่

..แต่ยังไง ผมก็จะไปดู


รีวิวหนัง ‘Indiana Jones and The Kingdom of The Crystal Skull’

อินเดียน่า โจนส์ ใน พ.ศ. นี้ดูแก่ไปมาก ก็แหงล่ะ Harrison Ford ผ่านเวลามาเป็นสิบปีแล้วนี่ แต่ George Lucas และ Steven Spielburg ก็พยายามจะทำภาพในหนังออกมาให้ดูเก่าๆ เพื่อสร้างโทนของภาพให้ใกล้เคียงกับสามภาคก่อนหน้า แต่่นี่คือ อินเดียน่า โจนส์ ในปี 2008 ฉากกันตระการตา และซีจีอันสมจริง จะทำให้มันไม่เหมือนกับสามภาคก่อนหน้านั้น

ภาคนี้ เป็นเรื่องราวของการตามหา “กะโหลกแก้ว” ที่หายสาบสูญไป มีเรื่องเล่ากันว่า หากใครนำมันกลับสู่เมืองลี้ลับในป่าอะเมซอน จะได้ครอบครองทุกสิ่ง (ถ้าผิดเพี้ยนต้องขออภัยด้วย กว่าจะได้เขียน มันก็ผ่านมาหลายวันแล้วละ)

แต่ก็มีตัวดำเนินเรื่องเกิดขึ้นจนได้ เมื่อ Cate Blanchett แสดงเป็นเคจีบีหญิง ที่ต้องการนำกะโหลกแก้วไปใช้สร้างอะไรสักอย่าง เธอจึงยืมมืออินดี้ในการค้นหามัน ต่างคนต่างจุดหมาย แต่ต้องใช้สิ่งเดียวกัน “กะโหลกแก้ว”

ในภาคนี้ ยังเป็นการดึงเอาตัวละครเด่นในภาคเก่าๆ กลับมาด้วย

มี ฉากหนึ่ง ที่มีรูปถ่ายของผู้ชายไว้หนวดเคราคนหนึ่ง ผมเชื่อว่า หลายคนรู้จักเขาดี Sean Connery รูปถ่ายบนโต๊ะของอินดี้ บ่งบอกว่า คนๆ นี้เป็นคนสำคัญมากๆ สำหรับเขา ก็ชายคนนี้ เขาชื่อ Professor Henry Jones นี่นา ขณะที่อินดี้ (ผู้ซึ่งเอาชื่อหมา “Indiana” มาตั้งเป็นชื่อตัวเองนั้น) ชื่อจริงของเขา คือ Henry Jones Jr. นั่นเอง

ไม่พอ ลูคัสและสปิลเบิร์ก ยังนำเอาตัวละครสำคัญอย่าง Karen Allen ในบท Marion Ravenwood คนรักของอินดี้ กลับมาอีกครั้ง พร้อมตัวละครใหม่ ลูกชายของเธอ Mutt Williams แสดงโดย Shia LaBeouf (จาก ‘Transformers’ และ ‘Transformers 2’ ที่ใกล้ถ่ายทำ) ดูท่าว่า คงเห็น อินดี้ของเราแก่ลงไปเยอะ ถ้าจะทำภาคต่อ ดูท่าจะไม่ไหว เลยต้องหาตัวตายตัวแทนเอาไว้ก่อนกระมัง

Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull
โปสเตอร์หนัง ‘Indiana Jones 4’

การดำเนินเรื่องของ ‘อินเดียน่า โจนส์ กับอาณาจักรกะโหลกแก้ว’ นั้น ผมว่าโอเคนะ พอดีๆ มีมุกตลกสอดแทรกเข้ามาพอสมควรจนน่าจะถูกใจคนหนังคนไทย แต่แน่นอนว่า พล็อตมีความเป็นแฟนตาซีค่อนข้างเยอะ เรื่องราวอันสมเหตุผลจึงไม่จำเป็นต้องหา

เรื่องราวดำเนินไปอย่างสนุกตามสมควร แถมยังตามเก็บแคแรคเตอร์ของอินดี้ไว้ได้อย่างครบถ้วน เรื่องดำเนินไปถึงบทสรุปที่ค่อนข้าง “ไม่โดน” ในความรู้สึกของผม ผมเริ่มเบื่อกับการเดินไปถึงจุดจบแบบเดิมๆ ที่หนังของสปิลเบิร์กมักจะเป็น ตอนต้นดี ตอนกลางสนุก พอตอนจบก็เป็นเหมือนๆ เดิม ไม่ได้รู้สึกว่า คนดูกำลังจะได้อะไร

แต่กลายเป็นเพียงซีจีและมนุษย์… ตามเคย


ชื่อภาพยนตร์: Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull / อินเดียน่า โจนส์ กับอาณาจักรกะโหลกแก้ว
ผู้กำกับภาพยนตร์: Steven Spielberg
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: David Koepp (screenplay), George Lucas (story), Jeff Nathanson (story), George Lucas (characters), Philip Kaufman (characters)
นักแสดงนำ: Harrison Ford, Cate Blanchett, Shia LaBeouf, Ray Winstone
แนว/ประเภท: Action, Adventure
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
ความยาว: 122 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Paramount Pictures, Lucasfilm
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 22 พฤษภาคม 2551

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

12 คอมเมนต์

 1. พี่แพทครับ ชอบ Template แบบเก่ามากกว่าครับผม

  ว่าแต่ว่า มีคำถามเครียดๆ อยากถาม ถ้าไม่เป็นการรบกวน

  เรียนตอบกลับทางเมล ว่า ทำยังไงให้ adsense ขึ้น

  โฆษณา 555 งงมากๆ

 2. Smashing Theme อะเหรอครับ ผมก็ชอบมากกว่านะ แต่ว่า มันมีบางอย่างที่เพี้ยนๆ แปลก ก็เลยเปลี่ยนใหม่ แต่รับรองว่า ไม่ได้ใช้ธีมนี้ตลอดไปหรอก เดี๋ยวก็เปลี่ยนอีก ไม่ต้องห่วง เหอๆ

 3. เพิ่งไปดูมาเมื่อวานกับรวิช รู้สึกเหมือนโดนตัวอย่างหนังหลอก (ทั้งที่ไม่ได้ไปดูเพราะตัวอย่างหนังซะหน่อย) หนังยังเก็บ mood ของอินดี้เวอร์ชันเก่า ๆ ไว้อย่างครบถ้วน แต่อารมณ์แบบนั้นรู้สึกเอาท์ยังไงไม่รู้ ไม่อินน์ จบก็เดิม ๆ จริง ๆ นั่นแหละ ออกมาเบิ้ลถามเลยบอกไปว่า ไม่สนุกเลย เดิม ๆ ภาค 2 ยังสนุกกว่า

  ชอบตรงชื่อภาค “เจ้าแม่กาลี” เก๋ซะ…..

 4. เพิ่งนึกได้ พี่แพทเป็น Zickr อันดับ 2 เลยเหรอ ไฮโซจริง!!

 5. ยังไม่ได้ดูเลยค่ะ
  จริงๆ ก็สองจิตสองใจนะ
  อ่านของอีกบล็อกเขาก็ชม
  แต่มาอ่านบล็อกนี้ก็ยังไม่เต็มที่
  ประมาณว่า ช่วงนี้ฉันเองไม่ค่อยอยากดูหนังแนวนี้เท่าไรอะค่ะ
  แหะ แหะ

 6. ถ้าไม่เป็นการรบกวน อยากให้พี่แพทตอบเมล์ผมเรื่อง adsenseหน่อยครับ

 7. ใจเย็นๆ ดิครับ เพิ่งกลับมาถึงบ้านเองอะ

 8. แพทครับ คุณ Shia LaBeouf นี้ดูบุคลิค นี้เปลี่ยนไปเลยนะครับ จากเรื่อง Transformer Hollywood นี้เขาเยี่ยมจริงๆในเรื่องรายละเอียด

  ปล.จริงๆแล้วพี่ไม่ค่อยกล้าคอมเม้นที่บล็อกแพทเท่าไหร่นักหรอกนะ กลัวเขียนผิด (ฮา) :)

 9. โหย อย่าคิดงั้นดิครับ ผมเองก็พิมพ์ผิดเขียนผิดอยู่บ่อยไป เจอกันก็บอกกันจะได้แก้กันไปเท่านั้นเองครับ อย่าคิดมาก เมนต์กันตามสบายครับ

 10. ผมก็ไปดูมาแล้ว มีมุขตลกแทรกตลอดทำให้ไม่น่าเบื่อเลย อิอิ ชอบครับ

 11. ดูแล้วครับ รู้สึกมีมุกเดิมอยู่หลายตอน ถ้าใครยังไม่เคยดูภาคก่อนหน้าลองไปหามาดูครับ แต่โดยรวมยังคงสนุกอยู่เหมือนเดิม แต่แนะนำให้ดูภาคก่อนหน้า ไม่งั้นจะงงว่าผู้หญิงในเรื่องคนหนึ่งมาได้อย่างไร

 12. ไม่ชอบตอนจบเหมือนกันครับ กลายเป็นหนังไซไฟไปซะได้

  แต่คาแรคเตอร์ของลูกพระเอกนี่มันโดนใช้ได้เลยละครับ ฮาดี

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ