MovieReview

รีวิวหนัง See Hear Love | เรื่องรักหนุ่มสาวบกพร่อง พระนางดีงามแต่.

เรื่องรักของหนุ่มนักวาดการ์ตูนที่สูญเสียการมองเห็น กับสาวแฟนการ์ตูนที่สูญเสียการได้ยิน

โรงหนังบ้านเรา กำลังจะได้ต้อนรับการเข้ามาฉายของหนังญี่ปุ่นเรื่องหนึ่ง ที่เล่าเรื่องของนักวาดการ์ตูนที่ชีวิตกำลังจะประสบความสำเร็จ แต่กลับต้องมาเจอจุดพลิกผัน เมื่อพบว่าตนเองกำลังจะตาบอดอย่างเฉียบพลัน ชีวิตนักวาดการ์ตูนที่ใช้ตาผสานกับมือต้องหยุดชะงัก แต่เขากลับได้พบกับหญิงสาวหูหนวกที่เข้ามาโอบอุ้มไว้ มันคือเรื่องราวในหนังเรื่อง ‘See Hear Love’ ที่นำแสดงโดย ยามะพี และ ยูโกะ อารากิ นั่นแหละครับ

ยูโกะ และ ยามะพี สองนักแสดงนำในหนังญี่ปุ่นเรื่อง See Hear Love
ยูโกะ และ ยามะพี สองนักแสดงนำในหนังญี่ปุ่นเรื่อง ‘See Hear Love’
source: IMDb

หนังรักเรื่องนี้พิเศษมาก เพราะทาง DEX เขาจัดอีเวนต์พาพระเอก-นางเอก มาพบปะกับแฟนคลับอย่างใกล้ชิด ทั้งสัมภาษณ์และถ่ายภาพร่วมกัน ก่อนจะฉายหนังที่เล่าเรื่องราวอันอบอุ่นหัวใจและพาน้ำตาไหลให้ชมกันต่อเลย มันเป็นหนังสัญชาติญี่ปุ่น แต่กำกับโดย ลีแจฮัน ปรมาจารย์ด้านภาพยนตร์โรแมนติก ผู้สร้างเรื่องราวความรักอันยิ่งใหญ่ ‘A Moment to Remember’ ไว้ในปี 2010 แถมใช้ทีมงานเกาหลีเป็นกำลังหลัก

ทำให้งานออกมาในโทนที่ผสมผสานระหว่างเกาหลีและญี่ปุ่น


เรื่องย่อหนัง ‘See Hear Love’

หนังเล่าถึงนักวาดการ์ตูนนาม ชินจิ อิซุโมโตะ (Tomohisa Yamashita/โทโมฮิสะ ยามาชิตะ จากซีรีส์เรื่อง ‘Alice in Borderland ซีซัน 2’ และหนังเรื่อง ‘Code Blue: The Movie’) ที่อุทิศตนและหาเลี้ยงชีพด้วยงานที่เขารัก โดยร่วมงานกับ ซาโอริ นากามุระ (Maika Yamamoto/ไมกะ ยามาโมโตะ จากซีรีส์เรื่อง ‘Kotaro Lives Alone’) ผู้ช่วยสาวสวย เหมือนทุกอย่างกำลังจะไปได้ดี หลังได้รับรู้ว่าผลงานของเขาจะถูกสร้างเป็นภาพยนตร์

แต่แล้วความสุขก็อยู่ได้ไม่นาน จู่ๆ ชินจิก็ล้มป่วยและสูญเสียการมองเห็น ส่งผลให้ไม่สามารถวาดการ์ตูนเรื่องยาวต่อได้ แถมการที่ตามองไม่เห็น ทำให้ไม่อาจดูแลคุณยายที่มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหวร่างกายส่วนล่างอีก

ตัวอย่างหนัง ‘SEE HEAR LOVE’ [ซับไทย]

เมื่อชินจิถูกทิ้งให้เดียวดายอยู่ในห้องพักเพียงลำพัง ความเหงาและความกลัวทำให้เขาคิดจะฆ่าตัวตาย ด้วยการกระโดดลงมาจากระเบียง แต่กลับมีหญิงสาวคนหนึ่งมาห้ามและช่วยชีวิตเขาเอาไว้ เธอคือ ฮิบิกิ ไอดะ (Yuko Araki/ยูโกะ อารากิ จากซีรีส์เรื่อง ‘1,000,000 yen no Onnatachi’ และหนังเรื่อง ‘Confessions’) สาวสวยบกพร่องทางการได้ยิน ที่เป็นแฟนการ์ตูนของชินจินั่นเอง จากนั้น ทั้งคู่ก็เริ่มต้นชีวิตอันน่ามหัศจรรย์ด้วยกัน


รีวิวหนัง ‘See Hear Love’

อันที่จริง มันเป็นไอเดียที่น่าสนใจเหมือนกันนะ เมื่อได้ยินว่า หนังเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของพระเอกนักวาดการ์ตูนที่สูญเสียการมองเห็น กับหญิงสาวที่เป็นแฟนการ์ตูนตัวยงแต่เธอสูญเสียการได้ยิน เหตุที่มันน่าสนใจก็เพราะอยากรู้ว่า สองคนที่มีความบกพร่องกันคนละอย่าง คนนึง มองไม่เห็น อีกคน ไม่ได้ยินเสียง จะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันยังไง เพียงแต่ เมื่อหนังเริ่มต้นมา ก็ทำให้เราเริ่มไม่แน่ใจในการกระทำของพวกเขาเสียแล้ว

สิ่งที่ชอบก็คือ การที่นางเอกจะเป็นหญิงสาวที่สูญเสียการได้ยิน เธอชอบอ่านมังงะที่มันไม่ต้องใช้หูฟังเสียง เพียงความเงียบก็สามารถซึมซับและมีอารมณ์ร่วมไปกับเรื่องราวได้ ทว่า ความที่อินไปกับผลงานที่สร้างมาเพื่อให้กำลังใจผู้คน พาเธอไปพบกับนักวาดที่เธอชื่นชอบและพบกับภาพไม่คาดฝัน เมื่อเขาคนนั้นที่เธอเทิดทูนกำลังจะโดดตึกฆ่าตัวตาย ก่อนที่ความสัมพันธ์ทั้งหลายระหว่างคนทั้งสองที่บกพร่องกันคนละสิ่งจะเริ่มต้นขึ้น

ยูโกะ และ ยามะพี สองนักแสดงนำในหนังญี่ปุ่นเรื่อง See Hear Love
ยูโกะ และ ยามะพี สองนักแสดงนำในหนังญี่ปุ่นเรื่อง ‘See Hear Love’
source: IMDb

Tagline: I love you even if you can’t see or hear.

หนังดำเนินเรื่องไปอย่างเรียบเรื่อยตลอดทาง มันคงไม่เป็นไรมากนัก เพราะหนังญี่ปุ่นที่ได้ดูส่วนใหญ่ก็ให้ฟีลนี้เช่นกัน แต่เหมือนหนังก็เล่นอยู่อารมณ์เดียว เหมือนเดินอยู่บนทางเลื่อนที่แสนยาวไกล ขณะที่เรื่องราวที่ถูกจัดวางไว้ ก็ดูจะรับได้ยากอยู่สักหน่อย เมื่อเขาเขียนให้ฮิบิกิ แฟนคลับตัวยงสืบค้นจนพบที่อยู่ของชินจิ และบังเอิญได้ช่วยชีวิตเขาไว้ได้ทัน อาจกลายเป็นเรื่องรักที่หวานและอบอุ่นได้เลย ถ้าไม่ติดที่ว่า “มันดูเป็นสตอล์กเกอร์ไปมั้ย?”

ถ้าจะมีใครสักคนที่ชอบเรารักมาก ขนาดสืบค้นจนรู้ที่อยู่และติดตามมาถึงบ้าน เราควรจะรู้สึกดีกับมันหรือเปล่า? เมื่อคิดได้แบบนั้น ความโรแมนติกทั้งมวลพลันมลายหายไปในทันที

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของ See Hear Love
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของ ‘See Hear Love’
source: DEX

นอกจากนี้ ก็ยังพบความไม่สมเหตุผลอีกหลายอย่างในระหว่างเรื่องราว ไม่ว่าจะเป็น ไทมิ่งการเข้าช่วยเหลือที่ดูไม่น่าเป็นไปได้ การที่คนตาบอดผู้พักอยู่คนเดียวจะยินยอมให้คนที่แทบไม่รู้รักเข้ามาร่วมพักอาศัย ประตูที่ไม่เคยล็อก(ให้เห็น)นี้เปิดรับให้ใครเข้ามาง่ายดาย จนคนดูยังกลัวแทนชินจิ แม้กระทั่งเมื่อผ่านไปถึงตอนท้าย หนังชักพาให้เราเข้าใจไปอย่าง ก่อนจะได้รับเฉลยกลับในอีกทิศทางหนึ่ง คล้ายจงใจจะเซอร์ไพรส์ แต่มันกลับชวนให้ฉงนใจซะอย่างงั้น ขนาดบทลงเอยยังดูตัดจบง่ายจนน่าประหลาดใจ

แม้อาจดูย่ำแย่ด้านบท หากแต่ในด้านอื่นของหนัง ก็ถือว่ายังคงมีดีอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น งานภาพที่ออกมาสวยงาม หรือเป็นตัวนักแสดงที่อยู่ในหนังเรื่องนี้ต่างทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี ทั้งยามะพี และยูโกะ อารากิ [เป็นนางเอกที่น่ารักมาก ยิ้มสวยจนหัวใจคนดูละลายไปกับเธอ] ในบางฉาก คู่พระนางทำได้ดีจนเผลอน้ำตาซึมไปกับเขาทั้งคู่ รวมทั้งไมกะ และ Mahiro Takasugi เองก็เช่นกัน

ยูโกะ และ ยามะพี สองนักแสดงนำในหนังญี่ปุ่นเรื่อง See Hear Love
ยูโกะ และ ยามะพี สองนักแสดงนำในหนังญี่ปุ่นเรื่อง ‘See Hear Love’
source: IMDb

โดยรวมแล้ว ‘See Hear Love’ เป็นหนังญี่ปุ่นฟีลเกาหลี ที่มีพระเอกสุดหล่อ นางเอกสวยใจละลาย กับเรื่องราวที่น่าสนใจอย่างการพาคนที่บกพร่องคนละอย่างมาเจอและรักกัน แต่มีปัญหาด้านบทและความสมเหตุผลของเหตุการณ์ ทำให้คนดูรู้สึกก้ำๆ กึ่งๆ กับมันนั่นเองครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์See Hear Love / แม้จะมองไม่เห็น แม้จะไม่ได้ยิน แต่ก็รักเธอสุดหัวใจ
กำกับJohn H. Lee/ลีแจฮัน
เขียนบทJohn H. Lee, Jeong Ho Yeon
แสดงนำTomohisa Yamashita/ยามาชิตะ โทโมฮิสะ, Yuko Araki/ยูโกะ อารากิ, Mahiro Takasugi, Maika Yamamoto, Motoki Fukami, Daikichi Sugawara
แนว/ประเภทดราม่า, โรแมนติก
เรท
ความยาว132 นาที
ปี2023
สัญชาติญี่ปุ่น
เข้าฉายในไทย6 กรกฎาคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายPadma Entertainment, T-Joy, DEX [Dream Express]

คะแนนหนัง See Hear Love

พล็อตและบท - 4
การแสดง - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 5
เพลงและดนตรีประกอบ - 6
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.5

6

See Hear Love

เรื่องรักของหนุ่มนักวาดการ์ตูนที่สูญเสียการมองเห็น กับสาวแฟนการ์ตูนที่สูญเสียการได้ยิน ที่บทมีความไม่น่าเชื่อในบางส่วน กับบางส่วนก็ชวนให้รู้สึกกังขา นางเอกที่ทำตัวเป็นสตอล์กเกอร์ ตามติดพระเอกนักวาดการ์ตูน แม้อาจดูย่ำแย่ด้านบท หากแต่ในด้านอื่นของหนัง ก็ถือว่ายังคงมีดีอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น งานภาพที่ออกมาสวยงาม หรือเป็นตัวนักแสดงที่อยู่ในหนังเรื่องนี้ต่างทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี ในบางฉาก คู่พระนางทำได้ดีจนเผลอน้ำตาซึมไปกับเขาทั้งคู่

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save