ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวสั้นๆ Part 2 | Jumanji, Carol, Shaun of the Dead ควบ 12 Monkeys

ดูเหมือนว่า โลกนี้ยังมีหนังอีกมากมายเหลือเกินให้พูดให้เขียนถึง และคงไม่อาจจะเอาเวลาที่จำกัดมาเขียนรีวิวทีละเรื่องได้หมด แต่จะละเลยไม่เขียนถึงเลยก็ดูน่าเสียดาย หลายเรื่องอาจจะเคยผ่านตามาแล้ว และถูกหยิบมาดูใหม่ บางเรื่องก็ยังไม่เคยดูเลย วันนี้ ได้เวลาของซีรีส์ Short Review Part 2′ แล้วสินะ

Shaun of the Dead
ทีมนักแสดงนำในหนัง ‘Shaun of the Dead’

บทความนี้จะเป็นการรวบรวมรีวิวแบบสั้นๆ จากหนังหลายๆ เรื่องที่นั่งดูกันไปเพลินๆ ในช่วงนี้ อาจจะสั้นไปในความรู้สึกของคนอ่านบล็อกนี้ แต่ก็อาจจะพอเป็นแนวทางได้ถ้าคุณไม่เคยดูเรื่องพวกนี้มาก่อน

Jumanji (1995)

เป็นเหมือนการเตรียมตัวเพื่อที่จะได้พบกับภาคใหม่ของ Jumanji นี่คือภาคดั้งเดิมที่พาความสนุกมาให้เราอย่างเต็มเปี่ยม ด้วยลีลาที่นับได้ว่าบันเทิงพอตัวเลยแหละสำหรับหนังในยุคนั้น

มันเป็นเรื่องของเกมชนิดหนึ่งที่อยู่มานานก่อนหน้านั้น มันถูกฝังกลบด้วยหวังว่าจะไม่มีใครโชคร้ายขุดมาขึ้นมาอีก แต่เมื่อผืนดินตกเป็นของตระกูลแพร์ริชผู้ร่ำรวย และหนุ่มน้อยก็พบเจอเข้าโดยบังเอิญ แถมยังไปชักชวนเพื่อนสาวให้เล่นมันเข้าโดยบังเอิญ เขาต้องหายตัวเข้าไปอยู่ในป่าของเกมราว 26 ปี

ตัวอย่างหนัง ‘จูแมนจี้ เกมดูดโลกมหัศจรรย์’

ก่อนที่เด็กอีกสองคนจะพบเจอมันอีกครั้งแล้วดึงเขากลับมาโดยไม่ตั้งใจ เรื่องราวโกลาหลบังเกิดขึ้นอีกครั้ง สัตว์ป่าน้อยใหญ่ออกมาอาละวาดกันอีกหน

แต่เหมือนเดิมคือพวกเขาจะต้องเล่นให้จบ

ด้วยความที่มันเป็นหนังเก่า เรื่องราวมันอาจจะไม่ได้แปลกใหม่ เทคนิคการสร้างอาจจะดูไม่เนียนอยู่บ้าง แต่ก็ทำให้สนุกไปได้ กับการผจญภัยในเกมมหัศจรรย์ ได้เห็น Robin Willams โลดแล่นอีกครั้ง แถมยังได้เห็น Kirsten Dunst สมัยยังละอ่อนอีก ไม่เลวเลยทีเดียว

กำกับภาพยนตร์: Joe Johnston
บทภาพยนตร์: Jonathan Hensleigh (screenplay), Greg Taylor (screenplay)
นักแสดงนำ: Robin Williams, Kirsten Dunst, Bonnie Hunt, Bradley Pierce
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Family
ความยาว: 104 นาที


Carol (2015)

เรื่องราวที่ออกจะหญิงหญิงหน่อยหน่อย เพราะตัวเอกเป็นหญิงทั้งคู่ คนหนึ่งมีสามีมีลูกแล้วแต่ใกล้จะเลิกราต่อกัน ขณะที่อีกคนเป็นสาวพนักงานห้างที่ก็มีแฟนเป็นผู้ชาย ทว่าเมื่อสองคนมาเจอกัน กลับสปาร์กขึ้นทันใด แล้วเรื่องราวก็ค่อยๆ เลยเถิดไปเรื่อยๆ จนสุดทาง

ผลงานการแสดงของมือดีแห่งวงการ Cate Blanchett และ Rooney Mara สองคนช่วยกันละเลงพลังเลสให้แผ่กระจายเต็มเรื่อง แม้จะเดินไม่หวือหวานัก แต่ก็เรียกว่าพอตามดูไปได้แบบเพลินๆ ลุ้นนิดๆ ว่ามันจะจบและลงเอยเช่นไร

ตัวอย่างหนัง ‘รักเธอสุดหัวใจ’ [ซับไทย]

งานนี้ ผู้ชายแทบจะไม่สำคัญ กลายเป็นตัวประกอบกันไป บางช่วงอาจจะเล่าเรื่องได้อึนๆ ไปบ้าง พาให้งงๆ ว่ามันเกิดอะไรขึ้น หรือใครเป็นใครกันนะ ต้องให้เวลากับหนังไปสักพัก เราจะเริ่มเข้าใจและแยกแยะตัวละครได้ พาเราเข้าใจตัวละคร ความรักมันไม่ต้องมีนิยามและเพศที่ตายตัวหรอก

เข้าชิงถึง 6 ออสการ์ ทว่าคว้าน้ำเหลวทุกรางวัล

กำกับภาพยนตร์: Todd Haynes
บทภาพยนตร์: Phyllis Nagy (screenplay), Patricia Highsmith (novel)
นักแสดงนำ: Cate Blanchett, Rooney Mara, Sarah Paulson
แนว/ประเภท: Drama, Romance
ความยาว: 118 นาที


12 Monkeys (1995)

นี่คงเป็นหนังไซไฟข้ามเวลาที่ดูแล้วมึนแบบหาจุดเข้าใจไม่เจอถ้าไม่มีคนดูด้วยจริงๆ นะ ใครอาจจะดูหนังเรื่องนี้เข้าใจในทีแรกนี่อาจจะต้องให้ความนับถือ เป็นหนังการเดินทางข้ามเวลาที่ไม่รู้สึกถึงการข้ามเวลา เพราะมันไม่มีเทคนิคอะไรแบบนั้น

เรื่องราวของชายหนุ่มที่ถูกคุมขังอยู่ในการทดลองบางอย่าง ก่อนจะพบว่าตัวเองได้กลับมายังอดีตได้เพื่อค้นหาต้นตอและหยุดยั้งการปล่อยไวรัสที่จะทำลายล้างมนุษย์ให้เกือบสูญสิ้นเผ่าพันธุ์ เบาะแสของเขาคือพวกก่อการที่ใช้ชื่อลิง 12 ตัว

ตัวอย่างหนัง ’12 มังกี้ส์ 12 ลิงมฤตยูล้างโลก’

เมื่อก่อนมันคงเป็นหนังดัง และเราก็ได้แต่เคยดูแบบผ่านๆ ไม่ครบเรื่อง เมื่อได้มาดูทั้งเรื่องจริงๆ ก็กลับพบว่ามันชวนให้มึนงงไปไม่น้อยเหมือนกัน ไอเดียนั้นอาจน่าสนใจอยู่ แต่การนำเสนอนั้นอาจจะไม่ง่ายต่อการทำความเข้าใจสักเท่าไหร่ หรือเราโง่เองก็ไม่รู้

งานต้องการผู้ช่วยเพื่อไขความกระจ่างเป็นอย่างยิ่ง

กำกับภาพยนตร์: Terry Gilliam
บทภาพยนตร์: Chris Marker (film La Jetée), David Webb Peoples (screenplay)
นักแสดงนำ: Bruce Willis, Madeleine Stowe, Brad Pitt
แนว/ประเภท: Mystery, Sci-Fi, Thriller
ความยาว: 129 นาที


Shaun of the Dead (2004)

เมื่อ Edgar Wright อยากจะล้อเลียนหนังซอมบี้ สมัยก่อน มีหนังซอมบี้ทะยอยออกฉายกันจนวันนึงมันกลายเป็นสไตล์ของหนัง คนที่ชอบทำหนังล้อเลียนอย่างเขาจึงต้องหยิบขนบของมันมาล้อเลียนเสียหน่อย

มันเล่าเรื่องราวของชาวหนุ่มผู้แสนไม่เอาไหน ทำงานในร้านขายของชำ ที่แฟนกำลังจะทิ้ง แต่เหตุการณ์ของบ้านเมืองก็เปลี่ยนผัน ผู้คนกลายเป็นซอมบี้ และเขาต้องช่วยเหลือครอบครัวและคนรักให้รอดด้วยความไม่เอาไหนของเขาเอง

ตัวอย่างหนัง Shaun of the Dead รุ่งอรุณแห่งความวายป่วง’

ครึ่งแรกอาจจะดูเฉยๆ มีช็อตขำๆ บ้างนิดหน่อย แต่ครึ่งหลังคือฮามาก ความวายป่วงสุดขีดในการหนีเอาตัวรอดจากซอมบี้ บทอาจจะมีความไม่สมเหตุสมผลบ้างนิดหน่อย

แต่พอมองข้ามก็สนุกกับพวกเขาได้ค่อนข้างเต็มที่

กำกับภาพยนตร์: Edgar Wright
บทภาพยนตร์: Simon Pegg, Edgar Wright
นักแสดงนำ: Simon Pegg, Nick Frost, Kate Ashfield
แนว/ประเภท: Comedy, Horror
ความยาว: 99 นาที

หนนี้ ขอจบ Short Review Part 2 ก่อนก็แล้วกัน แล้วเรามาเจอกันคราวต่อไปนะครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ