ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Fly Away Home เพื่อนรักสุดขอบฟ้า | ครอบครัวที่ขาดวิ่นกับห่านที่ขาดผู้นำ

หนังครอบครัวที่เล่าเรื่องของลูกสาวที่สูญเสียแม่จนต้องมาอยู่กับพ่อ และต้องช่วยพากันห่านบินข้ามประเทศเพื่อหลบหนาว

แม้หลายคนจะมองว่าผมดูหนังเยอะ ซึ่งในความรู้สึกของผมนั้น ยังไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองดูหนังเยอะมากมายอะไร ก็อาจจะเยอะกว่าคนทั่วไปก็เท่านั้น ผมยังรู้สึกอยู่เลยว่า มันยังมีอีกมากมายที่ผมยังไม่ได้มีโอกาสดู จนหลายหนที่ผมได้พบกับมันแล้วอยากหยิบมาเขียนแม้ว่ามันจะเป็นหนังเก่าแล้วก็ตาม อย่างเช่นนี้เรื่องนี้ ‘Fly Away Home เพื่อนรักสุดขอบฟ้า’ หนังตั้งแต่ปี 1996 โน่นแน่ะ

Fly Away Home
ภาพจากหนัง ‘เพื่อนรักสุดขอบฟ้า’

หาข้อมูลชื่อไทยได้มาว่า ‘เพื่อนรักสุดขอบฟ้า’ เรื่องราวที่แสนอัศจรรย์เล็กๆ ในความรู้สึกผมระหว่างดู คำว่าเพื่อนรักมันอาจจะชวนนึกไปถึงหมาแมวหรือแม้กระทั่งช้างม้าเสือดาว แต่คงไม่มีคิดว่ามันเป็นฝูงห่าน 16 ตัวที่อยู่แถวบ้าน

กับพล็อตที่ดูง่ายๆ แต่ก็น่าฉงนว่าเบื้องหลังการถ่ายทำนั้นมันเป็นอย่างไร


เรื่องย่อหนัง ‘Fly Away Home’

เด็กสาวอย่างเอมี่ (Anna Paquin) เธอเติบโตมากับแม่ที่รักการเดินทางท่องโลก ทว่าเมื่อชีวิตเดินมาถึงช่วงพลิกผัน อุบัติเหตุที่ทำให้แม่เสียชีวิตส่งผลให้เธอกลับมาอยู่ในความดูแลของโทมัส (Jeff Daniels) พ่อที่ห่างจากเธอไปนาน หลังทั้งสองคนเลิกราและแยกย้ายกันไปอยู่คนละมุมโลก

จากนิวซีแลนด์ เธอต้องย้ายมาอยู่แคนาดา ในบ้านหลังใหม่ที่มีแต่พ่อผู้รักการสร้างประติมากรรม และคลั่งไคล้การประดิษฐ์โดยเฉพาะการสร้างเครื่องร่อน

ตัวอย่างหนัง ‘เพื่อนรักสุดขอบฟ้า’

พื้นที่ป่าแถบนั้นกำลังถูกถากถาง มีข่าวว่ากำลังจะมีโครงการบางอย่างขึ้นมา ซึ่งส่งผลต่อระบบนิเวศน์อย่างช่วยไม่ได้ เอมี่ที่เข้ากับพ่อไม่ค่อยได้ เธอจึงไปเก็บไข่ห่านชุดสุดท้ายมาฟักเอง พวกมันมองเอมี่เหมือนกับแม่ของมัน วิ่งตามไม่ลดละ

แต่ปัญหาก็คือ ถ้าพวกห่านต้องบินย้ายถิ่นนี่สิ

พ่อผู้ต้องการจะได้ใจลูก เขากำลังจะพัฒนาเครื่องร่อนไปเป็นเครื่องบินและหวังจะใช้มันนำทางฝูงห่านลงใต้ไปยังพื้นที่พักหนาวแทนแม่ของมัน


รีวิวหนัง ‘เพื่อนรักสุดขอบฟ้า’

มันเป็นหนังที่ผมหวังจะได้ดูมานานแล้ว น่าสนใจตั้งแต่ชื่อของมัน น่าสนใจไปจนถึงพล็อต หนังแบบไหนกันนะ ลูกที่กำพร้าแม่ในตอนต้นเรื่อง จนได้ไปอยู่กับพ่อที่ไม่เจอกันมานานมากในเมืองและประเทศที่ต่างออกไป ไกลจากที่เธอเติบโตมาอย่างมาก ทุกสิ่งคือใหม่สำหรับเธอ และเธอเองก็ไม่ค่อยจะยอมรับพ่อของตัวเองสักเท่าไหร่

มีแต่พวกห่านที่เธอผูกพัน

Fly Away Home
โปสเตอร์หนัง ‘เพื่อนรักสุดขอบฟ้า’

เมื่อมีนายทุนเข้ามาแผ้วถางป่าใกล้บ้าน ส่งผลต่อระบบนิเวศน์ของห่านอย่างช่วยไม่ได้ ไข่ห่านชุดสุดท้ายถูกค้นพบโดยเด็กน้อยเอมี่ การให้กำเนิดและช่วยชีวิตห่านอาจเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้ชีวิตของเธอมีความหมายและความสุขได้ แต่มันส่งผลตามต่อมา เมื่อพวกมันจะไม่มีแม่คอยดูแล

ห่านมีแต่เอมี่ที่เป็นเหมือนแม่ของมัน เอมี่จะเดินไปไหน พวกมันก็จะเดินตาม

แต่ด้วยธรรมชาติของพวกมัน ก็จะต้องมีการบินย้ายถิ่นฐานหลบหนาวลงใต้ แต่ถึงตอนนี้ พวกมันยังบินกันไม่เป็นเลย แล้วมันจะย้ายถิ่นฐานได้ยังไงในเมื่อไม่มีใครบินนำพวกมัน

พ่อของเธอก็เข้ามาในช่วงเวลานี้นี่แหละครับ เขาเลือกจะพัฒนาเครื่องบินให้กลายเป็นเครื่องบินขนาดเล็กๆ ที่พอจะขับพาห่านเด็กขึ้นบินได้ แต่วันหนึ่งก็เข้าใจได้ว่า พวกมันจะติดตามแต่ห่านแม่ (เอมี่) ของพวกมันเท่านั้น นั่นก็คือ เอมี่ต้องหัดขับเครื่องบินและเป็นคนพามันไปที่ๆ ใหม่

แอนนา พาควิน ในหนัง Fly Away Home
Anna Paquin (ตอนเด็กๆ น่ารักมากเลย) ในหนัง ‘เพื่อนรักสุดขอบฟ้า’

เราจะได้เห็นพวกห่านตั้งแต่มันเพิ่งฟักตัว ไปจนมันเติบโตเต็มที่พร้อมที่จะบิน ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าห่านทั้งหมดเป็นชุดเดิมหรือเปล่า หรือว่ามันเป็นคนละชุดกัน ถ้าเป็นชุดเดิมนี่ก็นับว่าสุดยอดไปเลย เพราะทีมงานต้องรอมันโตจนถึงเวลาแล้วจึงกลับมาถ่ายทำกัน

เราได้เห็น Anna Paquin ในช่วงวัยที่ยังเป็นเด็กสาว น่ารักดูดีไปอีกแบบนะครับ

ภาพจากหนัง เพื่อนรักสุดขอบฟ้า
ภาพจากหนัง ‘เพื่อนรักสุดขอบฟ้า’

นอกจากนี้ ‘เพื่อนรักสุดขอบฟ้า’ ยังพูดถึงเรื่องของการบุกรุกถางป่าเพื่อสร้างโครงการอะไรบางอย่าง อาจมีเหตุผลเพื่อเป้าหมายทางธุรกิจและการเงิน เป็นข้ออ้างเพื่อความเจริญหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่สิ่งที่หลงลืมไปก็คือ ธรรมชาติของเหล่าสรรพสัตว์ที่จะต้องสูญหายไป วิถีชีวิตที่ต้องเปลี่ยนแปลงและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เหมือนหนังเรื่องนี้จะพูดถึงอยู่พอประมาณ โดยเฉพาะในช่วงครึ่งหลัง

ช่วงท้ายของหนังเหมือนตั้งใจให้คนดูได้ลุ้นสมกับที่มันเป็นช่วงไคล์แมกซ์ ซึ่งแม้ว่าเราจะรู้ดีว่าหนังต้องจบอย่างไร แต่เราก็อดลุ้นไม่ได้เหมือนกัน ลงเอยด้วยการเห็นตัวเองยิ้มด้วยความปลื้มปริ่ม

อย่างกับได้ช่วยฝูงห่านและสิ่งแวดล้อมของโลกไว้ได้จริงๆ เช่นนั้นแหละ


ชื่อภาพยนตร์: Fly Away Home / เพื่อนรักสุดขอบฟ้า
ผู้กำกับภาพยนตร์: Carroll Ballard
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Bill Lishman (autobiography), Robert Rodat (screenplay)
นักแสดงนำ: Jeff Daniels, Anna Paquin, Dana Delany, Terry Kinney, Holter Graham, Jeremy Ratchford
ดนตรีประกอบ: Mark Isham
ความยาว: 107 นาที
แนว/ประเภท: Adventure, Drama, Family
อัตราส่วนภาพ: 1.85: 1
ปี: 1996
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: N/A
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Columbia Pictures Corporation, Sandollar Productions

เพื่อนรักสุดขอบฟ้า

Far Away Home - 8

8

Fly Away Home

หนังดราม่าครอบครัวที่ผสมความเป็นหนังผจญภัยเข้าไป หยิบเรื่องของครอบครัวที่ไม่ครบองค์และพยายามจะปรับตัวเข้าหากัน และลูกห่านคือตัวประสานใจชั้นดี หนังดูได้เพลิดเพลินอิ่มสุข แถมยังมีบางส่วนที่พูดถึงสิ่งแวดล้อม นายทุนและผลประโยชน์ เป็นงานที่ดูได้เพลินเพราะความน่ารักของแอนนา พาควิน และเหล่าห่านทั้งสิบหกชีวิตพวกนั้น

User Rating: 4.6 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ