ซีรีส์ซีรีส์ญี่ปุ่นรีวิว

รีวิวซีรีส์ 17.3 About a Sex วัยรักและเซ็กซ์ | สามสาวเพื่อนซี้เรียนรู้เรื่องทางเพศ

ไม่ใช่ซีรีส์แนววาบหวาม แต่เป็นซีรีส์ส่งเสริมความเข้าใจเรื่องเพศแก่วัยรุ่น

ความรู้ความเข้าใจในเรื่องเพศมักถูกมองเป็นสิ่งที่เก็บไว้เงียบ ๆ ไม่ควรนำมาบอกเล่าในสื่อบันเทิงอย่างกระโตกกระตาก ทำให้วัยรุ่นหลายคนต้องศึกษาเองจนถึงขั้นเข้าใจอะไรผิดๆ มาแล้ว ทั้งที่ความจริง พวกเขาควรเข้าใจมันก่อนจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่เสียด้วยซ้ำ ผมจึงมองว่า ‘17.3 About a Sex’ หรือชื่อไทย ‘17.3 วัยรักและเซ็กซ์’ เป็นซีรีส์แนววัยรุ่นที่น่าสนใจ เห็นว่ามันเป็นประโยชน์ และควรค่าแก่การพูดถึง

สามนักแสดงนำจากซีรีส์ญี่ปุ่น เรื่อง 17.3 About a Sex
สามนักแสดงนำจากซีรีส์ญี่ปุ่น เรื่อง ‘17.3 About a Sex’
source: cinemacafe.net

ความคิดเห็นส่วนตัวของนายแพท

ซีรีส์ญี่ปุ่นที่เห็นโปสเตอร์ก็อาจนึกว่าเป็นแอนิเมชัน แต่มันเป็นซีรีส์ 9 ตอนที่บอกเล่าเรื่องราวของวัยรุ่นสามสาวเพื่อนซี้ ที่กำลังเจอกับหลายสิ่งใหม่ที่ต้องเรียนรู้ในสังคมญี่ปุ่นที่ชายเป็นใหญ่และยังติดอยู่ในโลกเก่าๆ เดินเรื่องด้วย 3 ตัวละครหลักที่ต่างบุคลิกและความคิด บวกกับมีตัวละครสมทบที่ทำให้สามารถพูดถึงประเด็นต่างๆ ได้อย่างหลากหลายพอสมควร ยิงคำถามน่าสนใจเพื่อส่งต่อยังตอนถัดไป เครดิตปิดท้ายจะสรุปเรื่องทั้งตอนมาให้โดยใช้กิมมิกการ์ตูนแบ่งช่อง

นักแสดงวัยรุ่นหญิงทั้งสามก็น่ารักมาก เพลงและดนตรีประกอบก็น่ารักด้วยเช่นกัน


เรื่องย่อซีรีส์ ‘17.3 About a Sex’

เขาบอกกันว่า “อายุเฉลี่ยของประสบการณ์ครั้งแรกทั่วโลก คือ 17.3 ปี” นี่แหละมั้ง ที่มาของชื่อซีรีส์เรื่องนี้ ซีรีส์ญี่ปุ่น ที่เล่าเรื่องเพื่อนรัก 3 คนที่อยู่ในวัยรุ่นและยังไม่ประสีประสาเรื่องเพศกันเท่าไรนัก

ซากุระ เซโนะ ​(ริโกะ นากาเสะ/Riko Nagase จากหนังเรื่อง ‘Insomniacs After School’) เป็นเด็กสาวที่เพิ่งจะเริ่มมีความรัก คบเพื่อนชายคนแรก และเขาก็ชวนไปบ้าน เธอปรึกษาแม่ไม่ได้ เพราะแม่เข้มงดและมักบอกว่ามันเร็วเกินไป นั่นก็ทำให้เธอต้องเอาเรื่องนี้มาปรึกษาเพื่อน ซึ่งก็คือ สึมุกิ และ ยูนะ ขณะที่คนหนึ่งช่วยดึงสติให้ซากุระระวังตัว แต่อีกคนก็ดูเหมือนจะผลักดันไปเธอก้าวไปข้างหน้าอย่างเต็มตัว

ตัวอย่างซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง ‘17.3 About a Sex’

ขณะที่ซากระมองว่าการมีความรักเป็นเรื่องสนุก แต่ สึมุกิ ฮาระ (ชิโอริ อาคิตะ/Shiori Akita จากซีรีส์ ‘Homeroom’ และ ‘The Flowers of Evil’) เธอไม่เคยรู้สึกชอบใครเลย เธอเลยไม่เคยคบหาใครเป็นแฟน เป็น ยูนะ มินากาวะ (ริริกะ ทานาเบะ/Ririka Tanabe) ซะอีกที่มีความรักใหม่ได้เรื่อยๆ

แล้วก็ยังมีผู้ชายอีกคน ยู อาซาฮิ (Mizusawa Rintaro) เขาคือเด็กหนุ่มชีววิทยาที่มีความรู้เรื่องเพศค่อนข้างดี แถมยังเข้าอกเข้าใจผู้หญิง มองถึงความเท่าเทียมทางเพศด้วยอีกต่างหาก เขาคือคนที่คอยให้คำปรึกษาดีๆ กับซากุระ


รีวิวซีรีส์ ‘17.3 วัยรักและเซ็กซ์

อาจเป็นเรื่องธรรมดาที่เด็กวัยรุ่นมักจะหมกมุ่นเรื่องพวกนี้ แต่ก่อน เรามักเรียกว่า สนใจเรื่องเพศตรงข้าม แต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แล้ว เพราะเพศใดก็ได้ทั้งนั้นแหละ เพราะความเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนและร่างกาย ประกอบกับอยู่ในสังคมที่ไม่เปิดเท่าไหร่นัก ต้องเสาะแสวงความรู้ด้วยตัวเอง เอาตัวเองเข้าไปพบเจอปัญหาก่อนจะได้รู้ได้เข้าใจ แต่ก็ยังดีที่ในซีรีส์เรื่องนี้ มีบางตัวละครที่คอยให้คำปรึกษากับพวกเขาอยู่

เล่าเรื่องด้วยโลกทัศน์ของเด็กวัยรุ่นญี่ปุ่น โดยเฉพาะผู้หญิง

ซีรีส์ที่พาเราไปรู้จักกับโลกของเด็กสาวชาวญี่ปุ่น ไปดูมุมมองของพวกเธอมีต่อการเป็นวัยรุ่นที่ยังต้องเอาใจเพศชาย (ทั้งที่มันไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น)​ พอจะมีอะไรกันครั้งแรกที ก็ต้องมาเตรียมตัวเพื่อแฟนหนุ่ม ทั้งที่พวกเขาอาจเพียงต้องการเล่นสนุกกับความรู้สึกของพวกเธอเท่านั้น การอยู่ในโลกที่ผู้ชายยังเป็นใหญ่ กดให้ผู้หญิงเป็นเพียงผู้ตามที่ไม่มีสิทธิ์มีเสียง องค์ความรู้ที่สังคมมอบให้พวกเธอแทบไม่มี ทำให้พวกเธอไม่รู้วิธีการรับมือ

สามเพื่อนซี้ในซีรีส์เรื่อง ‘17.3 วัยรักและเซ็กซ์’

แต่ถ้ามองอีกมุมนึง การมีซีรีส์เรื่องนี้ออกมา มันก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะแทนที่จะเรียนรู้ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง ก็มาเรียนรู้ผ่านเรื่องราวในซีรีส์เพื่อจะได้ทำตัวกันได้ถูกเมื่อถึงเวลาของตนเอง อย่างเช่นเรื่องการมีอะไรกับแฟนครั้งแรก ที่ผู้หญิงไม่ควรต้องเป็นฝ่ายทำตามที่ผู้ชายบอก เธอควรจะได้มีความสุขกับสิ่งที่เธอเลือกทำ อะไรแบบนี้เป็นต้น

จบตอนด้วยคำถามที่น่าสนใจ ก่อนจะไปหาคำตอบในตอนถัดไป

ตัวละครในซีรีส์ พวกเขาอาจมีความสงสัยบางอย่าง และพยายามหาคำตอบด้วยตัวของพวกเขาเอง จนได้รับคำตอบของคำถามนั้น อย่างเช่น ข้อสงสัยของสึมุกิที่ว่า คนเราจำเป็นต้องมีความรักหรือเปล่า เธอลองเอาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์บางอย่าง เช่น ออกไปดูหนังสองต่อสองกับผู้ชาย ก็เพื่อจะได้ค้นพบตัวเอง หรืออย่างยูนะ ที่มีความสุขกับการได้รัก คบหาและมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับผู้ชายซะเหลือเกิน แต่เธอก็ยังตั้งคำถามว่า การมีแฟนมาหลายคนมันเป็นเรื่องผิดหรือไม่ แม้เธอรักคนใหม่ได้ง่ายๆ และมักจะมีอะไรกับผู้ชายเพื่อจะได้รู้ว่าตัวเองชอบหรือไม่ เป็นต้น

Mizusawa Rintaro และ Riko Nagase ในซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง 17.3 วัยรักและเซ็กซ์
Mizusawa Rintaro และ Riko Nagase ในซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง ‘17.3 วัยรักและเซ็กซ์’

มันคือซีรีส์วัยรุ่นญี่ปุ่นที่หยิบเอาเรื่องที่คนทั่วไปอาจเขินอายที่จะหยิบมาบอกเล่า มาพูดคุยกับวัยรุ่นเพื่อความเข้าใจในสิ่งที่เป็นเรื่องไม่ควรอายแต่ควรทำความเข้าใจ ไม่ว่าจะเรื่อง การมีเซ็กซ์ครั้งแรก อัตลักษณ์ทางเพศและการยอมรับความแตกต่าง โรคติดต่อทางเพศ อุปกรณ์เครื่องนวด การขอก่อนทำ การพูดเรื่องรสนิยมทางเพศของคนอื่นในที่สาธารณะ การมองคนอื่นอย่างเข้าใจและไม่ตัดสิน ความคาดหวังที่สร้างแรงกดดันต่อความมั่นใจ การมีประจำเดือนที่สร้างความลำบากให้กับมนุษย์เพศหญิง ปัญหาท้องในวัยเรียน การทำแท้ง รวมทั้งการใช้ถุงยางอนามัย

และมันก็ไม่ใช่เล่าแค่ในมุมของวัยรุ่นเท่านั้น หากมันยังต่อเนื่องไปยังความเข้าใจของคนวัยผู้ใหญ่อีกด้วยนะ

น่าสนใจดีที่คนที่เข้าใจเรื่องพวกนี้ดีกลับกลายเป็นคนที่อยู่ในแวดวงชีวะ ไม่ว่าจะเป็นคุณครูขิรายามะ และอาซาฮินักเรียนหนุ่ม ทั้งสองต่างก็มักจะมาป้วนเปี้ยนอยู่แต่ในห้องชีววิทยา และกลายเป็นตัวละครที่ร่วมดำเนินเรื่องไปกับสามสาวเพื่อนสนิท ที่ทำให้เราได้เรียนรู้และเข้าใจในเรื่องนี้ไปพร้อมๆ กัน

โปสเตอร์ซีรีส์ญี่ปุ่น เรื่อง 17.3 วัยรักและเซ็กซ์
โปสเตอร์ซีรีส์ญี่ปุ่น เรื่อง ‘17.3 วัยรักและเซ็กซ์’
source: IMDb

นักแสดงน่ารัก เพลงประกอบน่าฟัง

คงไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่า ทั้ง ริโกะ นากาเสะ ที่เล่นเป็นซากุระ, ชิโอริ อาคิตะ ที่เล่นเป็น สึมุกิ และ ริริกะ ทานาเบะ ที่เล่นเป็น ยูนะ ต่างก็น่ารักในแบบของตนเอง มีบุคลิกที่แตกต่างกัน แม้จะมีมุมองที่ไม่เหมือนกันต่อเรื่องเพศ แต่ต่างคนต่างก็มีปัญหาที่ตนเองต้องรับมือ จนอาจมีบางครั้งที่ผิดใจกันบ้าง แต่ด้วยความเป็นเพื่อน สุดท้ายก็ต้องกลับมาพูดคุยทำความเข้าใจกัน เอาจริงๆ นะ ความน่ารักของทั้งสามเนี่ย ทำให้ไม่อาจเลือกได้เลยว่า ชอบคนไหนมากกว่า

อีกส่วนที่ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้มันดูดีและน่าติดตาม ก็คือดนตรีประกอบ มันช่างน่ารักน่าฟังมาก อีกอย่างก็คือ เพลงประกอบท้ายตอนเพราะดีอะ ฟังแล้วชอบเลย เลยไปหาข้อมูลมา มันคือเพลง ‘ONE STEP’ จากเสียงร้องของศิลปิน Maruritoryuga (まるりとりゅうが)

และด้วยความที่มันมีความยาวแต่ละตอนเพียงครึ่งชั่วโมง มันสามารถดูจบโดยไม่ต้องใช้เวลามากนัก แถมหลายตอนจบแบบชวนให้อยากดูตอนต่อไปในทันที ทำให้อาจดูจบทุกตอนได้ในวันเดียวเลยล่ะครับ

โดยรวมแล้ว ซีรีส์ทำได้ค่อนข้างดี ที่จริงแล้ว ไม่ใช่แค่มันจะให้ความรู้ความเข้าใจแก่เหล่าวัยรุ่นหญิงหรอก คนเพศอื่นและวัยอื่นก็สามารถที่จะดูเพื่อเสริมความเข้าใจต่อเรื่องพวกนี้ได้ด้วยเช่นกัน


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์17.3 About a Sex / 17.3 วัยรักและเซ็กซ์ / 17.3 アバウト ア セックス
ผู้กำกับKanai Kou 
ผู้เขียนบทYamada Yuri
นักแสดงShiori Akita, Riko Nagase, Ririka Tanabe, Mizusawa Rintaro
แนว/ประเภทดราม่า
จำนวนตอนซีซัน 1: 9 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ17 กันยายน – 29 ตุลาคม 2020 [ทาง AbemaTV]
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์AbemaTV, Netflix

คะแนนรีวิวซีรีส์ 17.3 วัยรักและเซ็กซ์

พล็อตและบท - 8
การแสดง - 8.3
การดำเนินเรื่อง - 8
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.3
งานถ่ายภาพและโปรดักชัน - 8

8.1

17.3 About a Sex

ซีรีส์ญี่ปุ่นที่เห็นโปสเตอร์ก็อาจนึกว่าเป็นแอนิเมชัน แต่มันเป็นซีรีส์ 9 ตอนที่บอกเล่าเรื่องราวของวัยรุ่นสามสาวเพื่อนซี้ ที่กำลังเจอกับหลายสิ่งใหม่ที่ต้องเรียนรู้ในสังคมญี่ปุ่นที่ชายเป็นใหญ่และยังติดอยู่ในโลกเก่าๆ เดินเรื่องด้วย 3 ตัวละครหลักที่ต่างบุคลิกและความคิด บวกกับมีตัวละครสมทบที่ทำให้สามารถพูดถึงประเด็นต่างๆ ได้อย่างหลากหลายพอสมควร ยิงคำถามน่าสนใจเพื่อส่งต่อยังตอนถัดไป เครดิตปิดท้ายจะสรุปเรื่องทั้งตอนมาให้โดยใช้กิมมิกการ์ตูนแบ่งช่อง นักแสดงวัยรุ่นหญิงทั้งสามก็น่ารักมาก เพลงและดนตรีประกอบก็น่ารักด้วยเช่นกัน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save