ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Coundown เคาท์ดาวน์ตาย| เหลือวันอยู่เท่าไหร่ ได้ตายสมใจแอป

เมื่อโหลดแอปที่บอกเวลาที่เหลือในชีวิตแล้วมันก็เป็นจริงไปตามนั้น หนังเอาตัวรอดจากความตายที่ตัวเอกไม่โง่

มนุษย์เต็มไปด้วยความอยากรู้มาแต่ไหนแต่ไร ความอยากรู้ก่อให้เกิดความเจริญหลายสิ่งหลายอย่าง แต่ความอยากรู้ก็อาจนำมาซึ่งความตายเช่นเดียวกัน หากมีแอปหนึ่งที่บอกเวลาที่เหลือของชีวิตคุณได้ เวลาที่เหลือของคุณก็คงทำได้แต่ ‘Countdown’ หรือ ‘เคาท์ดาวน์ตาย’ ได้เพียงเท่านั้น

ภาพจากหนัง Countdown
ภาพจากหนัง ‘เคาท์ดาวน์ตาย’

เทคโนโลยีเข้าถึงชีวิตของมนุษย์ทุกวันนี้อย่างสูง จนเกิดไอเดียที่ว่า ถ้าแอปในมือถือบอกวันตายของเราได้ล่ะ แถมมันยังตายได้จริงตามที่มันบอกอีกด้วยนะ

แล้วเราจะอยู่กับชีวิตของเราอย่างไรหนอ?


เรื่องย่อหนัง ‘Coundown’

ในยุคที่มือถือเป็นสิ่งที่จำเป็นและเข้ามามีส่วนในชีวิตประจำวันของคนทุกวันนี้จนขาดมันไม่ได้ เมื่อมีแอปหนึ่งที่สนองกับความต้องการลึกๆ ของมนุษย์อย่างแอปที่ชื่อ ‘เคาท์ดาวน์’ มันจะเป็นอย่างไร เมื่อพยาบาลคนใหม่อย่างควินน์ แฮร์ริส (Elizabeth Lail) ลองโหลดมันลงมือถือตนเองดู รับรู้ว่าชีวิตของเธอเหลือเพียงไม่ถึง 3 วันเท่านั้น

แรกๆ ก็คิดว่ามันเป็นเพียงเรื่องล้อเล่น คนทำแอปคงเพียงแต่สุ่มๆ วันมาให้เท่านั้น แต่กลับกลายเป็นมีคนตายจริงๆ ตามที่ระบุไว้ในแอป

‘เคาท์ดาวน์ตาย’ – Official Trailer [ ตัวอย่าง ซับไทย ]

ความไม่ชอบมาพากลจึงบังเกิดขึ้น เมื่อคนไข้ในโรงพยาบาลยืนยันว่า แฟนของเขาตายอย่างน่าสยดสยองตามเวลาที่ระบุไว้ในแอปจริงๆ เรื่องนี้จึงไม่ใช่เรื่องเล่นๆ อีกต่อไป ควินน์จำเป็นต้องเอาตัวรอด ด้วยวิธีการต่างๆ เท่าที่เธอคิดได้

แต่เธอจะรอดหรือไม่ คำตอบอยู่ในหนังครับ


รีวิวหนัง ‘เคาท์ดาวน์ตาย’

ก่อนเข้าไปชมนี่ผมไม่ได้คาดหวังอะไรมากนัก ตั้งใจไปพบกับเรื่องราวลึกลับชวนลุ้นที่ใช้ความอยากรู้เป็นที่ตั้ง เมื่อได้ไปพบ Countdown ด้วยตาตัวเองจึงติดตามเรื่องราวอย่างคนที่ไม่เดินนำหน้าหนัง ไม่คาดเดาล่วงหน้า สนุกกับช่วงเวลาตรงหน้าซึ่งก็กลับพบว่าได้ความบันเทิงกลับมามากพอควรเลย

หันไปดูข้อมูลของผู้กำกับ Justin Dec แม้จะผ่านงานหลายหลากในวงการภาพยนตร์มา แต่นี่คืองานกำกับหนังยาวเรื่องแรกของเขา ทั้งยังรับหน้าที่เขียนบทเองควบไปด้วย จึงอาจพอเข้าใจได้ว่าค่ายหนังเองก็อาจจะยังไม่อยากให้สร้างหนังที่รุนแรงจนเป็น R

ไม่เช่นนั้น หนังมันคงเลือดสาดมากกว่าแค่ลึกลับชวนลุ้นแบบนี้แน่ๆ

โปสเตอร์หนัง เคาท์ดาวน์ตาย
โปสเตอร์หนัง ‘เคาท์ดาวน์ตาย’

เรื่องราวที่หยิบเอาชีวิตของมนุษย์ทุกวันนี้ที่มือถือและแอปคือสิ่งที่พวกเขาผูกพันจนขาดไม่ได้ เล่นกับความอยากรู้ของมนุษย์ที่เชื่อกันว่าลึกๆ แล้วมนุษย์ก็อยากจะรู้วันตายของตน แต่เมื่อรู้แล้วนี่มันจะกลายเป็นอีกเรื่องหนึ่งเลย แต่ถ้ามันเป็นหนังสยองขวัญที่เกี่ยวกับแอปที่รู้วันที่เหลือของเราล่ะ พล็อตมันจะออกมาเป็นแบบใด

หนังมีความเป็นสูตรอยู่พอประมาณ อาจจะไม่ได้ยากเกินคาดเดาล่วงหน้า แต่เมื่อไม่จำเป็นต้องไปนั่งเดา นั่งทำตัวให้ฉลาดกว่าหนัง เพียงตามเรื่องราวไปก็พบว่ามันสนุกดีนี่หว่า

เดินเรื่องด้วยการชี้แนะไว้ก่อนว่าความตายนั้นเกิดขึ้นจริงๆ กับคนผู้ที่เวลาเหลือเพียงไม่กี่ชั่วโมง ก่อนที่นางเอกจะได้พบเจอด้วยตัวเอง จากนั้นคือการพยายามทุกทางเพื่อเอาตัวให้รอด

หนังใช้วิธีการ jump scare ความตุ้งแช่ที่ทำงานได้ดีกับผม สะดุ้งไปหลายทีเหมือนกัน

Elizabeth Lail จากหนัง เคาท์ดาวน์ตาย
Elizabeth Lail จากหนัง ‘เคาท์ดาวน์ตาย’

สไตล์ของเรื่องราวนี่มีความเป็น ‘Final Destination’ อยู่พอสมควร เมื่อผู้ตามล่าคร่าชีวิตนั้นไม่อาจต่อกรได้โดยง่าย มนุษย์ที่จะเหลือรอดจำเป็นต้องฉลาดยิ่งกว่าผู้ล่า ซึ่งตัวละครในหนังเรื่องนี้ก็นับว่ามีไหวพริบที่ดีพอสมควร

หนังไม่ได้มีแค่ช็อตตุ้งแช่ ใส่แต่ความหลอนความลุ้นระทึกและฉากสยองขวัญ แต่ก็แทรกฉากและตัวละครฮาๆ เข้ามาเสริมด้วย สั้น กระชับ จบได้ใน 90 นาที

ถือว่าทำได้ค่อนข้างบันเทิงดีครับ


ชื่อภาพยนตร์: Countdown / เคาท์ดาวน์ตาย
ผู้กำกับภาพยนตร์:  Justin Dec
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:  Justin Dec
นักแสดงนำ: Elizabeth Lail, Jordan Calloway, Talitha Eliana Bateman, Peter Facinelli
ความยาว: 90 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Horror, Thriller 
อัตราส่วนภาพ: 
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 21 พฤศจิกายน 2019
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Boies / Schiller Film Group, Wrigley Pictures, Mongkol Major

เคาท์ดาวน์ตาย

พล็อตและบท - 7
การแสดง - 7
ดนตรีประกอบ - 6.6
การดำเนินเรื่อง - 7.5
งานภาพ - 6.9

7

Countdown (2019)

เรื่องราวเอาตัวรอดจากความตายในสไตล์ Final Destination เมื่อโหลดแอปที่บอกเวลาที่เหลือในชีวิตแล้วมันก็เป็นจริงไปตามนั้น ตัวละครต้องเอาตัวรอดจากความตายซึ่งพวกเขามีความฉลาดพอตัว ลุ้นระทึก แม้จะไม่เลือดสาดเรท R อาจไม่สะใจพอก็ตาม

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ