คนบันเทิง

รู้จัก รินะ ซาวายามะ นักร้องสาวเลือดซามูไร ผู้รับบทเป็นอากิระใน John Wick 4

หลังจากค่ายหนังประกาศกันออกมาแล้วว่า หนังบู๊ชื่อดังภาคสี่อย่าง ‘John Wick 4’ จะมีใครมาร่วมแสดงบ้าง หลายคนคงฮือฮากับรายชื่อที่มีทั้ง เอียน แมคเชน, ฮิโรยูกิ ซานาดะ, บิล ซาร์สการ์ด, แลนซ์ เรดดิก, แคลนซี่ บราวน์, ชาเมียร์ แอนเดอร์สัน, สก็อตต์ แอดกิ้นส์, ดอนนี่ เยน และ ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น แต่สำหรับแพทโซนิค เมื่อเห็นชื่อของนักร้องญี่ปุ่นอย่าง รินะ ซาวายามะ (Rina Sawayama) ที่จะมารับบทเป็น อากิระ นักฆ่าสาวลึกลับที่ถูกส่งมาให้เก็บวิคในหนังเรื่องนี้ ก็พาให้รู้สึกสนใจอยากเขียนถึงเธอขึ้นมาในทันที

ประวัติโดยย่นย่อ พาให้รู้จักกับเธอ Rina Sawayama

เธอเป็นทั้งนักร้องและนักแต่งเพลง เป็นทั้งนักแสดงและนางแบบ เป็นคนที่ผสานรวมความเป็นตะวันตกและตะวันออกเข้าด้วยกัน เธอคือป๊อปสตาร์สายเลือดญี่ปุ่น-อังกฤษ ผู้เกิดวันที่ 16 สิงหาคม 1990 ที่เมืองนีงาตะ ประเทศญี่ปุ่น หลังอายุได้ 5 ขวบ ซาวายามะพร้อมกับพ่อแม่ก็ย้ายไปไปอาศัยอยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ​ เมืองที่กลายมาเป็นบ้านของเธอจนถึงปัจจุบัน

แม้ว่าช่วงแรก เธอจะมีปัญหาในการสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษเพราะเริ่มด้วยการเรียนในโรงเรียนญี่ปุ่น แต่ในช่วงนั้น เธอก็ได้รับอิทธิพลจากเพลงที่คนในครอบครัวฟัง ไม่ว่าจะเป็นเซาต์เทิร์นป๊อปสตาร์จากพ่อ หรือ ชินะ ริงโงะ จากน้องสาว ในที่สุด เธอก็ค้นพบการใช้ดนตรีป๊อปเป็นเครื่องมือในการคอนเนกต์กับผู้คน ในวัยสิบหกปี เธอเริ่มคัฟเวอร์เพลงลงมายสเปซและรวมกลุ่มกันตั้งวงฮิปฮอป ต่อมา เธอก็เข้าเรียนที่ Magdalene College ในมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ และจบการศึกษาด้านรัฐศาสตร์จากที่นั่น หลายสิ่งหลอมรวมกันจนกลายเป็นแนวทางของผลงานในเวลาต่อมา

รินะ ซาวายามะ สาวจากแดนซามูไรที่กลายเป็นศิลปินหญิงชื่อดัง
Rina Sawayama สาวจากแดนซามูไรที่กลายเป็นศิลปินหญิงชื่อดัง

ผลงานแรกของซาวายามะคือเพลง ‘Sleeping in Waking’ ซิงเกิลไวนิลที่ออกในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2013 ขณะที่อีพีเปิดตัวของเธอ ‘Rina’ ออกมาในปี 2017 หลังจากเซ็นสัญญาเข้าเป็นศิลปินในสังกัด Dirty Hit ซาวายามะก็มีอัลบั้มเต็มชุดแรกที่ชื่อ ‘Sawayama’ ในปี 2020 เป็นอัลบั้มที่ถูกพูดถึงในวงกว้างและได้รับการยกย่องอย่างมาก ก่อนจะมีอัลบั้มเต็มชุดที่สอง ที่ชื่อ ‘Hold the Girl’  ตามมาในวันที่ 16 กันยายน ปี 2022

เป็นที่รู้กันถึงความสามารถด้านดนตรีอันโดดเด่นของเธอ ซาวายามะเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล BRIT Awards สาขาดาวรุ่ง (Rising Star) ในปี 2021 และศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม (Best New Artist) ในปี 2023 เธอคือศิลปินผู้สร้างความเปลี่ยนแปลง ทำให้เป็นศิลปินที่ไม่ใช่ชาวอังกฤษได้เข้าชิงรางวัลนี้ได้เพราะตัวเธอนั้นอาศัยอยู่ในอังกฤษมานานเกิน 5 ปี นอกจากนี้ ก็ยังได้รับตำแหน่งผู้หญิงแห่งปีจากนิตยสาร Vogue ญี่ปุ่นในปี 2019 อีกด้วยนะครับ


รู้จักกับ รินะ ซาวายามะ ผ่านเพลงของเธอ

เล่าเป็นตัวอักษรไปก็อาจจะมองไม่ออกว่าผลงานของเธอนั้นออกมาในสไตล์ใด เนื้อหาเป็นแบบไหน เอาเป็นว่า เรามานั่งดูมิวสิควิดีโอของศิลปินหญิงแพนเซ็กชวลเลือดซามูไร รินะ ซาวายามะ ไปยาวๆ ด้วยกันนะครับ

รินะ ซาวายามะ มีมิวสิควิดีโอตัวแรกเป็นเพลงนี้ ‘Tunnel Vision’ ในช่วงเดือนมิถุนายนปี 2015 กำกับโดย Arvida Byström

M/V ‘Tunnel Vision’

มิวสิควิดีโอจากอัลบั้ม ‘Sawayama’

อัลบั้ม ‘Sawayama’ ของรินะนั้นได้รับความนิยมถึงขั้นติดอันดับ 50 อัลบั้มแห่งปี รวมทั้ง The Guardian, Rolling Stone และ New York Times และนี่คือมิวสิควิดีโอของบางเพลงในอัลบั้มนี้

M/V ‘STFU!’
M/V ‘XS’

มิวสิควิดีโอจากอัลบั้ม ‘Hold the Girl’

เริ่มกันด้วยมิวสิควิดีโอเพลง ‘This Hell’ ที่เปิดตัวพร้อมกับการแสดงในรายการ The Tonight Show เพลงนี้เธอร่วมเขียนกับ Paul Epworth โปรดิวเซอร์ในตำนาน และ Lauren Aquilina เป็นเพลงได้แรงบันดาลใจจากเพลงคันทรีของนักร้องหญิงมากมายที่ซาวายามะได้ฟังในช่วงก่อนหน้า และอยากจะทำเพลงป๊อปที่ไพเราะได้แบบนั้นบ้าง เพลงนี้บอกเล่าถึงสิทธิที่ชนกลุ่มน้อยในสังคม โดยเฉพาะเหล่า LGBTQ+ ที่ถูกพรากไป

M/V ‘This Hell’

หลังจากดูกันมาหลายเพลง คงรู้สึกได้ถึงเสียงอันทรงพลังของรินะเป็นอย่างดี และนี่คือมิวสิกวิดีโอเพลงชื่อเดียวกับอัลบั้ม ‘Hold the Girl’ ที่กำกับโดย Ali Kurr

M/V ‘Hold The Girl’

ฟังเพลงมีจังหวะเร็วๆ กันมาเยอะแล้ว ลองมาฟังเพลงบัลลาดช้าๆ เปี่ยมไปด้วยอารมณ์ของเธอกันบ้าง กับ ‘Phantom’ เพลงที่บอกเล่าถึงความคิดของคนๆ นึงที่ทำเพื่อให้คนพอใจมาทั้งชีวิต จนไม่รู้ว่าสิ่งไหนคือตัวตนจริงๆ ของตนเอง อันนี้เป็นเวอร์ชัน Official Visualiser ครับผม

M/V ‘Phantom’

กับการได้รับเลือกให้มาร่วมแสดงในหนัง ‘John Wick: Chapter 4’

หลังสร้างชื่อและตัวตนมาพอสมควร ได้รับเสียงชื่นชนในความสามารถบนถนนสายดนตรี วันนี้ก็ถึงเวลาที่ชื่อของ รินะ ซาวายามะ จะได้เฉิดฉายบนหนทางใหม่ เมื่อเธอได้ก้าวเข้าสู่ถนนสายการแสดง กับผลงานแรกในภาพยนตร์ภาคต่อชื่อดัง ‘John Wick: Chapter 4’ ภาคที่สี่ของ จอห์น วิค ที่รับบทโดย คีอานู รีฟส์ ครั้งนี้เธอจะมารับบท อากิระ และนี่คือโปสเตอร์คาแรกเตอร์ของเธอครับ

รินะ ซาวายามะ บนโปสเตอร์คาแรกเตอร์ของหนัง John Wick: Chapter 4
รินะ ซาวายามะ บนโปสเตอร์คาแรกเตอร์ของหนัง ‘John Wick: Chapter 4’

ครั้งนี้ เธอจะพลิกบทบาทจากนักร้องสุดฮิตสู่นักฆ่าสาวมือใหม่ งานนี้ เธอกับ ฮิโรยูกิ ซานาดะ สองนักแสดงเอเชียจะได้ร่วมลุยสงครามนักฆ่าร่วมกับ คีอานู รีฟส์, ดอนนี่ เยน และ ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น อีกไม่นานเกินรอ เราคงต้องรอคอยเพื่อจะได้ชมผลงานการแสดงครั้งแรกของเธอในโรงภาพยนตร์กันแล้วล่ะ


ช่องทางโซเชียลมีเดียของ รินะ ซาวายามะ

เครดิตรูปภาพ: [1]

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save