รีวิวแอนิเมชัน

รีวิวหนัง Guillermo del Toro’s Pinocchio | หุ่นน้อยผจญภัยฉบับสต็อปโมชั่น

เล่าเรื่องหุ่นไม้ที่ออกไปเรียนรู้ชีวิต พร้อมออกแบบคาแรกเตอร์ได้งดงาม

ไม่รู้เหมือนกันว่าเราต้องดูหนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของหุ่นไม้ที่อยากเป็นคนนี้ไปอีกกี่เวอร์ชัน แต่ถ้ายังไม่เบื่อจะรับชมมันไปเสียก่อน ก็คงจะได้ดูกันอีกหลายหนเป็นแน่ แต่ละคนต่างก็สร้าง พิน็อกคิโอ หุ่นไม้จมูกยาวกันออกไปในแนวทางของตน เช่นเดียวกับเวอร์ชันนี้ ‘Guillermo del Toro’s Pinocchio’ ชื่อก็บอกชัดแล้วล่ะครับว่าเป็นผลงานที่กลั่นมาจากความคิดของ กีเยร์โม เดล โตโร

ภาพจากแอนเมิชันเรื่อง Guillermo del Toro’s Pinocchio
ภาพจากแอนเมิชันเรื่อง ‘Guillermo del Toro’s Pinocchio’
credit: IMDb

ชายร่างท้วมหนวดเครายาวรุงรังคนนี้ สร้างสรรค์ผลงานที่น่าจดจำมาอย่างมากมาย ทั้งผลงานที่ผู้คนส่วนใหญ่ไม่สนใจและงานฟอร์มยักษ์ที่เอ่ยชื่อทุกคนต้องร้องอ๋อ ขอยกตัวอย่างกันสักนิด อย่าง ‘Pan’s Labyrinth’, ‘Pacific Rim’, ‘Crimson Peak’, ‘The Shape of Water’ และ ‘Nightmare Alley’ รวมถึงตู้หลอนผลงานก่อนหน้าล่าสุด ‘Cabinet of Curiosities’ ด้วย

ครั้งนี้เขาเลือกงานนิทานสุดคลาสิกมาสร้างสรรค์ใหม่ในสไตล์สต็อปโมชัน


เรื่องย่อหนัง ‘พิน็อกคิโอ หุ่นน้อยผจญภัย โดยกีเยร์โม เดล​ โตโร’

ยกเอาคำโปรยที่อยู่ในแอปของเน็ตฟลิกซ์มาวางไว้ตรงนี้ “นิทานสต็อปโมชั่นแนวมิวสิคัลที่มีฉากหลังเป็นประเทศอิตาลีในยุคสงคราม มีเพลงบัลลาดนุ่มนวลอย่าง ‘Ciao Papa’ ซึ่งนับเป็นผลงานแรกในฐานะนักแต่งเพลงของผู้สร้าง กีเยร์โม เดล โตโร” นัยว่าแทบไม่ต้องเล่าขยายอะไรเพิ่มเติมแล้วล่ะมั้ง เพราะเรื่องราวมันเป็นยังไงก็คงจะรู้กันหมดแล้ว แต่ถ้าใครยังไม่รู้ ผมจะลองเล่าให้อ่านกันตรงนี้

แรกเริ่มเลย มีช่างไม้นักประดิษฐ์อยู่คนหนึ่ง เขาคือ เจ็พเพตโต (David Bradley จากหนัง ‘The World’s End’ และซีรีส์ ‘Game of Thrones’) ที่มีลูกชายอย่าง คาร์โล ที่เขารักมากแต่ต้องสูญเสียไปทั้งที่เขาเพิ่งรู้จักกับโลกนี้ได้เพียง 10 ปี ในระหว่างความเศร้าโศกนั้น เขาก็สร้างหุ่นไม้ตัวหนึ่งขึ้นมา หวังให้มันเป็นตัวแทนของลูกชายที่เสียไป ปาฏิหาริย์ของนางฟ้าพาให้หุ่นมีชีวิตพร้อมด้วยชื่อ พิน็อกคิโอ (Gregory Mann จากซีรีส์ ‘Victoria’) เด็กชายที่ร่างกายยังเป็นไม้สน ผู้ที่เพิ่งเริ่มชีวิตเสมือนมนุษย์และมีจิ้งหรีดสีน้ำเงิน คริกเก็ต (Ewan McGregor จากหนัง ‘Doctor Sleep’ และซีรีส์ ‘Obi-Wan Kenobi’) คอยชี้แนะแนวทาง

ทีเซอร์อย่างเป็นทางการของหนัง ‘Guillermo del Toro’s Pinocchio’

และเพราะความอ่อนต่อโลกนี่แหละที่ชักพาเขาไปพบกับ เคาน์โวลเป (Christoph Waltz) เจ้าของคณะละครเร่ ทั้งช่วงเวลานั้น เขาอยู่ในอิตาลีที่กำลังอยู่ในช่วงสงคราม ทำให้หุ่นไม้ที่อยากกลายเป็นคนต้องเรียนรู้ชีวิตที่คาบเกี่ยวกับการทหารด้วย และนี่คือ การผจญภัยอีกครั้งของหุ่นไม้ที่ทุกคนรู้จักดี… พิน็อกคิโอ


รีวิวหนัง ‘พิน็อกคิโอ หุ่นน้อยผจญภัย โดยกีเยร์โม เดล​ โตโร’

เป็นหนึ่งความรู้สึกระหว่างที่ได้ดูก็คือ นี่แหละ ไอเดียของการสร้างพิน็อกคิโอที่ควรเป็น มันควรสร้างออกมาในลักษณะแอนิเมชัน เพราะมันทั้งมีความเป็นนิทาน ทั้งเป็นเรื่องราวที่มีความเป็นเด็ก ทั้งยังใส่เรื่องราวเชิงแฟนตาซีเข้าไปได้โดยไม่รู้สึกโดดหรือแปลกแยกอะไร แถมเวอร์ชันนี้ก็ค่อนข้างจะหนักกว่าการเป็นหนังสำหรับเด็กอยู่นิดนึง

เวอร์ชันนี้จะให้พื้นที่กับลูกชายตัวจริงของช่างไม้อย่างคาร์โลมากหน่อย เพื่อให้ได้เห็นถึงความผูกพันที่มีระหว่างพ่อกับลูก ก่อนจะพาผู้ชมมาพบกับหุ่นไม้พิน็อกคิโอตัวเอกของเรื่อง หนังค่อนข้างเดินเรื่องเร็วและไม่ค่อยจะหยุดพักสักเท่าไหร่ พร้อมกับการใส่คาแรกเตอร์ที่ออกแบบมาให้แปลกแตกต่าง

คริกเกต เจ้าจิ้งหรีดสีน้ำเงิน ที่พากย์เสียงโดย Ewan McGregor
คริกเกต เจ้าจิ้งหรีดสีน้ำเงิน ที่พากย์เสียงโดย Ewan McGregor
credit: IMDb

สิ่งที่ยังคงอยู่ไม่เปลี่ยนแปลงคือกิมมิกของการพูดโกหกของหุ่นไม้ที่จมูกของเขาจะยืดยาวขึ้น และเขาต้องใช้มันให้เป็นประโยชน์ สิ่งที่ชื่นชอบ อย่างแรกก็คงเป็นงานภาพที่ทำมาได้อย่างละเอียดละออ ออกแบบหุ่นไม้พิน็อกคิโอออกมาได้ดูเป็นเดลโตโร เช่นเดียวกับเหล่านางฟ้าทั้งหลาย อีกส่วนก็คือ อ้างอิงนิยายที่ Carlo Collodi เขียนเอาไว้ ใส่ความดาร์กลงไปพอประมาณ วางพื้นหลังเป็นอิตาลีสมัยสงคราม พาดพึงไปถึง เบนิโต มุสโสลินี ผู้นำฟาสซิสต์ของอิตาลี ภาพของเผด็จการที่ถูกฉายชัดอยู่ในเรื่องราว รวมทั้งการเอาพิน็อกคิโอไปร่วมอยู่ในภารกิจทหาร นอกเหนือจากการถูกควบคุมแม้ไม่มีเชือกผูกโยงในคาร์นิวัล

พิน็อกคิโอในเวอร์ชันนี้ดูจะมีอิสระทางความคิดมากกว่าเวอร์ชันก่อน จนถูกทหารมองว่า ‘ไร้วินัย’ เสียด้วยซ้ำ หุ่นไม้ที่อยากเป็นมนุษย์ยังคงต้องผจญภัย เรียนรู้การใช้ชีวิตและเลือกด้วยตนเองเช่นเดิม แต่หนังก็ทำให้เราต้องน้ำตาซึมไปกับความสูญเสีย จนพอจะเรียกได้ว่าหนังทำได้ดีกว่าที่คาดไว้พอสมควร

โปสเตอร์แบบล่าสุดของหนังแอนิเมชัน Guillermo del Toro’s Pinocchio
โปสเตอร์แบบล่าสุดของหนังแอนิเมชัน ‘Guillermo del Toro’s Pinocchio’
credit: Netflix

ทีมงานนักพากย์ในเวอร์ชันนี้ก็ไม่ธรรมดา มีแต่คนดังๆ ทั้งนั้นที่มาร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็น Tilda Swinton, Cate Blanchett, Christopher Waltz , Ewan McGregor และอีกหลายต่อหลายคน และแม้เขาจะบอกว่ามันเป็นหนังหมวดมิวสิคัล แต่เอาเข้าจริง ก็ไม่ได้มาแบบมิวสิคัลจ๋า มีประกอบอยู่ในบางส่วนของเรื่อง และอาจจะหายไปเลยก็มี มันจึงมีความดูง่ายสำหรับคนทุกคน

น่าประทับใจไม่น้อยเลย ไม่ลองดูกันหน่อยเหรอครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Guillermo del Toro’s Pinocchio / พิน็อกคิโอ หุ่นน้อยผจญภัย โดยกีเยร์โม เดล​ โตโร
กำกับGuillermo del Toro, Mark Gustafson
เขียนบทGuillermo del Toro, Patrick McHale
แสดงนำEwan McGregor, David Bradley, Gregory Mann, Ron Perlman, Cate Blanchett, Finn Wolfhard, Christoph Waltz
แนว/ประเภทแอนิเมชัน, ดราม่า, ครอบครัว, แฟนตาซี, มิวสิคัล
เรทPG
ความยาว117 นาที
ปี2008
สัญชาติสหรัฐอเมริกา, เม็กซิโก, ฝรั่งเศส
เข้าฉายในไทย9 ธันวาคม 2022 [ทาง Netflix]
ผลิต/จัดจำหน่ายNetflix Animation, The Jim Henson Company, Pathé, ShadowMachine

พิน็อกคิโอ หุ่นน้อยผจญภัย โดยกีเยร์โม เดล​ โตโร

พล็อตและบท - 8.3
การพากย์ - 7.4
การดำเนินเรื่อง - 8.2
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.6
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8.3

8

Guillermo del Toro’s Pinocchio

คราวนี้ พิน็อกคิโอ มาในรูปแบบแอนิเมชันแบบสต็อปโมชั่น สิ่งที่ยังคงอยู่ไม่เปลี่ยนแปลงคือกิมมิกของการพูดโกหกของหุ่นไม้ที่จมูกของเขาจะยืดยาวขึ้น งานภาพที่ทำมาได้อย่างละเอียดละออ อ้างอิงนิยายที่ Carlo Collodi เขียนเอาไว้ วางพื้นหลังเป็นอิตาลีสมัยสงคราม ภาพของเผด็จการที่ถูกฉายชัดอยู่ในเรื่องราว รวมทั้งการเอาพิน็อกคิโอไปร่วมอยู่ในภารกิจทหาร นอกเหนือจากการถูกควบคุมแม้ไม่มีเชือกผูกโยงในคาร์นิวัล

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ