หนังสือไลฟ์สไตล์

Tales of Otori | สันติภาพบนดินแดนซามูไร

นิยายที่พูดถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนดิินแดนซามูไร ซึ่งเรารู้ว่าเป็นญี่ปุ่น แม้ว่าเขาจะไม่ได้บอกว่า เป็นญี่ปุ่นก็ตาม

ชีวิตผมช่วงนี้ อยู่กับหนังสือเยอะขึ้นแฮะ ทุกวันนี้ ผมมักจะหนีบหนังสือไปทำงานด้วย 1 เล่มเกือบทุกวัน และมักได้ยืนหรือนั่งอ่านในรถไฟฟ้าวันละเล็กละน้อย เรื่องราวค่อยๆ คืบหน้าไปทีละน้อยทุกวัน จากเล่ม 1 ก็มาเล่ม 2 เล่ม 3 ตอนนี้ก็ถึงเล่ม 4 แล้ว

ผมกำลังพูดถึงนิยายเรื่องยาว … ยาวหลายเล่ม “Tales of Otori” นิยายที่พูดถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนดิินแดนซามูไร ซึ่งเรารู้ว่าเป็นญี่ปุ่น แม้ว่าเขาจะไม่ได้บอกว่า เป็นญี่ปุ่นก็ตาม

เทลส์ ออฟ โอโตริ

เปิดมาเล่ม 1 ก็เจอแผนที่ที่บอกที่ตั้งของเมืองต่างๆ ในเรื่อง พร้อมเขตแดนต่างๆ ที่ดูแล้วงงๆ เพราะพออ่านเนื้อเรื่องไป มาดูแผนที่ เอ ไม่เห็นมันจะตรงกันเลยนี่หว่า แหะๆ

พออ่านไปเรื่อยๆ ถึงเล่ม 4 แผนที่หายไป กลายเป็นรายชื่อพร้อมรายละเอียดตัวละครคร่าวๆ เพราะยิ่งอ่านไปเรื่อยๆ ตัวละครก็จะเยอะขึ้นเรื่อยๆ สาบานได้ว่า ผมจำตัวละครไม่ไ่ด้หมดทุกตัว บางตัว อ่านชื่อแล้วยังนึกไม่ออก มันใครกันว้า ต้องไปอ่านหน้าบรรยายตัวละครใหม่

มึนดีพิลึก!

ตอนนี้ ผมอ่านมาถึงเล่ม 4 แล้วครับ แต่ข้อมูลเขาว่า มันมี 5 เล่ม แสดงว่า ต้องอ่านต่ออีกเล่ม หุหุ

เรื่องมันเริ่มตั้งแต่ “ทาเคโอะ” พระเอกของเรื่องสมัยยังละอ่อน จนเติบโตมาเป็นหนุ่มใหญ่ ได้ปกครองดินแดนและรวมทั้งสามมณฑลเป็นหนึ่งเดียว ยังอ่านไม่จบ พระเอกของเราจะตายหรือเปล่าไม่รู้ แต่เป็นชีวิตของผู้ชายคนหนึ่งที่แสนลำบากทั้งกายและใจอย่างมาก

เกิดและเติบโตมาในหมู่ผู้สันโดษ ผู้มีความเชื่อในความเท่าเทียม และไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต มีชื่อว่า “โทมาสึ” แต่ความจริงแล้ว เขาเป็นลูกชายของนินจาตระกูลคิคูตะ บิดาถูกฆ่าเพราะเหล่านินจาถือว่าเขาทรยศ แต่ต่อมาทั้งหมู่บ้านก็ถูกเผาเรียบจากพวกตระกูลโตฮัน เหลือเพียงเขาผู้เดียว ก่อนจะถูกเจ้าชายโอโตริ ชิเกรุ ช่วยเอาไว้ เจ้าชายผู้ทรงคุณธรรมแต่ไม่ได้ปกครองบ้านเมือง เพราะถูกญาติแย่งอำนาจไป

เทลส์ ออฟ โอโตริ

ชิเกรุรับโทมาสึเป็นบุตรบุญธรรม ก่อนจะตั้งชื่อให้ว่า “ทาเคโอะ” คล้ายกับ “ทาเคชิ” น้องชายที่เสียไป ผู้ซึ่งใบหน้าคล้ายกับโทมาสึอย่างมากๆ

เพื่อแก้แค้นอิดะ แห่งตะกูลโตฮัน การแต่งงานอย่างหลอกๆ จึงเกิดขึ้น ชิเกรุต้องแต่งงานกับคาเอเดะ สาว 15 ผู้สวยที่สุดในสามมณฑล และเป็นสาเหตุให้ทั้งสองคน ทาเคโอะ และ คาเอเดะ มาเจอกัน

รักแรกพบจึงบังเกิดขึ้น!

ยัง ยังนี่แค่เล่มแรกเท่านั้น เรื่องราวมันยังมีอีกเยอะ เยอะเสียจนใช้เวลาอ่านเป็นเดือนๆ กว่าจะมาถึงเล่ม 4

แต่ยอมรับว่า เขาผูกเรื่องได้เก่ง ตัวละครนั้นเยอะมากๆ ชื่อเป็นญี่ปุ่นทั้งนั้น ใครจะจดจำได้หมดละเนี่ย แถมยังมีตระกูลต่างๆ ที่ปกครองดินแดนต่างๆ อย่าง โอโตริ, มารุยามะ, เซอิชู, ชิรากาวะ, โตฮัน แล้วก็ยังมี อาราอิ เพิ่มมาในเล่ม 3

—————–

ยุคนั้น เป็นญี่ปุ่นยุคศักดินา ที่มีการปกครองเป็นแบบชนชั้น มีชนชั้นขุนศึก เป็นชนชั้นระดับปกครอง มีซามูไรเป็นเหมือนทหารแม่ทัพผู้มีกฎเกณฑ์ในการดำเนินชีวิตที่เคร่งครัด มีชนชั้นระดับรากหญ้าอย่างพวกชาวนา พวกนี้ไม่ใช่นักรบแต่เป็นเพียงชาวบ้านธรรมดา พ่อค้าจะถือเป็นชนชั้นหรือไม่ อันนี้ไม่แน่ใจ แต่ที่แน่ๆ มีชนชั้นจัณฑาลเป็นชนชั้นต่ำสุด ส่วนพวกที่อยู่นอกระบบ ก็คือ พวกนินจา นั่นเอง

“นินจา” จะเป็นพวกที่มีความสามารถพิเศษ สามารถหายตัวได้ ถอดกายปลอมๆ เอาไว้หลอกศัตรูได้ บางคนอาจมีความสามารถด้านอื่นๆ ที่ตกทอดในสายตระกูลเท่านั้น อย่างทาเคโอะที่มีประสาทหูที่ดีมาก สามารถได้ยินเสียงจากที่ไกลๆ ได้ เขาจึงถูกเรียกจากบางพวกว่า “ไอ้หมา”

แต่นินจาก็มีระบบความคิดที่ไม่เหมือนใครอยู่เช่นกัน หากคุณเป็นลูกใครสักคนที่อยู่ในกลุ่มนินจา เขาก็จะถือว่า คุณเป็นคนของเขาด้วย หากไม่ไปอยู่กับเขา จะถือว่าคุณทรยศและต้องถูกตามล่าฆ่าให้ตาย

ทาเคโอะก็คือบุคคลหนึ่งที่อยู่ในข่ายนี้ เพราะเขามีทั้งสายเลือดนินจา และโอโตริ เติบโตมาในหมู่ผู้สันโดษ เป็นบุคคลผู้อยู่ท่ามกลางความขัดแย้งทั้งภายในและภายนอก

—————–

Tales of Otori เขียนโดย ลิอัน เฮิร์น นักเขียนสาวฝรั่ง ผู้หลงใหลในความเป็นญี่ปุ่น ศึกษาราวเรื่องจนเข้าใจในความเป็นญี่ปุ่นอย่างลึกซึ้ง ก่อนนำมาผูกเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสมัยนั้น บวกเข้ากับอภินิหารเกินความเป็นจริงเข้าไปบ้างบางส่วน เรื่องราวสลับซับซ้อนแยบยล แถมยังบกบอกถึงแง่มุมการเชิดชูสตรีปรากฏในหลายๆ ส่วนแม้กระทั้งเรื่องเกย์

แปลโดย วันเพ็ญ บงกชสถิตย์ อ่านเพลิน อ่านสนุก ใครว่าวางไม่ลง ถ้าวางไม่ลง ผมคงอ่านจบไปแล้ว แต่คงไม่ได้ทำงานเป็นแน่ มีหนังสือเล่มไหนที่คุณวางไม่ลงบ้าง อาจมี แต่คุณจะต้องว่างพอที่จะอ่านมันอย่างต่อเนื่องด้วย ถูกมั้ย อิอิ

4 เล่มที่อ่าน มีชื่อดังนี้ครับ

 • เหยียบถิ่นพยัคฆ์ (Across the Nightingale Floor)
 • วิหคหลงรัง
 • จันทร์กระจ่างฟ้า (Brilliance of the Moon)
 • สิ้นเสียงปักษา (The Harsh Cry of the Heron)

3 เล่มแรก ใช้สรรพนามแทนทาเคโอะว่า “ข้า” เหมือนกับว่า เขาเป็นบุคคลผู้เล่าตำนานของตนเอง แต่พอมาเล่ม 4 กลับเล่าเรื่องเหมือนมีบุคคลอื่นเป็นผู้เล่าให้

——————

หนังสือที่ยืมเขามานี่มักจะอ่านจบไวกว่าหนังสือที่ซื้อมาเองแฮะ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

4 คอมเมนต์

 1. ค่ะ เรื่องนี้มี 5 เล่มนะคะ
  เล่ม 5 นี่จะเป็นเรื่องราวของท่านโอโตริ ชิเกรุ
  นั่นก็คือ เรื่องราวก่อน เล่ม 1 – 4 หน่ะค่ะ

  ดันมาออกเล่มสุดท้าย
  เอาตายกันไปข้างนึงเลยทีเดียว
  ตามมาตั้งแต่เรียน ปี 2 จนจบมา 2 ปี เพิ่งออกเล่ม 5
  นั่นหล่ะค่ะ อ่านเล่ม 5 เสร็จก็ วนอ่าน 1 – 4 ใหม่อีกรอบอยุ่ดี

  ตอนนี้ เอามาอ่านรอบที่ 2 แล้วค่ะ ^^
  กำลังอ่านเล่ม 2 อยู่
  ยังไงลองหาเล่ม 5 มาดูนะคะ สีขาว สวยมาก
  ความหนาก็ เท่าๆ LORD of The Ring เลยค่ะ

 2. อ่านจบเรียบร้อยครับ ที่เหลือก็คือ จะยืมเล่ม 5 มาอ่านในไม่กี่วันนี้แหละ อิอิ

 3. รอรับได้ เล่มของท่านชิเกรุ …ในอาทิตย์หน้า อิอิ….

  ถ้าจำไม่ผิด เค้าได้กำลังนำมาทำเป็นหนังด้วยนะลุง รอตามข่าวก่ะกัน..^^

 4. อ่านรอบที่ 2เหมือนกันค่ะ …ชอบมาก

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ