ReviewSeries

รีวิวซีรีส์ Game of Thrones มหาศึกชิงบัลลังก์ | สุดยอดมหากาพย์ที่คุณต้องดู

ซีรีส์ทางทีวีที่ได้คำชื่นชมและมีผู้ติดตามมากที่สุดในโลกเรื่องหนึ่ง

หากจะเอ่ยถึงซีรีส์ฝรั่งสักเรื่องที่ผุดขึ้นจากหัวของคอซีรีส์ คงไม่มีเรื่องที่พ้นไปจากเรื่องเป็นแน่ ‘Game of Thrones’ เรื่องราวของอาณาจักรอันยิ่งใหญ่ หลายแผ่นดินที่รวมกันและแยกกันในด้านการปกครอง ต่างมีดินแดนของตนและต่างก็ต้องการครอบครองแผ่นดินผืนใหญ่ ผมเก็บบทความนี้ไว้จนเก่านานปี ได้ชมมันก็ล้าหลังจากชาวบ้านเขาไปนานโข กว่าจะได้หยิบมาเขียนให้กลายเป็นหนึ่งบทความ มันก็ผ่านไปจนจบซีซั่นที่หกแล้ว

Emilia Clarke ผู้แสดงเป็น Daenerys Targaryen มารดาแห่งมังกร ในซีรีส์ Game of Thrones มหาศึกชิงบัลลังก์
Emilia Clarke ผู้แสดงเป็น Daenerys Targaryen มารดาแห่งมังกร

เรื่องราวที่ซับซ้อน ด้วยเหตุเกิดขึ้นจากหลากหลายเมือง เอาแค่อาณาจักรก็ปาเข้า 7 แล้ว ยังไม่นานเมืองย่อยๆ ที่ผุดขึ้นมาเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวนั้นอีก ไม่พอยังมีความหลังให้ย้อนจดจำไปถึงอดีตก่อนที่มันจะเกิดความขัดแย้งและการแก่งแย่งอำนาจในกาลปัจจุบันมาให้เวียนหัวอีก นับว่าเป็นซีรีส์จากหนังสือขายดีที่ซับซ้อนไม่เบา บทความนี้ คงจะเล่าได้แค่คร่าวๆ ถึงซีซันแรกเพียงเท่านั้น ไม่อาจเล่าจนจบได้ ถ้าจะทำเช่นนั้นคงต้องเขียนสักบทละซีซั่นกันไปเลย

Winterfell อาณาจักรทางแดนเหนือที่ปกครองโดยลอร์ดสตาร์ค ที่กำลังเจอภัยที่คาดไม่ถึง เมื่อได้รับทราบข่าวจากทหารที่ไปลาดตระเวนว่าพบพวกไวท์วอล์กเกอร์ในป่าหลัง The Wall ประหารชายผู้หนีกลับมาเสร็จสิ้น ลอร์ดสตาร์คอนุญาตให้บุตรทั้ง 5 เลี้ยงลูกของไดร์วูล์ฟคนละตัวเมื่อพบว่าแม่ของพวกมันตายโดยไม่รู้ว่าตัวอะไรฆ่า

เหตุการณ์ในย่อหน้าที่แล้วไล่เลี่ยกับการมาของกษัตริย์โรเบิร์ตแห่ง King’s Landing ที่เป็นเหมือนเมืองหลวงซึ่งใครๆ ต่างก็อยากได้ครอบครอง กษัตริย์เพิ่งสูญเสียมือขวาจากการลอบสังหารของพวกแลนนิสเตอร์ที่หวังครอบครองอาณาจักรใหญ่ และลอร์ดสตาร์คถูกวางให้เป็นมือขวาแทน

ภารกิจที่แสนยิ่งใหญ่ซึ่งนำพาความหนักอึ้งมาสู่เขา ผู้ซึ่งจะต้องจากบ้านเมืองแสนสงบที่ตนรักไปสู่อาณาจักรแห่งความฉ้อฉลและการแก่งแย่งเพื่อความยิ่งใหญ่แห่งนั้น

คิงส์แลนดิ้งมีราชินีเป็นหญิงสาวในตระกูลแลนนิสเตอร์ เธอมีฝาแฝดเป็นผู้ชาย นอกจากนี้ พวกเขายังน้องชายอีกคนที่เกิดมาแคระ ทีเรียน แลนนิสเตอร์ ใครๆ ก็ตั้งฉายาให้เขาว่า เดอะอิมพ์

‘มหาศึกชิงบัลลังก์’ Main Titles

ขณะที่ศึกอีกด้าน ลูกชายและลูกสาวชาวทาร์แกเรียนทายาทแห่งแอนเดลส์ ผู้หวังจะทวงคืนบัลลังก์ที่เคยเป็นของตระกูลตน แต่ไร้ซึ่งกองกำลัง จึงเลือกที่จะส่งเดอแนรีสน้องสาวไปแต่งงานกับคาลโดรโก หัวหน้าแห่งโดธรากี้เพื่อหวังจะรวมกองกำลังสุดแข็งแกร่งเข้าเป็นส่วนหนึ่งในแผนการณ์กอบกู้ศักดิ์ศรีตน

อีกมุมหนึ่ง ทาร์แกเรียนคือตระกูลที่สร้างความขุ่นแค้นกับกษัตริย์โรเบิร์ตแห่ง King’s Landing เพราะพวกเขาสังหารหญิงอันเป็นที่รักของโรเบิร์ต และหญิงผู้นั้นก็เป็นน้องสาวของลอร์ดสตาร์ค จะเห็นว่าสายสัมพันธ์ระหว่าง Winterfell และ King’s Landing นั้นแน่นแฟ้นมาก

ด้วยเนื้อเรื่องที่มีตัวละครมากมาย น่าจะสร้างความสับสนให้กับคนดูในช่วงแรกอยู่มากทีเดียว ความที่พี่น้องแลนนิสเตอร์เล่นกันเองแล้วมีลูกชายคนเล็กของลอร์ดสตาร์คมาพบเจอนี่ล่ะ ทำให้เด็กน้อยสตาร์คถูกผลักตกหอคอยและต้องหลับใหลเป็นเจ้าชายนิทรา

ยังมีเรื่องราวที่ต้องเล่าอีกส่วนหนึ่ง ตัวละครสำคัญ จอน สโนว์ ลูกชายนอกสมรสที่ไม่ได้รับการยอมรับว่าเป็นสตาร์คเท่าไหร่นัก แต่เขาสนิทกับลุงเบนเจน ด้วยความรู้สึกเหมือนเป็นคนนอก เขาจึงขอร่วมเดินทางไปยังเดอะวอลล์เพื่อเป็นไนท์วอตช์

The winter is coming.

‘Game of Thrones’, Season 4 – VFX making of reel

ในดินแดนของคนเถื่อนที่พวกแทเกเรียนไปพึ่งพาด้วยนั้น ก็ยังมีอีกหนึ่งบุรุษผู้พลัดถิ่นมา เซอร์จอราห์ มอร์มอนต์ ผู้เคยรับใช้กษัตริย์องค์ก่อนที่เป็นบิดาของคาลิซี

หลังจากนั้น…

หลังจากเกิดเหตุหวังฆ่าแบรน บุตรชายคนเล็กที่ไปเห็นบางสิ่งที่ไม่ควรเข้า ทำให้แคท ราชินีแห่ง Winterfell มุ่งหน้าสู่อาณาจักร King’s Landing เพื่อสืบสาวราวเรื่องให้กระจ่าง

ขณะที่จอน สโนว์ ติดตามลุงเบนเจนสู่เดอะวอลล์ ที่นั่นเขาก็ยังคงเป็นไอ้ลูกนอกคอกที่ต้องพยายามจะมีชีวิตอยู่ในที่ที่ไม่มีบิดาคอยคุ้มกะลาหัว กองกำลังรักษากำแพงยังได้ต้อนรับชายแคระแห่งตระกูลแลนนิสเตอร์ เขาเป็นทั้งนักอ่าน มีความฉลาดเฉลียว และความเจ้าเล่ห์ไม่น้อยที่บางครั้งก็ชวนสงสัยว่า เขาอยู่ฝ่ายไหนกันแน่

ชวนสับสนว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ในอดีต ตัวละครช่างเพียบดีแท้…

ตัวละคร Jon Snow ในสุดยอดซีรีส์ทาง HBO มหาศึกชิงบัลลังก์
จอน สโนว์ – ‘Game of Thrones’

แบรนตื่นขึ้นมาอีกครั้งแต่เขาต้องกลายเป็นคนพิการ ร็อบ บุตรชายคนโตขึ้นรักษาการปกครองเมือง ส่วนอาร์ยาและซานซ่า สองสาวติดตามไปอยู่กับบิดาที่ King’s Landing ในวงล้อมของพวกแลนนิสเตอร์ อาร์ยาบุตรสาวคนเล็กผู้ชื่นชอบกีฬาแบบผู้ชายก็ได้เริ่มเรียนดาบเป็นครั้งแรก

เธอใช้ดาบชื่อ “นีดเดิ้ล” ที่จอน สโนว์ ให้มาในการฝึกซ้อม

ขณะที่อีกฝั่งของมหาสมุทร ทาแกเรียนผู้พี่กลายเป็นหมาหัวเน่าเมื่อคาลิซีตั้งครรภ์และกลายเป็นคนสำคัญที่ทุกคนไม่มองข้ามคำสั่ง เธอยังคงเก็บไข่มังกรที่กลายเป็นหินเอาไว้กับตัว มีแต่คำบอกเล่าถึงหนหลังครั้งโลกยังมีมังกรอยู่แต่ทว่ามันได้หายไปจากโลกมานานมาก

แล้วเรื่องราวก็ดำเนินของมันไปเรื่อยๆ

ซับซ้อน แต่ทรงพลัง ชวนให้ติดตามตอนแล้วตอนเล่า อาจมีบ้างที่มึนงงในความสัมพันธ์แต่หนหลังของตัวละคร แต่ติดตามกันแบบตอนต่อตอนแล้ว น่าจะเข้าใจได้ง่ายกว่า

บทพูดหลายครั้งที่ดูคมคายและลุ่มลึก อาณาจักรต่างๆ ดูๆ ไปก็เหมือนจำลองโลกเอาไว้ในนามแฝง จับมาใส่เป็นเรื่องราวใหม่ที่ออกแนวแฟนตาซี เพราะมีทั้งมังกร ศาสตร์มืด และมีทั้งผีดิบล่าคน

พยายามยิ่งที่จะไม่อ่านบทความใดๆ เพื่อจะไม่โดนสปอยล์มากเกินก่อนจะได้ดูจริง


ชื่อซีรีส์ : Game of Thrones / มหาศึกชิงบัลลังก์
ผู้สร้าง: David Benioff, D.B. Weiss
จำนวนซีซั่น : 8
จำนวนตอน : ซีซั่น 1: 10 ตอน, ซีซัน 2: 10 ตอน, ซีซัน 3: 10 ตอน, ซีซัน 4: 10 ตอน, ซีซัน 5: 10 ตอน, ซีซัน 6: 10 ตอน, ซีซัน 7: 7 ตอน, ซีซัน 8: 6 ตอน
ความยาวตอน : 60 นาที
นักแสดงนำ : Peter Dinklage, Lena Headey, Emilia Clarke, Kit Harington, Sophie Turner, Maisie Williams, Nikolaj Coster-Waldau, Iain Glen, Alfie Allen, John Bradley, Conleth Hill, Aidan Gillen, Gwendoline Christie, Julian Glover, Isaac Hempstead Wright, Jerome Flynn, Liam Cunningham

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save