ภาพยนตร์

รีวิวหนัง John Wick Chapter 4 | จอห์น วิค (จัดหนัก จัดเต็ม) แรงกว่านรก 4

สาดความมันเต็มพิกัด หลากอาวุธ หลายสถานการณ์ ออกแบบฉากบู๊เยี่ยมยุทธ

จากจุดเริ่มต้นที่ดูเล็กๆ เมื่อหมาตัวสำคัญของนักฆ่าถูกฆ่าตาย เขาจึงเริ่มการล้างแค้น แต่มันได้นำไปสู่จักรวาลนักฆ่าที่ล้วนเป็นของพวกคนเลวแต่ยึดมั่นในกฎเกณฑ์ และด้วยความเป็นหนังบู๊แอ็คชันชนิดลือลั่นสนั่นปฐพี ทำให้วันนี้มี ‘John Wick Chapter 4’ ชื่อไทย ‘จอห์น วิค แรงกว่านรก 4’ ที่เราๆ ท่านๆ กำลังจะได้ชมกันนี่แหละครับ

คีอานู รีฟส์ ในหนังเรื่อง จอห์น วิค แรงกว่านรก 4
คีอานู รีฟส์ ในหนังเรื่อง ‘จอห์น วิค แรงกว่านรก 4’

หลังภาคแรกจุดติดแต่ความมันอาจยังไม่แรงเท่าไหร่ ภาคต่อๆ มา ที่ยังเป็นผลงานการกำกับของ Chad Stahelski ก็เริ่มจะรู้สถานการณ์ สร้างจักรวาลนักฆ่าขึ้นบนโลกใบเดิมๆ ครีเอตกฎที่เหล่าคนไม่ดีต่างยึดมั่น สร้างสรรค์สภาสูงขึ้นมาเพื่อเป็นผู้มีอำนาจในการควบคุมกฎ ทีนี้ ก็สามารถสร้างภาคต่อของหนังแอ็คชันที่ชูจุดเด่นด้านการออกแบบฉากต่อสู้ที่ทำให้คอหนังแอ็คชันต้องร้อง ‘อู้ววว!’ จนมาถึงภาคที่สี่

มาดูกันสิว่า คราวนี้จะยังเหลืออะไรให้เล่ากันได้บ้าง!


เรื่องย่อหนัง ‘จอห์น วิค แรงกว่านรก 4’

จอห์น วิค (Keanu Reeves/คีอานู รีฟส์ จากหนังเรื่อง ‘The Matrix Resurrections’ และ ‘ทอยสตอรี่ 4’) นักฆ่าที่เคยคิดล้างมือจากวงการแต่ต้องกลับเข้ามาใหม่เพราะหมาตาย เขาเอาตัวรอดจากการตามล่าของเหล่านักฆ่าแห่งสภาสูงมาได้ และได้ค้นพบว่า หนทางที่จะหลุดพ้นจากวังวนของการถูกตามล่านั้นคือ การกลับมาเผชิญหน้ากับชะตากรรมที่รอเขาอยู่

เขารับรู้อยู่แล้วว่า ศัตรูสุดอำมหิตรายใหม่ที่เขาต้องเผชิญหน้าครั้งนี้ล้วนระดับพระกาฬ ไม่ว่าจะเป็น เคน (Donnie Yen/ดอนนี่ เยน จากหนังเรื่อง ‘ยิปมัน’ และ ‘Rogue One: A Star Wars Story’) แล้วไหนจะมี มาร์กีส์ (Bill Skarsgård จากหนังเรื่อง ‘อิท โผล่จากนรก 2’ และ ‘Barbarian’) ชายบ้าอำนาจผู้ที่สภาสูงมอบหมายอำนาจสูงสุดให้จัดการกับจอห์น วิค ได้ตามใจชอบอีก

ตัวอย่างหนัง ‘John Wick Chapter 4’ [ซับไทย]

จากความมุ่งหมายจะโค่นล้มสภาสูง ชักพาให้เขาต้องร่อนเร่ไปทั่วทั้งสามทวีป เพื่อแสวงหาความร่วมมือจากมิตรอันน้อยนิดที่มีเมื่อเทียบศัตรูอันมากมายทั่วโลก นั่นก็รวมไปถึง อากีระ (Rina Sawayama), ราชาบาวเวอรี่ (Laurence Fishburne) และรวมถึง วันสตัน (Ian McShane) ผู้จัดการโรงแรมคอนทิเนนทัลนิวยอร์กที่กำลังตกที่นั่งลำบาก


รีวิวหนัง ‘John Wick Chapter 4’

แม้จะเป็นหนังที่โคตรแมส ผู้คนมากมายต้องเคยได้ยิน หลายคนต้องเคยได้ดูอย่างน้อยก็รอบหนึ่ง แต่ก็น่าจะมีบางคนเช่นกัน ที่อาจจะไม่เคยดูมาก่อนเลย ซึ่งใครที่อาจเลือนๆ กับภาคเก่าไปบ้างแล้ว ผมก็จะขอเล่าสรุปคร่าวๆ กันก่อนตรงนี้ อย่างน้อยก็เพื่อทบทวนความจำก่อนจะเข้าไปดูหนังภาคสี่แบบเต็มๆ ตา

ย้อนรำลึกถึง จอห์น วิค 3 ภาคก่อนหน้า ท่าจะดี

— Spoil Alert— สำหรับคนที่ยังไม่เคยดูสักภาค อาจมองว่าตรงนี้คือสปอยล์ แต่ก็เชื่อว่า ใครเผลอเข้ามาอ่านหน้านี้ก็น่าจะเคยดู 3 ภาคแรกกันมาก่อนทั้งนั้นแหละเนอะ

สืบเนื่องจากภาคแรก โจนาธาน วิค เขาคือนักฆ่าที่มีฉายาว่า บาบายากา ผู้ต้องการวางมือ หลังสูญเสียภรรยาคนที่ทิ้งหมาน้อยให้ดูต่างหน้าแต่หมากลับถูกฆ่าตาย เขาเลยต้องออกล่าเพื่อล้างแค้นพวกมัน แต่พอดีมันเป็นลูกชายของวิกโกเจ้านายเก่า เขาเลยต้องสู้กับทั้งลูกและพ่อ โดยมีมาร์คัสที่แอบให้ความช่วยเหลือ แถมยังได้หมาตัวใหม่มาเลี้ยงอีกต่างหาก

ภาพจากหนัง John Wick: Chapter 4
ภาพจากหนัง ‘John Wick: Chapter 4’

เมื่อมาถึงภาคสอง เขาก็ต้องเผชิญหน้ากับซานติโน่ ดิ อันโตนิโอ มาเฟียที่ใช้ตราเลือดบังคับให้เขาสังหารพี่สาวของมันเพื่อก้าวไปนั่งในสภาสูง (High Table) แต่เขาดันลงเอยต้องถูกจดบัญชีล่า จำต้องติดหนี้ราชาบาวเวอรี่ผู้มอบกระสุนให้ แต่เลือกลงมือสังหารในโรงแรมคอนทิเนนทัลซึ่งเป็นพื้นที่ห้ามฆ่า ส่งผลให้สภาสูงผู้รักษากฎต้องดับเบิ้ลค่าหัว ในที่สุด เขาก็ตกเป็นเป้าหมายสังหารของนักฆ่าทั่วโลก แต่เพราะได้วินสตันช่วยหน่วงคำสั่งไว้ให้จอห์นได้มีเวลาหลบหนี

ในภาคที่สามนั้น สภาสูงใช้คำว่าอเปหิเพื่อตัดขาดและไม่ให้ใครให้ความช่วยเหลือเขาอีก แต่เขาก็ยังใช้สร้อยกางเขนและตราเลือดมาหาตัวช่วยให้ตัวเองรอดพ้นจนได้ สภาสูงส่งตุลาการมาจัดการ เธอใช้วิธีลงโทษทุกคนที่เคยช่วยเหลือจอห์น เขาต้องเปิดศึกครั้งใหญ่กับกองกำลังชุดเกราะและต้องต่อสู้แบบประชิดตัวกับซีโร่นักฆ่าญี่ปุ่น วินสตันถูกกดดันให้ต้องละทิ้งจอห์น ขณะที่ราชาบาวเวอรี่ที่ถูกตุลาการลงโทษแต่เพราะเขาไม่ตาย เขาจึงมุ่งหมายจะแก้แค้นสภาสูงเช่นกัน

โคตรเดือด โคตรมัน คอแอ็คชันต้องถูกใจ

หลังจากภาคที่แล้ว พาผู้ชมไปรู้จักว่า โรงแรมคอนทิเนนทัลเนี่ยมีหลายสาขากระจายอยู่ทั่วโลกนะ ภาคนี้ก็เลยขยายมาสร้างเรื่องราวกันที่โอซาก้า สถานที่ที่ทำให้เราได้รู้จักกับตัวละครใหม่ อากีระ หญิงลูกสาวของผู้จัดการโรงแรมที่เป็นสหายของจอห์น วิค แต่ก็ไม่ใช่แค่โอซาก้า เพราะภาคนี้ หนังพาเราท่องโลกไปเที่ยวทั้ง นิวยอร์ก ปารีส จอร์แดน และเบอร์ลิน ซึ่งคงไม่ต้องไปคิดถึงความเป็นจริงให้มากนักหรอกครับ เพราะจะรบกวนความสนุกไปเปล่าๆ

‘แรงกว่านรก 4’ บอกเล่าชีวิตของนักฆ่าที่ไม่อาจหลุดวงจรนี้ไปได้ เขาพยายามจัดการนักฆ่าและกองกำลังที่ดาหน้ามาก็แล้ว โค่นคนสำคัญก็แล้ว แต่ก็โค่นสภาสูงไม่ได้สักที หนนี้มีไอเดียใหม่ที่เสี่ยงอันตรายยิ่งกว่าเก่า เดิมพันที่หนักกว่าทุกคราว แต่ถ้าผ่านไปได้ เขาคงได้เป็นอิสระอย่างแท้จริงสักที

ดอนนี่ เยน ในภาพยนตร์แอ็คชันแฟรนไชส์อันดับ 1 จอห์น วิค แรงกว่านรก 4
ดอนนี่ เยน ในภาพยนตร์แอ็คชันแฟรนไชส์อันดับ 1 ‘จอห์น วิค แรงกว่านรก 4’

ในเมื่อชักชวน ดอนนี่ เยน มาเจอกับ คีอานู รีฟส์ แบบนี้ มันก็ต้องกลายเป็นหนังแอ็คชันมันระเบิดระเบ้ออย่างไม่ต้องสงสัย แม้ระหว่างทางจะแทรกฉากสนทนาอันยืดยาว ไดอะล็อกที่ดูรุ่มรวยภาษา เข้ามาจนทำให้หนังดูยืดยาวเกินจำเป็นไปบ้าง แต่หนังก็ตอบแทนความอดทนรอของผู้ชมได้อย่างสาสมด้วยฉากต่อสู้หลากแบบหลายสไตล์ที่จัดมาอย่างเต็มในองก์ที่สามของเรื่อง มาอย่างที่เรียกได้ว่า นันสต็อป ไม่ให้หยุดพักหายใจ พร้อมอ้าปากค้างเพราะเขาเล่นทั้งฉากลองเทค กับภารกิจที่เหมือนเกมฉากหนึ่งที่ตัวละครต้องเล่นให้ผ่าน สารพัดสถานการณ์และสถานที่ การออกแบบคิวบู๊ที่น่าตื่นตา ได้ทั้งร้องโอ้ว ทั้งหวาดเสียว ทั้งอึ้ง และทั้งฮาไปในเวลาเดียวกัน

จอห์น วิค คือ นักฆ่าพันธุ์อึดอย่างแท้จริง ต่อให้เจ็บสักแค่ไหน เขาก็ทนทายาดได้อย่างไม่น่าเชื่อ ดายฮาร์ดยังต้องยกนิ้วให้ ลีลาการต่อสู้ด้วยมือเปล่า อาวุธหลายชนิด ซิ่งรถระห่ำกระหน่ำยิง มาหมด จนแทบลืมช่วงเวลาที่อืดอาดตอนต้นไปอย่างสิ้นเชิง

นอกจากฉากบู๊แอ็คชันถึงใจ มีอะไรที่ชอบใน จอห์น วิค 4 อีก

ก็อย่างที่รู้ จักรวาลนักฆ่านี้เน้นเรื่องหมาเป็นพิเศษ ในทุกภาคจะมีน้องหมาโผล่เข้ามาร่วมฉากตลอด บางภาคร่วมเป็นสัตว์เลี้ยงเฉยๆ แต่ บางภาคก็ร่วมต่อสู้ด้วย ภาคนี้ก็เช่นกัน ลีลาการแสดงของมันก็ไม่เลวเลย ออกจะโดดเด่นเสียด้วยซ้ำ แถมยังมีช็อตที่ทำคนดูทั้งโรงต้องชอบใจจนปรบมือให้ด้วยซ้ำ กลายเป็นตัวขโมยซีนชั้นดี

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของ จอห์น วิค แรงกว่านรก 4
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของ ‘จอห์น วิค แรงกว่านรก 4’

อีกส่วนก็คงเป็น รินะ ซาวายามะ นักร้องเชื้อสายญี่ปุ่นที่ได้โอกาสมาเล่นหนังเป็นครั้งแรก ลีลาพะบู๊นั้นนับว่าดีเยี่ยม ขณะเดียวกัน บทของเธอก็ทำให้รู้สึกอยากให้ไปต่อเสียจริง ถ้าทีมงานจะสร้างภาคแยกขึ้นมาก็อยากติดตามเหมือนกันนะ

หลังดูหนังความยาว 2 ชั่วโมง 40 นาทีเศษ ก็ยังไม่ต้องรีบลุกไปไหน เพราะทีมงานเขาตั้งใจให้เราดูเอนด์เครดิตจนจบ เพื่อจะไปพบกับฉากที่เหลือทิ้งท้าย จากนั้นจึงออกจากโรงมาฉี่กันได้แล้วล่ะครับ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์John Wick: Chapter 4 / จอห์น วิค แรงกว่านรก 4
กำกับChad Stahelski
เขียนบทShay Hatten, Michael Finch
แสดงนำKeanu Reeves, Donnie Yen, Bill Skarsgård, Laurence Fishburne, Hiroyuki Sanada, Shamier Anderson, Lance Reddick, Rina Sawayama, Ian McShane
แนว/ประเภทแอ็คชัน, อาชญากรรม, ระทึกขวัญ
เรทR
ความยาว169 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย22 มีนาคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่าย87Eleven Entertainment, Lionsgate, Summit Entertainment, Mongkol Major

จอห์น วิค แรงกว่านรก 4

พล็อตและบท - 7.4
การแสดง - 7.4
การดำเนินเรื่อง - 7.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.7
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 10

8

John Wick: Chapter 4

แรงมาอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงภาคที่สี่ จอห์น วิค ยังคงเป็นนักฆ่าที่สะสมความอึดมาจนครั้งนี้ กับภารกิจเพื่อปลดปล่อยตัวเองเป็นอิสระที่ทำให้มีฉากแอ็คชันอันหลากหลาย ลีลาพะบู๊ที่โคตรยาวนาน โดนหนักหน่วงแต่ก็ยังทนอยู่ได้อย่างไม่น่าเชื่อ เรียกว่าจัดเต็มยิ่งสำหรับคอหนังแอ็คชันโดยเฉพาะ แต่หลายคนน่าจะชอบ เพราะน้องหมาในเรื่องนี้แสดงเก่งมาก แถมยังเป็นตัวขโมยซีนชั้นดีอีกด้วย

User Rating: 4.55 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ