ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่ง

รีวิวซีรีส์ The Haunting of Bly Manor บลายเมเนอร์ บ้านกระตุกวิญญาณ | คฤหาสน์หลอน?

มินิซีรีส์แนวสยองขวัญบนเน็ตฟลิกซ์ เดินเรื่องเนิบหลอนน้อย เนื้อแท้ไม่ได้เล่าเรื่องผีแต่เป็นเรื่องรัก

ในช่วงเวลาที่ชีวิตดูสับสนยุ่งเหยิงและหาเวลาว่างมิได้อยู่นี้ ก็ยังพอมีเวลาที่พอจะเจียดไปค้นหาซีรีส์ที่น่าสนใจมานั่งเขียนถึง จากแฟนตาซี ไซไฟ ไปจนถึงแอนิเมชัน วันนี้ ย้อนกลับมาดูมินิซีรีส์ที่มาแนวสยองขวัญกันบ้างดีกว่า เรื่องนี้ไง ‘The Haunting of Bly Manor’ หรือชื่อไทย ‘บลายเมเนอร์ บ้านกระตุกวิญญาณ’ เริ่มฉายออนไลน์ให้ดูกันแล้ว

ภาพจากซีรีส์เรื่อง บลายเมเนอร์ บ้านกระตุกวิญญาณ
ภาพจากซีรีส์เรื่อง ‘บลายเมเนอร์ บ้านกระตุกวิญญาณ’

จากผลงานของผู้สร้างเดียวกันกับ ‘The Haunting of Hill House’ ที่ผมเองก็ยังไม่ได้เขียนถึง แต่ดันเอาชิ้นต่อมามาเขียนถึงเสียก่อน ไม่เป็นไรน่า

เรื่องราวของเรื่องเล่าของคฤหาสน์กระตุกขวัญกระตุกวิญญาณที่ชวนเข้าไปค้นหาความลึกลับที่ซ่อนอยู่ด้วยความยาวเพียง 9 ตอนสั้นๆ ตอนละ 45-50 นาที ดูกันไปเพลินๆ


เรื่องย่อมินิซีรีส์ ‘The Haunting of Bly Manor’

เมื่อหญิงสาวชาวอเมริกาที่หลีกหนีอะไรบางอย่างมาอยู่ในอังกฤษ แดนี่ เคลย์ตัน (Victoria Pedretti) เธอเผชิญชีวิตอยู่กับสิ่งแปลกประหลาด เธอมักเหตุร่างเงาดำกับดวงตาสีขาวในกระจกจนต้องใช้ผ้าปิดมันไว้เสมอ หลังเบื่อหน่ายกับการเป็นครูในโรงเรียนประจำ เธอสนใจที่จะรับงานเป็นพี่เลี้ยงเด็กสองคนในคฤหาสน์ของเมืองบลาย เธอคิดว่ามันเป็นหนทางใหม่ที่น่าจะตรงกับความต้องการของตนมากที่สุด

โดยไม่ได้คาดคิดว่ามันจะพาเธอไปเจอกับเรื่องที่ชวนพิศวงและหลอนเป็นที่สุด

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของซีรีส์ บลายเมเนอร์ บ้านกระตุกวิญญาณ’

แดนี่ได้งานและเดินทางไปพบกับเด็กสองพี่น้อง ไมลส์ (Benjamin Evan Ainsworth) และฟลอร่า (Amelie Bea Smith) ทั้งคู่เป็นเด็กที่น่ารัก แต่เบื้องหลังนั้นเด็กสองคนต้องผ่านเรื่องเลวร้ายมา เพราะทั้งสองสูญเสียทั้งพ่อและแม่ไป ไม่พอพี่เลี้ยงคนเก่าก็ฆ่าตัวตายในบ้านหลังนั้น อาจเป็นไปได้ว่านั่นทำให้สภาพจิตใจของเด็กทั้งคู่ไม่ค่อยจะปกตินัก

ทว่าเหมือนจะมีอะไรบางอย่างที่สองคนนี้ปิดบังเธออยู่

ไมลส์เป็นพี่ที่มีความนิ่งอยู่แต่เป็นความนิ่งที่เหมือนจะเก็บบางสิ่งไว้ข้างใน ขณะที่ฟลอร่าดูสดใสกว่าแต่ท่าทีกลับดูลึกลับ เธอชอบเล่นตุ๊กตาหน้าตาประหลาด บางครั้งเหมือนจะเห็นอะไรบางอย่างที่แดนี่มองไม่เห็น แถมยังบอกให้เธอนอนอยู่บนเตียงอย่าออกมาเพ่นพ่านยามค่ำคืน และด้วยความเป็นสาวใจกล้าไม่ค่อยกลัวอะไรนี่แหละที่จะพาเธอไปเจอความลึกลับ หลอน น่ากลัว ที่ซุกซ่อนอยู่ให้เปิดเผยตัวออกมา

และไม่ใช่แค่นั้นหรอก คนในคฤหาสน์หลังนั้น บางคนก็ดูไม่น่าไว้ใจ บางอย่างในบ้านก็ดูน่าเคลือบแคลงสงสัย แน่นอนว่าความอยากรู้จะพาคุณไปค้นหาความจริงและค้นเจอบทสรุปร่วมกัน


รีวิวมินิซีรีส์ ‘บลายเมเนอร์ บ้านกระตุกวิญญาณ’

ผมอาจเป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้ติดตามภาคแรกของ The Haunting อย่างจริงจังมาก่อน เคยดูไปตอนหนึ่งแล้วก็หยุดไปเพราะความเรียบและเนิบช้าของมัน แต่เวลานี้กลับกลายเป็นว่า ผมกลับเลือกจะติดตามดูภาคบลายเมเนอร์ไปจนตอนจบแม้จะขาดช่วงไปบ้างก็ตาม ผมจึงไม่รู้ถึงความเกี่ยวเนื่องเกี่ยวโยงอะไรมากนักระหว่างสองภาคนี้ แต่ไม่แน่ ผมอาจจะกลับไปติดตามดู ‘The Haunting of Hill House’ อีกทีก็เป็นได้ ใครจะรู้…

เรื่องราวในภาคนี้ (หรือซีซันนี้แล้วแต่จะเรียก) ถูกเล่าด้วยวิธีเล่าซ้อนเล่า

จุดเริ่มต้นอยู่ที่ฉากก่อนงานแต่งงานของชายหญิงคู่หนึ่งที่มีหญิงแปลกหน้าคนหนึ่งที่เดินเข้าไปร่วมโต๊ะและอยู่เสวนาด้วยในยามราตรี และจู่ๆ เธอก็เริ่มเล่าเรื่องราวนั้น เธอบอกว่ามันเป็น Ghost Story

แล้วเรื่องเล่าของคฤหาสน์เมืองบลายก็เริ่มต้นขึ้น…

โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง บลายเมเนอร์ บ้านกระตุกวิญญาณ
โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง ‘บลายเมเนอร์ บ้านกระตุกวิญญาณ’

ซีรีส์เรื่องนี้มี 9 ตอนด้วยกัน และแต่ละตอนก็มีความยาวประมาณ 45-54 นาที และแต่ละตอนก็จะเล่าเน้นไปที่ตัวละครทีละตัว อย่างเช่นตอนแรกที่จะเล่าเรื่องราวของ แดนี่ เคลย์ตัน ที่เข้าสัมภาษณ์ ได้รับเลือกและเดินทางสู่คฤหาสน์หลังใหญ่ในเมืองบลาย จากนั้นถัดมาก็หันไปเล่าย้อนเรื่องของ ไมลส์ ในโรงเรียน จากนั้นก็หันไปเล่าถึงตัวละครอื่นๆ ทีละคนสองคน

วิธีการเล่าในหนึ่งตอนก็มักจะสลับไปสลับมาระหว่างอดีตและปัจจุบัน

Victoria Pedretti จากซีรีส์เรื่อง บลายเมเนอร์ บ้านกระตุกวิญญาณ
Victoria Pedretti จากซีรีส์เรื่อง ‘บลายเมเนอร์ บ้านกระตุกวิญญาณ’

ทั้ง 9 ตอน โดยรวมแล้วจะคล้ายคลึงกันคือความเนิบช้า หลายคนอาจถอดใจหรือเบื่อและรู้สึกเสียเวลาในการติดตาม เรื่องราวที่ไม่ได้เดินไปไหนมากนักในช่วง 5-6 ตอนแรกนอกจากเล่าย้อนกลับไปกลับมาเพื่อเปิดเผยหลายสิ่งที่ทำให้รู้จักตัวละครแต่ละตัวมากขึ้น และอาจสร้างความงุนงงสงสัยระหว่างดูว่าเขากำลังพูดถึงอะไรได้ในบางจุด บางตอนมีความพยายามในการเล่าด้วยการตัดต่อสลับกลับไปมาให้คนดูได้ปวดหัวเล่น แม้จะพอติดตามได้แต่บางส่วนก็ยังชวนสงสัยต่อ

เรียกได้ว่าต้องใช้ความอดทนพอสมควรในการติดตาม ทั้งยังต้องเก็บงำความสงสัยนั้นไว้ จนเรื่องราวของมินิซีรีส์ดำเนินมาถึงเวลาแห่งการเฉลย

เงื่อนงำที่โปรยไว้ตลอดทาง จะถูกเฉลยในช่วงท้าย ผู้ชมที่อดทนไหวจะได้รับผลประโยชน์ แต่ทุกอย่างก็ยังเหมือนเดิมเนิบช้าจนไม่อาจติดตามได้ต่อเนื่อง (เพราะอาจจะหลับไปเสียก่อน) ทั้งบางส่วนของเรื่องราวที่เข้าสู่ช่วงขมวดปม ก็คือ มีช่องโหว่ให้ชวนฉงนบ้างประปราย แต่แล้วเราก็ได้รับรู้ว่า

มันไม่ใช่ Ghost Story มันคือ Love Story

ภาพจากซีรีส์เรื่อง บลายเมเนอร์ บ้านกระตุกวิญญาณ
ภาพจากซีรีส์เรื่อง ‘บลายเมเนอร์ บ้านกระตุกวิญญาณ’

เรื่องราวของมันดูจะออกไปทางดราม่า ไม่ได้หลอนมากหลอนมายดั่งชื่อ “บ้านกระตุกวิญญาณ” ดูๆ ไปหาจุดที่จะชวนขนลุกได้แบบนานๆ ที หากพอจะมีพลังชักชวนให้ตามต่ออยู่บ้าง ไม่งั้นผมคงหยุดไปเสียก่อนแล้ว สุดท้ายเรื่องราวก็กลับมาสู่จุดที่เริ่มต้นเอาไว้ ซีรีส์กลับมาสู่การเฉลยว่าผู้เล่าเรื่องทั้งหมดคือใคร สรุปก็คือ คนทำพาเราไปไกลมาก แทบจะลืมตอนต้นเรื่องไปแล้วเสียด้วยซ้ำ จนถึงขนาดดูจบแล้วต้องกลับไปเปิดดูตอนแรกใหม่เพื่อให้เรื่องราวที่หลงลืมไปมันร้อยเข้าด้วยกัน

ในด้านงานสร้างนับว่าทำได้ดีอย่างน่าชื่นชม หากในด้านการเล่าเรื่องยังคงตะขิดตะขวงใจที่จะยอมรับว่าทำได้ดี ชื่นชมตัวเองประมาณหนึ่งที่ติดตามเรื่องราวมาจนถึงตอนจบได้ เป็นมินิซีรีส์ที่ไม่ได้หลอนเท่าชื่อเรื่องเลย

และเป็นมินิซีรีส์ที่ไม่ได้แย่ แค่ยังไม่ได้ดีเท่าที่หวังเท่านั้นเอง


ชื่อซีรีส์: The Haunting of Bly Manor / บลายเมเนอร์ บ้านกระตุกวิญญาณ
ผู้สร้าง: Mike Flanagan
นักแสดงนำ: Amelie Bea Smith, Benjamin Evan Ainsworth, Henry Thomas, Victoria Pedretti
แนว/ประเภท: Drama, Horror, Mystery
จำนวนตอน: ซีซัน 1 | 9 ตอน
ช่องทางรับชม: Netflix
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: Amblin Television, Intrepid Pictures, Paramount Television Studios 

บลายเมเนอร์ บ้านกระตุกวิญญาณ

บทและพล็อต - 6.8
การแสดง - 7.2
เพลง/ดนตรีประกอบ - 6.8
การดำเนินเรื่อง - 6.5
งานภาพ - 7.6

7

The Haunting of Bly Manor

เรื่องเล่าที่กล่าวถึงคฤหาสน์หลังหนึ่งของเมืองบลาย ที่ซึ่งหญิงสาวคนใหม่เข้าไปเป็นครูพี่เลี้ยงของเด็กสองคนและต้องผจญกับเหตุลึกลับในบ้านหลังนั้น เรื่องของมันดูจะออกไปทางดราม่า ไม่ได้หลอนมากหลอนมายดั่งชื่อ "บ้านกระตุกวิญญาณ" ดูๆ ไปหาจุดที่จะชวนขนลุกได้แบบนานๆ ที

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ