ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Risen กำเนิดใหม่แห่งศรัทธา | เปิดโลกทัศน์กำเนิดศาสนาคริสต์

เป็นหนังแนวศาสนาที่อยู่นอกกระแสไปนิด แต่ก็เป็นหนังที่สะท้อนความเชื่อออกมาได้น่าสนใจ

นานทีปีหนผมถึงจะมีโอกาสพาตัวเองเข้าโรงหนังไปชมเรื่องราวที่หยิบจากคัมภีร์ของชาวคริสต์มาสร้างกันสักทีหนึ่ง ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งก็คงเพราะหนังสไตล์นี้ไม่ค่อยมีการสร้างกันสักเท่าไหร่นัก สร้างทีก็อาจจะไม่ได้เข้าฉายในไทย หรือเข้าฉายเพียงไม่นานก็ลาโรงกันไป วันนี้ ถือเป็นโอกาสดีอย่างหนึ่งที่ได้มาชม ‘Risen กำเนิดใหม่แห่งศรัทธา’ รอบสื่อกับเขาด้วย

Risen กำเนิดใหม่แห่งศรัทธา
ภาพจากหนัง ‘Risen’

ผลงานการกำกับของ Kevin Reynolds ที่สร้างชื่อมาจาก ‘Robin Hood: Prince of Thieves’ (1991), ‘Waterworld’ (1995) และ ‘The Count of Monte Cristo’ (2002) เป็นผู้กำกับที่มีงานไม่ชุก แอบแว้บไปกำกับซีรีส์มานิดหน่อย ก่อนจะได้โอกาสกลับมากำกับหนังเรื่องนี้ โดยพ่วงหน้าที่มือเขียนบทมาด้วย

ลองมาดูกันดีกว่าว่าหนังเรื่องนี้เป็นเยี่ยงไร

เรื่องย่อหนัง ‘Risen’

สำหรับคนที่ไม่ได้นับถือศาสนาคริสต์ นี่อาจเป็นประวัติฉบับย่นย่อของการกำเนิดแห่งศาสนาที่แพร่หลายมากที่สุดศาสนาหนึ่งของโลก เรื่องราวที่ย้อนไปไกลก่อนคริสตกาล ที่โรมันแผ่ขยายอำนาจไปถึงแถบเปอร์เซีย ที่นั่นมีพระเจ้าของเขาอยู่แล้ว และเชื่อกันว่ามีพระเจ้าอีกองค์กำลังจะถือกำเนิด

และแน่นอนว่า โรมันต้องยับยั้งสิ่งนั้นไว้

ตัวอย่างภาพยนตร์ ‘กำเนิดใหม่แห่งศรัทธา’ (Official ซับไทย HD)

คลาเวียส (Joseph Fiennes) นายทหารโรมันที่ประจำการอยู่ในเมืองๆ หนึ่ง ที่มีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยและกำราบผู้คนให้อยู่ในเงื้อมมือ และเมื่อมีผู้แอบอ้างว่าจะทำหน้าที่ดังพระเจ้า เขาก็คือผู้ยับยั้งเรื่องดังกล่าว เขาจับบุคคลผู้นั่นมาตอกตรึงไว้กับกางเขน ก่อนจะเอาศพขังไว้แน่นหนาเพื่อไม่ให้ฟื้นขึ้นมาได้ตามที่เคยเอ่ยวาจา

แต่เรื่องราวก็ลุกลามเมื่อศพเกิดหายไป และทหารที่เฝ้ายามกลับบอกในสิ่งที่เขาไม่เชื่อ

และนั่นคือสิ่งที่เขาต้องพิสูจน์…ด้วยตัวเขาเอง


รีวิวหนัง ‘กำเนิดใหม่แห่งศรัทธา’

จากเป็นนายทหารโรมันอยู่ดี คลาเวียสต้องถูกตามล่าจากทหารโรมันที่ถูกฝากฝังไว้ให้ทำงานกับเขา และทหารโรมันคนนั้นคือ ลูเชียส (Tom Felton) ถ้าจำหน้าเขาได้ เขาคือ เดรโก มัลฟอย ในหนังซีรีส์จากวรรณกรรมเยาวชน ‘Harry Potter’ นั่นเอง

ได้รู้กำเนิดของศาสนาคริสต์แบบบันเทิง

ในฐานะของคนที่อยู่นอกศาสนาคริสต์ ย่อมจะไม่ได้ศึกษาเบื้องลึกเบื้องหลังอะไรมากนัก การได้ชม ‘กำเนิดใหม่แห่งศรัทธา’ เหมือนเป็นการได้เปิดโลกทัศน์ตัวเอง รู้เห็นสิ่งที่ไม่เคยก้าวเข้าไปล่วงรู้มาก่อน หนังนำเอาเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่ถูกขีดเขียนไว้ บันทึกไว้ มาเรียบเรียงให้กลายเป็นหนังคนแสดง ได้เห็นวิถีชีวิต ความคิด และความเชื่อความศรัทธาของคนในยุคนั้น

หนังมีทั้งช่วงเวลาของความเรียบเรื่อย และช่วงเวลาของความบันเทิง

ภาพจากหนัง Risen กำเนิดใหม่แห่งศรัทธา
ภาพจากหนัง ‘กำเนิดใหม่แห่งศรัทธา’

บางช่วงของหนังเหมือนจะเป็นดำเนินเรื่องไปตามจุดของเหตุการณ์ที่จำเป็นต้องเล่า เราไม่อาจมองข้ามแต่มันก็เดินไปอย่างเอื่อยๆ ไม่ถึงกับง่วงแต่ก็ยังดีที่สลับกับบางช่วงที่หนังเปิดพื้นที่ให้คนดูได้ลุ้นกับบ้าง กับเรื่องที่ชวนพิศวงและต้องการหาคำตอบ

กับฉากการต่อสู้และโปรดักชั่นอันมองเห็นว่าเขา “ลงทุน”

มองโลกของผู้ศรัทธา…ผ่านสายตาของผู้ไร้ศรัทธา

บนโลกนี้มีผู้คนอีกมากมายนับไม่ถ้วน ที่ไม่เคยได้เห็นปาฏิหาริย์ที่เล่าสืบต่อมา เพียงรับรู้ผ่านตัวอักษร ผ่านเสียงบอกเล่าจากปากของผู้เผยแผ่ คนที่เห็นมาด้วยตาก็คงจะเชื่อว่ามันจริง แต่กับสายตาของผู้ที่ไร้ศรัทธา อาจจะมองเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยความตื่นตะลึง กึ่งๆ จะเชื่อแต่ก็แอบสงสัยใคร่หาคำตอบ

แม้ว่าจะไม่ได้รู้อะไรมากขึ้นก็ตาม

หนังทำให้เรามองไปถึงทุกๆ ศาสนา ที่ต่างก็เรื่องเล่าของตัวเอง ที่มักประกอบไปด้วยปาฏิหาริย์ เรื่องเหนือธรรมชาติ ไม่มีใครยืนยันได้ว่ามันเป็นจริง มีเพียงศรัทธาเท่านั้นที่ทำให้มันยังคงอยู่

โปสเตอร์หนัง Risen กำเนิดใหม่แห่งศรัทธา
โปสเตอร์หนัง ‘กำเนิดใหม่แห่งศรัทธา’

‘กำเนิดใหม่แห่งศรัทธา’ เป็นหนังแนวศาสนา ไม่ได้อยู่ในกระแสหลักใดๆ แต่ดูจากโปรดักชั่นแล้วก็เรียกได้ว่า ทำออกมาได้ประณีตและอลังการ อาจจะไม่ถึงดีเลิศ แต่ก็ไม่ได้เป็นหนังที่ดูแล้วรู้สึกเสียเวลาแต่อย่างใด

อาจเปิดอีกมุมมองให้เราได้เขาคนอีกฝั่งได้มากขึ้นด้วยซ้ำ


ชื่อภาพยนตร์: Risen / กำเนิดใหม่แห่งศรัทธา
ผู้กำกับภาพยนตร์: Kevin Reynolds
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Kevin Reynolds (screenplay), Paul Aiello (screenplay)
นักแสดงนำ: Joseph Fiennes, Tom Felton, Peter Firth, Cliff Curtis, María Botto, Luis Callejo, Antonio Gil
ความยาว: 107 นาที
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Drama
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 24 มีนาคม 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: LD Entertainment, Affirm Films, Columbia Pictures

กำเนิดใหม่แห่งศรัทธา

Risen - 6

6

Risen

'กำเนิดใหม่แห่งศรัทธา' เป็นหนังแนวศาสนา ไม่ได้อยู่ในกระแสหลักใดๆ แต่ดูจากโปรดักชั่นแล้วก็เรียกได้ว่า ทำออกมาได้ประณีตและอลังการ อาจจะไม่ถึงดีเลิศ แต่ก็ไม่ได้เป็นหนังที่ดูแล้วรู้สึกเสียเวลาแต่อย่างใด

User Rating: 4.7 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ