MovieReview

รีวิวหนัง The Martian | ปฏิบัติการช่วยชีวิตมนุษย์ดาวอังคาร

การเอาตัวรอดของมนุษย์อวกาศบนดาวอังคาร รอวันโลกให้การช่วยเหลือ

หลายต่อหลายครั้งที่หนังไซไฟมักจะมาพร้อมกับความเป็นหนังแฟนตาซี หนังมักเล่าเรื่องแฟนตาซีได้อย่างโดดเด่นโดยใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์เข้าไปเพื่ออธิบายและรองรับ แต่หนังเรื่องนี้เป็นไซไฟอวกาศที่เน้นเนื้อหาที่เป็นไซไฟอย่างจริงๆ จังๆ ถึงจะดูว่าเหลือเชื่ออยู่แต่ก็ไม่เข้าเขตแดนแฟนตาซีอย่างบางเรื่อง ‘The Martian’ สร้างจากนิยายไซไฟชื่อเดียวกัน แต่ได้ข่าวว่าเปลี่ยนแปลงเรื่องไปนิดหน่อย

The Martian เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์
ภาพจากหนัง ‘เดอะ มาร์เชี่ยน’

หนังเรื่องดัดแปลงบทมาจากนิยายขายดีจากฝีมืออดีตโปรแกรมเมอร์ผู้ผันตัวมาเขียนเป็นเล่มแรก โดยได้ฝีมือการกำกับของผู้ที่กำกับหนังอย่าง Alien และ Prometheus จะใช่ใคร ถ้าไม่ใช่ Ridley Scott ที่หนังของเขาแต่ละเรื่องค่อนข้างมีคุณภาพจนคอหนังไว้เนื้อเชื่อใจเมื่อได้ข่าวว่าเขาจะหยิบหนังสือเล่มนี้มาทำเป็นหนัง

แล้วมันก็ดูจะได้อย่างใจคนที่รอคอยจริงๆ เสียด้วย


เรื่องย่อหนัง ‘The Martian’ เดอะ มาร์เชี่ยน

ในปฏิบัติการแอรีส ลงจอดบนดาวอังคารเพื่อภารกิจเก็บตัวอย่างเพื่อนำมาศึกษา กลุ่มมนุษย์อวกาศพบเจอพายุฝุ่นลูกใหญ่จนต้องหยุดภารกิจและกลับโลกทันที แต่สมาชิกคนหนึ่งกลับเจออุบัติเหตุจนทุกคนคิดไม่รอดแน่แล้ว ก็ตัดสินใจกลับโลกไปโดยไม่รู้ว่าเขาคนนั้นยังไม่ตาย และเขากลายเป็นมนุษย์เพียงคนเดียวบนดาวที่ห่างไกลจากโลกมนุษย์ถึง 140 ล้านไมล์ พลังใจทำให้เขามีชีวิตอยู่อย่างยาวนาน ปลูกมันฝรั่งกินบนดาวอังคาร…

โดยที่ไม่มีใครรับรู้

เหมือนจะเป็นโชคดีของเขา ที่ความสามารถที่เขามีนั้นมากพอจะทำให้ดำรงชีวิตอยู่รอดบนดาวอังคารได้นานกว่าที่ใครจะคาดคิด และเมื่อการติดต่อด้วยวิธีการต่างๆ กับทีมงานนาซ่าบนโลกเริ่มได้ผล ก็ถึงเวลาที่จะเกิดปฏิบัติการหรือภารกิจในการช่วยเหลือนักบินอวกาศ มาร์ก วัทนีย์ (Matt Damon) กลับคืนสู่ดาวบ้านเกิด…

ด้วยวิธีการอันแยบยลยิ่ง

ตัวอย่างที่หนึ่ง ‘เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์’ ซับไทย

ไม่บอกก็รู้แหละ ว่าระหว่างทางของการรอคอยคนมาช่วยรับกลับโลก เขาจะต้องได้เจออุปสรรคอะไรสักอย่างเป็นแน่ แต่สิ่งที่อยู่ระหว่างทางนี่แหละที่ทำให้มันเป็นหนังไซไฟที่โคตรจะไซไฟ

ตัวอย่างที่สอง ‘The Martian’ ซับไทย


รีวิวหนัง ‘เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์’

มันคงไม่ใช่เรื่องใหม่แล้วล่ะที่จะมีหนังของมนุษย์ผู้เดินทางไปต่างดาว นี่ภารกิจการไปช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ในที่ที่โอกาสรอดยากนั้นเราอาจจะคุ้นเคยกันมาจากหนังหลายๆ เรื่อง คราวนี้ ลองมาดูการช่วยเหลือมนุษย์ผู้ที่ติดอยู่บนดาวอังคารบ้างดีกว่า เพราะการจะเดินทางไปช่วยเหลือนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ด้วยลำพังเทคโนโลยีของมนุษย์ในปัจจุบันนั้น แม้ว่าเราจะไปได้ แต่เราก็ต้องใช้ทรัพยากรต่างๆ มากมาย อีกทั้งใช้เม็ดเงินจำนวนมหาศาล

การจะไปช่วยคนสักคนย่อมมีเรื่องให้ต้องคิดหนักอยู่

ทุกวินาทีหนัง ไม่น่าเชื่อว่า มันเป็นหนังไซไฟที่ไม่มีช่วงไหนน่าเบื่อเลย แถมยังเล่าทุกสิ่งทุกอย่างอย่างเป็นเหตุเป็นผล บางฉากที่มุ่งประเด็นไปที่การถกเถียงกันนั่นก็กลับสำคัญขึ้นมาเพราะพูดถึงประเด็นที่น่าสนใจ จนกลายเป็นว่าเป็นทุกฉากที่ปรากฏขึ้นมานั่นสำคัญจนไม่อาจจะตัดออกไปได้เลยทีเดียว

โปสเตอร์ไทย ของ The Martian
โปสเตอร์ ‘เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์’
โปสเตอร์อังกฤษ ของ The Martian เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์
โปสเตอร์หนัง เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์

นอกจากนี้ ‘เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์’ ยังผสานเรื่องราวไปที่มีทั้งช็อตและฉากดราม่าชวนน้ำตาริน และบทสนทนากวนบาทาที่พาเอาขำก๊ากเข้าไว้ด้วย เราจึงได้อรรถรสอย่างครบถ้วนในหนังไซไฟเพียงเรื่องเดียว

ขณะที่การแสดงของ Matt Damon ที่แทบจะเรียกได้ว่า คนเดียวก็เอาอยู่ นับได้ว่าโดดเด่นมาก ไม่เสียเที่ยวจริงที่เขารอโอกาสนี้มานาน ที่จะได้เล่นหนังไซไฟที่ไม่ได้อยู่บนโลกและได้เล่นภายใต้การกำกับของ Ridley Scott แม้ว่าเขาจะมีเพื่อนพ้องที่ท่องอวกาศมาด้วยกัน แต่เหมือนทุกคนจะได้บทบาทที่มาสมทบ ไม่มีใครโดดเด่นเท่ากับแม็ตต์ เดม่อน เลย

ในขณะที่เล่าเรื่องราวของการช่วยเหลือมนุษย์อวกาศเพียงคนเดียว แต่ต้องเสี่ยงตั้งหลายอย่างเพื่อช่วยเหลือ ก็ดูเหมือนจะมีบางระหว่างทางที่น่าสนใจ นั่นคือ เพลงประกอบ ที่ทำให้นึกถึง ‘Guardian of the Galaxy’ ขึ้นมาตะหงิดๆ เพราะหนังเรื่องนี้อุดมไปด้วยเพลงดิสโก้ในยุคก่อน ซึ่งถ้าใครชอบเพลงดิสโก้อยู่เป็นทุนแล้วล่ะก็ ‘เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์’ ก็น่าได้ใจพวกเขาไปไม่น้อยเลยล่ะ

โดยเฉพาะเพลงสุดท้ายตอน End Credit มาเนี่ยแหละ!


ชื่อภาพยนตร์: The Martian / เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ridley Scott
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Drew Goddard (screenplay), Andy Weir (book)
นักแสดงนำ: Matt Damon, Jessica Chastain, Kristen Wiig, Kate Mara, Mackenzie Davis, Sean Bean, Jeff Daniels, Michael Peña, Sebastian Stan,
ความยาว: 141 นาที
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Sci-Fi
อัตราส่วนภาพ: 2.39:1
เรท: ไทย/ท, MPAA/PG-13
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 1 ตุลาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Genre Films, International Traders, Mid Atlantic Films

เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์

The Martian - 10

10

The Martian

ภาพยนตร์ไซไฟที่สร้างจากหนังสือดัง เรื่องราวของมนุษย์ที่ถูกทิ้งให้อยู่ลำพังบนดาวอังคาร หนังมีความตลกดราม่า และเป็นหนังแนวฮาร์ดไซไฟเรื่องหนึ่งที่ดูน่าเชื่อถือและน่าติดตามมากเรื่องหนึ่งในบรรดาหนังไซไฟยุคหลังๆ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save