ReviewSeries

รีวิวซีรีส์ The First Responders | สายสืบหมาบ้ากับเจ้าหน้าที่ดับเพลิง

เมื่อสายสืบตัวฉกาจถูกเด้งไปอยู่ชานเมืองและได้ร่วมสืบคดีกับสองนักดับเพลิง

ดูเหมือนซีรีส์แนวตำรวจนักสืบจากเกาหลีใต้จะยังคงหลั่งไหลมาไม่หยุดหย่อน จบเรื่องนี้ไปเรื่องนั้น จบเรื่องนั้นไปเรื่องโน้น นักเขียนบทของที่นั่นเขาก็ช่างสรรหาไอเดียใหม่ๆ ในการเล่าเรื่องราวกันเสียจริงๆ อย่างเช่นเรื่องนี้ หลังได้เห็นผ่านตามาบ้างสักพัก ประกอบกับได้รู้จักผลงานของนักแสดงนำคนนี้มาบ้าง เลยพาตัวเองเข้าไปสัมผัสกับ ‘The First Responders’ ในแอป Disney+ Hotstar ดูสักที

คิมแรวอน ในซีรีส์เรื่อง The First Responders
คิมแรวอน ในซีรีส์ ‘The First Responders’

ผลงานเรื่องล่าของนักแสดงชื่อดัง คิมแรวอน ที่เล่นหนังทริลเลอร์อย่าง ‘Decibel’ เขาอาจจะเป็นดารามีชื่อที่งานของเขาไม่ค่อยได้ผ่านตาของผมเท่าไหร่นัก วันนี้ ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ทำความรู้จักคุ้นเคยกัน กับซีรีส์ที่จับเอาตำรวจสายสืบตัวกลั่นแต่ขึ้นชื่อเรื่องความบ้าดีเดือด มาเจอกับนักดับเพลิงสาวที่มีเรื่องให้ต้องทำงานร่วมกันอยู่เสมอๆ

ว่าแล้วก็มาเริ่มกันเลยครับ ว่าเรื่องราวของมันเป็นไปอย่างไร


เรื่องย่อซีรีส์ ‘The First Responders’

มันเป็นเรื่องของตำรวจในสถานีตำรวจแทวอนที่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีดับเพลิง และนั่นก็เป็นสาเหตุให้เจ้าหน้าที่ของทั้งสององค์กรมักจะได้ร่วมงานกันอยู่บ่อยๆ เริ่มต้นเลย ผู้ชมจะได้รู้จักกับตำรวจสายสืบอย่าง จินโฮแก (Kim Rae Won/คิมแรวอน จากซีรีส์เรื่อง ‘Doctors’, ‘Which Star Are You From’ และภาพยนตร์เรื่อง ‘Decibel’) ที่ได้รับฉายาหมาจินโด เขาเป็นลูกชายของหัวหน้าอัยการจินชอลจุง (Jo Seung Yeon) หมาบ้าดีเดือดรายนี้เป็นตำรวจสายสืบที่มีสายตาเฉียบแหลม ช่างสังเกต และดมกลิ่นอาชญากรรมได้เก่งมาก แต่เพราะเคยก่อเรื่องทำร้ายผู้ต้องหา ทำให้ต้องถูกย้ายมาอยู่ชานเมือง

ตัวอย่างซีรีส์ ‘The First Responders’

การที่เขาย้ายมาอยู่ที่นี่ ก็ทำให้เขาต้องได้ร่วมงานกับสองนักดับเพลิงข้างบ้าน อย่าง บงโดจิน (Son Ho Jun/ซนโฮจุน จากซีรีส์เรื่อง ‘Was It Love’, ‘Go Back Couple’ และ ‘Reply 1994’) คนที่เจอเหตุดับเพลิงที่ไหนพุ่งเข้าใส่ไม่ยั้ง กับอีกคน ซงซอล (Gong Seung Yeon/กงซึงยอน จากซีรีส์เรื่อง ‘Bulgasal: Immortal Souls’ และ ‘Are You Human?’) พาราเมดิก หรือแพทย์ประจำทีมดับเพลิงที่เชี่ยวชาญในด้านการรักษาผู้ประสบภัย

จินโฮแก ไม่เพียงได้ร่วมงานกับเพื่อนบ้านข้างๆ อยู่เป็นประจำ แต่เขายังบังเอิญไปเช่าคอนโดอยู่ชั้นเดียวกันกับสองคนนั้นอีกต่างหาก อะไรมันจะบังเอิญปานนั้น


รีวิวซีรีส์ ‘The First Responders’

ซีรีส์ตำรวจสายสืบก็มีแล้ว ซีรีส์นักดับเพลิงไม่ค่อยได้เห็น ครั้งนี้ เขาพาเอาตำรวจสายสืบมาจับคู่กับนักดับเพลิงซะ เลยกลายเป็นซีรีส์เรื่องใหม่ที่ไม่ซ้ำใครดี โดยที่แต่ละตอนนั้น ก็จะเล่าถึงแต่ละคดีที่สารวัตรจินโฮแก ได้พบเจอแล้วพุ่งเข้าหา ด้วยความสามารถในการดมกลิ่นที่สุดยอด เขาสัมผัสได้ถึงกลิ่นของอาชญากรรมที่โชยออกมาจากเคสธรรมดาๆ จนหยุดตัวเองไม่ได้ ต้องออกไปสืบหาข้อเท็จจริง แถมแต่ละครั้งก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับนักดับเพลิงอยู่เสมอ ทำให้ต้องขอความร่วมมืออยู่ตลอดๆ

อุปนิสัยของสายสืบคนนี้ ดูไปก็เข้ากันดีกับฉายา ‘หมาจินโด’ ของเขาไม่น้อย ข้อดีของเขาเป็นมุ่งมั่น กัดไม่ปล่อย ช่างสังเกตและจดจำ แถมมีสกิลในการสืบคดีที่น่าทึ่ง แต่ข้อเสียก็คือความมุทะลุและเจ้าอารมณ์นี่แหละ ที่สร้างปัญหาทำให้เขาต้องถูกสอบสวนและถูกเด้งมาอยู่สถานีตำรวจแถวชานเมือง

ซนโฮจุน ในซีรีส์เรื่อง The First Responders
ซนโฮจุน ในซีรีส์ ‘The First Responders’

แม้แต่ละตอนจะเน้นเล่าถึงแต่ละคดีที่หมาจินโดพุ่งเข้าไปหา แต่ระหว่างนั้น ซีรีส์จะค่อยๆ เผยเรื่องราวในอดีตที่เคยก่อวีรกรรม พร้อมทั้งเหตุที่ของคู่อริคนเก่าที่เป็นคนใหญ่คนโตตรงอิทธิพลที่มุ่งหมายเอาคืน ซึ่งวันหนึ่งมันจะวกมาถึงตัวเขาอย่างแน่นอน เท่านั้นไม่พอ ยังมีเบาะแสที่ถูกทิ้งไว้เกี่ยวกับนกกระดาษที่เขาพับไปใส่ลงกลองใบหนึ่งในป่าที่มีภาพของเด็กสาวคนหนึ่ง เรื่องพวกนี้จะพาให้คนดูรู้สึกอยากรู้อยากติดตามไปพร้อมๆ กัน ถือเป็นวิธีที่หลายต่อหลายเรื่องนิยมใช้ แถมก็ได้ผลดีไม่น้อยเลย

แต่ละคดีของหมาจินโดนั้น มือเขียนบทน่าจะหยิบเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นมาบอกเล่า บางคดี คนดูน่าจะได้ประโยชน์จากการเอาตัวรอดยามเกิดเหตุเภทภัย บางคดีก็อาจเป็นอุทธาหรณ์เพื่อให้คนดูทำความเข้าใจและหาทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุแบบเดียวกัน เหตุต่างๆ ล้วนเกี่ยวข้องกับการเกิดเพลิงไหม้ ที่อาจเป็นความตั้งใจของคนร้าย หรืออาจเป็นความไม่ตั้งใจของผู้ตาย ทั้งหมดล้วนให้ข้อมูลทั้งด้านดีและร้ายกับคนดูซึ่งต้องใช้วิจารณญานในการรับชม

กงซึงยอน ในซีรีส์เรื่อง The First Responders
กงซึงยอน ในซีรีส์ ‘The First Responders’

ซีรีส์ชวนให้นายแพทลุ้นตัวโก่งตั้งแต่อีพีแรกด้วยการดำเนินเรื่องที่กระชับ ใช้คดีที่มีเวลาเป็นตัวบังคับมาเปิดเรื่อง ส่งผลให้ติดกับผู้สร้างและรู้สึกอยากดูต่อในทันที บทแทรกใส่เรื่องความสัมพันธ์แบบสามเส้าเข้ามาอีกซึ่งก็แบบไม่ได้จัดเต็มนัก เน้นหนักไปที่การสืบสวนเสียมากกว่า บางส่วนของเรื่อง อาจจะชวนรู้สึกว่าไม่เม้กเซ้นส์อยู่บ้างแต่เพราะความสนุกก็พอให้มองข้ามกันไปได้ บางช็อตก็ชวนขำได้อีก ทำให้ไม่เครียดเกินไปนัก

ในแง่ของโปรดักชัน นับได้ว่าทำดีเข้าขั้น มุ่งมั่นตั้งอกตั้งใจในการสร้างฉากของที่เกิดเหตุ อีกส่วนหนึ่งก็ชอบในไอเดียการตั้งชื่อตอนเป็นโค้ดต่างๆ ที่จะใช้กันในแวดวงตำรวจและดับเพลิง

โปสเตอร์ซีรีส์ The First Responders
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘The First Responders’

ซีรีส์เรื่องนี้ดูท่าจะได้รับเสียงตอบรับที่ดี เพราะประกาศสร้างซีซัน 2 ไปแล้วเรียบร้อย เท่าที่รู้ซีซัน 2 จะตามมาในช่วงครึ่งหลังของปี 2023 ใครที่ติดใจความสนุกของตำรวจสายสืบกับนักดับเพลิงก็อย่าลืมรอคอยติดตามกันได้นะครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์The First Responders / The Police Station Next to the Fire Station / 소방서 옆 경찰서
ผู้กำกับShin Kyung Soo (เจ้าของผลงาน ‘Joseon Exorcist’ และ ‘Nokdu Flower’)
ผู้เขียนบทMin Ji Eun (เจ้าของผลงาน ‘Partners for Justice’ ทั้ง 2 ซีซัน)
นักแสดงKim Rae Won/คิมแรวอน, Son Ho Jun/ซนโฮจุน, Gong Seung Yeon/กงซึงยอน
แนว/ประเภทแอคชัน, ระทึกขวัญ, ดราม่า
จำนวนตอนซีซัน1: 12 ตอน, ซีซัน 2: TBA
ช่องทางรับชมDisney+ Hotstar
เริ่มออกอากาศ12 พฤศจิกายน – 23 ธันวาคม 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์SBS, Disney+ Hotstar

The First Responders

พล็อตและบท - 7.8
การแสดง - 7.6
การดำเนินเรื่อง - 8.2
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.6
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8

7.8

The First Responders

ซีรีส์เกาหลีที่พาตำรวจสายสืบที่เก่งกาจแต่แสนมุทะลุ มาเจอกับสองนักดับเพลิงที่ต้องทำงานร่วมกันอยู่บ่อย เพราะออฟฟิศอยู่ใกล้กัน แถมยังมาพักข้างห้องกันซะอีก เล่าเรื่องสนุก แต่ละตอนเล่าแต่ละเคสที่อ้างอิงจากเรื่องที่เกิดขึ้นในสังคม บางส่วนของเรื่อง อาจจะชวนรู้สึกว่าไม่เม้กเซ้นส์อยู่บ้างแต่เพราะความสนุกก็พอให้มองข้ามกันไปได้ บางช็อตก็ชวนขำได้อีก ทำให้ไม่เครียดเกินไปนัก อีกส่วนหนึ่งก็ชอบในไอเดียการตั้งชื่อตอนเป็นโค้ดต่างๆ ที่จะใช้กันในแวดวงตำรวจและดับเพลิง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save