ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Geostorm | จีโอสตอร์ม เมฆาถล่มโลก

เมื่อมนุษย์ใช้เทคโนโลยีควบคุมอากาศ แต่กลับควบคุมมันไม่ได้

เมื่อโลกทุกวันนี้ มีหลักฐานที่ทำให้เห็นเด่นชัดขึ้นทุกวัน ว่าสภาวะอากาศของโลกกำลังเปลี่ยนแปลงไป จะด้วยปรากฏการณ์เรือนกระจกหรือสภาวะโลกร้อน หรืออะไรก็ตาม ก็เริ่มจะมีภาพยนตร์บางเรื่องที่หยิบเอามุมดังกล่าวมาสร้างเป็นพล็อตหนัง ‘Geostorm’ เมื่อธรรมชาติชักจะเลวร้าย และมนุษย์ต้องการเอาชนะมัน

Geostorm
ภาพจากหนัง ‘จีโอสตอร์ม เมฆาถล่มโลก’

หน้าหนังมีความเป็นหนังหายนะได้ประมาณหนึ่ง ภาพที่เห็นจากตัวอย่าง มันคือ สภาพภูมิอากาศของโลกที่หนักหน่วง หนังกำกับฯ​ โดย Dean Devlin ผู้ที่เคยร่วมกำกับซีรีส์ทางทีวีอย่าง ‘The Librarians’ และ ‘Leverage’ แน่นอน คนไทยส่วนใหญ่ไม่รู้จักผลงานของเขาอย่างแน่นอน

แต่กับนักแสดงในเรื่องนี้ คุณน่าจะรู้จักอยู่หลายคนเลย


เรื่องย่อหนัง ‘Geostorm’

เมื่อโลกกำลังเข้าสู่ความเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศจนเป็นอันตรายต่ออนาคตมนุษยชาติ และโครงการดัตช์บอยที่ได้รับความร่วมมือจากชาติใหญ่ๆ ของโลกก็ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อความอยู่รอดของเหล่ามนุษย์โลก โดยมีหัวหอกเป็น เจค (Gerard Butler) ผู้ที่สร้างมันมากับมือ

มันเป็นโครงการใหญ่มาก ใช้ดาวเทียมจากหลายๆ ชาติเป็นเครือข่ายเดียวกัน เชื่อมต่อกับสถานีอวกาศ คอยควบคุมสภาวะอากาศโลกจากข้างบน ทำให้มนุษย์รอดพ้นจากอากาศที่รุนแรงได้อยู่หลายปี ทว่าโครงการยักษ์นี้กำลังจะถูกเปลี่ยนมือ

และผู้ที่จะมารับหน้าที่ดูแลคือน้องชายของเขาเอง

ตัวอย่างหนัง ‘จีโอสตอร์ม เมฆาถล่มโลก’

แมกซ์ (Jim Sturgess) น้องชายที่ไม่เคยจะคุยดีกับพี่ชายได้เลยสักครั้ง ต้องมารับหน้าที่คุมโปรเจกต์นี้ ทิ้งให้พี่ต้องไปหาจ็อบเล็กๆ น้อยๆ ทำแก้เบื่อ

แต่เวลาผ่านไปไม่นาน ก็ดูเหมือนจะเกิดความผิดปกติกับสภาพอากาศในอัฟกานิสถาน ทุกอย่างจะต้องถูกตรวจสอบและแก้ไขโดยไว และคนที่จะเข้าใจเครื่องมือและสถานีอวกาศได้ดีที่สุด ก็คือคนที่สร้างมันมา แมกซ์จึงต้องบากหน้ากลับไปเร่งเร้าให้เจคกลับมาช่วยอีกครั้ง

งานนี้ไม่ง่าย แต่ต้องรู้ให้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นเบื้องหลัง


รีวิวหนัง ‘Geostorm’

เอาจริงๆ หลังๆ ผมก็ไม่ค่อยได้ดูหนังภัยพิบัติสักเท่าไหร่ อัตราการสร้างออกมาในช่วงหลังก็เหมือนห่างๆ ออกไป การที่ได้ดู ‘เมฆาถล่มโลก’ ก็เลยอาจจะเป็นสิ่งที่ดูแปลกไปจากหนังที่ได้ดูในช่วงนี้อยู่พอประมาณ

มันเป็นหนังที่หยิบเอาเหตุปัจจุบันมาปูเรื่องให้โครงการที่จัดสร้างกันในเวลาถัดมานั้นดูสมเหตุผล เป็นอีกครั้งมนุษย์เล่นบทพระเจ้าด้วยการหาญกล้าขึ้นมาเป็นผู้ควบคุมสภาพภูมิอากาศโลก แม้เมื่อภูมิภาคไหนกำลังมีพายุใหญ่ ระบบนี้ก็สามารถส่งของไปกำจัดพายุจนหมดสิ้น มนุษยชาติมีของแบบนี้อยู่ในมือก็ไม่ต้องกลัวเกรงธรรมชาติอีกต่อไป

แต่กลับลืมเกรงกลัวพระเจ้าด้วยกันเอง

Geostorm
ภาพจากหนัง ‘จีโอสตอร์ม เมฆาถล่มโลก’

หนังรวบรวมเอาไว้แต่สิ่งที่คนดูส่วนใหญ่จะชื่นชอบ ทั้งฉากมหันตภัยที่ชวนน่าสะพรึง ทั้งคลื่นยักษ์ ทั้งพายุใหญ่ แผ่นดินแยก ซึ่งจะว่าไปก็น่าจะคุ้นเคยมาบ้างแล้วจากหนังบางเรื่อง

สิ่งที่พอจะทำให้หนังเรื่องนี้ดูแตกต่างไปบ้าง ก็เห็นจะเป็นการที่มนุษย์สามารถสร้างเครื่องมือในการควบคุมธรรมชาติได้ ขณะที่ในอดีต ชาติพันธุ์เราเป็นเพียงสิ่งมีชีวิตตัวเล็กจ้อยที่ถูกบดขยี้แทบย่อยยับ ก่อนจะมีกลุ่มคนหรือพระเอกเพียงคนเดียวมาช่วยเหลือปัดเป่าให้พ้นภัยร้ายไป

อีกสิ่งที่มองเห็นเด่นชัดในหนังคือ การใส่เรื่องราวดราม่าของพี่น้อง ครึ่งหนึ่งของหนัง อาจมองว่ามันช่างดูน่าเบื่อ เรื่องของพี่กับน้องที่ความคิดเห็นไม่ลงตัว แต่ก็ต้องมาหาหนทางแก้ไขสถานการณ์เลวร้ายไปด้วยกัน

อย่างไรก็ตาม หนังกลับทำได้ค่อนข้างดีในส่วนนี้

เพราะมันกลับกลายเป็นว่า ครึ่งในพาร์ทดราม่าของสองพี่น้องพอจะทำให้อินถึงขั้นน้ำตาคลอหน่วยกันได้เลยทีเดียว

Geostorm's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘จีโอสตอร์ม เมฆาถล่มโลก’ เวอร์ชั่นไทย

หนังมีส่วนผสมของหนังภัยพิบัติ ที่มีเรื่องราวดราม่าระหว่างพี่น้อง มีฉากไล่ล่า ฉากหนีตาย ฉากปฏิบัติภารกิจเพื่อช่วยโลกที่ชวนลุ้น มีฉากของสถานีอวกาศที่ให้ความรู้สึกเหมือนดูไซไฟในระยะหลังๆ หากแยกมาเป็นส่วนๆ มันคือหนังที่ดูเพื่อความบันเทิงที่ได้ครบสูตร

ทว่า มันก็ยังมีบางส่วนที่ไม่อาจจะอยากให้คาดหวังก่อนไปดูมากนัก

ถึงแม้ว่ามันจะเป็นหนังไซไฟ มีความจริงของโลกข้างนอกเป็นพื้นฐานในการสร้างเรื่องราว ทว่ามันกลับมีความไม่น่าจะเป็นไปได้อยู่ในนั้นพอสมควร

นอกจากนี้ หนังก็มีความพยายามจะเป็นหนังนักสืบด้วยการที่ตัวละครหลักต้องค้นหาความจริงเบื้องหลังหายนะของการทำงานที่ผิดพลาดของดัตช์บอย ซึ่งส่งผลต่อสภาพอากาศโลกที่สุดขั้ว ผู้ชมจะได้ลุ้นไปว่าตัวละครจะทำสำเร็จไหม

Geostorm
ภาพจากหนัง ‘จีโอสตอร์ม เมฆาถล่มโลก’

ถ้าไม่ต้องคิดอะไรมากเรื่องความสมเหตุสมผล ปล่อยให้เรื่องราวมันถูกบอกเล่าไป จีโอสตอร์มก็น่าจะกลายเป็นหนังพาคนดูให้บันเทิงได้อย่างไม่ยากเย็น

การไม่คาดหวังก่อนเข้าไปดูจึงน่าจะเป็นวิธีที่เหมาะในการดูหนังเรื่องนี้ครับ


ชื่อภาพยนตร์: Geostorm / จีโอสตอร์ม เมฆาถล่มโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Dean Devlin
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Dean Devlin, Paul Guyot
นักแสดงนำ: Abbie Cornish, Jeremy Ray Taylor, Gerard Butler, Jim Sturgess, Talitha Eliana Bateman, Ed Harris, Daniel Wu, Andy Garcia
ดนตรีประกอบ: Lorne Balfe
ความยาว: 109 นาที
แนว/ประเภท: Action, Sci-Fi, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ปี: 2017
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: N/A
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Warner Bros., Electric Entertainment, Jerry Bruckheimer Films, Skydance Media

จีโอสตอร์ม เมฆาถล่มโลก

Geostorm - 7

7

Geostorm

เมื่อมนุษย์ใช้เทคโนโลยีควบคุมอากาศ Geostorm เลือกให้มนุษย์ทำตัวเป็นพระเจ้า แต่กลับโดนเล่นงานเสียเอง หนังมีส่วนผสมที่มากพอจะทำให้เป็นหนังบันเทิงได้ แม้ว่าพล็อตจะไม่ได้แปลกใหม่นัก แต่ก็เดินเรื่องสนุก มีดราม่าที่พาน้ำตาซึมได้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

2 คอมเมนต์

  1. ผมชอบการรีวิวของคุณ บอกเบื้องหลัง เบื้องหน้าของเนื้อเรื่อง และการเป็นกลาง โดยเฉพาะจุดที่มนุษย์เล่นบทพระเจ้า

    1. ขอบคุณที่ชอบครับ พยายามจะรีวิวทั้งแง่มุมดีและไม่ดีปนๆ กันไปครับ เพราะหนังเรื่องนึงที่เราเลือกไปดูไม่น่าจะมีแต่สิ่งแย่ๆ ให้บ่นแน่นอน :)

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ