ซีรีส์ซีรีส์ญี่ปุ่นบทความแนะนำ

รีวิวซีรีส์ House of Ninjas | เห็นเป็นครอบครัวคนธรรมดา ที่แท้เป็น ชิโนบิ!

บ้านนินจาที่คนในครอบครัวอยากเป็นคนธรรมดา พาพวกเขามาทำภารกิจ สู้กับลัทธิใหม่และนินจาในหน้ากาก

นินจาเป็นตัวละครสำคัญในโลกของแดนอาทิตย์อุทัยสมัยก่อน แต่ในโลกปัจจุบัน เหมือนจะคงอยู่ในฐานะเอกลักษณ์ที่ใช้เพื่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยว ซีรีส์เรื่องนี้ ‘House of Ninjas’ หรือชื่อไทย ‘เฮาส์ ออฟ นินจา’ กำลังบอกเล่าว่า ถ้าหากพวกเขายังมีอยู่ ไม่ได้ต้องการซ่อนตัวภายใต้เงามือ หากแต่มุ่งหมายจะกลับมามีส่วนสำคัญในสังคม ญี่ปุ่นในวันนี้จะเป็นยังไง

ภาพจากซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง House of Ninjas
ภาพจากซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง ‘เฮาส์ ออฟ นินจา’
source: Netflix

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

นินจากลุ่มสุดท้ายสองตระกูลที่เป็นศัตรูกันกำลังห้ำหั่นผ่านสถานการณ์ที่เกี่ยวโยงกับลิทธิใหม่และเรื่องการเมือง ตระกูลหนึ่งที่ผู้คนคิดว่าสิ้นสุดแล้วกำลังฟื้นฟูและกลับมาด้วยการก่อตั้งลัทธิล้างสมองกลุ่มใหม่ อีกตระกูลพยายามจะเป็นแค่คนธรรมดา แต่ชะตาเรียกร้องให้หวนกลับ บ้านนินจาที่แสนเก่าโทรม ยังมีครอบครัวชิโนบิที่ล้วนมีวิชา

มันมีสไตล์เป็นซีรีส์นักสืบ บวกส่วนผสมของอารมณ์นินจาญี่ปุ่น ยิ่งผ่านยิ่งเข้มข้น มีทั้งฉากบู๊ มีเรื่องครอบครัว และเรื่องความรัก


เรื่องย่อซีรีส์ ‘House of Ninjas’

ญี่ปุ่นในยุคที่ดูเหมือนนินจาจะกลายเป็นแค่อดีตอันรุ่งโรจน์และหลงเหลือไว้เพียงกิจกรรมเพื่อการท่องเที่ยว ทว่า ซีรีส์เรื่องนี้ระบุว่ายังมีพวกเขาอยู่ อย่างน้อยก็ในบ้านหลังนี้ บ้านนินจาหลังเก่าโทรม เป็นที่พักอาศัยของครอบครัวทาวาระที่บอกว่าอยากเป็นคนธรรมดา ประกอบไปด้วย โซอิจิ (Yosuke Eguchi จากหนังเรื่อง ‘เส้นปาดที่วาดฉัน’) พ่อที่ดูแลกิจการโรงกลั่นสาเก เป็นหัวหน้าครอบครัวและสามีของโยโกะ (Tae Kimura จากซีรีส์ ‘House of the Owl’), ฮารุ (Kento Kaku จากซีรีส์ ‘Tokyo MER’) ลูกชายคนรองที่พ่อต้องการให้สืบต่อกิจการ, นางิ (Aju Makita จากหนัง ‘Shoplifters’ และ ‘True Mothers’) ลูกสาวคนเดียวที่กำลังอยู่ในช่วงวัยรุ่น, ริคุ ลูกชายคนเล็กที่ชื่นชอบการเป็นนินจามาก และคุณย่าทาคิ (Nobuko Miyamoto จากหนังเรื่อง ‘It’s a Flickering Life’)

ที่จริงยังมี กาคุ (Kengo Kora จากหนังเรื่อง ‘Shin Godzilla’) ลูกชายคนโตที่หายสาปสูญไปหลังจากเหตุการณ์บนเรือสำราญเมื่อ 6 ปีก่อน

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง ‘เฮาส์ ออฟ นินจา’

อีกด้านหนึ่ง ก็พบว่ามีลัทธิเก็นเท็นไค ลัทธิใหม่ที่ผุดขึ้นมา จนทำให้องค์กรบริหารจัดการนินจาที่ชื่อว่า บีเอ็นเอ็ม เรียกให้ครอบครัวทาวาระกลับมาทำภารกิจ ขณะเดียวกัน คาเรน อิโต (Riho Yoshioka จากหนัง ‘Haken Anime! วัยซนคนเมะ!’) นักข่าวสาวที่กำลังสืบคดีบนเรือสำราญและความเกี่ยวโยงกับลัทธิเก็นเท็นไคอยู่


รีวิวซีรีส์ ‘เฮาส์ ออฟ นินจา’

โลกของนินจาในญี่ปุ่น พวกเขาไม่เรียกตนเองว่า นินจา (แม้ว่าซื่อซีรีส์มันจะใช้คำนี้ก็ตาม) แต่จะเรียกตนเองว่าเป็น ชิโนบิ และก็จะมีอยู่สองตระกูลที่เป็นศัตรูกัน นั่นคือ ฟูมะและฮัตโตริ โดยฟูมะนั้นเหมือนจะหายหน้าหรือสูญสิ้นไปแต่ความจริงพวกเขายังอยู่และกำลังกลับมา ตอนนี้แฝงตัวอยู่ในเงามืด รวมตัวกันอยู่ในป่าในถ้ำ ขณะที่ฮัตโตริเองก็หลงเหลือเป็นคนในบ้านทาวาระหลังนี้ แต่ก็ดูเหมือนว่า พวกเขาเองก็อยากจะเป็นคนธรรมดา ไม่อยากให้ครอบครัวไปเสี่ยงอันตรายแบบเดิมอีก

พ่อดูแลกิจการโรงกลั่นสาเกและอยากให้ลูกชายสืบทอด ขณะที่ฮารุลูกชายก็ดูไม่ค่อยสนใจ ที่จริงแล้ว ฮารุยังคงเจ็บปวดกับการสูญเสียพี่ชายไปตั้งแต่เหตุเมื่อ 6 ปีก่อน เลือกไปทำงานเป็นพนักงานเติมเครื่องดื่มในตู้ขายของอัตโนมัติ อีกอย่างคือ เขาไม่เคยทำตามกฎของบ้านที่บอกว่า ห้ามกินเนื้อ ห้ามกินเหล้า แล้วก็ห้ามมีแฟนด้วย

แต่ฮารุยังคงไปนั่งกินข้าวหน้าเนื้อทุกวัน จนได้เจอกับนางเอกนักข่าวนั่นแหละ

ภาพจากซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง House of Ninjas
ภาพจากซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง ‘เฮาส์ ออฟ นินจา’
source: Netflix

เอาจริงๆ ครอบครัวนี้ ต่างคนต่างก็มีความลับเป็นของตนเอง โซอิจิ คุณพ่อที่ดูเหมือนจะตัดขาดจากความเป็นชิโนบี ใส่ใจแต่เรื่องกิจการของบ้าน แม่โยโกะที่ยังใช้วิชานินจาแอบจิ๊กขวดเครื่องปรุงกลับมาบ้านเป็นประจำ แต่เพราะภารกิจที่ได้รับจากเอ็นเอ็มบี ทำให้เธอต้องกลับไปสวมบทบาท ‘คุณมิสะ’ อีกครั้ง ขณะที่นางิก็ใช้ชอบวิชานินจาของตนเล่นสนุกกับการปล้นของให้พิพิธภัณฑ์และเอาไปคืน ขณะที่ริคุผู้ที่พ่อแม่ไม่สอนอะไรเลย แต่แกก็อยากเรียนรู้อย่างมาก อ่อ ยังมีคุณย่าที่บอกว่าตนเกษียณแล้วแต่ก็ยังสนุกกับการวิชาของตนอยู่ในบ้าน

นอกจากนี้ มันยังมีกฎอีกข้อหนึ่ง ชิโนบิต้องฆ่าทุกคนที่เปิดโปงการมีอยู่ของชิโนบิ นั่นทำให้ความสนิทชิดเชื้อของฮารุ กับ อิโต เป็นภัยต่อคนทั้งสองเอง

โปสเตอร์เวอร์ชันญี่ปุ่น ของซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง เฮาส์ ออฟ นินจา
โปสเตอร์เวอร์ชันญี่ปุ่น ของซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง ‘เฮาส์ ออฟ นินจา’
source: Netflix

เรื่องราวมันสืบเนื่องมาจากเมื่อ 6 ปีก่อน มุไคถูกลักพาตัวไปตอนเลือกตั้งผู้ว่าฯ แต่ 6 ปีต่อมาเธอกำลังจะก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดี เงื่อนงำที่น่าสงสัยค่อยๆ ผุดขึ้นมา ชิโนบิภายใต้หน้ากากพวกนั้น กับทาคิพี่ชายคนโตที่นางิไม่เชื่อว่าตายไปแล้วจริงๆ รวมไปถึงลัทธิเก็นเท็นไคบางอย่างที่ล้างสมองผู้คน ทั้งหมดทั้งมวล คนตระกูลทาวาระต้องออกไปทำภารกิจแม้จะอยากเป็นคนธรรมดาเพียงใดก็ตาม

ครึ่งแรกของซีซันหนึ่งอาจชวนปะติดปะต่อเรื่องได้ลำบากนิดนึง แต่เมื่อผ่านครึ่งซีซันไปจะเข้าใจเรื่องราวได้ทั้งหมดเอง เหตุการณ์มันเกี่ยวโยงกันมาตั้งแต่ต้นเรื่อง เกี่ยวพันกันไปถึงเรื่องการเมืองระดับประเทศ เล่าไปถึงเศรษฐกิจที่หยุดเติบโตมาเนิ่นนาน โดยใช้การต่อสู้ของนินจาสองตระกูลที่เป็นศัตรูกันมาเป็นตัวเล่าเรื่อง แถมนินจาหรือชิโนบิเหล่านี้ ฝั่งหนึ่งกำลังดิ้นรนที่จะไปต่อพร้อมก้าวขึ้นมาอยู่แถวหน้าอีกครั้ง ขณะที่อีกฝั่งพยายามเหลือเกินที่จะอยู่อย่างโลว์โปรไฟล์ เพียงแต่ชะตาเรียกหาให้พวกเขาต้องออกมาทำงาน

ทีมนักแสดงนำจากซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง เฮาส์ ออฟ นินจา
ทีมนักแสดงนำจากซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง ‘เฮาส์ ออฟ นินจา’
source: Netflix

ซีรีส์มันเล่าไปถึงตระกูลฟูมะที่กำลังฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ โดยใช้ลัทธิเก็นเท็นไคเป็นใบเบิกทาง มีสึจิโอกะผู้เป็น ฟูมะ โคทาโร่ รุ่นที่ 19 คอยนำทาง แล้วมีนินจาตระกูลศัตรูรับภารกิจคอยขัดขวาง ผู้ชมต่างหวังว่าจะไดเห็นผู้พ่อออกโรงสักที แล้วเราก็ได้เห็นครอบครัวที่ออกโรงมาช่วยเหลือซึ่งกัน ช่วงครึ่งหลังของซีรีส์จึงออกมาสนุกมาก มีทั้งฉากบู๊ ทั้งมีเซอร์ไพรส์ ก่อนจะเล่าไปถึงตอนจบที่ดูแล้วไม่น่าจะจบแค่นี้

ที่น่าสนใจก็คือ มันเป็นซีรีส์ญี่ปุ่นที่เล่าเรื่องญี่ปุ่น แต่เพลงประกอบล้วนมีแต่เพลงฝรั่งนี่แหละ


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์House of Ninjas / เฮาส์ ออฟ นินจา / 忍びの家 House of Ninjas
ผู้กำกับDave Boyle, Yoshiaki Murao, Tomoyuki Takimoto
ผู้เขียนบทDave Boyle, Masahiro Yamaura, Kôta Ôura, Kana Matsui, Kanna Kimura
นักแสดงKento Kaku, Yosuke Eguchi, Nobuko Miyamoto, Tae Kimura, Keisuke Hoashi, Tokio Emoto, Tomoro Taguchi, Aju Makita, Riho Yoshioka, Kengo Kora
แนว/ประเภทแอ็คชัน, ดราม่า,​ ระทึกขวัญ
จำนวนตอนซีซัน 1: 8 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ15 กุมภาพันธ์ 2024
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Netflix Studios, Toho Studios

คะแนนรีวิว เฮาส์ ออฟ นินจา

พล็อตและบท - 8
การแสดง - 8
การดำเนินเรื่อง - 8.6
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.2

8.1

House of Ninjas

นินจากลุ่มสุดท้ายสองตระกูลที่เป็นศัตรูกันกำลังห้ำหั่นผ่านสถานการณ์ที่เกี่ยวโยงกับลิทธิใหม่และเรื่องการเมือง ตระกูลหนึ่งที่ผู้คนคิดว่าสิ้นสุดแล้วกำลังฟื้นฟูและกลับมาด้วยการก่อตั้งลัทธิล้างสมองกลุ่มใหม่ อีกตระกูลพยายามจะเป็นแค่คนธรรมดา แต่ชะตาเรียกร้องให้หวนกลับ บ้านนินจาที่แสนเก่าโทรม ยังมีครอบครัวชิโนบิที่ล้วนมีวิชา มันมีสไตล์เป็นซีรีส์นักสืบ บวกส่วนผสมของอารมณ์นินจาญี่ปุ่น ยิ่งผ่านยิ่งเข้มข้น มีทั้งฉากบู๊ มีเรื่องครอบครัว และเรื่องความรัก

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ