ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Moxie ม็อกซี่ | ดูหนังพลังหญิง ในยุคผู้ชายเป็นใหญ่!

เรื่องราวของหญิงสาวที่เลือกทำหนังสือโจมตีความไม่ยุติธรรมแจกจ่ายในโรงเรียนโดยไม่เผยตัวตน

หลายครั้งหลายหน เราก็มักพลาดได้ดูหนังบางเรื่อง ด้วยจังหวะเวลาที่ตรงกัน เราถึงจะได้หยิบหรือจิ้มเลือกมันขึ้นมาดูสักที หนังบางเรื่องใน Netflix นี่ก็ผ่านตาไปมาหลายหน จนในที่สุดก็ได้เวลาเปิดดูมัน วันนี้ ได้ทำความรู้จักกับหนังของผู้กำกับหญิง Amy Poehler ที่เป็นนักแสดงอย่าง ‘Moxie’ ที่รอคอยเราอยู่สักพักแล้ว

สองแม่ลูกจากหนังเรื่อง ม็อกซี่
สองแม่ลูกจากหนังเรื่อง ‘ม็อกซี่’

มันเป็นหนังที่ว่าด้วยชีวิตของนักศึกษาในระดับไฮสกูลนี่แหละ ที่เน้นไปที่ความคิดอ่านของเหล่าเด็กสาวที่รู้สึกไม่เห็นด้วย ไม่ชอบใจ กับสังคมที่เป็นอยู่ สังคมที่ดูเหมือนจะห่วงใย ใส่ใจ และให้ความสำคัญกับเพศชายมากกว่า จนละลืมปัญหาที่ผู้หญิงต้องทนแบกรับและไม่เคยได้รับการเหลียวแลแก้ไข หนังในเน็ตฟลิกซ์ที่บอกเล่าผ่านมุมมองของผู้กำกับหญิง

หนังที่หลายคนอาจจะผ่านเลยไปไม่ได้เหลียวมาดู


เรื่องย่อหนัง ‘Moxie’

วิเวียน (Hadley Robinson) เด็กสาววัยสิบหก อยู่ในวัยมัธยมที่กำลังเผชิญหน้ากับมุมมองความอยุติธรรมในโรงเรียน เธอเริ่มจะสนใจในเรื่องการเรียกร้องมากขึ้น และด้วยแรงบันดาลใจจาก ลิซ่า (Amy Poehler) ผู้เป็นแม่ ที่ในวัยเดียวกันนั้น เธอเอาแต่สนใจการล้มระบบชายเป็นใหญ่ เธอจึงเลือกจะเดินในเส้นทางนั้นบ้าง

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการ ‘ม็อกซี่’ [ซับไทย]

แต่ด้วยความเป็นที่เด็กว่านอนสอนง่าย [หรือเรียกว่า หัวอ่อน] มาก่อน เธอจึงไม่กล้าจะเปิดตัวออกไป หลังค้นๆ คุ้ยๆ ดูผลงานเก่าๆ ในกระเป๋าความทรงจำของแม่ เธอก็ได้ไอเดีย ทำหนังสือใต้ดินขึ้นมาเองแล้วนำไปวางในห้องน้ำหญิงของโรงเรียน โดยเรียกตัวเองว่า ม็อกซี่ แต่ไม่เปิดเผยตัว

แต่สิ่งที่เธอทำกำลังสร้างแรงกระเพื่อมครั้งใหญ่ในโรงเรียน


รีวิวหนัง ‘ม็อกซี่’

ผลงานจากการดัดแปลงหนังสือที่เขียนโดย Jennifer Mathieu เรื่องราวที่สมมติว่ามันเกิดขึ้นในโรงเรียนแห่งหนึ่ง ที่ดูเหมือนครูใหญ่จะไม่ได้ใส่ใจในตัวนางเอกมากนัก ไม่ได้สนใจจะฟังด้วยซ้ำว่าเธอต้องการอะไร สังเกตได้จากพอรู้ว่าเธอเล่นดนตรีได้ก็จับเธอเข้าวงดุริยางค์ของโรงเรียนเลยซะงั้น ไม่ถง ไม่ถามซักคำ!

ขณะเดียวกัน ครูใหญ่เองก็แทบจะปิดตาปิดใจ ให้ความสำคัญแต่กับผู้ชายในโรงเรียน จนเธอรู้สึกอึดอัดและพยายามหาโซลูชันที่เหมาะกับตัวเธอมากที่สุดในการแสดงออก และด้วยแรงบันดาลใจจากการได้เห็นวีรกรรมเก่าๆ ที่แม่ของเธอได้ทำไว้สมัยเรียน ส่งผลให้เธอเลือกสร้างและตีพิมพ์สิ่งที่เรียกว่า underground zine ที่ชื่อ Moxie ออกมา เนื้อหาเป็นการตั้งคำถามถึงความไม่เป็นธรรมต่อผู้หญิงในโรงเรียน เธอแอบวางมันไว้ในห้องน้ำ เหล่านักเรียนหญิงจะได้เก็บมันไปอ่าน ทั้งแอบโปรยคำเชิญชวนไว้ข้างใน หลายคนเริ่มแสดงออกถึงความเห็นพ้องและเป็นแนวร่วม

ซึ่งมันต้องส่งผลกระทบถึงคนที่ถูกกล่าวถึงอย่างแน่นอน

ภาพจากหนังเรื่อง ม็อกซี่
ภาพจากหนังเรื่อง ‘ม็อกซี่’

โรงเรียนนี้ มีเด็กจากหลากหลายเชื้อชาติ จึงเป็นวัตถุดิบอย่างดีที่สามารถสรรค์สร้างเรื่องราวความไม่เป็นธรรมที่เกิดขึ้นในสังคมเล็กอย่างในรั้วสถาบันการศึกษา เป็นภาคจำลองของสังคมโลกทั้งมวลที่ยังเรียกได้ว่า ‘ชายเป็นใหญ่’ อยู่

และหนังก็ไม่ได้ใส่แต่ตัวละครผู้หญิงที่เห็นด้วยกับความไม่เป็นธรรม เพศหญิงถูกกดทับ แต่ก็ใส่ตัวละครให้เพศชายหลายคนเลือกเดินออกมาบอกว่าตนก็เห็นด้วยและชื่นชมในการต่อสู้ของเหล่าเพศหญิง

โปสเตอร์หนังเรื่อง Moxie ม็อกซี่
โปสเตอร์หนังเรื่อง ‘ม็อกซี่’

นอกจากนี้ หนังก็ใส่ตัวละครที่มีความคิดไม่มั่นใจที่จะออกหน้า กับตัวละครที่ในใจอาจอยากแสดงออกมากมายแต่ต้องเก็บเอาไว้เพราะด้วยเงื่อนไขบางอย่าง เช่นการเป็นชนกลุ่มน้อยในสังคม การเป็นคนจากต่างถิ่นที่ถูกกดทับเสียยิ่งกว่าผู้หญิงอเมริกันด้วยกันเอง

สิ่งที่ทำให้สังคมดูแย่ก็คือ การเลือกที่จะเมินเฉยต่อสิ่งที่ผู้หญิงต้องเผชิญ โดยการมองว่ามันเป็นแค่ปัญหาของผู้หญิง เป็นสิ่งที่ผู้หญิงจะต้องแก้ไขเอาเอง ทั้งๆ ที่การเลือกจะเมินเฉยก็เป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุที่ปัญหาเหล่านั้นยังคงเกิดขึ้นในสังคม

ทีมงานนักแสดงจากหนังเรื่อง Moxie ม็อกซี่
ทีมงานนักแสดงจากหนังเรื่อง ‘ม็อกซี่’

ช่วงท้ายของหนังนี่นับว่าน่าสนใจอยู่ เพราะเขาเริ่มจะใส่แมสเสจที่หนักหน่วงและกระทบใจเข้ามามากขึ้น กลายเป็นว่า คนดูอย่างผมโดนแรงกระแทกเข้าอย่างจริง บทพูดช่วงท้ายค่อนข้างโดนใจมากพอสมควร การปฏิวัติที่เริ่มมองเห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้น ดูไปก็น้ำตาไหลซึมไป สังคมชายเป็นใหญ่ยังคงแข็งแรงอยู่ในหลากหลายจุดของโลก ยิ่งสังคมไหนที่มีคนหลากชาติพันธุ์เข้าไปร่วมอาศัยอยู่ก็ยิ่งจะมีปัญหาความไม่เท่าเทียมที่หลากหลายขึ้นไปอีก

แม้เรื่องราวจะเดินมาอย่างนิ่งๆ มีความน่าตื่นเต้นแทรกมาเป็นระยะๆ ทำให้หนังไม่ถึงกับดึงดูดมากเท่าใดนัก แต่เพราะแมสเสจในหนังนั้นน่าสนใจให้ติดตาม ซึ่งสุดท้าย ผู้ชมก็จะได้พบกับสิ่งที่หนังต้องการจะบอกในช่วงเวลาไคล์แมกซ์ หนังที่จะทำให้เราได้คิดว่า เราควรจะปรับความคิดยังไงเมื่อเราได้รับฟังความคิดของพวกเธออย่างเข้าใจ

จัดว่าเป็นหนังเน็ตฟลิกซ์อีกเรื่องที่ควรค่าน่าลองรับชมกันดูเลยครับ


ชื่อภาพยนตร์: Moxie / ม็อกซี่
ผู้กำกับภาพยนตร์: Amy Poehler
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Tamara Chestna, Dylan Meyer
นักแสดงนำ: Hadley Robinson, Lauren Tsai, Alycia Pascual-Pena, Nico Hiraga, Sabrina Haskett, Sydney Park, Patrick Schwarzenegger
ความยาว: 111 นาที
แนว/ประเภท: Comedy, Drama
อัตราส่วนภาพ: 17:9
เรท: ไทย/ , MPAA/PG-13
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ปี: 2021
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 3 มีนาคม 2021
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Netflix, Paper Kite Productions

ม็อกซี่

บทและพล็อต - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 6.9
การแสดง - 7.1
เพลงและดนตรีประกอบ - 7
งานภาพ - 7

7.1

Moxie

หนังที่เล่าเรื่องสตรีนิยม ผ่านตัวละครเด็กสาววัยมัธยมที่พบเจอปัญหาการถูกกดทับในโรงเรียน เธอจึงพยายามแสดงออกเพื่อล้มระบบชายเป็นใหญ่ด้วยหนังสือใต้ดิน ที่สร้างแรงกระเพื่อมอันสำคัญ หนังไม่ชวนตื่นเต้นนักในช่วงต้นแต่มีสสารที่จริงจังฉาบอยู่ เมื่อเดินถึงช่วงสุดท้าย เรื่องราวที่กระทบใจอาจมากพอให้น้ำตารินไหลสะเทือนใจไปกับชะตากรรมของพวกเธอก็เป็นได้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ