ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่งรีวิว

รีวิวซีรีส์​ Animal Kingdom | อาณาจักรแห่งนี้มีแต่สัตว์ร้าย

ว่าด้วยเรื่องของเด็กหนุ่มวัย 17 ปีที่ต้องไปอยู่ในบ้านที่มีดำรงชีพด้วยการก่ออาชญกรรมโดยมีแม่เป็นจอมบงการ

เหมือนช่วงนี้ ผมรู้สึกตัวเองชอบจะค้นหาซีรีส์ที่ไม่ใหม่มาเปิดดู เป็นการเก็บตกเรื่องดีดีเพื่อจะมาเขียนถึง อย่างน้อยแพทโซนิคก็จะได้มีคอนเทนต์ดีดีรวมกันอยู่ ไม่ได้เน้นแค่เรื่องในกระแส เผื่อว่าใครที่อยากหาซีรีส์น่าสนใจดู ก็อาจจะได้แวะเวียนมาเจอแล้วตามไปดูกันบ้าง วันนี้ ผมเลยขอหยิบเรื่อง ‘Animal Kingdom’ มาเขียนถึงไงครับ

ครอบครัวโคดี้ ในซีรีส์ ตระกูลชั่ว ครอบครัวโจร
ครอบครัวโคดี้ ในซีรีส์ ตระกูลชั่ว ครอบครัวโจร

ซีรีส์เรื่องนี้ เริ่มออกอากาศทางช่อง TNT มาตั้งแต่ปี 2016 อาจจะไม่ได้อยู่ในกระแสมากนัก แต่ก็พบว่ามีคนพูดถึงอยู่บ้าง เรื่องราวของครอบครัวแก๊งสเตอร์ที่ได้สมาชิกใหม่ที่ก้าวเข้าไปเพราะการสูญเสียแม่ เดินเรื่องและออกอากาศมาต่อเนื่องจนถึงซีซัน 5 แล้วในปีนี้

อยากรู้ว่ามันมีอะไรดี ตามผมมาเลยครับ


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Animal Kingdom’

ในวันที่ต้องสูญเสียแม่ไปเพราะฉีดเฮโรอีนเกินขนาด โจชัว ‘เจ’ โคดี้ (Finn Cole จากหนังเรื่อง F9 และซีรีส์เรื่อง Peaky Blinders) จึงได้มาย้ายมาอยู่ในบ้านของคุณยาย เจนีน (Ellen Barkin จากหนังเรื่อง Ocean’s Thirteen, Someone Like You… และ This Boy’s Life) ที่เหล่าลูกๆ เรียกเธอว่า ‘สเมิร์ฟ’

เจนีน มีลูกชายหลายคนเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็น แอนดรู ‘โปป’ โคดี้ (Shawn Hatosy) ที่เพิ่งออกจากคุก, เคร้ก (Ben Robson), เดแรน (Jake Weary) และสุดหล่อ แบร์รี่ ‘แบซ’ แบล็กแมน (Scott Speedman จากหนังเรื่อง Underworld, The Strangers และ xXx 2: The Next Level) ลูกชายที่เจนีนรับมาเลี้ยงและดูจะรักมากเป็นพิเศษ

ตัวอย่างซีรีส์ ตระกูลชั่ว ครอบครัวโจร

ครอบครัวโคดี้ใช้ชีวิตกันอยู่แถวๆ ชายหาดแคลิฟอร์เนียใต้ เป็นครอบครัวที่ดำเนินชีวิตบนความเสี่ยง พวกเขาก่อแต่เหตุอาชญากรรม บ้านนี้ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของสเมิร์ฟและมีมือขวาเป็นบาซ คนโตสุดเป็นโปป ผู้มีสภาพจิตใจไม่ค่อยปกติและรับมือยาก เครกเป็นลูกชายผู้ก้าวร้าวและไม่เกรงกลัวสิ่งใด ขณะที่เดแรนเป็นชายหนุ่มจอมสร้างปัญหา แถมยังมีพฤตกรรมรักร่วมเพศที่ต้องปกปิดครอบครัว พวกเขาดูจะอึดอัดกับการใช้ชีวิตอยู่ภายใต้การควบคุมของสเมิร์ฟและอิจฉาในความเป็นลูกรักของแบซ ชีวิตของพวกเขาเต็มไปด้วยเรื่องผิดกฎหมาย และความหวาดระแวง แต่ก็มีสายใยสัมพันธ์ของความเป็นคนในครอบครัว เด็กหนุ่มวัยมัธยมฯ อย่างเจ จะต้องปรับตัวเข้ากับชีวิตในบ้านที่เต็มไปด้วยอาชญากรนี้อย่างไร

ทุกย่างก้าวที่เดินไปมันเต็มไปด้วยอันตราย


รีวิวซีรีส์ ‘ตระกูลชั่ว ครอบครัวโจร’

ต้องยอมรับว่ามันเป็นซีรีส์ที่น่าสนใจจริงๆ แต่ช่วงที่ผ่านมากลับมองไม่เห็นมัน จนวันที่ได้ฤกษ์เปิดดูจึงได้รู้ว่าพลาดไป เรื่องราวเดียวกับที่ถูกต้องเป็นหนังชื่อเดียวกันในปี 2010 แต่คราวนี้ สร้างเป็นซีรีส์ฉายทางช่อง TNT ตั้งแต่ปี 2016 ยาวมาถึงซีซันที่ห้า [แต่ใน Netflix ตอนนี้มี 4 ซีซัน]

Shawn Hatosy กับบทโพป พี่ชายคนโตผู้อารมณ์ไม่มั่นคงแห่งครอบครัวโคดี้ ในซีรีส์ Animal Kingdom
Shawn Hatosy กับบทโปป พี่ชายคนโตผู้อารมณ์ไม่มั่นคงแห่งครอบครัวโคดี้ ในซีรีส์ ตระกูลชั่ว ครอบครัวโจร

ซีรีส์เรื่องนี้ บอกเล่าเหตุการณ์ที่มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ ‘โจชัว’ หรือ ‘จอช’ หรือ ‘เจ’ เด็กหนุ่มที่เพิ่งสูญเสียแม่จากการเสพเฮโรอีนเกินขนาด เลยต้องย้ายมาอยู่กับครอบครัวของแม่ อันประกอบไปด้วย คุณยายและเหล่าลูกชายของนาง ซึ่งทั้งครอบครัวล้วนเป็นพวกที่หากินอยู่กับอาชญากรรม โดยมีคุณยายเป็นจอมบงการ ขณะเดียวกันก็มีความสัมพันธ์ภายในที่โคตรจะซับซ้อน

โปป มีบุคลิกแข็งกระด้าง ไม่แน่นอน เดาทางยาก ขณะเดียวกันก็ดูจะอ่อนโยนกับลีน่า (Aamya Deva Keroles) ลูกสาวของแบซเป็นพิเศษ นั่นก็เพราะเขารู้ว่าตนคือพ่อของลีน่า ส่วนหนึ่งก็เพราะแต่ก่อน โปปก็เคยคบอยู่กับแคทเธอรีน (Daniella Alonso) ภรรยาของแบซในปัจจุบัน ขณะที่แบซ คือเด็กชายที่สเมิร์ฟเก็บมาเลี้ยง แถมมือขวาของจอมบงการอย่างเขาก็ยังแอบคบกับลูซี่อยู่ด้วย ส่วนเจผู้มาใหม่ ก็คบอยู่กับนิคกี้ (Molly Gordon) เพื่อนร่วมห้อง ด้านเคร้กร่างโตบึกบึน เขามีแฟนที่เล่นจ้ำจี้และพี้ยาเป็นว่าเล่น ขณะที่เดแรนกลับจำเป็นต้องปกปิดรสนิยมทางเพศของตัวเอง

ทั้งหมดนี่ แค่ที่เกิดขึ้นในซีซันแรกเท่านั้น

Ellen Barkin และ Finn Cole ในบทบาทยาย-หลาน ในซีรีส์ แอนิมอล คิงดอม
Ellen Barkin และ Finn Cole กับบทบาทยาย-หลาน ในซีรีส์ แอนิมอล คิงดอม
เครก และ เดแรน สองสมาชิกแห่งครอบครัวโคดี้ ในซีรีส์ แอนิมอล คิงดอม
เดแรน และ เคร้ก สองพี่น้องแห่งครอบครัวโคดี้ ในซีรีส์ แอนิมอล คิงดอม

ทั้งครอบครัวนี้ ล้วนไม่มีอาชีพที่ชัดเจน พวกเขาก่ออาชญากรรมในรูปแบบต่างๆ ตามที่สเมิร์ฟสั่งการ แลกกับเงินเดือนที่ผู้เป็นแม่จะจัดให้ ชีวิตที่เหมือนยึดโยงอยู่กับนางอย่างดิ้นไม่หลุด ทำให้พวกเขาเริ่มมองหาหนทางทำเงินของตนเอง ซึ่งก็ประสบความสำเร็จบ้าง ล้มเหลวบ้าง ต้องตามสเมิร์ฟมาเคลียร์ให้บ้าง ยังไงๆ พวกเขาก็ยังอยู่ในวังวนของการปล้น การทำสิ่งผิดกฎหมาย เสี่ยงต่อการสืบค้นถึงตัวของเหล่านักสืบ

และก็กำลังทำให้เจกลายเป็นสัตว์ร้ายเฉกเช่นพวกเขาด้วย

โปสเตอร์ซีรีส์ แอนิมอล คิงดอม ซีซัน 4
โปสเตอร์ซีรีส์ แอนิมอล คิงดอม ซีซัน 4

เจ เป็นเด็กใหม่ที่รู้สึกผิดกับการเป็นส่วนหนึ่งในความตายของแม่ ยาเสพติดทำให้เขาสูญเสียแม่ไป แต่การได้มาอยู่ในบ้านที่มีแต่ ‘โจร’ เช่นนี้ อาจสร้างความลำบากใจแกมตื่นตกใจไม่มากก็น้อย แต่เมื่ออยู่ๆ ไป เขาก็ต้องปรับตัว แต่มันจะทำให้เขาถลำลึกไปมากแค่ไหนก็ต้องอยู่ที่ตัวเขาเอง แต่ในเมื่อเลือกจะอยู่ที่นี่ ก็คงไม่พ้นต้องติดร่างแหกลายเป็นโจรไปด้วยนั่นแล

ด้าน สเมิร์ฟ เธอดำรงตนเป็นเหมือนเจ๊ใหญ่ของบ้าน ที่รับรู้ข้อมูลของเหล่าลูก-หลานมากที่สุด รู้ทันพวกเขาไปเสียหมด แต่จะมีบางอย่างที่รู้ช้ารู้ไม่ทันบ้างก็ตามที แต่เธอก็มีลักษณะของแม่ทั่วๆ ไปปะปนอยู่ เธอยังรู้สึกเหงาหงอยในวันที่ลูกๆ ไม่มาหา ยังคงวิ่งแจ้นไปช่วยเหลือลูกในวันที่พวกเขาเดือดร้อน แต่ขณะเดียวกัน ในชั่วขณะพวกเขาอยู่พร้อมหน้า เธอก็แสดงตนเป็นจอมบงการ แม้จะด้วยความหวังดีแค่ไหนก็ยังความอึดอัดให้กับเหล่าลูกๆ อยู่ดี

แถมตัวเธอเองยังมีอดีตอันมากมาย โจทย์เก่า ผัวเก่า ปิดบังผู้ชมให้ต้องคอยอึ้งว่า เธอคนนี้มีอะไรเก็บซ่อนไว้เยอะจัง

ชีวิตของพวกเขา ถ้าไม่ออกปล้นก็มีงานอดิเรกเป็นการเล่นกระดานโต้คลื่น ซึ่งสมาชิกแต่ละคนก็รูปร่างกำยำล่ำสัน กลายเป็นอาหารตาชั้นดีเลยแหละ แถมแต่ละคน ต่างก็มีบุคลิกที่ชัดเจนและแตกต่างกัน สร้างเรื่องขัดแย้งกันได้ไม่ยากเย็น

ครอบครัวโคดี้ ในซีรีส์ Animal Kingdom
ครอบครัวโคดี้ ในซีรีส์ ตระกูลชั่ว ครอบครัวโจร

ความน่าสนใจของ แอนิมอล คิงดอม มีหลายสิ่ง หนึ่งคือ เรื่องราวดำเนินไปพร้อมๆ กับการคายความลับที่คาดไม่ถึงมาทีละอย่าง ทำให้คนดูได้เห็นว่าครอบครัวนี้โคตรยุ่งเหยิง อันเป็นเหตุสำคัญที่พวกเขาไม่อาจดิ้นหลุดจากไปได้สักที อีกหนึ่งสิ่ง คือ พวกเขามักหาเรื่องก่อเหตุอาชญากรรมอยู่เป็นนิจ ทั้งที่สเมิร์ฟบงการและที่แอบไปทำเอง หลายครั้ง เป็นภารกิจที่เสี่ยงตาย ลูกบางคนเกือบเอาตัวไม่รอด ซีรีส์จะเดินเรื่องแบบนิ่งๆ เล่าเรื่องดราม่าครอบครัว สลับกันไปกับภารกิจการปล้นรูปแบบต่างๆ คนดูอย่างเราๆ เหมือนได้ร่วมอยู่เป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวโคดี้ ถ้าจะรู้สึกแอบเชียร์ให้พวกเขาปล้นสำเร็จก็คงไม่แปลก

ว่าแล้วก็ดูกันยาวๆ ไป 4 ซีซันใน Netflix และรอซีซันที่ห้าที่กำลังจะมา…


ซีรีส์เรื่อง: Animal Kingdom / แอนิมอล คิงดอม / ตระกูลชั่ว ครอบครัวโจร
ผู้สร้าง: Jonathan Lisco
นักแสดง: Shawn Hatosy, Ben Robson, Jake Weary, Finn Cole, Ellen Barkin, Molly Gordon, Scott Speedman
แนว/ประเภท: Crime, Drama
จำนวนตอน: ซีซัน 1 จำนวน 10 ตอน, ซีซัน 2 จำนวน 13 ตอน, ซีซัน 3 จำนวน 13 ตอน, ซีซัน 4 จำนวน 13 ตอน, ซีซัน 5 จำนวน 13 ตอน
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ช่องทางรับชม: Netflix, TNT
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: John Wells Productions, Warner Horizon Television

ตระกูลชั่ว ครอบครัวโจร

พล็อตและบท - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 8
การแสดง - 8.3
งานภาพและโปรดักชัน - 7.3
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.7

7.8

Animal Kingdom

ซีรีส์ที่ว่าด้วยเรื่องของเด็กหนุ่มวัย 17 ปีผู้สูญเสียแม่ จนต้องไปอยู่ในบ้านที่ดำรงชีพด้วยการก่ออาชญกรรมและมีแม่เป็นจอมบงการ เดินเรื่องสลับไปมาระหว่างดราม่าครอบครัวกับภารกิจปล้นที่พาให้ตื่นเต้นและแปรเปลี่ยนทุกครั้ง ซีรีส์บอกเล่าสิ่งใหม่ที่ไม่ทันคาดคิดมาเซอร์ไพรส์เราได้อยู่เรื่อยๆ เด็กวัยสิบเจ็ด จะแปรเปลี่ยนไปอย่างไรในบ้านที่มีแต่โจรแบบนี้

User Rating: 5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ