ภาพยนตร์

รีวิวหนัง BLACKPINK: Light Up the Sky | กว่าจะเป็นเกิร์ลกรุ๊ปสุดปัง!

บอกเล่าเรื่องราว 4 สาววงแบล็กพิงก์ พบชีวิตไอดอลเกาหลีที่หนึ่งในนั้นเป็นคนไทย

หลังจากได้ยินข่าวมาพักหนึ่งว่าจะมีภาพยนตร์สารคดีของศิลปินเคป็อปหญิงที่โด่งดังที่สุดในเวลานี้มาฉายในเน็ตฟลิกซ์ ผมก็ได้แต่ตั้งตารอคอยที่จะได้พบ แล้วเมื่อเวลานั้นมาถึงจริงๆ ผมก็ไม่ลังเลงใจที่เปิดดู ใช่แล้ว ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ ‘BLACKPINK Light up the Sky’ นั่นเอง

สารคดีของเคป็อปเกิร์ลกรุ๊ปที่ดังที่สุดในเวลานี้
สารคดีของเคป็อปเกิร์ลกรุ๊ปที่ดังที่สุดในเวลานี้

ด้วยความที่ไม่ได้เป็นแฟนคลับ ไม่ค่อยได้ติดตามสักเท่าไหร่ แต่ความที่น้องๆ เขาโด่งดังมากมาย มีคนรอบตัวที่เป็นแฟนคลับของน้องๆ เขาอยู่เต็มไปหมด ทำให้เราได้รู้ข่าวคราวที่ออกกันมาอย่างต่อเนื่อง

อีกส่วนหนึ่งก็คือ ในวงเคป็อปวงนี้มีสมาชิกหนึ่งคนที่เป็นคนไทย น้องลิซ่า เป็นหนึ่งของความภาคภูมิใจ และด้วยเหตุนั้นทำให้แบล็กพิงก์อยู่ในความสนใจมาโดยตลอด จนวันนี้ที่มีหนังสารคดีชีวิตของพวกเธอให้เราได้ดูกัน


เรื่องย่อหนังสารคดี ‘แบล็กพิงก์ ไลท์ อัป เดอะ สกาย’

จะว่าไป ด้วยความที่มันเป็นหนังสารคดี เรื่องย่อของมันอาจจะไม่จำเป็นสักเท่าไหร่ โดยรวมมันก็คือหนังความยาว 79 นาทีที่บอกเล่าเรื่องราวจากจุดเริ่มต้นของทั้งสี่สาวแบล็กพิงก์ ผ่านกาลเวลา การออดิชัน ฝึกหัด เดบิวต์ จนวันหนึ่ง พวกเธอได้ไปเวิลด์ทัวร์ ไปได้ขึ้นเวทีโคเชลลา

ตัวอย่างสารคดี แบล็กพิงก์ ไลท์ อัป เดอะ สกาย [ซับไทย]

พวกเธอเป็นศิลปินในสังกัด วายจีเอนเตอร์เทนเมนต์ ที่ต้องผ่านช่วงชีวิตของการเป็นเด็กฝึกหัดอันยากลำบากและยาวนาน กว่าจะได้ถูกคัดเลือกให้มาอยู่ในวงเกิร์ลกรุ๊ป 4 คนวงนี้ และนี่คือสารคดีที่เล่าประวัติโดยย่อของพวกเธอ


รีวิวหนังสารคดี ‘Blackpink: Light Up the Sky’

เคป๊อปเกิร์ลกรุ๊ปที่สร้างประวัติศาสตร์ก้าวออกไปเป็นที่รู้จักนอกคาบสมุทรเกาหลี ได้ออกรายการทีวีหลายที่ในโลก ได้ขึ้นแสดงบนเวทีต่างๆ ในหลายประเทศ หลายคนเฝ้ามองด้วยสายตาอิจฉาที่พวกเธอได้รับโอกาสและเฉิดฉายอย่างนั้น

สารคดีเรื่องนี้อาจจะไม่ได้ยาวมากนัก แต่หนังก็ไม่ได้มีแต่คำให้สัมภาษณ์ของสี่สาว หากยังมีคำบอกเล่าจากปากของโปรดิวเซอร์ Teddy Park ผู้เป็นอดีตศิลปินเกาหลี Jessie Yeo ครูสอนพิลาทิส รวมไปถึง Myungsun Lee ช่างแต่งหน้าที่ได้มีร้านของตัวเองอีกด้วย แถมหนังยังเล่าย้อนไปถึงกระแสและความเป็นเคป็อปที่ก้าวขึ้นเป็นเทรนด์ที่สำคัญในแถบเอเชียก่อนจะลุยข้ามฟ้าไปยังอเมริกา

สี่สาวแบล็กพิ้งค์ ในสารคดี แบล็กพิงก์ ไลท์ อัป เดอะ สกาย
สี่สาวแบล็กพิ้งค์ ในสารคดี ‘แบล็กพิงก์ ไลท์ อัป เดอะ สกาย’

เราได้เห็นหลายๆ จุดในเส้นทางของความสำเร็จ กว่าจะขึ้นมาเป็นศิลปินเกิร์ลกรุ๊ปในเกาหลีนั้นยากลำบากมาขนาดไหน หลายคนที่ฝึกมาด้วยกันอาจหายหน้าไป เป็นระบบที่ค่อนข้างโหดร้ายอยู่พอสมควร แต่พวกเธอผ่านมันมาได้

เป็นหนังที่เปิดให้เราได้ทำความรู้จักกับสี่สาวให้มากขึ้น จากที่แยกไม่ค่อยออกว่าคนไหนชื่ออะไร พอได้ดูเราจะเริ่มรู้จัก จีซู เจนนี่ และโรเซ่ มากขึ้นว่าใครคือคนไหน นอกเหนือจากลิซ่าที่เรารู้จักอยู่แล้ว

โปสเตอร์หนังสารคดี แบล็กพิงก์ ไลท์ อัป เดอะ สกาย ทางเน็ตฟลิกซ์
โปสเตอร์หนังสารคดี ‘แบล็กพิงก์ ไลท์ อัป เดอะ สกาย’ ทางเน็ตฟลิกซ์

เราได้รู้ว่าเจนนี่เกิดที่เกาหลีและได้ไปใช้ชีวิตในนิวซีแลนด์ เกือบจะได้ไปเรียนต่อที่อเมริกาก่อนจะตัดสินไปออดิชันที่เกาหลีในปี 2010 ได้รู้ว่าลิซ่า สาวไทยจากบุรีรัมย์ชอบเข้าร้านสไตล์วินเทจ เธอมักจะให้สัมภาษณ์สลับกันไปทั้งภาษาไทย อังกฤษและเกาหลี เธอเข้าออดิชันที่จัดขึ้นที่ไทยในปี 2010 แล้วก็ได้ไปฝึกหัดอยู่กับเจนนี่ ส่วนจีซู เธอเกิดที่เกาหลี มีความฝันอยากเป็นนักวาดภาพเคยเข้าชมรมการแสดง เข้าออดิชันกับวายจีทั้งที่ยังไม่รู้จักวายจีเท่าไหร่ในปี 2011 ขณะที่สาวอีกหนึ่ง โรเซ่ เราได้รู้ว่าเธอร้องและเล่นกีตาร์ได้ดี เธอเกิดที่นิวซีแลนด์ก่อนจะย้ายมาออสเตรเลีย แล้วเธอก็เข้าไปออดิชันเมื่อวายจีไปที่นั่นในปี 2012

เราได้เห็นภาพตั้งแต่วันแรกๆ ที่เธอเข้ามาออดิชัน กลายเป็นเด็กฝึกหัด ก้าวขึ้นมาเป็นวง ออกซิงเกิล แสดงบนเวที ออกทัวร์ต่างประเทศ ซึ่งเรื่องราวในหนังจะไปขมวดจบตรงที่งาน The Coachella Valley Music and Arts Festival ที่ใครๆ เรียกกันสั้นๆ ว่า โคเชลลา

เราได้เห็นถึงมิตรภาพระหว่างคนทั้งสี่ และได้รู้ว่าใครสนิทกับใคร ดูไปก็เพลิดเพลินและได้รู้จักพวกเธอมากขึ้นกว่าที่เคย

แถมยังได้แอบน้ำตาคลอในบางช่วงของหนังสารคดีเรื่องนี้อีกด้วย


ภาพยนตร์เรื่อง: BLACKPINK: Light Up the Sky
ผู้กำกับภาพยนตร์: Caroline Suh
ผู้เขียนบท:
นักแสดงนำ: Jennie/เจนนี่, Ji Soo/จีซู, Lalisa Manoban/ลิซ่า/ลลิษา มโนบาล, Rosé/โรเซ่
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 79 นาที
ปี: 2020
แนว/ประเภท: Documentary, Music
อัตราส่วนภาพ:
ประเทศ: เกาหลีใต้
เรท: ไทย/-, MPAA/-
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 14 ตุลาคม 2020 ทาง Netflix
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: RadicalMedia, Netflix

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ