บทความแนะนำแอนิเมชัน

รีวิวหนัง Inside Out 2 มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง 2 | โตเป็นวัยรุ่น ว้าวุ่นชะมัด

ไรลีย์โตขึ้น มีอารมณ์ใหม่ๆ มาป่วน หนังเล่าเรื่องการเติบโตผ่านประสบการณ์ได้น่าตื่นตาและประทับใจ

จากวันเก่าที่เคยเป็นเด็กน้อย มีความสุขอยู่กับครอบครัวและเพื่อน แต่ต้องย้ายบ้านเลยเกิดปัญหาการปรับตัวตามมา คราวนี้ โตขึ้นอีกหน่อย กลายเป็นสาววัยรุ่นที่วุ่นวายอยู่กับทั้งเรื่องและตัวตนในสังคม ส่งผลให้หนังแอนิเมชันภาคต่อจากพิกซาร์อย่าง ‘Inside Out 2’ หรือชื่อไทย ‘มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง 2’ มีอารมณ์เพิ่มขึ้นมาอีกหลายตัวเลยล่ะ

ภาพของตัวละคร ไรลีย์ กับเพื่อนสนิททั้งสองคนและกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งของเธอ ในหนังแอนิเมชันเรื่อง มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง 2
ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง ‘มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง 2’
source: Pixar Post

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

ผ่านไป 9 ปี ในที่สุดพิกซาร์ก็คลอดภาคสองออกมาให้ได้ติดตามชีวิตไรลีย์และอารมณ์ต่างๆ ของเธอ คราวนี้ เปลี่ยนผู้กำกับเป็น Kelsey Mann ผู้มีเครดิตในหลายๆ เรื่องของพิกซาร์ อย่างการร่วมเขียนบทใน ‘The Good Dinosaur’ และร่วมในทีมงานแอนิเมชัน ‘Onward’ เขาเล่าเรื่องของไรลีย์ที่เติบโตขึ้นเป็นวัยรุ่น ที่มีความคิดที่ซับซ้อนขึ้น อารมณ์ต่างๆ จึงมีมากขึ้น และเธอกำลังมาถึงช่วงเวลาในการเรียนรู้ตัวตน หนังยังทำเรื่องเรียบง่ายให้มีสีสัน ที่ทำให้ยิ้ม หัวเราะ และเศร้าซึมได้เหมือนอย่างเคย

ได้ดูหนังแล้วก็อาจนึกถึงวันเก่าๆ ต้องที่เรายังเป็นวัยรุ่น มีเรื่องทำพลาด มีเรื่องการค้นหาตัวตน ส่งผลให้รู้สึกอินไปกับหนังได้อย่างแน่นอน


เรื่องย่อหนัง ‘Inside Out 2’

ปีนี้ ไรลีย์ (พากย์เสียงโดย Kensington Tallman จากแอนิเมชันซีรีส์ ‘Home Sweet Rome!’) โตขึ้นแล้ว เธอเป็นเด็กสาววัย 13 ขวบที่คุ้นเคยชีวิตในซานฟรานซิสโกแล้ว เธอได้เพื่อนสนิทแล้ว แต่ก็พบว่าเพื่อนก็กำลังจะย้ายไปเรียนที่ใหม่ ขณะเดียวกัน ไรลีย์ก็กำลังมุ่งมั่นกับกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งที่ซึ่งมีรุ่นพี่เป็นไอดอลอยู่ในนั้น และแน่นอน เธอโตขึ้นจนใกล้จะแตกเนื้อสาวแล้ว

ซึ่งนั่นก็ทำให้ในภาคนี้ ตัวอารมณ์ของไรลีย์ ไม่ได้มีแค่ห้าแล้ว แต่เพิ่มเป็น 6, 7, 8, 9 และ… อีกด้วย นั่นคงเพราะเมื่อคนโตขึ้น อารมณ์ต่างๆ มันก็หลากหลายซับซ้อนขึ้นนั่นเอง

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง 2’ : Wild Friend’ [ซับไทย]

หลังจากภาคที่แล้ว อารมณ์ทั้งห้าต่างก็ผสานความร่วมมือกันจนกลมกลืนได้ในที่สุด แต่มาภาคนี้ มีอารมณ์ใหม่เข้ามาเพิ่ม ทีมอารมณ์เดิมจะต้องเผชิญกับการผจญภัยอะไรต้องมาติดตามดูกันแล้วล่ะ


รีวิวหนัง ‘มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง 2’

ย้อนไปเมื่อปี 2015 ที่เราได้รู้จักกับสาวน้อยไรลีย์วัย 11 ปี ที่ต้องจากบ้านเกิดในมินนิโซต้า ย้ายมาอยู่ยังซานฟรานซิสโก จากที่ที่มีแต่ความสุขมาอยู่ยังที่ซึ่งไม่คุ้นชิน และต้องปรับตัวขนานใหญ่ซึ่งหนังภาคนั้นก็ได้เปิดเผยถึงเจ้าตัวอารมณ์ทั้ง 5 ลั๊ลลา (Joy) เติมเต็มพลังบวก, เศร้าซึม (Sadness) ขั้วตรงข้ามของลั้ลลา, ฉุนเฉียว (Anger) ตัวป่วนเจ้าอารมณ์, กลั๊วกลัว (Fear) เหยียบเบรกเพื่อความปลอดภัย และ หยะแหยง (Disgust) ตัวเขียวที่หยะแหยงไปซะทุกอย่าง ทั้งห้าผสมกันจนกลายเป็นความทรงจำ และหลอมรวมจนเป็นตัวของเธอในภาคแรก

มาปีนี้ 2024 เรื่องราวของไรลีย์ก็ได้ถูกบอกเล่าอีกครั้งในวันที่เธอโตขึ้นอีกปี มาพร้อมกับเจ้าตัวอารมณ์ที่เพิ่มขึ้น มีทั้ง ว้าวุ่น (Anxiety) เจ้าส้มจอมจุ้นคิดโน่นทำนี่ไปเรื่อย, เขิ้นเขินอ๊ายอาย (Embarrassment) ตัวใหญ่สีชมพู, อิจฉา (Envy) เจ้าตัวเล็กขี้อิจฉา, เฉยชิล หรือ อองวี (Ennui) ผู้ไม่ค่อยชอบขยับตัวทำอะไร อ้อ แล้วก็ยังมี ป้าคณึงจิต ที่มาช้าแต่มาอีกด้วยนะ

ลั้ลลา เศร้าซึม หยะแหยง ฉุนเฉียว และกลั๊วกลัว 5 อารมณ์ดั้งเดิมของไรลีย์ ในแอนิเมชันจากพิกซาร์ เรื่อง Inside Out 2
ภาพจากแอนิเมชันจากพิกซาร์ เรื่อง ‘Inside Out 2’
source: Disney Movies

จากภาคแรกอย่าง ‘Inside Out’ เราได้รู้จักวิธีการควบคุมของอารมณ์ทั้งห้าที่ส่งผลต่อพฤติกรรมของไรลีย์กันไปแล้ว แถมได้เรียนรู้อีกหลายสิ่งที่อยู่ในภายในของเธอ ไม่ว่าจะเป็นศูนย์สั่งการที่เดิมก็เป็นลั้ลลาที่คุมคอนโซลได้แบบเอาอยู่ ทั้งมีเกาะบุคลิกภาพ รถไฟความคิด แดนจินตนาการ ปิ๊งป่อง (เพื่อนในจินตนาการ) แถมยังเล่าไปถึง สถานีความฝันและจิตใต้สำนึกอีกด้วย เรียกได้ว่า แปลงคำอธิบายทางจิตวิทยาให้กลายเป็นภาพได้อย่างครบถ้วนและง่ายต่อการเข้าใจ พาคนดูได้มองเห็นถึงการเรียนรู้ที่จะเติบโตและฝึกจัดการกับความรู้สึกของไรลีย์ ถือเป็นเรื่องแสนเรียบง่ายแต่คว้าใจผู้ชมจนกลายเป็นหนังแอนิเมชันที่หลายคนดูแล้วดูอีกอย่างกับไม่เคยเบื่อ

มาถึงภาคสอง แม้จะห่างจากภาคแรกไป 9 ปี แต่เรื่องราวของไรลีย์เพิ่งผ่านไปเพียงปีกว่าๆ เท่านั้น แต่ในเมื่อยังเป็นเด็กอยู่ เธอจึงโตขึ้นมาก ส่งผลให้อารมณ์ของเธอมีความซับซ้อนขึ้น ศูนย์สั่งการที่เคยมีลั้ลลาคอยดูแลกำลังถูกรื้อถอนและปรับปรุงคอนโซลใหม่ ก่อนจะถูกยึดโดยอารมณ์กลุ่มใหม่ที่นำโดยว้าวุ่น เป็นการชี้ให้เห็นว่า เมื่อเด็กผู้หญิงคนนึงโตขึ้นเป็นเด็กสาววัยรุ่น ฮอร์โมนที่พลุ่งพล่าน สมองที่พัฒนา ก็ทำให้เธอคิดอะไรได้มากมายในหัว ไม่ว่าจะเป็นการมองภาพเหตุการณ์ล่วงหน้า ที่การเลือกจะทำอะไรก็จะส่งผลต่ออนาคตที่จะเป็น ความรู้สึกเสียดายในสิ่งที่ไม่ได้เลือกก็จะติดตามมา

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนัง Inside Out 2
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนัง ‘Inside Out 2’
source: Walt Disney

เมื่อหนังมันเล่าถึงตัวละครที่โตขึ้นประมาณนึง อารมณ์ของหนังก็จะมีความเฟี้ยวฟ้าวเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อย มันยังคงเป็นหนังแอนิเมชันที่ว่าด้วยการเรียนรู้และจัดการตัวตนของไรลีย์ แล้วก็ยังเป็นหนังที่เล่าถึงการผจญภัยของตัวอารมณ์ทั้งหลายเหมือนเช่นเคย แตกต่างที่ครั้งนี้ แก๊งอารมณ์ใหม่เข้ามายึดครองศูนย์สั่งการ ซึ่งยังผลให้พฤติกรรมของไรลีย์เปลี่ยนแปลงไป สอดคล้องกับอาการแตกเนื้อสาวของเด็กวัยรุ่น ที่เรื่องเพื่อนจะเริ่มสัดส่วนที่กินพื้นที่มากกว่าครอบครัว

ขณะเดียวกันก็เริ่มจะต้องการการมีตัวตนในสังคมโรงเรียน ใฝ่หาความสำเร็จในสิ่งที่ตนถนัดและชื่นชอบ จนทำให้เกิดปัญหาภายในจิตใจ เรียนรู้ว่าต้องเลือกอย่างไร เมื่อเดินผิดพลาดพร้อมแก้ไข และสิ่งที่เธอได้ก็คือตัวตนที่เธอเป็น กลายเป็นหนังของการก้าวพ้นวัยที่เล่าได้ดีอีกเรื่องหนึ่ง

Taglines: Big Changes. New Emotions.

เขิ้นเขินอ๊ายอาย ว้าวุ่น อิจฉา และเฉยชิล 4 อารมณ์ใหม่ ในแอนิเมชันจากพิกซาร์ เรื่อง Inside Out 2
ภาพจากแอนิเมชันจากพิกซาร์ เรื่อง ‘Inside Out 2’
source: Parents

ตัวหนังยังคงเต็มไปด้วยงานภาพสไตล์สีสันสดใส แยกสีให้ชัดไปเลยว่าอารมณ์ไหนสีอะไร เช่นเดียวกับดินแดนต่างๆ ในโลกอลเวงของอารมณ์ก็จินตนาการมาจากข้อมูลเชิงจิตวิทยาได้ละเอียดเข้าใจง่ายเช่นเคย แต่ก็เป็นอะไรที่ทำให้รู้สึกว่าควรดูรอบสองรอบสามเพื่อเก็บรายละเอียด รวมทั้งอาจเหมาะที่สลับจากโหมดซับไตเติลไทยมาเป็นแบบพากย์ไทยอะไรแบบนี้ ก็น่าจะช่วยให้เกิดอรรถรสที่ต่างกันไปได้อีก

ไม่ต้องรีบลุก อ่านรายชื่อคนทำงานกันไปก่อน หนังมีฉากแถมท้ายเครดิตด้วยนะ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Inside Out 2 / มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง 2
กำกับKelsey Mann
เขียนบทDave Holstein, Meg LeFauve
แสดงนำAmy Poehler, Phyllis Smith, Lewis Black, Tony Hale, Liza Lapira, Maya Hawke, Ayo Edebiri, Adèle Exarchopoulos, Paul Walter Hauser, Kensington Tallman, Diane Lane, Kyle MacLachlan
แนว/ประเภทแอนิเมชัน, ผจญภัย, คอมเมดี้, ดราม่า, ครอบครัว, แฟนตาซี
เรทPG
ความยาว100 นาที
ปี2024
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย12 มิถุนายน 2024
ผลิต/จัดจำหน่ายWalt Disney Pictures, Pixar Animation Studios

คะแนนหนัง มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง 2

พล็อตและบท - 9
การพากย์ - 9
การดำเนินเรื่อง - 9
งานภาพเคลื่อนไหว - 9.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 9

9.1

Inside Out 2

ผ่านไป 9 ปี ในที่สุดพิกซาร์ก็คลอดภาคสองออกมาให้ได้ติดตามชีวิตไรลีย์และอารมณ์ต่างๆ ของเธอ คราวนี้ เปลี่ยนผู้กำกับเป็น Kelsey Mann ผู้มีเครดิตในหลายๆ เรื่องของพิกซาร์ เขาเล่าเรื่องของไรลีย์ที่เติบโตขึ้นเป็นวัยรุ่น ที่มีความคิดที่ซับซ้อนขึ้น อารมณ์ต่างๆ จึงมีมากขึ้น และเธอกำลังมาถึงช่วงเวลาในการเรียนรู้ตัวตน หนังยังทำเรื่องเรียบง่ายให้มีสีสัน ที่ทำให้ยิ้ม หัวเราะ และเศร้าซึมได้เหมือนอย่างเคย ได้ดูหนังแล้วก็อาจนึกถึงวันเก่าๆ ต้องที่เรายังเป็นวัยรุ่น มีเรื่องทำพลาด มีเรื่องการค้นหาตัวตน ส่งผลให้รู้สึกอินไปกับหนังได้อย่างแน่นอน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ