ซีรีส์ซีรีส์ญี่ปุ่นรีวิว

รีวิวซีรีส์ Alice in Borderland 2 | ตะลุยเล่นเกม หาทางกลับโลกใบเดิม

เน้นเล่นเกมในหนักหน่วงขึ้น ลุ้นมากขึ้น แม้จะขัดใจบ้างนิดหน่อย

หลังสร้างปรากฎการณ์ไว้ใน 8 ตอนของซีซันแรก มีผู้คนพูดถึงกันหนาหูทั้ง 2 ด้านเกี่ยวกับซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง ‘Alice in Borderland’ หรือ ‘อลิสในแดนมรณะ’ ที่ออกมาในช่วงปลายปี 2020 ผ่านมาอีก 2 ปี ทีมงานก็ส่งซีซัน 2 มาให้บรรดาแฟนๆ ที่ตั้งตารอคอยได้เสพกัน

กลุ่มเพื่อนที่ร่วมเล่นท้าความตายมาด้วยกันในซีรีส์ Alice in Borderland ซีซัน 2
กลุ่มเพื่อนที่ร่วมเล่นท้าความตายมาด้วยกันในซีรีส์ ‘Alice in Borderland’ ซีซัน 2
credit: IMDb

เริ่มต้นเลย มันเคยเป็นมังงะ (graphic novel) ผลงานของ Haro Aso ที่เขียนลงแมกาซีนรวมทั้งหมด 18 ตอนด้วยกัน จากนั้นก็ถูกดัดแปลงไปเป็นแอนิเมชัน 3 ตอนที่ฉายทางทีวี ก่อนจะกลายมาเป็นซีรีส์แบบคนแสดงที่เราได้ดูกันไปทาง Netflix อย่างที่เห็น

8 ตอนในซีซันแรกที่เล่าเรื่องของ อะริสึ เด็กหนุ่มที่วันๆ ไม่สนใจจะทำอะไรนอกจากเล่นเกม แล้วจู่ๆ เขาก็หลุดจากโลกปกติมาอยู่ในโตเกียวที่ร้างไร้ผู้คน ก่อนจะได้รู้ทุกคนต้องเล่นเกมและต้องเล่นให้ชนะเพื่อจะได้รับวีซ่าให้ใช้ชีวิตอยู่ต่ออีกระยะหนึ่ง ถ้าใครแพ้ก็ต้องถูกแสงพิฆาตสังหาร และก็ต้องเล่นเกมไปเรื่อยๆ ถ้าไม่อยากตาย เหตุการณ์ทั้งหมด ทำให้อะริสึได้พบกับเพื่อนกลุ่มใหม่ รวมทั้งหญิงสาวที่เขารู้สึกพิเศษอย่าง อุซางิ


‘Alice in Borderland ซีซัน 2’ สานต่อเกมท้าตาย

หลังจากเล่นเกมที่แบ่งออกเป็น 4 กลุ่มตามหน้าไพ่ ดอกจิก ข้าวหลามตัน โพแดง และโพดำ ซึ่งในซีซันแรกก็จะเล่นไพ่ที่มีตัวเลข มาในซีซัน 2 มันกลับกลายเป็นไพ่ที่เป็นตัวอักษร พูดง่ายๆ ว่าความยากของเกมก็จะมากขึ้นนั่นเอง

เริ่มต้นมาก็เล่นสาดกระสุนกันใหญ่ ทำให้ผู้ชมได้รู้ว่า เกมแห่งความตายครั้งนี้ มีผู้เล่นร่วงหายไปง่ายดายมาก การดำเนินเรื่องจึงชวนลุ้นระทึกยิ่งกว่าเดิม ภาพความรุนแรงก็เหมือนจะยิ่งกว่าเดิมด้วยเช่นกัน

ยามะพี ร่วมปรากฏตัวในซีรีส์ Alice in Borderland ซีซัน 2
ยามะพี ร่วมปรากฏตัวในซีรีส์ ‘Alice in Borderland ซีซัน 2’
credit: IMDb

ขณะที่ตัวเอกก็ยังคงมากันพร้อมหน้า ไม่เว้นแม้แต่พวกที่ตายไปแล้วในซีซันแรก มีทั้ง อะริสึ (Kento Yamazaki) พระเอกผู้เก่งกาจในการวางแผน, อุซางิ (Tao Tsuchiya) หญิงสาวที่เชี่ยวชาญในด้านการต่อสู้, จิชิยะ (Nijirô Murakami) หนุ่มผมทองมาดเข้มผู้เก่งด้านเกมจิตวิทยา, ทัตตะ (Yutaro Watanabe), คุอินะ (Aya Asahina), นิรากิ (Dori Sakurada) และอัน (Ayaka Miyoshi) แม้กระทั่ง เดอะแฮทเทอร์ (Takeru Danma) ก็ยังโผล่มาด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีตัวละครใหม่ๆ อย่าง อากาเนะ เฮยะ (Yuri Tsunematsu) ที่น่ารักไม่เบามาร่วมเล่นเกมอีกนะ

แถมผู้ชมจะได้พบกับการแสดงของ ยามะพี หรือ Tomoshita Yamashita ที่เปลือยกายอวดหุ่นแซ่บในเกมๆ หนึ่งด้วย


ตื่นเต้นขึ้น เน้นเล่นเกมมากขึ้น

ซีซันนี้ เล่าเรื่องหลังจากอะริสึและเพื่อนๆ ออกมาจากบีชที่ล่มสลายลงไป แต่พวกเขากำลังเจอเกมที่แรงและน่าตื่นเต้นมากขึ้น ทั้งต้องหนีการตามไล่ล่าของคิงโพดำที่บ้าระห่ำและตายยากตายเย็น ทั้งพยายามแยกกลุ่มให้เล่นเกมกันตามความสามารถ มีทั้งเกมที่ต้องใช้การคิดวิเคราะห์และเล่นกับจิตวิทยาของเพลเยอร์รายอื่นซึ่งอันนี้ก็มักจะส่งให้เป็นหน้าที่ของจิชิยะ มีทั้งเกมที่ใช้การวางแผนและการทำงานเป็นทีม บ้างก็ทำงานเป็นคู่ ซึ่งแน่นอนว่า หนึ่งในนั้นต้องเป็นอะริสึคนที่วางแผนเก่งและไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ

ส่วนตัว ผมชอบเกมที่ลุ้นเยอะๆ ต้องการแอคชันพอสมควร มันจะดูตื่นเต้นดี ขณะที่เกมแบบจิตวิทยาและคิดวิเคราะห์ จะไม่ใช่สิ่งที่ผมชื่นชอบเท่าไหร่ ก็จะดูแบบผ่านๆ ไปไม่คิดตาม

Tao Tsuchiya และ Kento Yamazaki ในซีซันสองของซีรีส์ อลิสในแดนมรณะ ทางเน็ตฟลิกซ์
Tao Tsuchiya และ Kento Yamazaki ในซีซันสองของซีรีส์ ‘อลิสในแดนมรณะ’ ทางเน็ตฟลิกซ์
credit: IMDb

ในซีซันนี้ ผู้ชมจะได้เห็นโตเกียวที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วมากๆ ตึกรามถูกผืนป่าที่เติบโตรวดเร็วรุกคืบจนทำให้ภาพลักษณ์ของเมืองดูคล้ายกับที่เคยเห็นในสารคดีที่เล่าเรื่องเมื่อโลกนี้ไม่มีมนุษย์อยู่

ระหว่างดูสิ่งที่รู้สึกคือ เหมือนคนทำตั้งใจสร้างฉากและทุ่มเทกับเทคนิคพิเศษมากมายเหลือเกิน จนมันออกมาพาอึ้งที่เขาทำได้แนบเนียนใกล้เคียงของจริงมาก แต่ระหว่างดู ตามันก็มักจะมองเห็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น ตัวละครบางทีเป็นแผลฟกช้ำ พอผ่านมาอีกฉากรอยนั้นก็หายไป ตัวละครส่วนใหญ่ดูไม่ค่อยสนใจจะอาบน้ำหรือเปลี่ยนเสื้อผ้ากันทั้งๆ ที่มอมแมมเหลือหลาย (หรืออาจจะอยากอาบแหละ แต่หาที่อาบยากกับ ใช้เวลาไปเล่าเรื่องเล่นเกมจะดีกว่า) แต่บางตัวก็มีอยู่ชุดเดียวใส่ยาวทั้งซีซัน เอาเป็นว่า ทำใจเบลอๆ ไปก็แล้วกัน

กับฉากตึกบางตึกที่ดูใหม่กิ๊ง ขณะที่ตึกรอบข้างเต็มไปด้วยต้นไม้ ซึ่งเมื่อถึงเฉลยช่วงท้ายก็อธิบายได้พอควรทีเดียว


ชอบบ้างเป็นบางส่วน บางส่วนก็ไม่ชอบ

เห็นหลายคนบ่นว่าภาคนี้ อะริสึไม่ค่อยเก่งเท่าที่ควรจะเป็น บางทีก็ต้องรอเพื่อมมาเติม ประมาณว่า ผ่านการเล่นเกมมาเยอะแล้ว น่าจะเก่งขึ้นกว่าซีซันก่อน สำหรับผม จะเก่งมากระดับเทพหรือเก่งบ้างด๋อยบ้าง ก็ยังไม่สำคัญเท่ากับการที่บทซีรีส์ยัดคำพูดหล่อๆ ใส่ปากตัวละครมากเกิน แม้จะทำใจมาในระดับหนึ่งแล้วว่า นี่มันคือมังงะที่ใช้คนแสดง การเล่าเรื่องแทบจะไม่ต่างอะไรกับการอ่านมังงะหรือดูอะนิเมะสักเรื่องหนึ่งเลย

ถ้าพูดในฐานะคนที่ไม่ได้อ่านมังงะ ไม่ได้ดูอะนิเมะเรื่องนี้มาก่อน ผมไม่สามารถจะแยกความเป็นอะนิเมะที่ยังอยู่ครบถ้วน เปลี่ยนแค่เป็นคนแสดง ให้ยังรู้สึกว่ามันคือมังงะได้ ทำให้บางส่วนยังออกจะรำคาญความโอเวอร์แอคติ้งและบทพูดที่เวิ่นเว้อเกินไปของ ‘อลิสในแดนมรณะ’ อยู่ดี

โปสเตอร์ซีรีส์ Alice in Borderland ซีซัน 2
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘Alice in Borderland ซีซัน 2’
credit: Netflix

ส่วนที่ชอบก็คงเป็นไอเดียในการเฉลยความจริงที่อะริสึมุ่งมั่นตามหามาตลอด ที่เล่นกับคนดูไปพร้อมๆ กัน เหมือนหยิบยืมไอเดียของซีรีส์แนวๆ เดียวกันมาใช้ในเชิงล้อเลียน สร้างลูกเล่นของตัวเองให้แตกต่างออกไปนิดหน่อย กับอีกส่วนก็คือ ไดอะล็อกหลายอันในซีซันที่เข้าท่าน่าคิด

ดูไปจนใกล้จบก็คิดว่า ซีรีส์คงจะสิ้นสุดที่ซีซันนี้ แต่การณ์กลับกลายเป็นว่า ซีซันหน้า…น่าจะยังมี!


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Alice in Borderland Season 2 / อลิสในแดนมรณะ 2
ผู้กำกับShinsuke Sato
ผู้เขียนบทYasuko Kuramitsu, Shinsuke Sato, Yoshiki Watabe
นักแสดงKento Yamazaki, Tao Tsuchiya, Nijiro Murakami, Yutaro Watanabe, Aya Asahina, Dori Sakurada, Ayaka Miyoshi, Yuri Tsunematsu
แนว/ประเภทแอคชั่น, ดราม่า, ลึกลับ, ไซไฟ, ทริลเลอร์
จำนวนตอนซีซัน 1: 8 ตอน, ซีซัน 2: 8 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศซีซัน 1: 10 ธันวาคม 2020, ซีซัน 2: 22 ธันวาคม 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Robot Communications

Alice in Borderland ซีซัน 2

พล็อตและบท - 7.4
การแสดง - 6.2
การดำเนินเรื่อง - 7.4
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.3
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.8

7.2

อลิสในแดนมรณะ 2

ซีซันสองของ Alice in Borderland ซีรีส์ที่แปลงจากมังงะและยังคงเดินเรื่องในสไตล์เดียวกัน ราวกับเรากำลังอ่านมังงะในแบบไลฟ์แอคชั่น คราวนี้ เกมที่พวกเขาต้องเล่นมีความลุ้นระทึกมากขึ้น เล่นกับเกมแอคชั่นที่ต้องวางแผนการเล่น สลับกับเกมเชิงจิตวิทยาที่ดูนิ่งๆ แต่ใช้ไหวพริบ ก่อนจะขมวดและเฉลยปมในตอนสุดท้าย และมันก็ไม่ได้จบแค่นั้น...

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ