MovieReview

รีวิว The Irishman คนใหญ่ไอริช | หนังอาชญากรจากสกอร์เซซี่

ผลงานคุณภาพชิ้นใหม่ หนังที่ยาว 3 ชั่วโมงครึ่งที่ว่าด้วยอาชญาการฆ่าคน เรื่องที่สร้างเพื่อฉายออนไลน์ทาง Netflix เท่านั้น

ในที่สุด เราก็พบเจอหนังบนบริการของ Netflix ที่สร้างโดย Netflix และมีคุณภาพที่น่าชื่นชม ยิ่งนี่เป็นผลงานการกำกับของลุงสกอร์เซซี่ ผลงานที่ผ่านมาการันตีได้แน่นอน ใช่แล้วครับ ผมกำลังพูดถึง ‘The Irishman’ หรือชื่อไทย ‘คนใหญ่ไอริช’ นั่นเองครับ

Robert De Niro และ Al Pacino
Robert De Niro และ Al Pacino ใน ‘คนใหญ่ไอริช’

เรื่องราวที่หยิบมาจากเรื่องจริงของบุคคลผู้มีชีวิตอยู่ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง กับภาพยนตร์ที่มาความยาวราวสามชั่วโมงครึ่ง เรียกได้ว่า ยาวสุดกันไปเลยแหละครับ

ว่าแต่มันมีดียังไงมั่งน้า ภาพยนตร์เรื่องนี้


เรื่องย่อๆ ของ ‘The Irishman’

หนังเล่าเรื่องราวองค์กรอาชญากรรมในอเมริกาช่วงหลังสงครามผ่านมุมมองของ แฟรงก์ เซีบรัน (Robert De Niro จากหนังเรื่อง ‘Raging Bull’, ‘Joker’ และ ‘Cape Fear’)

เขาเคยเป็นทหารผ่านศึกสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เคยขับรถขายเนื้อ และคนรับจ้างทาสีบ้าน หรือจริงๆ ก็คืออาชีพมือปืนรับจ้างนั่นแหละ

จากคนขับรถขายเนื้อ วันหนึ่งเขาก็ได้ทำงานให้กับบุคคลที่อันตรายที่สุดบางคนในศตวรรษที่ 20 ซึ่งรวมไปถึง เขาได้มารู้จักกับ รัสเซล บัฟฟาลิโน่ (Joe Pesci จากหนังเรื่อง ‘Raging Bull’ และ ‘Goodfellas’) คนที่เขาต้องขับรถพาไปงานแต่งงานญาติของตัวเอง อีกทั้งยังมี จิมมี่ ฮอฟฟา (Al Pacino จากหนังเรื่อง ‘The Godfather’ ทั้งสามภาค) ผู้นำสหภาพแรงงานในตำนาน

ตัวอย่างหนัง ‘คนใหญ่ไอริช’ [ซับไทย]

เรื่องราวที่ดำเนินไปในช่วงระยะเวลา 10 ปีและตีแผ่ปริศนาที่ยังไม่มีการไขกระจ่างในประวัติศาสตร์อเมริกา นั่นคือการหายตัวไปของจิมมี่ ฮอฟฟา พร้อมล้วงลึกองค์กรอาชญากรรมในด้านที่ไม่มีใครได้รู้มาก่อน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานแบบวงใน คู่อริ เส้นสาย ไปจนถึงการเมืองระดับประเทศ


รีวิวหนัง ‘The Irishman’

บางคนอาจจะบอกว่านี่คือการหวนคืนกลับมายิ่งใหญ่ของชายผู้นี้ Martin Scorsese อันที่จริง งานก่อนหน้านี้ของเขาก็ไม่ได้รู้สึกว่ามือตกไปมากมายแต่อย่างใด สังเกตได้จาก ‘Silence’ งานดีงานเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่เบา หรืออย่าง ‘The Wolf of Wall Street’ งานระดับเฉียดออสการ์ 5 รางวัล หรืออย่างหนังที่เล่าเรื่องเด็กแถมพ่วงความคารวะต่อหนังเงียบอย่าง ‘Hugo’ ก็คงไม่อาจนับเป็นงานที่มือตกแต่อย่างใด

หากนี่เป็นการนำสามนักแสดงนำระดับเอกอุของวงการมารวมตัวและร่วมแสดงอยู่ในหนังเรื่องเดียวกัน หนังที่สร้างขึ้นจากหนังสือของ Charles Brandt และดัดแปลงเป็นบทหนังโดย Steven Zaillian

ภาพจากหนัง The Irishman
ภาพจากหนัง ‘คนใหญ่ไอริช’ รับชมได้ใน Netflix

เล่าเรื่องด้วยสองสามเส้นเรื่องที่เล่าล้อไปด้วยกัน หนึ่งคือชายแก่คนหนึ่งซึ่งมาบอกเล่าชีวิตที่ผ่านมาของตนบนเก้าอี้รถเข็น สองคือหนังโร้ดมูฟวี่ของชายคนหนึ่งที่ขับรถพารัสเซล บัฟฟาลิโน่ ข้ามรัฐไปงานแต่งงานของญาติ ในรถมีหญิงสาวไปด้วยสองคนที่ต่างก็เป็นภรรยาของผู้ชายของตน กับเส้นเรื่องที่สาม นั่นคือเรื่องราวที่อยู่ในคำบอกเล่าของชายแก่จากเส้นเรื่องที่หนึ่ง และแน่นอนว่า …

สุดท้ายแล้วเรื่องราวในเส้นเรื่องทั้งสามจะต้องมาบรรจบในเวลาใดเวลาหนึ่ง

แต่สกอร์เซซีเล่ามันด้วยเวลาถึง 3 ชั่วโมง 29 นาที อันเป็นความยาวของหนังที่มากที่สุดเท่าที่เคยดูมาเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว แต่ทว่า มันก็เป็นการเล่าที่เต็มไปด้วยความเซอร์ไพรส์ อารมณ์ขัน และมีความรุนแรงแทรกซึมอยู่ในนั้น ทำให้หนังเดินไปอย่างไม่น่าเบื่อเลย

โปสเตอร์หนังของ ‘The Irishman คนใหญ่ไอริช’

ลุงสกอร์เซซีแกใช้เวลาละเลียดเล่าเรื่องได้ละเอียดละออ ว่าจากอาชีพธรรมดาๆ อย่างคนขับรถขายเนื้อกลับกลายมาเป็นคนในวงการมาเฟีย กลับกลายมารู้จักกับรัสเซล รู้จักกับจิมมี่ ฮอฟฟา ได้ยังไง เริ่มจากที่รู้จักใครก่อน ก่อนจะไล่ไปถึงคนสำคัญ คนที่จะทำให้เรื่องมันมาขมวดตอนท้ายเรื่อง เล่าด้วยอารมณ์ขัน มีมุกชวนให้หัวเราะตลอดๆ

แน่นอนว่า มันมีเรื่องให้เล่าไปได้ตลอด มันเลยไม่แปลกที่หนังจะยาวขนาดนี้

ด้วยเหตุที่มันเป็นหนังของสกอร์เซซี มันจึงควรค่าแก่การรับชมในโรงภาพยนตร์เพื่อจะได้รับอรรถรสอย่างเต็มอิ่มโดยไม่มีสิ่งอื่นมารบกวนหรือดึงความสนใจ แต่ด้วยความที่หนังยาวระดับสามชั่วโมงครึ่งกับหนังที่ค่อนข้างมีรายละเอียด มีตัวละครมากมาย การรับชมเป็นเวลานานอาจทำให้สมองมึนเบลอไปได้บาง การรับชมผ่านระบบสตรีมมิ่งของ Netflix อาจทดแทนด้วยการที่คุณจะลุกไปฉี่หรือพักสายตาตอนไหนก็ได้ แต่สิ่งที่เสียไปก็คือ อรรถรสในโรงหนัง การถูกดึงความสนใจ ไม่โฟกัสกับหนังมากพอ จนถึงขั้นว่าต้องดูหลายหนกว่าจะจบเรื่อง มันเป็นได้ทั้งข้อดีและข้อเสียของการรับชมแบบนี้อะนะ

Al Pacino ใน คนใหญ่ไอริช
อัล ปาชิโน่ ใน ‘คนใหญ่ไอริช’

นับเป็นอีกหนึ่งผลงานคุณภาพของผู้กำกับคนนี้ ทั้งยังเป็นการนำเอาคนเก่งที่เราชื่นชมมาผสมอยู่ร่วมในหนังเรื่องเดียวกัน ทั้ง Robert De NiroAl PacinoJoe Pesci แถมยังมี Anna Paquin ที่รับบทลูกสาวของแฟรงก์ เชียรันอีกต่างหาก แม้จะมีบทไม่มากไม่มายนัก แต่เธอก็ใช้สายตาได้ดีบ่งบอกอารมณ์ความรู้สึกที่ไม่จำเป็นต้องใช้คำพูด

หนังใช้เวลายืดยาวเล่าตั้งแต่ต้นเหตุของการเข้ามาเดินอยู่ในสายงานอาชญากรรมของชายขายเนื้อคนหนึ่ง จนมาถึงเวลาขมวดปมที่ดูไม่ได้เร่งเร้าแต่ชวนเราลุ้นอยากรู้ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น ก่อนจะปิดท้ายด้วยความน่าสะเทือนใจ ชายผู้ซึ่งอยู่กับอาชญากรรมมาครึ่งชีวิต กาลเวลาผ่านไปทุกวินาที พรากความหนุ่มสาวและนำพาความชรามาให้ สุดท้าย อาชญากรคนหนึ่งก็ไม่อาจหนีพ้น วันเวลาที่เหลือน้อยลงทุกทีแต่เวลาที่เหลือกลับหมองหม่นจมจ่อมอยู่กับสิ่งผิดบาปที่อยู่ในใจและไม่อาจเปลี่ยนแปลงอะไรได้

มันเป็นหนังที่เล่าเรื่องการเดินทางของชายผู้หนึ่งบนถนนที่ไม่น่าเดิน


ภาพยนตร์เรื่อง: The Irishman / คนใหญ่ไอริช
ผู้กำกับภาพยนตร์: Martin Scorsese (มาร์ติน สกอร์เซซี่)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Charles Brandt (book), Steven Zaillian (screenplay)
นักแสดงนำ: Robert De Niro, Al Pacino, Joe Pesci, Anna Paquin
ความยาว: 209 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Biography, Crime, Drama
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Fábrica de Cine, STX Entertainment, Sikelia Productions, Netflix

คนใหญ่ไอริช

บทและพล็อต - 9.6
การแสดง - 10
เพลง/ดนตรีประกอบ - 9.5
การดำเนินเรื่อง - 9.1
งานภาพ - 9.1

9.5

The Irishman (2019)

แค่เป็นหนังที่กำกับโดย Martin Scorsese แสดงโดย Robert De Niro, Al Pacino, Joe Pesci ก็น่าดูมากมายแล้ว แต่นี่เป็นหนังบน Netflix ที่มีความยาวราวสามชั่วโมงครึ่ง นับว่าเป็นหนังที่ยาวมากทีเดียว แต่เต็มไปด้วยเรื่องราวที่ไม่อาจพลาดได้สักนาที ตัวละครยุ่บยั่บจนอาจเหมาะกับการรับชมในสตรีมมิ่ง แต่อรรถรสของการชมในโรงหนังอาจหลุดลอยไป

User Rating: 4.55 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save