ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ Mine ธาตุแท้ | ต่างคนต่างหวงแหนในสิ่งที่คิดว่าเป็น ‘ของฉัน’

เรื่องราวของหลายชีวิตที่อยู่ในคฤหาสน์หลังใหญ่

บางสิ่งนั้นมีอยู่ในทุกตัวคน ไม่ว่าจะยากดีมีจนอย่างไร สิ่งนั้นอาจเรียกว่าเป็น ความรู้สึกเป็นเจ้าเข้าเจ้าของ เมื่อซีรีส์สักเรื่องที่ต้องการจะเล่าชีวิตของคนในตระกูลอันมั่งคั่ง คนเขียนบทคงตั้งใจจะบอกว่า ชีวิตในคฤหาสน์หลังนั้น มองดูจากภายนอกคงมีแต่ความอิจฉาแกมหมั่นไส้ ชีวิตในนั้นคงมีแต่ความสุขสบาย ทำอะไรมีแต่คนคอยรับใช้ แต่ในความจริงแล้ว การใช้ชีวิตอยู่บนกองเงินกองทองก็ไม่ได้ดูดีอย่างที่คิดเสมอไป ขึ้นชื่อว่าคนคงไม่พ้นเรื่องกิเลส ‘Mine’ หรือชื่อไทย ‘ธาตุแท้’ พยายามจะตีแผ่เรื่องเหล่านั้น

สำหรับเรื่องย่อและการแนะนำตัวละครนั้น ผมได้เขียนแยกไว้แล้ว ลองคลิกเข้าไปอ่านกันได้ครับ

อีโบยอง ในบทสะใภ้รองในซีรีส์ ธาตุแท้
อีโบยอง ในบทสะใภ้รองในซีรีส์ ธาตุแท้

ลูกชายที่มีเมียหลายคน กับลูกสะใภ้ที่วุ่นวายดิ้นรน

ตระกูลฮโยวอนนี่ร่ำรวยมั่งคั่งขนาดมีบ้านพื้นที่กว้างขวาง มีบ้าน 2 หลัง คาเดนซ่า และ รูบาโต มีท่านประธานที่กำลังป่วยหนักนอนนิ่งอยู่ในโรงพยาบาล ในบ้านหลังใหญ่จึงเหลือเพียงคุณนายใหญ่ท่าทางโรคจิตที่อาวุโสสูงสุด ที่เหลือก็เป็น ลูกชายคนโตกับลูกสาวคนรอง สองคนนี่เกิดกับภรรยาคนปัจจุบัน และลูกชายคนเล็กที่เกิดกับภรรยาอีกคนที่ตายจากไปแล้ว

ตระกูลใหญ่ที่มั่งคั่งจะถูกเรียกว่าเป็นตระกูลแชบอล เรื่องราวในตระกูลที่ภายนอกดูดีดูน่าอิจฉา แต่ภายในเองก็หลีกไม่พันมีแต่ปัญหา

ที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ การที่ลูกชายในตระกูลต้องสืบทอดดูแลธุรกิจทำให้การแต่งงานเป็นไปเพื่อธุรกิจ พวกเขาไม่อาจแต่งงานกับคนที่รักได้ แต่ก็นั่นแหละ ผู้ชายในตระกูลนี้ ดูจะสืบต่อนิสัยกันมาเป็นทอดๆ พวกเขามักจะไปหลงรักใครที่ไม่คู่ควร ไล่มาตั้งประธานใหญ่ ลูกชายคนโต และลูกชายคนเล็ก และเมื่อพวกเขาต้องแต่งงานกับคนที่คู่ควรแต่ไม่ใช่คนที่เขารัก จึงส่งผลต่อชีวิตของลูกสะใภ้ที่ต้องเผชิญกับความยุ่งยากติดตามมา

ธาตุแท้ | ตัวอย่างอย่างเป็นทางการ

ประธานฮัน (จองดงฮวาน) มีภรรยาสองคน แม้เสียคนใหม่ไปแล้วแต่ก็คงยังคงคิดถึงไม่สร่าง กระทั่งจัดงานวันเกิดและมีห้องลับ ลูกชายคนโต ฮันจินโฮ (พัคฮยอกควอน) ที่แม้ตบแต่งกับ จองซอฮยอน (คิมซอฮยอง) แต่ก็ไม่วายหาเศษหาเลยกับผู้หญิงไปทั่ว แถมเขายังมีลูกชายอีกคนจากหญิงคนก่อน ฮันซอฮยอก (ชาฮักยอน)

แน่นอน เด็กหนุ่มคนนี้จึงเป็นลูกเลี้ยงซอฮยอน

ไม่ใช่แค่นั้น เด็กหนุ่มซอฮยอก ที่เพิ่งกลับมาจากเมืองนอก ก็ดันไปชอบพอกับแม่บ้านสาวคนใหม่อย่าง คิมยูยอน (จองอีซอ) เข้าอีก ก็อย่างที่รู้ว่าคนในตระกูลเศรษฐี ไม่มีทางจะได้กับสาวใช้อย่างแน่นอน เพราะเขาถูกวางตัวให้แต่งกับสาวจากอีกตระกูลหนึ่งอยู่ก่อนแล้ว

คิมซอฮยอง ในบทสะใภ้ใหญ่ในซีรีส์ ธาตุแท้
คิมซอฮยอง ในบทสะใภ้ใหญ่ในซีรีส์ ‘Mine’

อีกบ้าน เป็นที่พักของ ฮันจียง (อีฮยอนอุค) ลูกชายคนรองที่ตบแต่งกับซอฮีซู (อีโบยอง) อดีตดาราสาวที่เลี้ยงดูเด็กชาย ฮันฮาจุน (จองฮยอนจุน) แน่นอนก็ว่า เด็กคนนี้ก็ไม่ใช่ลูกของเธออีกนั่นแหละ แต่เป็นลูกของจียงกับหญิงสาวอีกคนหนึ่งที่(ได้รับรู้เพียงว่า)ตายไปแล้ว

ความเป็น ‘เจ้าของ’ ลูกเลี้ยงกับลูกจริง

เริ่มที่ จองซอฮยอน เธอเป็นคนตระกูลแชบอลเช่นกัน ผู้ละทิ้งชีวิตความรักเพศเดียวกันมาเป็นสะใภ้ใหญ่ของตระกูลนี้ด้วยสาเหตุที่ยังไม่แน่ชัด เธอไม่ได้รัก ฮันจินโฮ สองคนไม่เคยนอนด้วยกัน เธอจึงเป็นแม่เลี้ยงของฮันซอฮยอก แต่เธอก็แทบไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์อะไรกับลูกเลี้ยงของตัวเองสักเท่าไหร่

ด้าน ซอฮีซู อดีตดาราคนสวยนั้น เธอทิ้งชีวิตภายใต้สปอตไลท์มากลายเป็นแม่บ้านในคฤหาสน์หลังโต เลี้ยงดู ฮันฮาจุน ลูกชายวัยแปดขวบทั้งที่เธอเพิ่งแต่งงานมาได้เพียงหกปี เหตุการณ์เริ่มพลิกผันเมื่อพี่สะใภ้ดันรับหญิงสาวคนใหม่เข้ามาเป็นติวเตอร์ให้สะใภ้รอง หญิงคนนั้น คือ คังจากยอง คนที่พฤติกรรมประหลาด มีบุคลิกที่ดูแข็งๆ และเอาใจใส่ดูแล ฮันฮาจุน เกินกว่าจะเป็นแค่ติวเตอร์ทั่วไป

เดากันไม่ยากหรอกใช่ไหม สปอยล์เลยก็ได้ว่า ว่าเธอคือแม่แท้ๆ ที่ใครๆ ก็กรอกหูฮีซูว่าตายไปแล้วนั่นแหละ

โปสเตอร์ของซีรีส์ ธาตุแท้
โปสเตอร์ของซีรีส์ ‘Mine’

ทั้งแม่จริงและแม่เลี้ยงต่างก็อ้างในความเป็นเจ้าของ ซอฮีซู แม้ไม่ได้ให้กำเนิด ไม่ได้อุ้มท้องมา แต่เธอก็เลี้ยงดูอย่างใกล้ชิดมาตลอด จะมาด้อยค่าความรักของเธอนั้นคงมิได้ ฝ่ายแม่ตัวจริงที่ลำบากยากเย็นในการสวมรอยเข้ามาเป็นติวเตอร์ ก็อ้างความเป็นแม่ที่ตั้งท้องและเลี้ยงดูในช่วงต้นของตนเช่นกัน

การแย่งชิงความเป็นเจ้าของเด็กชายจะลงเอยเช่นไรก็คงต้องลองติดตามกันดู

สองทายาทกับความเป็น ‘เจ้าของ’ ตำแหน่งประธาน

ซีรีส์เรื่องนี้ เขียนบทโดยผู้หญิง กำกับโดยผู้หญิง จึงค่อนข้างใส่มุมมองของผู้หญิงเข้ามาเต็มเปี่ยม จึงทำให้ตัวละครผู้ชายกลายเป็นตัวปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเจ้าชู้ที่อาศัยความร่ำรวยทำให้สาวๆ หลงใหลยอมพลีกายให้ หรือจะเป็นความรักที่ไม่อาจเลือกได้ เมื่อพวกเขาเป็นลูกหรือหลานในตระกูลเศรษฐี พวกเขาต้องแต่งงานกับคนที่ร่ำรวยพอกันเพื่อสร้างคอนเนคชันและต่อยอดสถานะทางสังคม พวกเขาจึงไม่เคยได้แต่งงานเพราะความรัก และคนที่พวกเขารักจริงจังก็กลายเป็นพวกที่ถูกเฉดหัวออกไป เก็บเอาบุตรเอาไว้และให้ภรรยาที่แท้รับสมอ้างเป็นลูกของตนแทน

ผู้ชายอาจดูน่าสงสารที่ไม่อาจอยู่กับคนที่เขารัก แต่ผู้หญิงกลับน่าสงสารมากกว่าที่ต้องอยู่กินกับคนที่ไม่ได้รัก เลี้ยงดูลูกที่ไม่ใช่ของตน และยังต้องรบราเพื่อคงสถานะในตระกูล

โปสเตอร์อีกแบบของซีรีส์ ธาตุแท้
โปสเตอร์อีกแบบของซีรีส์ ‘ธาตุแท้’

ฝ่ายลูกชายคนโตและคนรองที่ต่างมารดากันนั้น นอกจากจะปวดหัวเรื่องลูกของตนแล้ว ทั้งสองต่างก็เป็นทายาทที่มุ่งมั่นฟาดฟันเพื่อจะได้เป็นประธานคนใหม่ของฮโยวอน ต่างก็คิดว่านั่นเป็นที่ทางของตน ยื้อแย่งแสดงความเป็น ‘เจ้าของ’ ที่เราก็ไม่รู้ว่า ตอนจบมันจะลงเอยเช่นใด

คนรับใช้คือเครื่องจักรขับเคลื่อนเรื่องราว

คฤหาสน์หลังโตไม่ได้มีแค่สมาชิกในตระกูลฮโยวอนเท่านั้น แต่ยังเป็นที่พักอาศัยของเหล่าผู้รับใช้ด้วย แต่ละคนก็ต่างหน้าที่กันไป แต่ละคนอยู่ภายใต้การนำของ ผู้ดูแลจูมินซู (Park Sung Yeon/พัคซองยอน) คนที่สอดรู้สอดเห็นเป็นที่สุด เก่งในการซ่อมกล้องและอัดเสียง เป็นหนึ่งในทีมคนรับใช้ที่มีบทบาทมากคนหนึ่ง ถัดมาก็เป็นสาวใช้แม่บ้านคนใหม่อย่าง คิมยูยอน (จองอีซอ) ที่เข้ามาปุ๊บก็เจอกับ ฮันซอฮยอก ลูกชายของทายาทคนโตเข้าพอดี ต่างคนต่างมีใจให้กันแหละ ว่างั้นเถอะ

นอกจากนี้ก็ยังมีคนขับรถที่จ้องเครื่องเพชร มีเลขาโอของอดีตดาราสาว เลขาคิมสุดหล่อ และอีกหลายคน ทั้งหมดล้วนเป็นกำลังหนุนในการขับเคลื่อนเรื่องราว

หันหน้ามานั่นคือ ฮันซอฮยอก ส่วนที่หันหลัง เธอคือ คิมยูยอน รักที่ไม่คู่ควร
หันหน้ามานั่นคือ ฮันซอฮยอก ส่วนที่หันหลัง เธอคือ คิมยูยอน รักที่ไม่คู่ควร

อย่างไรก็ดี สิ่งที่เกิดขึ้นในซีรีส์ที่ว่าด้วยเรื่องของเศรษฐีเรื่องนี้ จะมีจุดหนึ่งที่ยิ่งดูก็จะยิ่งเห็นชัด คือ การที่ไม่มีตัวละครไหนเลวร้ายจริง สุดท้าย ทุกคนก็จะมีมุมที่ดีในตัวเอง เรื่องราวอาจแปรเปลี่ยนพลิกผัน ตัวที่เคยห้ำหั่น วันหนึ่งอาจกลายเป็นมิตรต่อกันก็เป็นได้

ลองเปิดดูสักสองตอน แล้วก็จะเริ่มติดเหมือนผมนี่แหละครับ


ซีรีส์เรื่อง: Mine / ธาตุแท้ / 마인
ผู้กำกับการแสดง: Lee Na Jeong/อีนาจอง (เจ้าของผลงานซีรีส์เรื่อง ‘Love Alarm’‘Fight for My Way’ และ ‘Oh My Venus’)
ผู้เขียนบท: Baek Mi Kyeong/แบคมีคยอง (เจ้าของผลงานซีรีส์เรื่อง ‘Strong Woman Do Bong-Soon’)
นักแสดง: Lee Bo Young/อีโบยอง, Kim Seo Hyung/คิมซอฮยอง, Lee Hyun Wook/อีฮยอนอุค, Ok Ja Yeon/อ๊กจายอน, Jung Yi Seo/จองอีซอ, Cha Hak Yeon/ชาฮัคยอน,​ Ye Soo Jung/เยซูจอง
แนว/ประเภท: Drama
จำนวนตอน: ซีซัน 1 จำนวน 16 ตอน
ช่องทางรับชม: Netflix
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: May 8 – June 27, 2021
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: Studio Dragon, tvN

ธาตุแท้

พล็อตและบท - 7.7
การดำเนินเรื่อง - 8.1
การแสดง - 7.2
งานถ่ายภาพและเทคนิคพิเศษ - 7.4
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.6

7.6

Mine

ซีรีส์ตีแผ่เรื่องวุ่นวายภายในตระกูลเศรษฐีฮโยวอนเรื่องนี้ บอกเล่าผ่านมุมมองของผู้หญิงสองคนที่ต้องดิ้นรนอยู่ในคฤหาสน์หลังใหญ่ ต่างไม่มีลูกของตนเอง ต้องรับเป็นแม่ของลูกเลี้ยง มีสามีที่ไม่ได้รักตนแถมยังมีลูกกับหญิงคนอื่น เรื่องที่ไม่มีใครเลวร้ายไปเสียทั้งหมด คนที่ดูร้าย วันหนึ่งก็อาจกลายเป็นมิตร ซีรีส์ที่เดินเรื่องสนุกน่าติดตาม

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ