MovieReview

รีวิวหนัง Il Buco ปริศนาถ้ำลับ | อิ่มเอม ไปกับประสบการณ์เหมือนจริง

พาลงไปในความมืด เดินสำรวจถ้ำลึก อิ่มเอมกับความเงียบ ซาวด์ดีไซน์ที่โดดเด่นเหลือเกิน

วันนี้ ผมมีโอกาสได้ไปดูหนังอิตาลีที่น่าสนใจมากๆ เลยอยากเขียนรีวิวฝากให้อ่านกันครับ มันเป็นหนังที่ไม่มีกระแสใดๆ ก่อนฉาย แต่เป็นหนังที่กล้าเข้ามาในช่วงเวลาที่โรงหนังบ้านเรามีแต่หนังแมสๆ ฟอร์มยักษ์ อาจตั้งใจมาเพื่อมองหาคนที่ตั้งใจเสพหนังที่แตกต่าง ในไทยมันถูกโปรโมตด้วยชื่อ ‘Il Buco’ เคียงข้างชื่อไทยว่า ‘ปริศนาถ้ำลับ’ แต่เมื่อค้นหาในเว็บ IMDb เขาเขียนว่ามันชื่อ ‘The Hole’

ภาพจากหนังเรื่อง Il Buco ปริศนาถ้ำลับ
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Il Buco’
credit: Mongkol Major

คนไทยอาจไม่รู้จักว่า นี่มันหนังอะไร แต่หนังมีเครดิตที่ดี ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ หนังเปิดตัวในสายประกวดหลักของเทศกาลหนังเมืองเวนิส และคว้ารางวัลสเปเชียล จูรี่ไพรซ์มาครอง นอกจากนี้หนังได้รับเลือกให้อยู่ในกลุ่ม “20 หนังยอดเยี่ยมแห่งปี” ของนิตยสาร Film Comment (นิตยสารหนังที่ได้รับการยกย่องที่สุดในอเมริกา) โดยการรวบรวมคะแนนโหวตจากนักวิจารณ์

มาถึงตรงนี้ คงไม่ต้องบอกแล้วมั้ง ว่าหนังเรื่องนี้ มันดีอย่างไร


เรื่องย่อหนัง ‘ปริศนาถ้ำลับ’

หนังพาเราย้อนไปในยุค 60s ที่เศรษฐกิจเฟื่องฟู มีการสร้างอาคารสูงที่สุดในยุโรปขึ้นแถบอิตาลีตอนเหนือ แต่อีกฟากหนึ่งของประเทศ เหล่านักสำรวจถ้ำกำลังไปเยือนที่ราบสูงคาลาเบรียน ในเขตที่ยังไม่เคยถูกสำรวจมาก่อน นักสำรวจหนุ่มสาวได้เดินเข้าไปค้นพบหนึ่งในถ้ำที่ลึกที่สุดในโลก

ตัวอย่างหนัง ‘Il Buco’ [ซับไทย]

ด้วยความ 700 เมตรใต้ผิวโลก ที่ซึ่งยังไม่เคยมีมนุษย์หน้าไหนเยี้ยงกรายเข้าไปถึงก้นถ้ำ การสำรวจที่ไม่มีใครล่วงรู้ ทว่าอยู่ในสายตาของชายชราเลี้ยงแกะแห่งที่ราบสูงโปลลิโน ผู้ซึ่งจิตวิญญานของเขาสอดประสานกับเหล่าผู้เดินทาง


รีวิวหนัง ‘Il Buco’

เป็นหนังที่เลือกเส้นทางการเดินเรื่องที่แตกต่างจากใคร เขาเริ่มต้นด้วยฟุตเทจของชายคนหนึ่งที่ขึ้นไปทัวร์และถ่ายหนังบนตึกปิเรลลีที่มีความสูง 132 เมตร และนั่นเป็นช่วงเวลาของหนังที่มันจะมีซับไตเติลให้เราได้อ่านกัน

หลังจากนั้น ผู้กำกับอย่าง Michelangelo Frammartino จะใช้วิธีเก็บฟุตเทจในแต่ละขั้นตอนมาเรียงต่อกัน โดยไม่มีบทพูดใดๆ จะมีเสียงพูดก็แค่เสียงสนทนาของเหล่าทีมนักสำรวจ การส่งเสียงให้สัญญาณต่อกัน และเสียงของชายชราเท่านั้น

สองนักแสดงนำในหนังเรื่อง Il Buco
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Il Buco’
credit: http://thebigpicturemagazine.com/new-release-il-buco-the-hole/

ระหว่างทาง เราจะได้เห็นทัศนียภาพอันงดงามของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น เนินเขาและทิวเขาทั้งใกล้และไกล ต้นไม้เขียวขจี เมฆและหมอกสีขาวล่องลอย ฝูงม้าวัวแกะ รวมทั้งลา ที่ถูกถ่ายเก็บไว้ในลักษณะแช่ภาพนิ่งนาน เหมือนเชื้อเชิญให้เราดื่มด่ำจนพอใจ แล้วค่อยหยิบฉากถัดไปมาเล่าต่อ และนี่คือ หนึ่งในภาพเหล่านั้นครับ

ภาพของธรรมชาติอันงดงามจากหนังเรื่อง ‘ปริศนาถ้ำลับ’
credit: https://www.tiff.net/events/il-buco

แต่ก็ไม่ใช่ว่า หนังจะเงียบงันเสียทีเดียว ในแต่ละช่วงเวลา เราจะได้ยินเสียงต่างๆ ดังเป็นแบ็กกราวด์ของเหตุการณ์อยู่ตลอด อย่างเช่น เสียงกรุ๊งกริ๊งของกระดิ่งบนคอวัว เสียงเครื่องยนต์ของรถที่พาทีมสำรวจมาถึงที่หมายหน้าถ้ำ เสียงลมพัดผ่านที่ราบและซอกเขา และอีกหลายๆ เสียง แม้แต่ตอนขึ้นเครดิต เราก็ยังได้ยินเสียงอยู่ บ่งบอกว่า ทีมงานเก็บตัวอย่างเสียงมาได้อย่างครบถ้วน และทำให้หนังมีความโดดเด่นในด้านซาวด์ดีไซน์ ไม่ใช่แค่ ถ่ายภาพสวยและทิวทัศน์งดงามเท่านั้น

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทย Il Buco ปริศนาถ้ำลับ
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทย ‘ปริศนาถ้ำลับ’
credit: Mongkol Major

ในขณะที่หนังเหมือนจะไม่ค่อยมีเรื่องราว แต่เอาเข้าจริง ก็เล่าเรื่องสลับกันเป็นสองเส้น หนึ่งคือ การเดินเท้าปีนป่ายภายในถ้ำของทีมนักสำรวจ กับอีกหนึ่ง คือ ชีวิตของชายชรา สองเส้นเรื่องที่เดินไปพร้อมกัน แต่อีกเส้นมีความหมายและความนัยบางอย่างน่าขบคิด ทำให้ภาษาหนังของ ‘ปริศนาถ้ำลับ’ มีความพิเศษไม่เหมือนใครที่ไหน

Michelangelo Frammartino ผู้กำกับที่ขึ้นรับรางวัลจากหนังเรื่องนี้
Michelangelo Frammartino ผู้กำกับที่ขึ้นรับรางวัลจากหนังเรื่องนี้
credit: Mongkol Major

พักจากหนังฟอร์มยักษ์สุดครึกโครม ลองหาโอกาสพาตัวเองไปเสพความเงียบสงบ ที่พาให้เรามองเห็นความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ ในหนังที่ไม่จำเป็นต้องมีบทพูด ไม่จำเป็นต้องรู้ความหมาย ใช้เวลานั่งเฝ้ามองดูคนกลุ่มหนึ่งก้าวลงไปท่ามกลางความมืด ผ่านมุมกล้องที่ตั้งนิ่งๆ ให้เราเห็นดวงไฟที่ส่องจากหมวกนักสำรวจ แสงไฟที่สว่างอยู่เพียงจุดเดียวท่ามกลางความมืดมิดรอบด้าน บนจอใหญ่ที่พาให้เราได้รับประสบการณ์เหมือนไปอยู่ในสถานที่นั้นจริงๆ

นี่คือหนังที่สร้างขึ้นจากแรงบันดาลใจของเรื่องจริง ที่อุทิศให้กับการสำรวจถ้ำของนักสำรวจกลุ่มหนึ่ง และใช้การเล่าคล้ายเป็นหนังสารคดีเรื่องหนึ่ง ประสบการณ์แสนพิเศษที่ชวนรู้สึกว่า คนทำเขากล้าดีที่ทำหนังแบบนี้ออกมา ดูหนังแล้วชวนให้อยากรู้ ว่าเขาถ่ายทำภายในถ้ำยังไงกันบ้างนะ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Il Buco / ปริศนาถ้ำลับ / The Hole / Діра
กำกับMichelangelo Frammartino/มิเกลอันเจโล ฟรามมาร์ติโน
เขียนบทGiovanna Giuliani, Michelangelo Frammartino
แสดงนำNicola Lanza, Antonio Lanza, Leonardo Larocca
แนว/ประเภทดราม่า
เรท
ความยาว93 นาที
ปี2021
สัญชาติอิตาลี
เข้าฉายในไทย8 มิถุนายน 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายDoppio Nodo Double Bind, Rai Cinema, Mongkol Major

คะแนนหนัง ปริศนาถ้ำลับ

พล็อตและบท - 7.8
การแสดง - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 7.5
เสียงประกอบ - 7.8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.8

7.7

Il Buco

ลองหาโอกาสพาตัวเองไปเสพความเงียบสงบ ที่พาให้เรามองเห็นความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ ในหนังที่ไม่จำเป็นต้องมีบทพูด ไม่จำเป็นต้องรู้ความหมาย เฝ้ามองดูคนกลุ่มหนึ่งที่ก้าวไปท่ามกลางความมืด มุมกล้องที่ตั้งนิ่งๆ ให้เราเห็นดวงไฟที่ส่องจากหมวกนักสำรวจ เป็นแสงไฟที่สว่างอยู่เพียงจุดเดียวท่ามกลางความมืดมิด บนจอใหญ่ที่พาให้เราได้รับประสบการณ์เหมือนไปอยู่ในสถานที่นั้นจริงๆ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save