ReviewSeries

รีวิวซีรีส์ The Midnight Club ชมรมสยองขวัญเที่ยงคืน | ความลับของบ้านคนป่วยใกล้ตาย

เล่าเรื่องชมรมลับในบ้านพักคนป่วยใกล้ตายที่ตั้งขึ้นอย่างลับๆ

เรื่องราวแนวลึกลับผสมสยองขวัญก็เป็นอะไรที่ผมชอบดูเช่นกัน ยิ่งเป็นผลงานจาก Mike Flanagan ผู้กำกับซีรีส์อย่าง ‘ฮิลล์เฮาส์ บ้านกระตุกวิญญาณ’, ‘บลายเมเนอร์ บ้านกระตุกวิญญาณ’ และ มิดไนท์ แมส ก็ยิ่งรู้สึกว่าน่าดู แล้ววันนี้ที่ซีรีส์เข้าฉายในเน็ตฟลิกซ์ ก็ได้เวลาที่นายแพทจะต้องมาเขียนถึง ‘The Midnight Club ชมรมสยองขวัญเที่ยงคืน’

ภาพจากซีรีส์ The Midnight Club
ภาพจากซีรีส์ ‘The Midnight Club’

ซีรีส์ความยาว 10 ตอนที่นำมาจากผลงานการเขียนของ Christopher Pike เรื่องราวของหนุ่มสาวในบ้านหลังหนึ่งที่รับเฉพาะหนุ่มสาวที่ป่วยระยะสุดท้าย การแพทย์ใดๆ ก็ไม่อาจให้การรักษาจนหายขาดได้ และความตายก็ใกล้เข้ามาเยือนทุกขณะ เพื่อให้พวกเขาได้เลือกหนทางในช่วงเวลาสุดท้ายของตนเอง ที่นี่เป็นหนึ่งทางเลือกสำหรับพวกเขา

และซีรีส์จะเล่าถึงชมรมสยองขวัญเที่ยงคืนที่ตั้งขึ้นอย่างลับๆ ในบ้านหลังนี้


เรื่องย่อซีรีส์ ‘The Midnight Club’

ทุกอย่างมันเริ่มต้นขึ้นเมื่อ อีลองก้า (Iman Benson จากซีรีส์เรื่อง ‘Alexa & Katie’ และ ‘#BlackAF’) เด็กสาวหัวไวใจดี ผู้ชื่นชอบการเล่าเรื่อง ที่อาศัยอยู่พ่อบุญธรรมอย่าง ทิม (Matt Biedel) เธอกำลังจะเปลี่ยนผ่านจากวัยไฮสกูลไปสู่วัยมหา’ลัย แต่ก็กลับพบว่าตนเองเป็นโรคร้าย มะเร็งต่อมไธรอยด์ชนิดพาพิลลารี่ระยะสุดท้าย หลังเข้ารับการรักษาแล้วก็พบว่าไม่ช่วยอะไร ได้แต่ต้องมองเพื่อนรักเดินเข้ามหา’ลัย ส่วนตัวเธอพบเจอหนทางใหม่คือการเตรียมตัวสู่ความตายที่คืบคลานเข้ามา

เธอค้นเจอข้อมูลบ้านไบรท์คลิฟฟ์ (Brightcliffe Hospice) บ้านพักพิงที่ดูแลคุณโดยคุณหมอจอร์จีนา สแตนตัน (Heather Langenkamp) ที่นี่มีคอนเซ็ปต์พิเศษรับเฉพาะหนุ่มสาวที่เป็นโรคร้ายรอวันตาย

ตัวอย่างซีรีส์ ‘The Midnight Club’ อย่างเป็นทางการ [ซับไทย]

เมื่ออีลองก้าได้เข้ามาอยู่ที่นี่ เธอก็ได้รู้จักกับชมรมเล่าเรื่องสยองขวัญหลังเที่ยงคืนที่แต่ละคนก็จะหยิบเรื่องเล่าในแบบตนเองมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟัง ก่อนที่เธอจะเริ่มเบาะแสที่ชวนสงสัยเกี่ยวกับสัญลักษณ์พิเศษที่นำพาให้อีลองก้าได้พบเจอกับเรื่องราวครั้งในอดีต แถมยังได้พบเจอคนผู้น่าสงสัยอย่างชาสต้า (Samantha Sloyan จากซีรีส์เรื่อง ‘มิดไนท์ แมส’) ที่พักอยู่ไม่ไกลจากบ้านไบรท์คลิฟฟ์


รีวิวซีรีส์ ‘ชมรมสยองขวัญเที่ยงคืน’

บ้านไบรท์คลิฟฟ์เป็นเหมือนบ้านที่เปิดเอาไว้เพื่อดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย ให้พวกเขาได้ใช้ชีวิตก่อนความตายมาเยือนในแบบที่พวกเขาเลือกเอง เพราะโลกนี้อาจจะใจร้ายก็พวกเขาไปบ้างไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม ที่นี่อาจมองความตายไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ไม่ใช่เรื่องที่ต้องเอาชนะ แต่พวกเขาและเธอจะต้องใช้เวลาที่เหลืออยู่ให้คุ้มค่าที่สุดก่อนจะจากไป

ชมรมนี้มีเรื่องเล่า แต่เราชอบโหมดนักสืบมากกว่า

ซีรีส์เล่าถึงชมรมเล่าเรื่องสยองขวัญหลังเที่ยงคืนที่อีลองก้าบังเอิญติดตามรูมเมทหัวร้อนปากจัดอย่าง อันยา (Ruth Codd) และเธอก็กลายเป็นน้องใหม่ของชมรมที่ต้องร่วมเล่าเรื่องราวที่แต่งขึ้นเอง ซึ่งก็อาจจะมีเค้าโครงจากเรื่องจริงแต่แต่งเติมสีสันเข้าไป จนกลายเป็นเรื่องเล่าที่แปลกใหม่ที่ชวนให้คนอยากติดตามฟังไปจนจบ

ภาพจากซีรีส์ The Midnight Club ชมรมสยองขวัญเที่ยงคืน
ภาพจากซีรีส์ ‘ชมรมสยองขวัญเที่ยงคืน’

แรกๆ นั้น นายแพทก็ยังไม่ค่อยจะเก็ตนักว่าเรื่องราวที่พวกเขาหยิบมาเล่านั้นมันจะสะท้อนอะไร จึงไม่ค่อยอินกับซีรีส์มากมายนัก เรื่องราวในนั้นก็ดูไม่ค่อยจะสยองขวัญอย่างชื่อชมรม ขณะที่ใจมันกลับชอบโหมดลึกลับที่อีลองก้าพบเจอเบาะแสน่าสงสัยและค่อยๆ สืบหาคำตอบเสียมากกว่า จนมาตอนหลังๆ นี่แหละที่รู้สึกจะอินและเข้าใจในเรื่องเล่าของพวกเขามากขึ้น อาจเพราะเข้าใจตัวละครมากขึ้นนั่นเอง

ขณะที่ช็อต Jump Scare ที่แทรกใส่เข้ามาพร้อมกับเสียงดนตรีประกอบสุดตึงตังก็กลับไม่ทำงานกับเราเท่าที่ควร เหมือนจะใส่มาประชดที่โดนบีบให้ใส่ล่ะมั้ง

ผสมผสานเรื่องพิธีกรรมโบราณ

ซีรีส์เรื่องนี้ค่อนข้างมีหลายความพยายาม หนึ่งคือ พยายามนำเสนอไอเดียการเล่าเรื่องผีที่ไม่ค่อยผีเท่าไหร่ บางเรื่องออกไปทางไซไฟด้วยซ้ำ สองคือความพยายามที่จะใสช็อตตุ้งแช่ที่ไม่ได้น่ากลัวอะไรเลยเข้ามา กับบทเฉลยที่ออกจะเหวอๆ หน่อย

โปสเตอร์ซีรีส์ The Midnight Club ชมรมสยองขวัญเที่ยงคืน เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘ชมรมสยองขวัญเที่ยงคืน’ เวอร์ชันไทย

นอกจากจะเล่าเรื่องของชมรมเล่าเรื่องหลังเที่ยงคืนแล้ว อีกพาร์ทหนึ่งก็เป็นส่วนของการไล่ตามเบาะแสที่สมาชิกคนหนึ่งทิ้งเอาไว้ มันพาให้อีลองก้าได้พบกับพิธีกรรมและความเชื่ออันเก่าแก่ ทั้งยังเกี่ยวข้องกับชมรมของพวกเขาอย่างแนบแน่น แถมยังดูน่าสนใจมากเสียยิ่งกว่า อีกอย่างหนึ่งคือ เบาะแสที่พบมันจะไปเจอว่าเคยมีคนทำพิธีกันที่นี่แล้วได้ผล มีคนที่จู่ๆ อาการป่วยหายเป็นปลิดทิ้งแล้วก้าวออกจากบ้านหลังนี้ไป นั่นแหละ พิธีกรรมประหลาดพรรค์นั้นจึงกลายเป็นหนทางรอดให้เธอต้องดิ้นรน

ที่น่าเสียดายเพิ่มเติมคือ แต่ละเรื่องเล่าในชมรมดูจะใส่ใจเพียงเกาะเกี่ยวกับชีวิตจริงและบ่งบอกความรู้สึกภายในของพวกเขา ไม่ได้ถูกนำมาใช้เล่าเรื่องนอกเหนือจากนั้น จนราวกับเป็นสองเส้นเรื่องแทบไม่ได้เกี่ยวข้องกัน

ถ่ายทอดมุมมองเกี่ยวกับกับความตาย

จะว่าไปแล้ว ซีรีส์ของฟลานาแกนแต่ละเรื่อง ก็มักจะเอ่ยถึงแง่มุมของการจากลาไว้อย่างอ่อนโยน เรื่องนี้ก็เช่นกัน บางตอนอาจชวนเศร้าจนน้ำตาไหล บางตอนอาจบอกเล่า ความพยายามในการยึดยื้อชีวิตและกั้นขวางความตายไม่ให้มาเยือนคนที่พวกเขารัก บางตอนเน้นหนักไปที่ความตายที่มาพร้อมโรคทางจิตใจกับบางคนที่เจอแต่สิ่งเลวร้ายจนไม่เหลือแม้แต่ความอยากจะอยู่ บางตอนก็บอกเล่าถึงความฝันที่ยังคงอยู่แม้สภาพร่างกายจะไม่เอื้ออีกแล้ว แถมความตายยังจะมาพรากชีวิตไปอีก บางตอนก็อาจพูดถึงเวลา สิ่งที่พวกเขาต้องสูญเสียไปหรืออาจได้มาอย่างแสนสั้นในวันที่ไฟฝันยังคงโชติช่วง

ภาพจากซีรีส์ The Midnight Club ชมรมสยองขวัญเที่ยงคืน
ภาพจากซีรีส์ ‘The Midnight Club ชมรมสยองขวัญเที่ยงคืน’

ในความจริงนั้น มันไม่ใช่ซีรีส์แนวผีๆ แต่มันเป็นซีรีส์แนวดราม่าที่พาเราไปทำความเข้าใจเรื่องการตายเสียมากกว่า แม้นักแสดงแต่ละคนจะดูว่าเล่นกันไว้ได้ดี แต่เหมือนบางตอน ผู้กำกับจะใช้วิธีการปล่อยให้นักแสดงได้ด้นสดแบบอิงบทออกมา ทำให้ใครที่ดูแบบพากย์ไทยยิ่งทำความเข้าใจสิ่งที่ตัวละครเอ่ยบอกได้ยากขึ้นไปอีก

จนอาจกลายเป็นซีรีส์ที่มีชื่อ ไมค์ ฟลานาแกน ที่น่าประทับใจน้อยที่สุดไปโดยปริยาย


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์The Midnight Club / ชมรมสยองขวัญเที่ยงคืน
ผู้สร้างMike Flanagan, Leah Fong
นักแสดงIgby Rigney, Annarah Cymone, Iman Benson, Ruth Codd, William Chris Sumpter, Adia, Aya Furukawa, Sauriyan Sapkota
แนว/ประเภทDrama, Horror, Mystery, Thriller
จำนวนตอน1 ซีซัน: 10 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ7 ตุลาคม 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Intrepid Pictures, Téléfilm Canada, Netflix

ชมรมสยองขวัญเที่ยงคืน

พล็อตและบท - 7.1
การแสดง - 6.8
การดำเนินเรื่อง - 6.8
เพลงและดนตรีประกอบ - 6.9
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 6.4

6.8

The Midnight Club

แม้จะตั้งชื่อว่าเป็นชมรมที่รวมตัวกันเล่าเรื่องสยองขวัญหลังเที่ยงคืน แต่ในความจริงนั้น มันไม่ใช่ซีรีส์แนวผีๆ เรื่องเล่าเหล่านั้นไม่ได้น่ากลัวแต่อย่างใด ช็อตตุ้งแช่ก็มีมากล้นเป็นบางตอนและไม่ได้ทำให้สะดุ้งอย่างที่คิด แท้จริง มันเป็นซีรีส์แนวดราม่าที่พาเราไปทำความเข้าใจเรื่องความตายของหนุ่มสาวที่ป่วยด้วยโรคร้าย เรื่องเล่าของแต่ละคนสะท้อนชีวิตและความคิดของพวกเขา ขณะที่ตัวเอกของเราพยายามสืบเสาะหาความจริงเรื่องพิธีกรรมโบราณ แม้นักแสดงแต่ละคนจะดูว่าเล่นกันได้ดี แต่โดยรวมมันไม่น่าประทับใจเท่าที่ควรแฮะ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save