ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่ง

เล่าเรื่อง House of the Dragon ซีซัน 1 สรุปเนื้อเรื่องฉบับกึ่งรวบรัด

เมื่อซีรีส์สุดยิ่งใหญ่อย่าง ‘Game of Thrones’ มี prequel ภาคที่เล่าเรื่องราวก่อนหน้าเกือบ 200 ปี ในช่วงเวลาใกล้ล่มสลายของตระกูลมังกร ทาร์แกเรียน ในภาคที่ชื่อว่า ‘House of the Dragon’ หรือชื่อไทยว่า ‘ตระกูลแห่งมังกร’ ผู้คนต่างรอคอยที่จะได้รับชม สำหรับคนไทยก็ดูกันได้ทางบริการ HBO Go ซึ่ง House of the Dragon ซีซัน 1 จะมีทั้งหมด 10 ตอน และบทความนี้ก็จะหยิบเรื่องเหล่านั้นมาสรุปรวมไว้ เผื่อว่าใครอยากจะทบทวนก็เข้ามาอ่านกันได้

แต่ถ้าไม่เคยรับชมมันมาก่อน บทความนี้ไม่เหมาะกับคุณอย่างยิ่งครับ [ Spoiler Alert ]


ตอนที่ 1: The Heirs of the Dragon บัลลังก์แห่งมังกร

ซีรีส์เริ่มต้นด้วยเหตุการณ์ท้ายๆ รัชสมัยของกษัตริย์เจเฮริส ทาร์แกเรียน ที่สุขภาพของท่านกำลังทรุดโทรมลง ทั้งยังมีเหตุลูกชายทั้งสองที่ตายไปอย่างกะทันหัน ปัญหาเรื่องผู้สืบทอดบัลลังก์จึงบังเกิดขึ้น ราชาเฒ่าจำต้องให้มหาสภามาช่วยเลือกทายาท ในที่สุดก็เหลือเพียง เจ้าหญิงเรนิส ธิดาองค์โต และลูกผู้น้องของนาง วิเซริส และผลก็ออกมาว่า วิเซริส ทาร์แกเรียน ได้ขึ้นเป็นกษัตริย์ ส่วนเรนิสที่เป็นหญิงจึงไม่ได้สืบทอดบัลลังก์

Fabien Drankel กับบท เซอร์คริสตัน โคล ในซีรีส์ ตระกูลแห่งมังกร
Fabien Drankel ในซีรีส์ House of the Dragon ซีซัน 1
source: HBO Go

เจ้าหญิงเรนีร่าสนิทสนมอยู่กับเจ้าหญิงอลิเซนต์ นางชื่นชอบการขี่ไซแรกซ์ ไม่ชอบในชีวิตการเป็นผู้หญิงที่มีหน้าที่เพียงคลอดลูกให้ราชาเท่านั้น แม้ว่าจะเป็นทายาทเพียงคนเดียวแต่ก็เป็นผู้หญิง ส่วนอีกคนเป็นอาของนาง เจ้าชายเดม่อน น้องชายของกษัตริย์วิเซริส ผู้บัญชาการหน่วยพิทักษ์เมือง ภาพลักษณ์เหี้ยมโหดและรุนแรง ด้านอนุสภาตอนนี้ ก็มีทั้งหัตถ์ราชาอย่าง เซอร์ออตโต ไฮทาวเวอร์ และมีลอร์ดคอร์ลิส จากตระกูลใหญ่วาเลเรียน รับหน้าที่เจ้ากรมเรือผู้คุมน่านน้ำ

เจ้าชายเดม่อนผู้ขี่คาแรกซิสเดินทางมาถึงคิงส์แลนดิ้งเพื่อเข้าร่วมในงานประลองฉลองรัชทายาท ในงาน เรนีร่าถูกใจในฝีมือของเซอร์คริสตัน โคล แต่เรื่องราวเลวร้ายก็เกิดขึ้นพร้อมกับข่าวดี ราชินีเสียชีวิตพร้อมกับการได้ลูกชาย หัตถ์ราชาแนะนำให้อลิเซนต์ไปปลอบโยนราชา และสุดท้าย วิเซริสแต่งตั้งให้เรนีร่าเป็นองค์รัชทายาทพร้อมกับบอกเล่านิมิตแห่งเอก้อนผู้พิชิตถึงลำนำแห่งน้ำแข็งและไฟให้ฟัง


ตอนที่ 2: The Rogue Prince

เดม่อนยึดครองดรากอนสโตนมากว่าครึ่งปีโดยราชสำนักไม่คิดจะต่อต้าน ส่วนเหตุที่เกิดขึ้น ณ หมู่เกาะสเต็ปสโตน ก็ทำให้เรือของลอร์ดคอร์ลิสหายไป 4 ลำ จึงต้องการให้เผาพวกโจรสลัดที่ถูกเรียกว่าคนเลี้ยงปูให้สิ้นซาก ด้านเรนีร่า ราชาสั่งให้นางออกมาเลือกอัศวินราชองค์รักษ์คนใหม่ และนางก็เลือกเซอร์คริสตัน โคล เพราะเขาเคยผ่านการรบของจริง

ลอร์ดคอร์ลิสที่ได้เจ้าหญิงเรนิสอยู่เคียงข้างกาย มองว่าเวลานี้ราชสำนักกำลังอ่อนแอ จึงเสนอกับวิเซริสให้แต่งกับเลน่าลูกของพวกตนที่ยังเยาว์อยู่มากเพื่อสานสัมพันธ์ 2 ตระกูลเสริมความแข็งแกร่ง วิเซริสคิดหนัก แต่ระหว่างนั้น เขาก็ได้รับทราบข่าวการขโมยไข่มังกรของเดม่อนให้กับลูกที่จะเกิดจากครรภ์ของมิซาเรียนางโลมของเดม่อน (ซึ่งไม่ได้ท้องจริง) หัตถ์ราชาอาสาไปยังดรากอนสโตนเอง แต่ต้องเจอกับมังกรสีแดงตัวเขื่องที่ออกมาประกาศศักดา ขณะที่เรนีร่าก็ปรากฏตัวพร้อมมังกรเซอร์แรกซ์เพื่อห้ามการนองเลือด แล้วเดม่อนก็ส่งคืนไข่ให้นาง

การจากไปของราชินีเอมม่าทำให้วิเซริสรู้สึกต่อติดกับเรนีร่าได้อย่างยากลำบาก ก่อนประกาศในอนุสภาว่าจะรับชายาใหม่และจะแต่งกับอลิเซนต์ ไฮทาวเวอร์ ความสัมพันธ์พ่อลูกจึงกลับมามึนตึงต่อกันอีกครั้ง ทว่าก็ส่งให้ลอร์ดคอร์ลิสเดินเกมพูดคุยกับเดม่อนในทันที คนเลี้ยงปูแข็งแกร่งขึ้นหลังมองเห็นความล้มเหลวของกษัตริย์ คอร์ลิสต์ไม่ต้องการเห็นดริฟต์มาร์กล่มจม จึงยุให้เดม่อนออกโรง


ตอนที่ 3: Second of His Name

เจ้าชายเดรฮาร์ภายใต้หน้ากากคือผู้ที่ก่อการแถบหมู่เกาะสเต็ปสโตน โดนเจ้าชายเดม่อนขี่มังกรพ่นไฟเผา ถือเป็นการก่อการโดยที่ราชสำนักไม่ได้อนุญาต ผ่านมาสามปี อลิเซนต์มีเอก้อนเป็นลูกชายคนแรกและกำลังตั้งท้องคนที่สอง ความสัมพันธ์ระหว่างนางกับเรนีร่าเลวร้ายลง ทั้งสองไปร่วมการล่าสัตว์พร้อมกับกษัตริย์ ซึ่งก็ทำให้ได้รู้จักกับ ลอร์ดลาริส สตรอง บุตรคนเล็กของลอร์ดไลโอเนล เจ้ากรมนิติ

Milly Alcock และ Emily Carey ในซีรีส์ House of the Dragon ซีซัน 1
Milly Alcock และ Emily Carey ในซีรีส์ ‘ตระกูลแห่งมังกร’ ซีซัน 1
source: HBO Go

เรนีร่าไม่เห็นด้วยกับการที่พ่อจะให้นางแต่งงานกับเจสัน แลนนิสเตอร์ หลังมีปากเสียงกับพ่อ นางก็หุนหันควบม้าออกไปโดยมีเซอร์คริสตันควบตาม ทั้งสองจึงท่องป่าคิงส์วู้ดด้วยกัน หลังหัตถ์ราชาเสนอให้เรนีร่าแต่งกับเอก้อนที่เพิ่งสองขวบ วิเซริสไม่เห็นด้วย แต่เมื่อได้คุยกับลอร์ดไลโอเนลที่เสนอว่านางควรแต่งกับเซอร์เลนอร์ บุตรชายของอสรพิษทะเล เหตุผลแห่งการสานรอยร้าวระหว่าง 2 ตระกูลทำให้วิเซริสถึงกับชั่งใจ

เรนีร่าและเซอร์คริสตันได้พบกับกวางขาวแต่นางปล่อยมันไป ขณะที่บิดาของนางแทงขั้วหัวใจกวางป่าที่หาใช่กวางขาว

ลอร์ดคอร์ลิสและเจ้าชายเดม่อนกำลังจะพ่ายแพ้ในศึกที่สเต็ปสโตน จึงส่งสารขอความช่วยเหลือมายังวิเซริส กองกำลังที่นั่นกำลังเพลี่ยงพล้ำเพราะเจ้าคนเลี้ยงปูหลบเข้าถ้ำเสมอเมื่อมังกรออกล่า เมื่อสารจากราชากลับมาถึง เดม่อนเดือดดาลถึงขั้นทำร้ายทหารส่งข่าว ก่อนพายเรือขึ้นฝั่งตัวคนเดียวไปเจรจากับเจ้าชายเดรฮาร์โดยไร้มังกร ทำทีเป็นยอมแพ้ ก่อนใช้ความบ้าบิ่นในตัวบุกตะลุยฝ่าดงธนูเข้าไปสังหาร ล่อให้ศัตรูออกจากถ้ำมาให้กองทหารและมังกรเผาทำลาย เดม่อนจึงสังหารเจ้าชายเดรฮาร์ได้สำเร็จ


ตอนที่ 4: King of the Narrow Sea ราชาแห่งทะเลแคบ

มีเจ้าชายมากมายเรียงหน้าเข้ามาเสนอตัวเป็นคู่ครองของเรนีร่า เจ้าชายเดม่อนกลับมายังเร้ดคีปพร้อมประกาศก้องถึงชัยชนะที่มีต่อพวกไตรประมุขที่สเต็ปสโตน วิเซริสชื่นชมเดม่อนอย่างออกนอกหน้าขณะที่เรนีร่ารู้สึกขุ่นใจ

ความทะนงของลอร์ดคอร์ลิสพาให้เขาวางแผนส่งเลน่าลูกสาวให้แต่งงานกับบุตรชายเจ้าสมุทรแห่งบราวอส ผลักให้วิเซริสจำต้องหาทางทำข้อตกลงสมรสบ้าง ลูกชายคนใหม่ของอลิเซนต์ลืมตาดูโลกได้พักใหญ่แล้ว ขณะที่เรนีร่าค้นพบทางลับออกสู่ภายนอก ที่แท้เป็นเดม่อนที่ชักชวนนางออกท่องราตรี ชักพาให้เจ้าหญิงเริ่มเรียนรู้เรื่องเพศรสครั้งแรก และเมื่อเจ้าหญิงกลับมาก็เริ่มมีความสัมพันธ์กับลอร์ดคริสตัน

แต่ก็มีผู้พบเห็นเรนีร่ายามท่องราตรี เด็กนำข่าวของเจ้าหนอนขาวแจ้งเหตุเจ้าหญิงหนีเที่ยวในหอนางโลมนอกกำแพงวังหลวงให้หัตถ์ราชา ก่อนที่หัตถ์ราชาจะบอกกล่าวกับราชา อลิเซนต์ได้ยินจึงนัดพบเรนีร่า เรนีร่าปฏิเสธเรื่องนั้น ขณะที่วิเซริสเรียกเดม่อนมาสอบถามก่อนขับไล่น้องชายออกจากเมือง พร้อมยื่นคำขาดให้เซอร์เลนอร์ลูกชายแห่งอสรพิษทะเล ทั้งรู้สึกคลางแคลงใจในความมักใหญ่ใฝ่สูงของหัตถ์ราชาและปลดเขาออกจากตำแหน่ง


ตอนที่ 5: We Light the Way

ท่านหญิงรีอา ภริยาของเดม่อนนางเป็นเจ้าหญิงผู้ชื่นชอบการขี่ม้าล่าสัตว์ แต่กลับต้องมาตายเพราะตกหลังม้า ซึ่งแท้จริงแล้วความตายครั้งนี้ เดม่อนนั่นแหละคือสาเหตุ

ลอร์ดวาริส ลูกชายของลอร์ดไลโอเนลหัตถ์ราชาคนใหม่ผู้พิการขาเป๋ เริ่มเข้าหาราชินีและเสนอตัวเป็นพันธมิตร เล่าเรื่องที่แพทย์นำชาไปให้เรนีร่าถึงห้องบรรทม ฝ่ายราชาวิเซริสพร้อมเรนีร่าก็เดินทางไปพบลอร์ดคอร์ลิสที่ปราสาทไฮไทด์เพื่อพูดคุยเรื่องการแต่งงานของเรนีร่าและเซอร์เลนอร์

Paddy Considine กับบทบาท ราชาวิเซริส ในซีรีส์เรื่อง House of the Dragon ซีซัน 1
Paddy Considine ในซีรีส์เรื่อง ‘ตระกูลแห่งมังกร’ ซีซัน 1
source: HBO Go

เรนีร่าแอบมีความสัมพันธ์กับเซอร์คริสตัน ขณะที่เลนอร์คบหากับเซอร์จอฟฟรีย์อยู่ ทั้งสองต่างตกลงกันว่าจะแต่งงานกันตามประสงค์ของพ่อแม่ แต่ก็เปิดทางให้ต่างฝ่ายต่างหาความสุขในแบบของตนได้ แต่เซอร์คริสตันดันไปสารภาพความสัมพันธ์ลับต่อราชินีอลิเซนต์

อาการป่วยของวิเซริสหนักมากขึ้นทุกที ในพิธิฉลองการอภิเษกสมรสถูกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ นอกจากมีแขกจากดริฟต์มาร์กแล้ว ก็ยังมีเดม่อนมาร่วมฉลองด้วย ระหว่างกษัตริย์กำลังพูด ราชินีอลิเซนต์ก็ก้าวเข้ามาในห้องโถงด้วยอาภรณ์เขียว นางมึนตึงต่อเรนีร่า นั่นก็คงเพราะได้รับรู้ถึงความสัมพันธ์ลับๆ ของนาง ด้านเซอร์จอฟฟรีย์พูดจายั่วยุเซอร์คริสตัน ทำให้เซอร์คริสตันพลั้งมือฆ่าเซอร์จอฟฟรีย์จนตายคามือ

เซอร์คริสตันกำลังจะฆ่าตัวตายชดใช้ความผิด แต่ราชินีเอลิเซนต์กลับมาพบเห็นเข้าเสียก่อน


ตอนที่ 6: The Princess and the Queen เจ้าหญิงและราชินี

ในวันที่เรนีร่าคลอดบุตรชายคนที่สามแล้ว ราชินีอลิเซนต์มีรับสั่งให้พาเขาไปหา เรนีร่าจึงอุ้มเขาไปเองโดยมีเซอร์เลนอร์คอยประคอง เลนอร์หลุดออกไปว่าจะตั้งชื่อบุตรว่าจอฟฟรีย์ ทำให้ตอนนี้นางมีบุตร 3 คน นั่นคือ เจซ (เจเซริส), ลุค (ลูเซริส) และจอฟฟรีย์ และแน่นอน ทั้งหมดล้วนเกิดจากเรนีร่ากับเซอร์ฮาร์วินผู้บัญชาการหน่วยพิทักษ์เมือง ขณะที่ราชินีอลิเซนต์ก็มีลูก 3 คนเช่นกัน คือ เอก้อนและเอม่อนด์เป็นลูกชาย ส่วนเฮเลน่าเป็นหญิง ด้านครอบครัวเดม่อนและเลน่า ทั้งคู่มีลูกสาวด้วยกันแล้ว 2 คน คนโตคือเบล่า และยังมีอีกหนึ่งที่อยู่ในท้องของเลน่า

เจเซริสฝึกควบคุมเวอร์แมกซ์ เด็กๆ พาหมูน้อยตัวหนึ่งมาเพื่อล้อเลียนเอม่อนด์ที่ยังไม่มีมังกร เอม่อนด์บอกกับอลิเซนต์ถึงพฤติกรรรมของเด็กคนอื่นต่อเขา อลิเซนต์พยายามจะเปิดโปงว่าลูกๆ ของเรนีร่าเป็นลูกนอกสมรส แต่ดูราชาวิเซริสจะไม่ได้มองเช่นนั้น นับวันอลิเซนต์ยิ่งชิงชังเรนีร่า

ด้านเจ้าชายเดม่อนกับเจ้าหญิงเลน่า ได้รับการเชื้อเชิญให้พำนักในเพนทอสแลกกับการคุ้มครองพวกเขาจากไตรประมุข ส่วนอีกด้าน เซอร์ฮาร์วินซัดเซอร์คริสตันหลังฝ่ายหลังยั่วยุที่เขาดูแลเจเซริสเกินเหตุ ข่าวลืออื้อฉาวเกี่ยวกับลูกนอกสมรสแพร่ไปทั่ว เรนีร่าเสนอให้เจเซริสแต่งงานกับเฮเลน่าในอนุสภา ราชาเห็นด้วยอย่างยิ่งแต่อลิเซนต์ไม่ ลอร์ดไลโอเนลหัตถ์ราชาเข้ามาขอลาออกหลังฮาร์วินลูกชายสติหลุดสร้างเรื่อง แต่ราชาไม่เห็นด้วย ทว่าเซอร์ฮาร์วินจำต้องกลับบ้านเกิดฮาร์เรนฮัล และเจเซริสได้รับรู้ว่าตนเป็นลูกนอกสมรส ทำให้เรนีร่าและเลนอร์ต้องพาลูกชายไปยังดรากอนสโตน

หลังราชินีตัดพ้อกับลอร์ดลาริสว่าทั้งเมืองไม่มีใครอยู่ข้างตนในระหว่างมื้อค่ำ ลอร์ดลาริสแปรความอีกอย่าง จึงลงมายังคุก หยิบยื่นความปรานีให้กับนักโทษ แลกกับการถูกตัดลิ้นและบุกเผาปราสาทของฮาร์เรนฮัลของตระกูลสตรอง ซึ่งนั่นไม่ใช่สิ่งที่ราชินีต้องการ

ขณะที่เจ้าหญิงเลน่าคลอดลูกคนล่าสุดไม่ได้ เหตุการณ์นี้ชวนย้อนนึกไปถึงราชินีเอมม่า ครั้งนั้นราชาวิเซริสปล่อยให้หมอผ่าท้องจนนางตาย ครั้งนี้ต่างตรงที่เลน่าตัดสินใจจบชีวิตเสียเองด้วยไฟแห่งมังกร


ตอนที่ 7: Driftmark ดริฟต์มาร์ก

ในงานศพเจ้าหญิงเลน่าที่ดริฟต์มาร์ก สองตระกูลใหญ่ต่างมาร่วมงาน ตำแหน่งหัตถ์ราชากลับมาเป็นของเซอร์ออตโตอีกครั้ง ลาริสได้เป็นลอร์ดแห่งฮาร์เรนฮัล วิเซริสชวนเดม่อนกลับคิงส์แลนดิ้งแต่เขาปฏิเสธ ก่อนรุ่งสาง เรนีร่าและเดม่อนชักชวนกันเดินปรับทุกข์ก่อนจบลงด้วยเรื่องพรรค์นั้น ด้านเอม่อนด์ หลังเจ้าหญิงเลน่าตายไป เขาใช้ความกล้าหาญที่มีแย่งชิงเวก้าร์ได้สำเร็จ

Milly Alcock กับบท เจ้าหญิงเรนีร่า (วัยรุ่น) ในซีรีส์ House of the Dragon ซีซัน 1
Milly Alcock ในซีรีส์ ‘House of the Dragon’ Season 1
source: HBO Go

การทะเลาะเบาะแว้งในหมู่เด็ก และคำพูดเย้ยหยันว่าเป็นลูกชู้จากปากของเอม่อนด์ เป็นเหตุให้เขาต้องตาบอดหนึ่งข้าง คำพูดว่า “ลูกชู้” ถูกเปิดโปงแค่ไม่ได้ระบุว่าชู้นั้นเป็นใคร ความบาดหมางระหว่างอลิเซนต์และเรนีร่าเพิ่มพูนถึงขีดสุด อลิเซนต์คว้าดาบวาลีเรียสั้นยื้อแย่งและพลาดทำร้ายจนเรนีร่าต้องหลั่งเลือด แต่เอม่อนด์ก็บอกว่ามันเหมาะสมแล้ว เพราะครั้งนี้แม้ต้องเสียตาไปแต่ก็ได้มังกรเวการ์มา

ในที่สุด เพื่อดำรงไว้ซึ่งอำนาจ เรนีร่าก็ตกลงปลงใจแต่งงานกับเดม่อน ท่านอาของตนเอง เดม่อนลอบส่งคนไปสังหารเลนอร์ ทั้งคูได้พลังอำนาจที่ไม่มีใครบังอาจต้านทาน


ตอนที่ 8: The Lord of the Tides ลอร์ดแห่งเกลียวคลื่น

ลอร์ดคอร์ลิส วาเลเรียน ‘อสรพิษทะเล’ สามีของเรนิสบาดเจ็บเจียนตายจากการสู้รบ เซอร์เวมอนด์ น้องชายมุ่งหมายในบัลลังก์เพื่อสายสืบทอดวาเลเรียนและครอบครองดริฟต์มาร์ก ฝ่ายเดม่อนเจอไข่ของไซแรกต์จึงสั่งให้นำไปฟัก

เจเซริสโตขึ้นมากและกำลังเรียนภาษาวาเลเรีย ทั้งเดม่อนและเรนีร่าเดินทางสู่คิงส์แลนดิ้ง ที่นั่นได้เหมือนถูกปกครองโดยราชินีอลิเซนต์ไปเรียบร้อยแล้ว เพราะวิเซริสกำลังป่วยหนัก จึงไม่ค่อยจะรับรู้เรื่องลูกชายของเดม่อนและเรนีร่าอย่างเอก้อนและเจเซริสสักเท่าไหร่

ในที่ประชุมห้องโถงใหญ่ เซอร์เวมอนด์เสนอตัวเพื่อสืบทอดตำแหน่งของพี่ชาย ด้านเรนีร่าเสนอชื่อลูกชาย แต่กษัตริย์วิเซริสใส่หน้ากากและพยุงกายเข้าสู่โถงที่ประชุมได้สำเร็จ ก่อนจะแต่งตั้งเจ้าชายลูเซริสเป็นผู้สืบทอดและปกครองดริฟต์มาร์ก เวมอนด์ก้าวออกมาคัดค้าน และเป็นเดม่อนที่ฟันคอของเวมอนด์จนขาดสะบั้น

ความสัมพันธ์ของราชินีอลิเซนต์และองค์หญิงเรนีร่าดูเหมือนจะคลี่คลายบนโต๊ะอาหาร เช่นเดียวกับเจเซริสที่ลุกขึ้นดื่มให้เจ้าชายเอก้อนและเอม่อนด์ แต่หลังกษัตริย์ลุกจากไป การทะเลาะเบาะแว้งระหว่างรุ่นลูกหลานก็กลับเกิดขึ้นอีกครั้ง ก่อนที่กษัตริย์วิเซริสจะสิ้นพระชนม์ในค่ำคืนนั้น


ตอนที่ 9: The Green Council คณะเขียว

ราชินีบอกหัตถ์ราชาว่า วิเซริสสั่งเสียก่อนตายให้เอก้อนขึ้นเป็นกษัตริย์ลอร์ดแห่งเจ็ดอาณาจักรต่อจากเขา ท่ามกลางความหวาดเกรงเรนีร่าที่ยังมีตระกูลผู้สวามิภักดิ์อยู่จำนวนหนึ่ง แต่ว่าเอก้อนกลับหายตัวไป เอม่อนด์และเซอร์คริสตันจึงออกไปตามหา ระหว่างนั้น อลิเซนต์ก็เน้นดึงพันธมิตรมาสนับสนุนเจ้าชาย ซึ่งนั่นก็รวมไปถึงเจ้าหญิงเรนิสผู้มีมังกรเมลีย์

เหตุการณ์ในตอนนี้ ทำให้เรารู้ว่า เอก้อนไข่ทิ้งไว้นอกวังอยู่หลายใบ และตอนนี้ ก็มีอีกหนึ่งตัวละครที่ก้าวเข้ามามีบทบาท นั่นคือ เจ้าหนอนขาว หรือนายหญิง คือผู้ล่วงรู้ตำแหน่งแห่งหนของเจ้าชายเอก้อน และในที่สุด เอม่อนด์และเซอร์คริสตันก็พบตัวเจ้าชายเอก้อน

ราชินีอลิเซนต์ใช้ร่างกายแลกกับข้อมูลข่าวสารจากลอร์ดลาริส หากนางก็ไม่อยากให้เรนีร่าเพื่อนรักต้องเป็นอันตราย เอก้อนคือเจ้าชายผู้ไม่ต้องการขึ้นครองบัลลังก์ ซึ่งตรงกันข้ามกับเอม่อนด์น้องชายที่กระหายมาก ในพิธีประกาศให้เอก้อนเป็นกษัตริย์องค์ใหม่ผู้สืบบัลลังก์เหล็ก เขากลายเป็น ‘ราชาเอก้อน’ แต่มังกรร่างแดงของเรนิสก็ปรากฏตัวขึ้น


ตอนที่ 10: The Black Queen

ขณะที่ลุค ลูกคนรองของเรนีร่าไม่รู้สึกว่าตนสมควรได้เป็นลอร์ดแห่งเกลียวคลื่น เจ้าหญิงเรนิสเดินทางมาพบกับเดมอนด์และเรนีร่า แจ้งข่าวการตายของวิเซริส พร้อมกับบอกว่า เอก้อนถูกแต่งตั้งให้สืบบัลลังก์ต่อ คณะเขียวจะตามเอาตัวนางกับลูกๆ ไป เรนีร่าก็กำลังแท้งลูกคนล่าสุด

แต่แล้ว มงกฎของวิเชริสก็ได้เดินทางมาถึงหัวของเรนีร่า นางคือราชินีแห่งเจ็ดดินแดน จำเป็นต้องประชุมวางแผนสงคราม สะสมพันธมิตรเท่าที่มีในมือให้มากที่สุด เมื่อออตโตมาถึง ราชินีเรนีร่าก็ขี่มังกรร่อนลงมาพบหน้า ออตโตยื่นข้อเสนอให้ตกลงรับเอก้อนเป็นกษัตริย์ แต่เรนีร่าบอกจะให้คำตอบวันรุ่งขึ้น

Emma D'arcy กับบทเจ้าหญิงเรนีร่า (วัยผู้ใหญ่) และ Matt Smith กับบทเจ้าชายเดม่อน ในซีรีส์ ตระกูลแห่งมังกร ซีซัน 1
Emma D’arcy และ Matt Smith ในซีรีส์ ‘ตระกูลแห่งมังกร’
source: HBO Go

เรนีร่าไม่อยากใช้มังกรเพราะมันจะหมายถึงการล้มตายและเมืองที่มอดไหม้ นางอ้างเรื่องนิมิตและลำนำน้ำแข็งและไฟ ขณะที่เดม่อนมองแต่ว่ามังกรต่างหากที่ส่งพวกเขาขึ้นสู่บัลลังก์ เช่นเดียวกับพวกผู้ชายทุกคนต่างผลักดันสงครามยกเว้นเพียงเรนีร่าที่ยับยั้งชั่งใจอยู่

ลอร์ดคอร์ลิสยังมีชีวิตอยู่และบอกกับเรนิสว่าจะไม่เข้าข้างฝ่ายไหน แต่เมื่อมาอยู่บนโต๊ะประชุม เขาก็ประกาศเอากองเรือเข้าร่วมหนุนอย่างเต็มที่ ลงท้าย เรนีร่าก็ส่งเจ้าชายทั้งสองกับมังกรไปยืนยันคำสัตย์กับเมืองทั้งเหนือใต้ เจ้าชายลูเซริสกับอาแรกซ์จึงได้ปะทะกับเจ้าชายเอม่อนด์และเวก้าร์ที่สตอร์มเอนด์ ส่งผลให้ทั้งอาแรกซ์และเจ้าชายลูเซริสต้องตาย

จบซีซันด้วยสายตาอาฆาตของเรนีร่า…


และสำหรับคนไทย สามารถติดตามซีรีส์เรื่องดังเรื่องเยี่ยมนี้อย่างถูกลิขสิทธิ์ได้ทาง HBO Go ซึ่งจะมีหมดทั้ง House of the Dragon ซีซัน 1 และ 2 และมีทั้ง ‘เกมล่าบัลลังก์’ ซีซัน 1-8 ก็ลองไปติดตามกันดูนะครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ