ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Doctor Sleep ลางนรก | ภาคต่อแห่ง The Shining

ผลงานของ Mike Flanagan กับ Doctor Sleep หนังภาคต่อที่เป็นเหมือนหนัง X-Men ในแบบสยองขวัญ

ปี 1980 เป็นปีที่มีการฉายภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่กลายเป็นภาคต้นของ ‘Doctor Sleep’ ภาพยนตร์เรื่องนั้นเป็นหนังสยองขวัญที่กลายเป็นตำนาน มีฉากจำ เรื่องราวของโรงแรมนรกที่ครอบครัวหนึ่งไปพักอาศัยอย่างโดดเดี่ยวท่ามกลางหิมะและความเหน็บหนาว ‘The Shining’ ที่ใครหลายคนเพิ่งได้มาดูตามหลัง

ภาพจากหนัง ‘ลางนรก’

จากผลงานการกำกับของชายผู้ซึ่งหลายคนนำมาเป็นต้นแบบ Stanley Kubrick สู่ภาคต่อภายใต้การคุมงานของ ที่หยิบเอาผลงานขึ้นหิ้งของ Stephen King มาเล่าในสไตล์ใหม่ที่ยังไม่ทิ้งฟีลลิ่งแบบเดิม


เรื่องย่อ ‘Doctor Sleep’

เรื่องราวในภาคนี้จะมุ่งเน้นไปที่เด็กชายในภาคที่แล้วที่เติบโตขึ้นพร้อมกับสัมผัสวิเศษในตัวเอง เขากลายเป็นแดนนี่ ทอร์แรนซ์ (Ewan McGregor จาก ‘Star Wars: Episode VII – The Force Awakens’) ในวัยผู้ใหญ่ที่ติดเหล้าเพราะพยายามจะกลบความสามารถพิเศษของตัวเองลงไป จนวันหนึ่งเขาได้เข้ากลุ่มบำบัดและกลับมาเป็นคนเดิมอีกครั้ง พร้อมกับการเดินทางไปอยู่ที่ใหม่ แต่ก็ไม่พ้นต้องพบเจอกับเหตุบางอย่าง

เขาได้พบเจอกับกลุ่มประหลาดผู้กระหายกินไอวิญญาณของมนุษย์ ซึ่งนำโดย โรสเดอะแฮท (Rebecca Ferguson จาก ‘Mission: Impossible – Fallout’)

ตัวอย่างหนัง ‘ลางนรก’ [ซับไทย]

ไม่พอแดนนี่ยังได้พบกับ แอบรา (Kyliegh Curran) เด็กสาวลูกครึ่งผิวสีที่มีสัมผัสวิเศษเช่นเดียวกับเขา เธอไปยุ่งเกี่ยวกับกลุ่มประหลาดพวกนั้นเข้า จนดึงเขาเข้าไปร่วมโดยปริยาย

เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรต่อนั้น ขอเชิญรับชมในโรงภายนตร์ครับผม


รีวิวหนัง ‘ลางนรก’

ภาคต่อที่กำเนิดขึ้นใน 40 ปีถัดมาหลังจากภาคแรก หยิบเอาผลงานการเขียนของ Stephen King มาปรับแต่งให้กลายเป็นเรื่องราวภาคต่อของหนังสยองขวัญในตำนาน แต่ภาคนี้เป็นการเล่าในแบบหนังสยองขวัญที่มีเรื่องราวเชิงแฟนตาซีผสมแอคชั่นเข้าไปหน่อยๆ

ด้วยเรื่องราวของมันเป็นการต่อสู้กันของกลุ่มผู้มีสัมผัสวิเศษอันได้แก่ แดนนี่ และ แอบรา กับอีกฝ่ายคือกลุ่มลัทธิคัลต์ที่คร่าชีวิตเด็กผู้บริสุทธิ์เพื่อสูดไอชีวิตสร้างความอมตะให้กับตัวเอง

ภาพจากหนัง ‘ลางนรก’

หนังใช้การนวดด้วยการปูเรื่องอยู่นานพอควร พาเราไปทำความรู้จักกับกลุ่มก้อนของโรสเดอะแฮทและพวกพ้อง พวกของเธอถูกค้นพบโดยแอบราผู้มีสัมผัสวิเศษอีกคน แต่เธอไม่หลบซ่อนตัวอย่างเช่นแดนนี่ หากใช้วิธีประกาศตัวแล้วสู้ไม่ถอย กระทั่งโรสเองก็ยังต้องหวั่นใจ

Rebecca Ferguson ดูเป็นคนร้ายแต่ก็สวยงามมีเสน่ห์ที่สุดในหนังเรื่องนี้

ภาคต่อของหนังสยองขวัญที่ดูไม่เหมือนหนังสยองขวัญสักเท่าไหร่ มีความเป็นหนังรวมพลังซูเปอร์ฮีโร่สองฝ่ายที่เข้าห้ำหั่นกันด้วยกลยุทธ์ ดูไปก็คล้ายจะเป็น X-Men พวกกลุ่มพลังจิตปะทะกลุ่มวายร้ายที่ใช้องค์ประกอบจากภาคก่อนมาบอกเล่า

นี่จึงไม่ใช่หนังสยองขวัญอย่าง ‘The Shining’ ในภาคต้น เรื่องที่เล่านั้นคนละอย่างหากแต่ยังเก็บความนิ่งแต่น่าสะพรึงมาใช้ต่อ สไตล์งานภาพและงานกำกับของ Mike Flanagan นั้น ผมอาจจะไม่ได้ซึมลึกสักเท่าไหร่ แต่ก็เป็นคนที่รับได้กับทุกวิธีการของหนังสยองขวัญ

ภาพจากหนัง ‘ลางนรก’

หนังเดินเรื่องด้วยความเรียบนิ่งอยู่พอประมาณ เสริมความสั่นสะพรึงในหัวใจคนดูด้วยเสียงดนตรีประกอบที่มักจะมาให้รูปแบบจังหวะการเต้นของหัวใจ บางครั้งก็ใช้ความดังขึ้นมาอย่างปัจจุบันทันด่วนให้ประสาทตื่นตัวไปได้ชั่วขณะ

แน่นอนการตัดต่อและการเดินไปของเรื่องในลักษณะนี้ อาจจะไม่ได้ถูกใจถูกจริตคนกลุ่มใหญ่นัก และจำเป็นต้องใช้ความทรหดอดทนอยู่สักหน่อย ติดตามเรื่องราวที่ค่อยๆ งวดขึ้นเรื่อยๆ

บางคนอาจจะบอกว่ามันใช้เวลาปูเรื่องเนิ่นนาน แต่ผมก็ว่ามันก็ไม่ได้เยิ่นเย้ออะไร เพียงแต่ท่วงทำนองของมันอาจจะเชื่องช้าไปบ้าง แต่มันก็เต็มไปด้วยความรู้สึกชวนอยากรู้ ชวนสงสัย ทำให้อยากจะติดตามไปเรื่อยๆ ได้ตลอด เพียงแต่การใช้สไตล์แบบนี้ยาวๆ มันก็อาจจะทำให้เกิดอาการง่วงหาวกันไปบ้าง

แต่ถ้าถามว่าอยากดูต่อมั้ย ตอบได้ว่า “อยาก!”

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ ‘ลางนรก’

สิ่งที่ดูเหมือนอัดอั้นมาเนิ่นนานกลับแตกโพละเอาในช่วง 20-30 ท้าย เมื่อเกิดปรากฏการณ์แฟนเซอร์วิสที่ทำให้แฟนพันธุ์แท้แห่ง The Shining ต้องฟิน สิ่งที่เขาจดจำไว้ถูก Mike Flanagan หยิบมาแสดงความคารวะในสไตล์ที่ชวนอิ่มเอม ชักชวนให้แฟนานุแฟนออกมาชื่นชมกันขรมว่านี่คือหนังภาคต่อที่สร้างจากนิยายของชายในตำนานและสร้างได้ตอบโจทย์ ทั้งเฉลยในปริศนาที่คาใจมาเนิ่นนาน ทั้งหยิบความทรงจำและเอกลักษณ์ลายเซ็นมาใช้จนหมดเปลือก

กลายเป็นหนังสยองขวัญที่ไม่เชิงสยองขวัญ แต่กลายเป็นหนังที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของปีนี้

สำหรับคนที่ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ของ The Shining สามารถทำได้สองแบบครับ คือ จะดูหมอหลับก่อนก็ได้ แล้วกลับบ้านไปเติมเต็มประสบการณ์ของวันเก่ากับโรงแรมนรกได้ใน Netflix หรือจะเลือกดูภาคต้นก่อนเพื่อปูพื้นฐาน แล้วมาเต็มอิ่มกับภาคนี้ในโรงภาพยนตร์

เลือกเอาครับ!


ชื่อภาพยนตร์: Doctor Sleep / ลางนรก
ผู้กำกับภาพยนตร์:  Mike Flanagan
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:  Stephen King (based on the novel by), Mike Flanagan (screenplay)
นักแสดงนำ: Rebecca Ferguson, Ewan McGregor, Jacob Tremblay 
ความยาว: 151 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Drama, Fantasy, Horror 
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/น15+, MPAA/15
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 7 พฤศจิกายน 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Warner Bros., Intrepid Pictures, Vertigo Entertainment 

ลางนรก

บทและพล็อต - 9
การแสดง - 8.5
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.6
การดำเนินเรื่อง - 8
งานภาพ - 8.9

8.6

Doctor Sleep

ผลงานจากนิยาย สตีเฟน คิง ของ Mike Flanagan กับ Doctor Sleep หนังภาคต่อที่เป็นเหมือนหนัง X-Men ในแบบสยองขวัญ แถมยังแฟนเซอร์วิสจนทำให้แฟนพันธุ์แท้แห่ง The Shining ต้องฟิน สิ่งที่เขาจดจำไว้ถูก Mike Flanagan หยิบมาแสดงความคารวะในสไตล์ที่ชวนอิ่มเอม

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ