MovieReview

รีวิว Below Zero จุดเยือกเดือด | ขนย้ายนักโทษท่ามกลางความหนาวเหน็บ

เรื่องของตำรวจขนย้ายนักโทษในค่ำคืนเหน็บหนาว มีคนร้ายก่อเหตุระหว่างทางกับนักโทษที่คิดหลบหนี

หลีกหนีจากภาพยนตร์ภาษาอังกฤษไปหาหนังที่พูดภาษาสแปนิชกันดูบ้าง เรื่องราวที่เล่าในหลากหลายหมวดหมู่ผสมกัน ทั้งแอคชัน ผจญภัย อาชญากรรม และระทึกขวัญ ของตำรวจคนหนึ่งที่เพิ่งย้ายมาที่ใหม่ ขับรถขนย้ายนักโทษ ก่อนจะเจอดีท่ามกลางสภาพอากาศอันหนาวจับจิต ‘Below Zero จุดเยือกเดือด’ ภาพยนตร์ที่เพิ่งลงเน็ตฟลิกซ์ให้ได้ดูออนไลน์กัน

Luis Callejo ในหนัง จุดเยือกเดือด
Luis Callejo ในหนัง ‘จุดเยือกเดือด’

ผลงานการกำกับของ Lluís Quílez ชาวบาร์เซโลนาที่เคยกำกับหนังเรื่องยาวเพียงเรื่องเดียว อย่าง Out of the Dark ในปี 2014 นอกนั้นเป็นหนังสั้น

แต่แน่นอน ผมยังไม่เคยดูสักเรื่อง และนี่เป็นหนังเปิดซิงของผมกับเขา


เรื่องย่อ ‘Below Zero’

มาร์ติน ซาลาส (Javier Gutiérrez จากหนังเรื่อง ‘Assassin’s Creed’) ตำรวจนายหนึ่งจากสถานีตำรวจเขตเหนือ เขาทำหน้าที่เป็นคนขับรถขนย้ายนักโทษ และวันนั้น หน้าที่ของเขาคือการขับรถพานักโทษ 6 คนไปยังทัณฑสถานแห่งใหม่อย่างรอบคอบและปลอดภัย เขาเดินไปพร้อมกับมอนเตซิโนส (Isak Férriz) คู่หูคนใหม่ บนรถขนนักโทษที่มีระบบแน่นหนากันนักโทษแหกออกมา และมีรถเก๋งของตำรวจอีกคันคอยนำทาง

แต่เขาไม่รู้เลยว่า ภารกิจแรกนี้จะกลายเป็นความยุ่งเหยิงอย่างสิ้นเชิง

ตัวอย่างภาพยนตร์ ‘จุดเยือกเดือด’

เมื่อรถผ่านมาถึงกลางทาง ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเหน็บถึงจุดเยือกแข็ง ที่สถานการณ์กลับร้อนระอุเมื่อมีคนร้ายวางกับดักขวางให้รถยางแตก ก่อนซุ่มดักยิงคู่หู ขณะที่นักโทษภายในรถก็กำลังคิดก่อเหตุหลบหนี

นักโทษที่มีหัวหอกตัวป่วนอย่าง รามิส (Luis Callejo จากหนังเรื่อง Risen) อยู่ในกลุ่ม ความที่เข้าออกคุกมาหลายหนคงทำให้เริ่มชำนาญ แต่เมื่อได้รู้เหตุผลของคนก่อเหตุ มาร์ตินจึงพยายามเอาตัวให้รอดทั้งจากคนก่อเหตุข้างนอกนั่น กับกลุ่มนักโทษที่อยู่ในรถ


รีวิว ‘จุดเยือกเดือด’

สองฉากเปิดนี่นับว่าบอกอะไรกับผู้ชมได้มากพอสมควรนะ แต่ตอนดูครั้งแรกนี่ก็จดจำมันได้แค่ราวยี่สิบสามสิบนาทีแรกเท่านั้น แล้วก็หลงลืมไป เพราะสมองหันมาโฟกัสถึงสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างการขนย้ายนักโทษนี่แหละ

จะว่าไป หนังก็ไม่ได้เดือดอะไรมากนัก เรียกว่าอุ่นๆ มาตลอดทาง แม้ภาพในหนังจะออกมาหนาวจัด หมอกหนาที่ต้องแสงไฟของรถในค่ำคืนที่มืดสนิท ในรถกลับเปิดฟังสว่างจ้า นักโทษทั้งหกที่สร้างความรำคาญใจให้กับตำรวจมีหนวดคนนั้น

Javier Gutiérrez ในหนัง จุดเยือกเดือด
Javier Gutiérrez ในหนัง ‘จุดเยือกเดือด’

เรื่องราวที่ใส่ความน่าสงสัยถึงพฤติกรรมและแรงจูงใจของคนร้ายผู้ก่อเหตุยึดรถขนย้ายนักโทษ เขาไม่ได้ต้องการมาช่วยใครอย่างที่คิดในทีแรก แต่เขาต้องการตัวนักโทษคนหนึ่งในรถคันนั้นนั่นเอง

ทุกสิ่งดำเนินไปเรื่อยๆ ชวนปลุกเร้าพอประมาณ ในที่สุด ก็เดินมาถึงช่วงไคล์แมกซ์

สองฉากที่เคยเล่าไว้แต่เริ่ม แล้วพาไปผจญภัยอยู่กับปฏิบัติการขนย้ายและเอาตัวรอดจากนักโทษจนลืมเลือนไป ถูกดึงกลับมาให้จดจำอีกครั้ง แต่ทว่า เรื่องราวในช่วงนี้กลับชวนให้ตะขิดตะขวงกับจังหวะเวลาและการตัดต่อที่ดูไม่น่าเชื่อถือสักเท่าไหร่ ในใจเราอาจจะคิดว่า ตัวละครน่าจะทำแบบนี้ได้ในระหว่างที่อีกตัวมันสาละวันเล่าเรื่องนั้นอยู่ แต่ก็ไม่เป็นเช่นนั้น บทในพาร์ทแอคชันที่ชวนงงไม่น้อยเพราะไม่คิดว่าคนเป็นตำรวจจะต่อสู้กันแล้วผลักคู่ต่อสู้ให้ได้เปรียบแบบนั้น

โปสเตอร์หนัง จุดเยือกเดือด
โปสเตอร์หนัง ‘จุดเยือกเดือด’

หนังไม่ได้เดือดจัดอย่างชื่อเรื่อง แต่พออุ่นๆ ไปตลอดทาง แต่มีปัญหาช่วงท้ายเรื่องที่จังหวะเวลาและการตัดสินใจของตัวละครดูผิดที่ผิดทาง

ไปๆ มาๆ หนังที่ค่อนข้างโอเคในครึ่งแรก ก็ดันเดินมาชวนไม่เชื่อใจในครึ่งหลัง


ชื่อภาพยนตร์: Below Zero / Bajocero / จุดเยือกเดือด
ผู้กำกับภาพยนตร์: Lluís Quílez
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Fernando Navarro, Lluís Quílez
นักแสดง: Javier Gutiérrez, Karra Elejalde, Luis Callejo, Patrick Criado, Àlex Monner, Andrés Gertrúdix, Isak Férriz
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Crime, Drama, Thriller
ความยาว: 106 นาที
ประเทศ: สเปน
ปี: 2020
อัตราส่วนภาพ: 2.39:1
เรท: ไทย/-, USA/-
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 29 มกราคม 2021 ทาง Netflix
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ:  Morena Films, Amorós Producciones, Film Factory

จุดเยือกเดือด

พล็อตและบท - 6.5
การดำเนินเรื่อง - 6.8
การแสดง - 7.1
ดนตรีประกอบ - 6.6
งานถ่ายภาพ - 7.2
โปรดักชัน - 7.2

6.9

Below Zero

เรื่องราวของตำรวจที่ขับรถขนย้ายนักโทษ 6 คนในค่ำคืนอันหนาวเหน็บถึงจุดเยือกแข็ง แต่กลับทั้งเผชิญเหตุทั้งนอกและในตัวรถ มีคนร้ายที่ดักโจมตีรถหมายให้เอาคนร้ายที่ต้องการตัวออกไปให้ กับนักโทษข้างในที่พยายามจะใช้โอกาสนี้หลบหนี ตำรวจที่เหลือเพียงคนเดียวต้องดิ้นรนยังไงให้รอดทั้งภารกิจและรอดทั้งชีวิต หนังไม่ได้เดือดจัดอย่างชื่อเรื่อง แต่พออุ่นๆ ไปตลอดทาง แต่มีปัญหาช่วงท้ายเรื่องที่จังหวะเวลาและการตัดสินใจของตัวละครดูผิดที่ผิดทาง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save