ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Leonor Will Never Die ลีโอนอร์ไม่มีวันตาย | หนังกาวๆ ที่แสนอบอุ่น

เรื่องราวของคุณป้านักทำหนังที่เจอทีวีหล่นใส่หัวจนหลุดไปอยู่ในหนังตัวเอง ฮาและอบอุ่นดีไม่หยอก

เคยพลาดไม่ได้เข้าไปดูหนังเรื่องนี้ตอนมีฉายในเทศกาลหนังเวิลด์ฟิล์มมาแล้ว แต่เมื่อถึงวันที่มีรอบพิเศษในวันเดียวกับวันเข้าฉายจริง ก็ต้องไม่พลาดสิครับ ด้วยเหตุผลนั้นแหละ ผมจึงตอบรับคำเชิญเดินเข้าโรงหนัง Doc Club & Pub อย่างไม่ลังเล และแล้ว ผมก็ได้ชม ‘Leonor Will Never Die’ หรือในชื่อไทย ‘ลีโอนอร์ไม่มีวันตาย’ ไปในที่สุด

ภาพจากหนัง ลีโอนอร์ไม่มีวันตาย
ภาพจากหนัง ‘Leonor Will Never Die’

หนังเรื่องนี้เป็นผลงานเรื่องแรกของผู้กำกับและผู้เขียนบทสาว มาร์ติกา รามิเรซ เอสโคบาร์ และเป็นหนังจากฟิลิปปินส์ที่ได้รางวัล Innovative Spirit ในเทศกาลหนังซันแดนซ์ และมีชื่อเข้าชิง Lotus Award Competition รางวัลอันทรงเกียรติสำหรับผู้กำกับหน้าใหม่ไฟแรงในเทศกาลหนัง Bangkok World Film Festival น่าชื่นชมปนทึ่งเมื่องานชิ้นแรกของผู้กำกับหน้าใหม่แห่งวงการสามารถพาตัวเองมาได้ถึงขั้นนี้

ทุกอย่างเป็นแรงส่งให้วันนี้ต้องดั้นด้นมาดูหนังและเจอกับผู้กำกับด้วยตัวเอง


เรื่องย่อหนัง ‘Leonor Will Never Die’

เมื่อเรื่องเล่าและความเป็นจริงพร่าเลือนจนแทบไม่อาจแยกได้อีกแล้ว ลีโอนอร์ (Sheila Francisco) คุณแม่ที่เคยเป็นมือเขียนบทและเคยมีผลงานกำกับหนังแอ็คชันมามากมาย แต่ตอนนี้เธอกลายเป็นแม่ผู้มีอาการหลงๆ ลืมๆ ของรูดี้ (Bong Cabrera) ลูกชายที่กำลังมุ่งหมายจะหลีกหนีไปอยู่ต่างประเทศ สิ่งที่น่าสนใจก็คือ แกไม่ยอมจ่ายค่าไฟจนถูกการไฟฟ้าตัด แต่กลับเอาเงินไปซื้อแผ่นหนังเถื่อน

ตัวอย่างหนัง ‘Leonor Will Never Die’ [ซับอังกฤษ]

แล้วจู่ๆ เหตุการณ์ก็เริ่มอลหม่านมากขึ้น เมื่อ คุณแม่เกิดดวงซวยโดยทีวีตกใส่หัวจนโคม่านอนโรงพยาบาล แต่กลับพบว่าตนเองหลุดเข้าไปอยู่ในหนังที่ตัวเองกำลังเขียนบทไม่จบ …เป็นเรื่องย่อที่เล่าได้อย่างมากก็แค่นี้แหละ จริงๆ


รีวิวหนัง ‘ลีโอนอร์ไม่มีวันตาย’

วินาทีแรกที่ได้ดู อาจมีข้อสงสัยอยู่ในใจว่านี่มันหนังปีไหนกันนะ ทำได้ 80’s มากจริงๆ ด้วยเพราะผู้กำกับตั้งใจจะเก็บโมเมนต์ของบ้านเมืองและสังคมในช่วงเวลานั้นกลับมา ช่วงเวลาที่ผู้คนยังเสพความบันเทิงกันผ่านทางจอโทรทัศน์รุ่นเก่า ทั้งยังมีหนังแผ่นขาย หนังแอ็คชัน ยิง ฟัน แทง กลายเป็นความบันเทิงแบบบ้านๆ ที่ผู้คนจะหาเสพกันได้

ขณะที่บทหนัง เล่าเรื่องของคุณป้าคนหนึ่งที่อยู่ช่วงวัยเกษียณแถมลูกชายคิดหนีจาก แต่ผลงานหนังในอดีตของคุณป้ายังคงตราตรึงอยู่ในใจผู้คน แม้เจ้าตัวจะกลายเป็นคนแก่สติเลอะๆ เลือนๆ ไปแล้วก็ตาม เมื่อเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน ทีวีที่เป็นเหมือนปัจจัยสี่ของผู้คนในยุคสมัยนั้นกลับตกลงมากระแทกหัวคุณป้าเข้าอย่างจัง จนคุณป้าต้องกลายเป็นคนไข้ในสภาพครึ่งหลับครึ่งตื่น และช่วยยื้อให้ลูกชายคิดทบทวนเรื่องการหนีไปของตนเอง

ภาพจากหนัง Leonor Will Never Die ลีโอนอร์ไม่มีวันตาย
ภาพจากหนัง ‘Leonor Will Never Die ลีโอนอร์ไม่มีวันตาย’

ทีแรก เราก็อาจจะไม่ได้รู้สึกว่าหนังเรื่องนี้ทำงานกับเรามากนัก เหมือนมันพยายามเล่าปูเรื่องมาก่อน จนเมื่อคุณป้าหลุดเข้าไปในหนังตัวเองนั่นแหละ ความกาวของบทจึงได้เริ่มก่อตัวขึ้น กับบทหนังที่คุณป้าลีโอนอร์ยังเขียนไม่จบ คนดูก็ได้พบว่า คุณป้าเอาไปเขียนต่อตอนที่ตัวเองหลุดเข้าไปอยู่ในหนัง ในช่วงเวลานั้น ความจริงกับหนังมันปนเปไปหมดแล้ว ขณะที่หนังเล่าไป บทหนังก็ถูกเขียนไปพร้อมๆ กันด้วย เครื่องพิมพ์ดีดดังต๊อกๆ ปัดแคร่ดังพรืดดด! กับเรื่องราวกาวๆ ป่วนๆ ที่ชวนขำ เป็นส่วนผสมที่แปลกประหลาดดี

Sheila Francisco นักแสดงนำในหนัง ลีโอนอร์ไม่มีวันตาย
Sheila Francisco นักแสดงนำในหนัง ‘ลีโอนอร์ไม่มีวันตาย’

ขณะเดียวกัน หนังมันก็เล่าไปถึงครอบครัว โดยเฉพาะเรื่องของลูก ในหนัง เราจะได้เห็นหนึ่งวิญญาณที่อยู่ในนั้นด้วย และได้เห็นว่าคุณป้าผู้ยังปล่อยวางตัวเองจากอดีตที่รุ่งโรจน์ไม่ได้ แท้จริงแล้ว แกก็เขียนบทหนังขึ้นจากชีวิตบางส่วนของตัวแกเอง ดูแล้วไม่ต่างจากคนทำหนังทั่วไป หลายครั้งที่หยิบเอาชีวิตตัวเองมาใส่ไว้ในหนัง ขณะที่ตัวละครในโลกจริงบางตัวก็มีคาแรกเตอร์ที่ประหลาดจนแบบอะไรวะเนี่ย ส่งเสริมให้มันเป็นทั้งหนังกาวๆ ที่ยิ่งดูยิ่งกาวขึ้นตามเวลาของหนัง นอกเหนือจากความอบอุ่นแล้ว มันก็ยังมีกลิ่นของการเมืองในฟิลิปปินส์แทรกซึมอยู่ด้วยเช่นกัน

ด้วยความที่คนฟิลิปปินส์ก็คล้ายๆ คนไทย การแต่งเนื้อแต่งตัวก็ใกล้เคียงกันมาก พอเห็นคุณป้านักเขียนบทแต่งตัวแล้วก็อาจคิดไปถึงผู้ใหญ่ในบ้าน คงไม่แปลกอะไรที่บางคนดูแล้วจะอินมาก

มาร์ติกา รามิเรซ เอสโคบาร์ ผู้กำกับหนังที่มาพูดคุยหลังหนังจบ
มาร์ติกา รามิเรซ เอสโคบาร์ ผู้กำกับหนังที่มาพูดคุยหลังหนังจบ

โดยรวม มันเป็นหนังคัลท์ที่มองเห็นชัดว่าตั้งใจจะทำมาเพื่อสดุดีคนทำหนัง ทั้งยังเชิดชูหนังเกรดบี บอกเล่าด้วยกลิ่นอายของฟิลิปปินส์ในวันเก่า บวกเขากับความแฟนตาซีที่คนเข้าไปอยู่ในหนัง หรือแท้จริงแล้วมันก็คล้ายการเขียนบทหนังขณะฝัน ก่อนที่หนังจะพามาเจออะไรที่คาดไม่ถึง ปิดท้ายด้วยซีนแห่งสวยงาม

แม้ว่านี่จะเป็นงานแรกของผู้กำกับหญิงคนนี้ แม้มันจะใช้เวลาเนิ่นนานกว่าทุกอย่างเสร็จสิ้นกลายเป็นหนังมาให้เราดู แต่ก็ทำให้เห็นเป็นงานแรกที่ไม่ใช่ท่าง่ายๆ เลย

โปสเตอร์หนังฟิลิปปินส์ เรื่อง Leonor Will Never Die
โปสเตอร์หนังฟิลิปปินส์ เรื่อง ‘Leonor Will Never Die’

รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Leonor Will Never Die / ลีโอนอร์ไม่มีวันตาย
กำกับMartika Ramirez Escobar
เขียนบทMartika Ramirez Escobar
แสดงนำSheila Francisco, Bong Cabrera, Rocky Salumbides
แนว/ประเภทแอ็กชัน, คอเมดี้, ดราม่า
เรท
ความยาว101 นาที
ปี2022
สัญชาติฟิลิปปินส์
เข้าฉายในไทย16 มีนาคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายArkeofilms, Anima, Purin Pictures, HAL Distribution

ลีโอนอร์ไม่มีวันตาย

พล็อตและบท - 7.8
การแสดง - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 7.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 6.7

7.5

Leonor Will Never Die

เมื่อคุณป้านักทำหนังไม่ยอมสลัดตัวเองจากความรุ่งโรจน์ครั้งเก่า ยังคงคร่ำเคร่งเขียนบทหนึ่งเรื่องใหม่ แต่หลังจากถูกทีวีหล่นใส่หัว แกก็พบว่าตัวเองเข้าไปอยู่ในหนังที่ตัวแกเขียน แกเลยเขียนต่อให้จบ ความจริงกับหนังมันปนเปไปหมดแล้ว ขณะที่หนังเล่าไป บทหนังก็ถูกเขียนไปพร้อมๆ กันด้วย เครื่องพิมพ์ดีดดังต๊อกๆ ปัดแคร่ดังพรืดดด! กับเรื่องราวกาวๆ ป่วนๆ ที่ชวนขำ เป็นส่วนผสมที่แปลกประหลาดดี

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save